Skip to content

Stamppot

Tháng Hai 16, 2011

Giống như cơm ở VN mình, người HL ăn khoai tây. Và một trong những món ăn từ khoai tây, rất truyền thống của người HL, là stamppot. Stamppot đúng như nghĩa đen của nó, khoai tây stamp (nghiền) với rau, đôi khi có thêm bacon thái sợi nữa. Lọai rau thường được dùng trong món này là endive (gần như rau diếp đắng ở nhà), spinach, kale/borekole (boerenkool trong tiếng HL, có nghĩa là farmer’s cabbage, một giống bắp cải gần với bắp cải dại nhất).

Thi thỏang, vào những ngày đông thật lạnh, mình thấy món này cũng hấp dẫn.

Khoai tây gọt vỏ, rồi rửa sạch, cắt đôi hoặc 4 (tùy vào củ lớn nhỏ)

Boerenkool rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào luộc chung với khoai tây

Thịt hun khói cho lên chảo xào sơ cho ra chút mỡ

Khi khoai tây chín, là lúc rau cũng nhừ, gạn bỏ nước, nghiền khoai tây chung với rau cho đều.

Cho thịt hun khói vừa xào vào, trộn đều. Có thể thêm chút sữa tươi để hỗn hợp “dẻo” hơn một chút. Tủy thích có thể nêm thêm chút bơ, chút muối và tiêu cho vừa ăn.

Dọn stamppot cùng smoked sausage.

21 phản hồi leave one →
  1. Hang permalink
    Tháng Bảy 19, 2011 5:31 chiều

    chi oi, doc trang cua chi mot hoi em moi biet la chi o HL do chi.

    • Tháng Tám 16, 2011 4:27 chiều

      Còn em ở đâu?

  2. Thảo Nguyễn permalink
    Tháng Năm 19, 2011 11:26 chiều

    Em coi trang muivi.com lâu nay mới biết chị cũng ở HL nhờ món bún chả cá @Eindhoven .😀

  3. Tháng Hai 19, 2011 6:33 sáng

    Cái đĩa xanh nhà cậu như gốm Minh Long í nhở, món Tây bày trên cái hoa văn í trông là lạ

    Món này tớ không dám thử ở nhà đâu, nhà mình nóng, lại ăn gạo nên thường các món như khoai tây ghiền này chỉ là thoáng qua thui (chẳng hạn như ăn đúng 1 muỗng). Nhưng tớ kết cái dụng cụ dầm khoai nhà cậu quá, ở nhà hình như không bán món này cậu ạ.

    • Tháng Hai 19, 2011 11:22 chiều

      Này, cậu đang bực tức ai đấy? Ở nhà ko ăn khoai nghiền mà kết cái dụng cụ dầm khoai là tớ nghi lắm😛

      • Tháng Hai 20, 2011 2:46 sáng

        Dạ, iem nào có dám bực tức ai ạaaaaaaaaaaaaaaaaa

        Cái dụng cụ iem hỏi í là trông nó hay ho thế “nào” ấy, xong nhìn là nghĩ ra nếu không dầm khoai tây, thì ra dầm khoai lang, dầm …. gì đó [đang bí trả lời =)) ]

      • Tháng Hai 22, 2011 11:16 chiều

        Dầm gì cũng được, miễn là đừng đem tay chân mặt mũi ra thử xem cái nào cứng hơn là ổn😉

  4. Tháng Hai 19, 2011 1:14 sáng

    món này lạ quá…em thì một là khoai nghiền ăn jambon, xúc xích, hai là spinach nghiền …trộn lại thì chưa…

    • Tháng Hai 19, 2011 11:18 chiều

      Đằng nào vô bao tử cũng trộn hết mà😛.
      Nói vậy chứ bữa nào Mèo thử trộn coi, ăn cũng hay hay…

      • Tháng Hai 21, 2011 6:35 chiều

        chắc em với con gái thì ok
        nhưng cậu nhỏ nhà này “đâu ra đó “…rau đằng rau, khoai đằng khoai, ko thích cái gì trộn lại…

      • Tháng Hai 22, 2011 11:40 chiều

        Cậu nhỏ bên đó giống AX mình bên này. Ăn gì cũng đâu ra đó chứ ko kết hợp😛

  5. Tháng Hai 18, 2011 10:11 chiều

    Tớ là tớ kết cái dĩa viền hoa văn xanh xanh hơn cơ…hị..hị…(^___^)

    • Tháng Hai 19, 2011 11:16 chiều

      Biết bạn Hạnh ko kết món này rồi😛

  6. Nhung permalink
    Tháng Hai 18, 2011 11:25 sáng

    ặc, món này đặc trưng của người Hà Lan, và là bi kịch của người Việt Nam. Em lâu lâu tự nhiên thích vẫn làm, mà rồi lúc ăn vẫn vừa ăn vừa ngâm nga cả buổi. Hôm tết ăn hết xúc xích rồi mà vẫn còn stampot, em lôi ra ăn với thịt đông, ui chao, ngon tuyệt. Haha

    • Tháng Hai 19, 2011 11:15 chiều

      hihihi…nghe tội nghiệp em tôi ko! Ko thích ăn mà cũng nấu, mà nấu vào ngày Tết nữa chứ. Thịt đông Nhung tự làm hay mua ở siêu thị vậy? Cụ thể là lọai nào để lần sau chị thử?

  7. Tháng Hai 17, 2011 11:24 chiều

    Ồ, nếu nấu với spinat thì khi nào khoai chín, gạn nước rồi cho rau vào đảo cùng 1 tí là chín đấy nhỉ, chứ luộc cùng khoai rồi lại bị gạn nước đi tớ thấy hơi tiếc, vì rau spinat nhanh mềm mà. Tớ thích ăn đồ tây, nhưng hình như theo 1 thói quen cứ vào bếp là chăm chăm lôi gạo ra vo, những hôm nấu đồ tây là toàn theo đơn đặt hàng, hì hì… để mai tự giác nấu món này xem bố con nhà họ có chịu ăn nhiều ko, hihihi…

    • tintinandsusie permalink
      Tháng Hai 18, 2011 4:50 sáng

      thế đã nấu chưa và họ nó gì nào?

      • Tháng Hai 19, 2011 11:12 chiều

        Mình cũng có cùng câu hỏi thế này với bạn Mai🙂

    • Tháng Hai 19, 2011 11:12 chiều

      Đúng là với spinach hay các lọai rau ăn sống được thì ko cần phải luộc đâu. Cuối cùng có nấu món này cho “bố con nhà họ” ko? Hay quán tính lại thắng? Tớ thì nếu có món Tây sẽ ăn được ít hơn món Việt, dù có những món cũng rất thích…

  8. Tháng Hai 16, 2011 7:40 chiều

    ôi trời ngon thế. chắc ăn trong mơ thôi. tương lai sẽ tìm… nhai thử xem!

    • Tháng Hai 19, 2011 11:55 chiều

      Chúc em sớm tìm thấy🙂

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: