Skip to content

Chín sai lầm trong văn hóa đọc của người Việt

Tháng Hai 28, 2012

Mấy hôm nay rảnh nên đi dạo vòng vòng, đọc blog. Mình lang thang sao đó, lạc vào một blog và đọc được cái này. Đọc xong, mình thấy mình mắc không phải một, hai, ba, mà là cả chín lỗi…ak…ak…Mình chép về đây để thình thoảng đọc lại, sửa từ từ 😛

Dưới đây lả chín sai lầm trong văn hóa đọc của người Việt.

1) Chúng ta tích lũy tri thức qua việc đọc báo thay vì đọc sách. Và kết quả là tri thức của chúng ta bao gồm những thứ được nhắc đến trong chuyên mục phóng sự xã hội, quốc tế hay tâm lý của báo chí.

2) Chúng ta đọc sách theo kiểu đọc báo. Và chúng ta chỉ mang máng nhớ là trong Chiến tranh và hòa bình có một anh chàng tên là Andre đi đánh giặc, trong Hamlet có một câu “Tồn tại hay không tồn tại”, trong Trăm năm cô đơn hình như có một đuôi lợn .

3) Chúng ta rất lười ghi chép. Và nếu có ghi chép thì chúng ta cũng luời cả việc đọc lại nó.

4) Chúng ta đọc theo phong trào. Cứ sau mỗi mùa trao giải hoặc mỗi scandal nào đó, là một cuốn sách được nhắc đến lại bán chạy như tôm tươi, dù trước đó cả tháng trời chịu phận “cá thối”. Đơn giản rất ít người trong số chúng ta có được định hướng đọc và kế hoạch đọc cho mình.

5) Chúng ta giả vờ đọc. Nghĩa là chúng ta chỉ mua sách, gáy càng đẹp, bìa càng cứng càng tốt, để bày cho sang phòng chứ ít khi giở ra. Nếu có giở thì cũng là để khoe chữ ký của nhà văn nổi tiếng để tặng chủ nhân trong đó. Ngày xưa Nguyễn Tuân từng sốt sắng tả cái cảm giác mua sách về rồi nắn nót cầu kỳ đọc từng trang, sờ cái lề giấy… Bây giờ, điều đó là xa xỉ khi vô số cuốn sách xén lỗi chẳng bao giờ bị lo phát hiện vì nhiều người đâu có giở chúng ra lần nào.

6) Nếu đọc, chúng ta sẽ đạo. Rất nhiều khi chúng ta đương nhiên coi những gì chúng ta đọc được là của mình. Và chúng ta nhại lại như thế chúng ta viết ra nó.

7) Chúng ta thiếu sự hoài nghi. Thường thì sách báo nói thế nào, chúng ta tin như vậy. Rất ít khi chúng ta thử dừng lại, nhìn lại vấn đề theo quan điểm riêng. Trong khi nghi ngờ sách là một thái độ đáng tôn trọng không kém gì tôn sùng sách.

8) Chúng ta dễ dãi với những sai sót. Ngày trước, kèm theo mỗi cuốn sách xuất bản thường có một tờ đính chính. Nhưng đính chính đó đôi khi chỉ là lỗi chính tả tên riêng… Mẩu giấy nhỏ nhưng hàm chứa một ý thức lớn của người làm sách. Bây giờ, công nghệ hiện đại hơn, in ấn rẻ hơn, nhưng những mẩu giấy đính chính lại gần như thất truyền mặc dù lỗi in rõ ràng là nhiều hơn. Cả ý thức của người làm sách lẫn người đọc sách đều kém hơn trước.

9) Chúng ta chỉ đọc những gì mình thích Điều đó không xấu, nhưng sẽ tốt hơn nếu chúng ta có thể đọc cả những điều mình không thích, nhưng cần. Bởi đọc không chỉ là để giải trí. Đọc cần phải có mục đích, và rất nhiều sự kiên nhẫn

Happy reading everyone! 🙂

Advertisements
27 phản hồi leave one →
 1. Tháng Năm 11, 2012 7:07 sáng

  Em chỉ mắc mỗi sai lầm 3 thôi, hì hì. Và dạo này đang tập nó, vì nó có ích cho em, cho mục tiêu em đặt ra : ). Em thích viết lách mà.

  Em nghĩ mấy chị nói đúng về việc mỗi người có một kiểu đọc riêng. Đọc theo kiểu tuân thủ 9 điều trên, là một kiểu đọc “hơi hơi bác học” rồi. Nó thuộc về những người thiệt sự đọc sách để tìm tri thức, để nghiên cứu, để phục vụ cho nghề nghiệp của mình (liên quan nhiều đến sách, viết lách, nghiên cứu, lưu trữ, phỏng vấn…). Vẫn còn rất nhiều người đọc sách như một thú vui, và em nghĩ không nên đổ cái khuôn rồi bắt ai cũng ép khuôn 😀

  Dẫu vậy, em nghĩ đôi khi mình cũng thử đổi kiểu đọc xem sao ^^. Kiểu đổi gió cho cuộc sống ấy mà. Ví dụ như, gần đây em bắt đầu thói quen thứ 9 – đọc những gì mình không thích. Thiệt sự là sau khi đọc xong, có vài thứ em nhận ra em – quá – thích, và tại sao trước giờ mình không đọc sớm :D?

  Còn về mục 6/ “đạo”. Nói vậy hổng được :D. Copy y xì câu của người ta thì rõ ràng tầm bậy, nhưng nếu thấy phong cách đó hay và bắt chước thì đâu sao? Giống như trước đây em hay viết dài lê thê. Gần đây em thấy ngắn gọn là cha đẻ của lê thê 😀 thế là em viết theo kiểu đề mục 1, 2, 3, 4, tập trung ý. Cũng là bắt chước đấy, có sao đâu 🙂

  • Tháng Sáu 23, 2012 10:36 chiều

   Dê Xù dạo này qua đó còn viết lách ko em?

  • Tháng Tám 10, 2012 11:32 sáng

   Rất thích cái comment của em Dê Xù, vì chị cũng nghĩ vậy, có điều chưa biết bày tỏ sao thì em Xù đã nói giúp rồi ^^.
   Và ngộ là, gần đây chị cũng mới bắt đầu tập thói quen đọc thứ mình không thích, nhưng cần em Dê xù ạ. Vì thực sự là đang rất cần. Và bắt đầu thấy thích những thứ mình cần.

   • Tháng Tám 13, 2012 11:42 sáng

    Chào mẹ Ti Ti, khỏe ko em? Lâu lắm rồi mới…lên tiếng ha…

 2. PTrann's Kitchen permalink
  Tháng Ba 26, 2012 5:35 sáng

  Hi chi cho T lam quen nhe , T dong y voi ” giadinhnepteanfa ” .Khi chon lua 1 quyen sach de doc ngoai so thich ra con tuy theo fiction or non-fiction ma co su nhan xet khac nhau .Con doc bao cung phai co su suy nghi do la bao la cai hay khong ? Xin loi vi em khong vite co dau duoc .

  • Tháng Ba 27, 2012 1:52 chiều

   Nepte ơi, có người đồng tình với em nè 😛

   Mừng T ghé bếp trò chuyện cho vui.

 3. Ẩn danh permalink
  Tháng Ba 2, 2012 4:41 chiều

  Đọc xong chị chẳng nhớ nỗi 9 điều này để sửa từ từ như Dím đâu 🙂 Chắc chị cứ đọc theo kiểu của chị thôi miễn là chị thấy thích. Ngắm hoa của Dím chị mê cái chậu này quá, ở nhà chỉ có hoa màu tím không thấy màu trắng như của em (nói nhỏ nha nick name của chị là tên hoa này đó). Hoa đẹp người chụp đẹp làm mình cứ xem đi xem lại hoài ảnh còn đọc có đúng 1 lần hihi…

  • Tháng Ba 12, 2012 9:43 sáng

   Chị có hoa này mà loại nở mấy lần trong năm vậy? Chậu này của em một năm nở có đúng một lần nên chờ hơi lâu. Em thấy có loại nở hai đến ba lần trong năm, màu ngoài hồng tím như chị kể còn có đỏ và trắng tinh, loại của em hơi phớt hồng.

   • bepnhabill permalink
    Tháng Ba 12, 2012 9:59 sáng

    Hôm trước com ở nhà nên k lên tên mình mà mình thì dốt IT nên chẳng biết làm thế nào 🙂 Cây nhà chị nở mấy vụ chị cũng không biết vì thấy nó có hoa suốt thôi, hihi chị cũng k hiểu có phải do ở vùng nhiệt đới nên cây vậy không nữa

   • Tháng Ba 12, 2012 11:02 sáng

    Khi cmt đã post lên rồi thì chỉ có…admin mới chỉnh sửa được chị ạ. Em đọc giọng văn cũng đoán đoán là của chị.

    Vụ hoa có lẽ là thế, vì hoa này thuộc họ xương rồng, ưa nắng.

 4. t.on.air permalink
  Tháng Ba 2, 2012 10:02 sáng

  Very true. Hoan toan dong y, nhat la 4-7. Xin loi ban truoc nhe vi comment khong co dau.

  • Tháng Ba 2, 2012 4:26 chiều

   Vậy là bạn tìm thấy chính mình trong hai điểm đó? 😛

   • t.on.air permalink
    Tháng Ba 2, 2012 4:31 chiều

    No. Minh tim thay may nguoi minh quen trong 3 diem do thi dung hon. But to each his/her own I guess.

   • Tháng Ba 12, 2012 9:40 sáng

    hihihi…Ghẹo bạn chút thôi à…

 5. Tháng Hai 29, 2012 10:08 chiều

  1&2/. Khi mua một cuốn sách, phải thích thì mới bỏ tiền ra mua. Mà sách thì không giống báo, có nghĩa là không nhiều chuyên mục, có mục mình thích, có mục không, nên đọc báo có quyền lựa. Nhưng sách thì chỉ có một đường, tại sao lại liên tưởng đọc sách như đọc báo???
  3/. Em không ghi chép bởi nếu phải bỏ một cuốn sách hay đang đọc dở nửa chừng để ghi chép thì ít có thể. Mà tác giả đang nói tới đọc để học hay đọc giải trí? Đọc để học thì ghi chép là đương nhiên nhưng đọc để giải trí thì ghi chép chỉ làm nặng đầu.
  3/.Lẽ dĩ nhiên là em sẽ mua và hào hứng đọc nếu được giới thiệu một quyển sách hay. Còn hay hay dở thì đọc xong mình sẽ tự cảm nhận để giới thiệu cho người khác. Có sách best seller mà, nên đây là thói quen chung chứ không riêng người việt.
  5/. Tại sao lại giả vờ đọc, vì cái thú giả vờ này sẽ tiêu tốn bộn tiền??!!
  6/. Không phải ai đọc cũng đạo văn, nói thế chủ quan quá! Bao nhiêu người viết sách, bao nhiêu người đọc? Nếu nói đọc thì sẽ đạo thì chẳng nhẽ toàn bộ độc giả chia nhau văn phong của các nhà văn, người viết sách à?
  7/. Sách là sách, ta là ta….nếu sách là hư cấu sao lại phải hoài nghi? Còn nếu là sách học, hoài nghi thì không thể học theo sách?!
  8/. Điều này thì đồng ý! Nhưng không phải chúng ta dễ dãi với những sai sót mà là người làm sách dễ dãi với những sai sót! Người đọc cầm những quyển sách có lỗi thường khó chịu. Nhưng sách có sai sót thì người đọc sẽ tự thấy, tự cảm nhận và tự lượt bỏ sai sót trong đầu. Nên không thể trách người đọc mà phải trách người làm sách có quá nhiều sai sót.
  9/. Rất đồng ý! Hiiii…..trong 9 điều thấy cái này là ok nhất. Còn mấy cái kia…..thì tác giả bài viết quơ đũa cả nắm quá hà!

  • Tháng Ba 1, 2012 9:10 sáng

   Thêm em “đọc kỹ” giống em Châu 😛

   Chị thấy cái này đọc lấy ý của nó thì okie, còn tùy mình hiểu nó sao nữa…

   • Tháng Ba 2, 2012 4:13 chiều

    Em hông tính com dài thế đâu, mà đọc mục nào cũng thấy sao sao í, nên phản bài tí xíu hiii……Bác viết bài này chắc chưa tìm đúng người để phỏng vấn, vả lại 9 người 10 ý, sao nói là thói quen của người Việt nhỉ? Hiii….với tại đó hông phải là thói quen của em, mà em cũng là người Việt nên nói chơi chút thôi.

 6. HanhNG permalink
  Tháng Hai 29, 2012 3:29 sáng

  Mình thú thiệt là mình không đọc qua hết 9 mục lỗi… Đọc mỗi mục đầu tiên thoai à, sau đó thì mình ngắm hoa thôi…khà…khà… (^-^)

  Một trong các cách để không phải “đạo” là đừng nên đọc, có trong 9 mục này không ta?…hahahah….(^-~)

  • Tháng Ba 1, 2012 8:53 sáng

   😀 😀 😀

   • Tháng Ba 1, 2012 6:14 chiều

    hic…tui cũng vậy…hoa đẹp quá…người chụp cũng chụp quá đẹp luôn!

   • Tháng Ba 2, 2012 4:14 chiều

    Lâu lắm rồi không được ngắm hoa bên Mèo, nhớ giàn hoa hồng leo bên tường nhà…

 7. Tháng Hai 29, 2012 2:18 sáng

  1 – Em liệt đọc báo/ sách/ truyện vào mục Đọc, nghĩa là mỗi thứ là một chuyên mục khác nhau trong cái mục to kia. Ghi nhận thêm những luồn dư luận xung quanh một vấn đề nào đó cũng là một chuyện hay ho :d
  2 – Hic hic, đọc vậy đúng mà ta. Chắc lọc những gì tinh túy mà nhớ thôi chớ ta. Nhớ hết nổ đầu rồi làm sao 😦
  3 – Exactly!!!!! =)) =)) (nói chớ thỉnh thoảng vẫn có giở ra 😉 )
  4 – Vụ này thì em không bị. Không hiểu sao em không thích đọc/ mặc/ xem/ làm… những gì thuộc về thời thượng 😐 Kể mình cũng hơi bị kỳ cục ngộ. Giống như Twightlight Saga đình đám, em chờ nó nguội ngắt rùi em mí đọc 😛
  5 – Cái này thì thi thoảng vấp phải thật =)) Nhưng mà thời đại này thì ngoài tốt gỗ cũng phải tốt nước sơn chứ nhỉ? Đã bỏ tiền mua mà không mua đồ đẹp thì sao mà chịu được, chị nhỉ?? 😉 😉 😉
  6 – Hì hì, kiến thức là tích lũy. Trong từng bối cảnh khác nhau, sự sao chép cũng mang màu sắc, ý nghĩa khác nhau 😉 Do đó, em nghĩ mình không phải là nhà văn/ nhà thơ/ nhà… ngôn ngữ học thì ai cũng vậy thui, hay mượn ý để diễn tả điều mình muốn. Nói đạo thì nặng quá 😛
  7 – Em đang đọc lại bài chị post & nêu quan điểm riêng nè, nên chắc em không bị lỗi này nhỉ =))
  8 – Giờ sách đúng thượng vàng hạ cám nhiều 😦 Em có mua vài cuốn, không biết ai dịch, ai hiệu đính mà đọc đau hết cả đầu. Hic hic, mà chẳng lẽ mình sân si mình lên mình xử nhà xuất bản sao T.T
  9 – Em xem đọc là một sự giải trí. Ngày xưa đi học, đọc để xả bớt bài vở. Bây giờ đi làm, đọc để xả bớt căng thẳng. Nên em chỉ tranh thủ đọc những gì em thích. Em mackeno vụ này =)) Nhưng mà sở thích cũng thay đổi theo từng thời gian đó chị. Hồi xưa coi tivi, chỉ thích coi film, coi hoạt hình, giờ thì tự dưng mê… thời sự @.@ Thành ra em nghĩ xoay vòng thì cũng coi hết những thứ cần coi thôi =))

  Ôi, mình comment dài quá :”> :”>

  • Tháng Ba 1, 2012 8:52 sáng

   Ghi nhận em Châu đọc rất nghiêm túc 😛

   Chị thì nghĩ vầy, mình đọc gì và đọc ra sao là do mình quyết định, có cần phải “định hướng” vầy ko ta? Cả xã hội thành bác học hết, e ko có bánh mỳ ăn á 😀

   • Tháng Ba 2, 2012 2:10 sáng

    Hhehe, đúng đúng, chị nói đúng rùi ^^
    Em quan điểm đọc cái gì cũng tốt hết ak. Kiến thức nạp vô không bổ chiều ngang cũng bổ chiều dọc à ^_^

   • Tháng Ba 2, 2012 4:18 chiều

    Hình như có người đang duyệt truyện tranh cho lũ nhóc tương lai kìa 😛

   • Tháng Ba 3, 2012 2:32 sáng

    Giờ chị nói mới nghĩ ra công dụng này nữa đó :”>

   • Tháng Ba 12, 2012 9:46 sáng

    😛

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: