Bỏ qua nội dung

Tiệc trà

Tháng Ba 27, 2012

Trời bắt đầu có nắng, ấm áp hẳn lên, mùa xuân đã chính thức về được một tuần 😛 . Tinh thần theo đó cũng phấn chấn hẳn lên. Mình yêu thích sự thay đổi của bốn mùa: xuân về, hạ đến, thu sang, đông tới. Sau những ngày tháng ảm đảm, xuân về đem theo nắng ấm áp, cây cối sinh chồi nảy lộc xanh mơn mởn…

À, đang nói về tiệc trà 😛 .

Theo Wiki, tea (meal) có thể là một trong những bữa ăn khác nhau, tùy vào phong tục tập quán và lịch sử uống trà của nước đó.

Bữa trà chiều (afternoon tea) bắt nguồn ở Anh vào những năm 1840. Thời đó, những tầng lớp khác nhau ở Anh có thói quen ăn uống khác nhau. Giới thượng lưu thường ăn  trưa vào xế trưa, và dùng bữa tối vào khoảng 8pm hoặc trễ hơn; trong khi giới bình dân dùng bữa tối vào khoảng 11p, và bữa phụ vào khoảng 7pm. Với cả hai nhóm, bữa trà chiều tiếp năng lượng cho khoảng giữa hai bữa chính. Phong tục này lan rộng trên toàn cõi Anh Quốc. Tuy nhiên, thay đổi trong tập quán xã hội và giờ làm việc dẫn đến việc hầu hết người Anh thế kỷ 21 rất ít khi dùng bữa trà chiều, nếu không nói là bỏ hẳn.

Với những người lao động, trà kèm một chiếc bánh mỳ kẹp (sandwich) nho nhỏ buổi sáng gói đem theo. Tầng lớp khá giả hơn, trà chiều kèm nhiều nguyên liệu sang hơn (theo truyền thống gồm: dưa leo, trứng, rau mầm, salad cá, thịt nguội, cá hồi hun khói), scones với mứt trái cây, và thường có bánh kem, bánh ngọt… Ngày nay, bữa trà chiều trang trọng thường tổ chức ở khách sạn hoặc phòng trà.

High tea là bữa ăn vào khoảng giữa 5pm và 7pm, thường bao gồm: cá, khoai tây chiên, pie, theo sau đó là bánh ngọt, bánh mỳ với bơ, mứt trái cây. Thỉnh thoảng có thêm thịt nguội. Theo truyền thống, high tea là bữa dành cho trẻ con của tầng lớp trung và thượng lưu (cha mẹ sẽ có bữa tối trang trọng sau đó); hoặc người lao động, thợ mỏ khi đi làm về. Chữ “high” được hiểu theo nghĩa “quá” (như quá trưa) để chỉ rằng bữa ăn diễn ra vào khoảng chiều tối (quá afternoon tea).

Một bữa trà chiều truyền thống kiểu Anh thường được gọi là high tea ở Hoa Kỳ, và “tiệc trà”  (tea party) thường được dùng cho những dịp đặc biệt.

Cuối tuần vừa rồi, mình tham gia chuẩn bị một bữa tiệc trà cho mẹ chồng mình. Bà đã chính thức bước sang tuổi bảy mươi hơn một ngày rồi, vậy mà mình vẫn không thể tin điều đó. Với mình, bà chỉ hơn 50 một ít thôi.

Mình nhận phần làm bánh ngọt. Và đây là vài hình ảnh trong bếp:

Macaron mâm xôi nhân creamcheese với mứt mâm xôi:

Macaron trà xanh, nhân chocolate trắng và mứt mâm xôi:

Macaron mè đen, nhân chocolate trắng với mứt đào:

Macaron macadamia (đọc muốn trẹo quai hàm 😛 ), nhân mascarpone và chanh leo:

Macaron đậu phọng, nhân bơ đậu phọng và mứt môn chua:

Và còn vài loại mac nữa quên chụp hình 🙂 Baumkuchen phết mứt đào:

Độn macaron 😉

Trang trí bằng hoa daffodil:

Cận cảnh cái nhãn:

Và đây là kết quả của hai ngày lao động nghiêm túc 😛 :

Bánh mỳ trắng:

Cho món sandwich cá hồi hun khói, sandwich fish paste:

Và sandwich thịt nguội:

Madeleine:

Và macaron: Sặc sỡ sắc màu:

Trầm hơn:

Trầm nữa 🙂

Chiếc bánh táo để đốt nến:

Và mấy chiếc quiche do em chồng mình đảm đương nữa:

Thêm một ít salad trái cây, món đắt hàng nhất 😛

113 bình luận leave one →
  1. Tháng Chín 23, 2021 11:06 sáng

    Cảm ơn tác giả bài viết rất hay, bạn tham khảo cách làm kem đào tại https://smoothiedays.com/cach-lam-kem-dao/ nhé

  2. Nhu y permalink
    Tháng Chín 19, 2013 5:24 sáng

    Ko hieu tai sao moi lan vao trang web cua ban thi minh ko bao gio nhin duoc photos ca

  3. Móm permalink
    Tháng Mười 18, 2012 3:12 chiều

    Em chào chị:) Lần mò vào xem bài của chị em phục chị quá. Macaron em làm thử mấy lần đều bị hỏng mà chị làm 1 lúc bao nhiêu là loại:(( Thật là thèm thuồng. Chị cho em hỏi một chút cái mac đậu phộng và mè đen làm thay bột hạnh nhân bằng bột đậu phộng và bột mè đen ạ? Chị có công thức cụ thể không ạ? Hoặc là khi làm có cần chú ý gì khác so với làm bằng hạnh nhân không ạ? Nói thật là hôm nay sau một hồi thử với hạnh nhân thất bại, em đem đậu phộng ra làm thử, mà kết quả nó còn tệ hai hơn. Em vẫn dùng công thức với bột hạnh nhân, chỉ có điều thay bột hạnh nhân bằng bột đậu phộng, em để phơi 4h mà không khô mặt và lúc phơi nó bị nổi bọt khí lên. Chị có thể giúp em bắt bệnh không ạ. Em cảm ơn chị rất nhiều.

  4. Ẩn danh permalink
    Tháng Mười 2, 2012 7:56 sáng

    chi Di’m,
    doc cua chi thay hay qua, nhat la lam cai gi cung dau tu thoi gian va tam tri nhieu nhat co the duoc
    Han Le
    hanngoc2000@yahoo.com
    PS: ghien coi chu khong biet lam, chua dam lam, chi Di’m oi

  5. Tháng Chín 18, 2012 9:17 chiều

    troi oi em nhin cai banh ma chiu thua chi luon do

    • Tháng Chín 24, 2012 9:12 sáng

      Sao lại kêu trời rồi chịu thua khi mà mình chưa bao giờ bắt đầu nhỉ? 😛

  6. Ẩn danh permalink
    Tháng Tám 29, 2012 3:13 sáng

    chị giỏi quá

  7. Hientran permalink
    Tháng Bảy 25, 2012 12:30 chiều

    Lan dau tien lac vao trang web of chi thay banh nao cung hap Dan qua. Chi oi co the cho e cong thuc may loai banh trong phan tiec tra nay duoc khong a? Cam on chi nhiu!!!:)

    • Tháng Tám 4, 2012 9:17 chiều

      Chào Hiền,

      Tất cả bánh trong tiệc trà này đều có công thức trên blog đó em. Chịu khó lục giúp chị nha!

  8. Tháng Năm 12, 2012 4:53 chiều

    Sao em ghiền cái tiệc trà này của chị quá thể 😦 Hic… Cứ lọt tọt ra vào coi tới coi lui miết thôi, haiz….

    • Tháng Sáu 23, 2012 10:37 chiều

      Bữa nay vô trả lời còm, gặp lại nó chị cũng ghiền theo em luôn 🙂

Bình luận về bài viết này