Skip to content

Bánh trung thu – bánh nướng

Tháng Chín 10, 2012

Mùa trung thu năm nay mình làm siêng đột xuất: làm mứt bí, mứt vỏ cam để làm nhân cho bánh trung thu😛 .  Nhân thập cẩm mình gom các loại hạt mình thích: dẻ cười, hạnh nhân, điều, dứa/thông, mè, v.v…Đợt đầu mình còn cho cả hạt óc chó, sau khi nếm thử thấy vị hạt này lấn át quá, lần sau làm mình lược bỏ. Ngoài các loại hạt, nhân còn có mứt bí, lạp xưởng, mứt vỏ cam và mỡ đường.

Trộn lên, nhìn muốn…bốc lủm luôn nè😛 :

Mình tính lượng nhân bánh rất chi là đại khái:

  • Hạt hạnh nhân 100g
  • Hạt điều 100g
  • Hạt dẻ cười 100g
  • Hạt thông 100g
  • Mè 100g
  • Lạp xưởng 100g luộc chín, thái nhỏ, chiên sơ cho hơi săn lại
  • Mứt bí 100g thái hạt lựu
  • Mứt vỏ cam 50g thái nhỏ
  • Mỡ đường 100g

Tất cả trộn với:

  • Sirup 50ml
  • Đường bột 50g
  • Dầu mè 1 muỗng ăn
  • Rượu thơm 20ml
  • Bột năng/bắp 10g nấu chín với nước (giống hồ dán)

Thành một tô nhân vừa đủ dính để vo viên:

Trứng gà muối, sau 3 tuần đây:

Trứng muối bỏ lòng trắng, lòng đỏ để dưới vòi nước lạnh rửa sạch:

Sau đó xếp vô lò 200°C, nướng chín. Rồi viên nhân.

Năm nay, mình không định làm bánh trung thu nên không nấu nước đường. Đến khi siêng đột xuất thì không có nước đường, mình bèn đi siêu thị mua sirup về trộn bột làm vỏ bánh. Hai phần sirup với một phần dầu ăn rót từ từ vào bột, nhồi cho đến khi bột vừa dẻo. Với 500g bột mỳ, mình trộn khoảng nửa muỗng bột nở, không dùng nước tro tàu. Sau khi nướng khoảng 3 ngày, vỏ bánh vẫn mềm mại.

Đóng bánh. Khuôn nhựa lò xo, ngoài đặc điểm dễ đóng bánh, không gây tiếng ồn ào, còn cho ra bánh rất là sắc nét🙂

Trước khi vô lò:

Bánh nướng trong lò 200°C, sau 7 phút:

Mặt bánh xém xém xinh xinh😛

Lấy bánh ra để tới khi khay nguội, phết trứng lần 1, cho vào lò nướng 7 phút:

Lấy bánh ra, lại để nguội, phết trứng lần 2, nướng khoảng 7 phút nữa là xong.

Bánh từ đợt đầu tiên, khi vừa ra lò

Bánh đóng bằng khuôn gỗ, gõ cộp cộp rất vui tai😛

Vì là siêng năng, mình sên một loạt nhân: đậu xanh, đậu đỏ, mè đen. Rồi lúc đóng bánh cũng siêng lôi khuôn ra thử. Định là mỗi nhân một bông khác nhau cho dễ nhớ. Nhưng dự định và thực tế không đi đôi với nhau! Kết quả là thành phẩm ra không nhớ bông nào đi với nhân nào…ak…ak..

Bánh vừa ra lò, cắt thử một cái vì không thể chờ đợi😛

 

***Bổ sung:

Cách muối trứng:

Nước đun sôi để nguội, tỷ lệ 4 nước:1 muối. Tức là 1 lít nước thì pha 250g muối. Pha thêm một ít rượu nếu thích. Chuẩn bị 1 keo thủy tinh sạch. Trứng mua về rửa sạch, lau khô, xếp vào keo rồi đổ nước muối vào. Thả 1 bông hồi vào cho thơm. Dùng vỉ tre (hay vật dụng gì đó) nhận chìm trứng trong nước muối. Đậy nắp keo, để vào nới thoáng mát. Sau khoảng 3 tuần là được.

77 phản hồi leave one →
  1. Tháng Năm 21, 2015 3:30 chiều

    Chào chị ,
    foodpanda rất muốn mời chị tham gia cuộc thi viết blog của bên em. Với cuộc thi này chị có thể đặt thức ăn miễn phí và nhận được nhiều phần quà hấp dẫn. Các thông tin về cuộc thi chị có thể xem thêm tại blog Candycancook nhé:

    http://candycancook.com/2015/05/cuoc-thi-viet-cung-foodpanda/

    Chị cũng có thể liên lạc trực tiếp với em để đăng kí tham gia cuộc thi.
    Chúc chị mọi sự tốt lành.
    Nam Phương

  2. Khách permalink
    Tháng Tư 21, 2014 2:36 sáng

    Hình sao không coi được

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: