Giò lụa, bún mọc
Công thức và cách làm đây:
- 500g thịt nạc vai heo (thit gì cũng được miễn là có chút mỡ)
- 1 muỗng bột năng/ngô/khoai
- 1 muỗng đường
- 3 muỗng nước mắm
- 4 muỗng nước đá
- Tiêu
Cách làm:
- Thịt mua về rửa sạch, để ráo, thái miếng, ướp gia vị. Cho vào tủ đá khoảng 30 phút (khi miếng thịt cứng cứng).
- Đem thịt ra xay khoảng 2 phút, trộn đều, để lại vào tủ đá 30 phút nữa.
- Xay thịt lần 2 khoảng 1 đến 2 phút. Thành món giò sống làm mọc rồi đấy!
- Muốn làm giò lụa thì lấy lá chuối gói lại, đem hấp khoảng 45 phút.
Tip: Muốn giò dai thì thịt khi xay lúc nào cũng phải lạnh, nếu để thịt ấm (do xay lâu, hoặc để chưa đủ lạnh) giò sẽ bở.
Bổ sung thêm cách nấu bún mọc:
Bún mọc mình nấu rất đơn giản:
1. Nấu nước lèo:
– Xương heo mua về rửa sạch, cho vào nồi, đổ nước lạnh ngập xương, cho lên bếp luộc sơ rồi đổ hết nước đi.
– Sau đó cho nước lạnh vào nấu sôi lại, căn hớt bọt cho nước trong. Ninh cho xương ra hết chất ngọt, vớt xương ra tô, nêm lại nước lèo cho vừa ăn.
– Giò sống lấy muỗng ngắt từng viên nhỏ thả vào nồi nước lèo, đun sôi lại rồi vặn lửa nhỏ.
2. Hoàn tất:
– Trụng sơ bún, tráng tô bằng nước sôi.
– Cho bún vào tô, rắc hành lá, một miếng giò lụa, vài viên giò chiên.
– Chan nước lèo và mọc vào tô, nêm them tiêu và ớt tùy khẩu vị, dùng nóng.
Hay qua minh da hieu them .cam on ca nha
Yen link. Cho yl hoi mon banh ma. Minh thich qua.do la banh hanh nhan kieu vn ,banh an beo ngon lam ma mau trang.
Chao ban, mon bun moc em vua nau that tuyet voi…chi phai di nau ngay. Cam on em nhieu lam,vi da lau lam roi, khong Nho mon nay, nen da bi roi vao quen lang.chuc em hang co duoc nhieu niem vui,de hung khoi nau ra duoc nhieu mon an ngon, denhac dum chi em,da quen
Rất ngon và hấp dẫn. Đúng là khá đơn giản, tối nay nấu cho vợ ăn lun 🙂
Chúc Bún bò (?) có món ngon cho vợ tối nay! 🙂
cổ vũ những người đàn ông vào bếp giúp vợ….
Nào cùng cổ vũ 😛
xin cho hỏi xay thịt bằng máy gì
máy xay xinh tố được không
Máy xay sinh tố nó có cái cối nhỏ để xay tiêu đó. Mình dùng xay thịt được đó bạn
Dím ui… (gọi thầm!)
Dậy chưa???
Hôm nay mới ghé vô blog nè. Trà lời cmt xong mình đi ngủ 😛
vo tinh em vao dc blog cua chi, thay me qua! chi cho e hoi la 1 muong day la chi su dung muong gi vay? cam on chi nhieu nhe!
Muỗng ở đây là muỗng canh (table spoon). Cảm ơn em nha, chị sẽ chỉnh luôn trong công thức.
Giò em hướng dẫn thấy o.k, nhưng bún mọc em nấu thì chưa hẳn ngon lắm! Vì cọng bún bị nát vụn không nguyên sợi.
Chào chị Lalan ghé bếp,
Chị tinh mắt ghê vậy đó 🙂 Bún này em nấu cho hai nhóc ở nhà, nên em bẻ gãy trước khi trụng bún khô :P, nhìn mất thẩm mỹ hen chị.
Hôm nay học thêm từ Dím cách xay thịt cho giò sống dai..heheh…Tks nhiều nha (^_^)
Làm thử đi, mọc tự làm ăn ngon hơn hẳn đó. Nếu nấu bún, nhớ múc phần mình một tô ăn ngó là được rồi 😛
Sure là vậy, mà hổng biết khi nào nấu thôi…(^_^)
Còn chờ gì mà chưa thực hành vậy 😉
Bác ơi, 4 muỗng nước đá sử dụng lúc nào vậy?
Nước đá cho vào lúc đang xay thịt mẹ SuBi à.
Dim oi giai thich gium cho nay chut “Thịt mua về rửa sạch, để ráo, thái miếng, ướp gia vị.” .ướp gia vi cu the la gi vay. Voi lai thanh phan mình thấy Dim co ghi la 1 muỗng bột năng ko biết sử dung khi nào vậy?
Ướp gia vị ý mình là cho nước mắm, đường và bột năng vô trộn đều lên.