Bỏ qua nội dung

Chuối bọc nếp nướng

Tháng Mười Một 28, 2009

Trời vào đông lạnh thật lạnh. Cuối tuần đi chợ gặp lá chuối tươi làm mình nhớ mùi chuối bọc nếp nướng. Mùi lá chuối cháy quyện với mùi cơm nếp nước cốt dừa hiện rõ trong trí nhớ (toàn nhớ món ăn 😛 ).

Gạo nếp nấu với nước cốt dừa, bọc vào chuối sứ chín

Bên ngoài gói một lớp lá chuối tươi, xếp gọn gàng trên khay, chuẩn bị vào lò nướng

Khi mùi chuối quyện với mùi nước cốt dừa thơm lừng, vỏ nếp vàng rượm thế này là món ăn đã sẵn sàng

Lấy ra khỏi lò cắt thành miếng vừa ăn, chan thêm nước cốt dừa, rắc đậu phọng đập dập lên. Vị béo béo của nước cốt dừa , giòn dẻo của nếp nướng quyện với vị ngọt của chuối chín già và bùi bùi của đậu phọng….cứ gọi là quên cái lạnh đầu đông

Nguyên liệu cho món ăn dân dã này:

– 10 trái chuối sứ chín

– 500g gạo nếp

– 400 ml nước cốt dừa

– 50g bột báng

– Đường, muối 

Cách làm:

+ Chuối bóc vỏ, trộn với khoảng 2 muỗng canh đường, chút muối rồi để vào tủ lạnh qua đêm cho ngấm đường. Gạo nếp vo sạch bỏ vô nồi, cho 200ml nước cốt dừa, đổ thêm nước lạnh tới xâm xấp mặt gạo, thêm chút muối, nấu chín như nấu cơm nếp. Khi cơm chín trộn khoảng 2 muỗng canh đường (lượng đường nhiều ít tùy khẩu vị) vào cơm nóng, đảo đều, để nguội. + Trải một miếng nylon, dàn cơm nếp cho đều rồi đặt chuối váo giữa, gói cho kín chuối lại.

+ Lá chuối xé ngắn hơn chiều dài trái chuối một chút, quấn xung quanh trái chuối đã bọc cơm nếp.

+ Xếp lên khay nướng, bỏ vào lò đã bật nóng ở 250°C, nướng đến khi nếp chín vàng, mùi thơm lừng là được.

*** Nấu nước cốt dừa: Bột báng vo sạch, ngâm trong nước lạnh khoảng 15 phút, cho lên bếp nấu lửa nhỏ đến khi trở trong, cho nước cốt dừa vào nấu vừa sôi, cho chút muối, đường theo khẩu vị, tắt bếp.

23 bình luận leave one →
  1. Ẩn danh permalink
    Tháng Tám 22, 2015 5:39 sáng

    Minh thich chuoi boc nep nuong trong nep nguoi ta co bo them mot it dua non nhu vay an moi da .may ban dung co mua choui dong lanh lam khong ngon ,mua choi tuoi mac mot chut nhung an da cai mieng .he he

  2. Tháng Ba 23, 2012 8:28 sáng

    Chào Huyền ..không có chuối xiêm của quê nhà.. lấy chuối già làm ăn cũng ok lắm. bên này HL lấy chuối già làm bánh chuối hấp ăn cũng ngon lắm..người ” dễ ăn ” nhưng ” khó dạy ” mà thôi . ha ha …
    Chúc cả nhà có ngày nghỉ cuối tuần vui vẻ. Ngày mai chổ mình có làm Thọ bát Quan trai 2 ngày nên ra halle phụ nấu đồ chay.. như vậy sẻ được ăn nhiều món an chay nè… vui lắm..

    HL.

    • Tháng Ba 27, 2012 1:47 chiều

      Em cũng có làm bánh chuối hấp bằng chuối già, ăn cũng đỡ ghiền chị hen!

      Chị ơi, chị lập blog chỉ cách nấu món chay đi chị! Em thích ăn món chay mà ăn sẵn không à, chưa tự nấu món chay đúng kiểu của nó bao giờ…

  3. Tháng Bảy 5, 2011 4:12 chiều

    :(( huuuuuuuuuu thèm quá à

  4. trinalyly permalink
    Tháng Chín 12, 2010 1:38 sáng

    wow , trina thich’ goc’ of Hoa Dim’ qua’ bạn khéo tay , tỉ mỉ & đúng là chef cook xịn rồi ,

    trina ghé qua blog của bạn với bao nhiêu món ngon cả mặn & ngọt , thanks Hoa Dím nha .
    trina add bạn vào nhà trina , để rảnh giờ nào là ghé bếp Hoa Dím đó nha !

    • Tháng Chín 14, 2010 8:58 sáng

      Trina khen làm nổ tung mũi cà chua này rồi 😛 Rảnh ghé chơi 888 cho vui nha!
      Cho mình xin địa chỉ blog Trina với!

  5. Chau permalink
    Tháng Mười Hai 12, 2009 9:56 chiều

    ui cha là thèm, chị ơi tìm đâu ra được chuối sứ ngon thế? tối nay em lại nằm mơ món này cho xem..hihi

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Mười Hai 14, 2009 9:36 sáng

      Chị mua chuối này ở tiệm bán đồ châu Á của một người Việt gần nhà, cũng lâu lắm rồi mới có. À, họ có chuối sứ đông lạnh đấy, nghe nói ăn cũng được. Nếu thèm quá thì Châu thử xem 😛

  6. Tháng Mười Hai 10, 2009 10:28 chiều

    Hallo Huyen .. troi chui dung vao cho Banh chuoi boc Nep nuong ..lam HL chai nuoc mieng day. Mon nay HL them lam.. cu moi lan ve duoi que tham GD o ben Tre thi ahy ghe Cau Bac My tho de dung chan ..luc nao cung an mon nay.. bay gio o ben nay roi kiem may trai chuoi Su kho qua. va mac nua.. Them banh Dua lam..ben trong co chuoi va dau den , ben ngoai quan la Dua lai de nau..khi chin banh co la ben ngoai mau Vang .. thoi khong nhac den nhieu nua dau..so chi em minh them lam.
    Khi nao lam Chuoi nuong Nep nua nho ” danh day thep ” bao chi biet de ghe nha nha.. Cam on em .
    HL.

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Mười Hai 13, 2009 10:29 chiều

      Chị HL,
      Nghe chị tả nỗi thèm bánh sao nghe…giống em ghê 😛 Chuối sứ bây giờ có loại đông đá ăn tạm cũng được đó chị. Gần nhà em có một tiệm bán đồ châu Á người Việt, em thường ra đó mua và ‘tâm sự’ nỗi niềm các loại thèm nên hễ có là họ gọi 😕 Em biết bánh dừa chị tả rồi, em thích cái có đậu với dừa 🙂 nhưng ở đây kiếm đâu ra lá dừa kia chị ui!
      Có dịp chị ghé chơi, em làm đãi chị món chuối nếp nướng này nha.

    • Lan permalink
      Tháng Ba 21, 2012 2:05 sáng

      Goi Huyen and HL ( Ben tre )

      Chieu nay vua an xong com, them mon chuoi nuong bot nep nen lout web, tinh co vao duoc trang cua Huyen, xin cho copy ti nha. Doc duoc chia xe cua HL lam minh nho Ben Tre wa ,minh cung la Dan Ben tre day. Xin hoi 2 ban dang o dau vay ? Minh dang o Houston , tx. Co ranch lien lac choi nha, them mot ban moi la Niem vui / LAN . Email cua Minh : vylan78@yahoo.com

      • Tháng Ba 27, 2012 1:38 chiều

        Chào Lan,
        Mình đang ở Eindhoven, Hà Lan. Hồi ở VN mình ở cách Bến Tre mấy chục cây lận 😛

  7. nganngan permalink
    Tháng Mười Một 30, 2009 4:39 chiều

    chị ơi chị ghi công thức chi tiết món an dân dã này cho em dc ko ạ ? Nhìn ngon wa’ 🙂

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Mười Hai 1, 2009 9:08 sáng

      Chị sẽ cố gắng ghi công thức thật sớm.

      • nganngan permalink
        Tháng Mười Hai 1, 2009 4:37 chiều

        thanks chi a. 😀

      • hoa Dím permalink*
        Tháng Mười Hai 2, 2009 11:33 sáng

        Khi nào làm nhớ dành chị một trái ăn ngó đó nha! 🙂

  8. Cún permalink
    Tháng Mười Một 30, 2009 2:54 chiều

    em nghi la mon nay chi nuong bang lo chu khong nuong bang than, hihi. Nhin them that aaaa

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Mười Hai 1, 2009 9:08 sáng

      Cún tinh mắt thế, nghe là biết chuyên gia ăn rồi phải không? 😛 Làm xong bỏ vô lò nướng cho lẹ, nướng than có hai đứa ”thợ phụ” lẩn quẩn sợ bỏng lắm.

  9. hanhng permalink
    Tháng Mười Một 29, 2009 8:34 chiều

    Thèm quá Hoa Dím uuuuuuuuuuuiiiiiiiiiiiiiiiiiiii….hixhix…

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Mười Hai 1, 2009 9:06 sáng

      Ừa, bữa đó mình cũng thèm cỡ bạn Hạnh nên mới đi làm đó. Hơi lách cách hơn chuối chiên nhưng mà…hấp dẫn lắm luôn.

  10. zip permalink
    Tháng Mười Một 29, 2009 2:52 sáng

    Ôi, xa nhà mà chị vẫn làm được những món này à, nước dừa nữa chứ, ngon thế 🙂

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Mười Hai 1, 2009 9:04 sáng

      Vì xa nhà mới phải tự làm đó. Ở nhà thèm món này là rủ bạn ra quán cóc đầu hẻm. Gọi một trái, ăn xong vẫn thòm thèm gọi thêm trái nữa 😛

Gửi phản hồi cho nganngan Hủy trả lời