Skip to content

Chè khoai môn

Tháng Một 12, 2011

Sắp Tết rồi, mình nhớ nhà ghê! Nhớ cả lũ bạn sợ béo, khóai ăn chè của mình. Mình thì chè gì có nước cốt dừa là thích. Trong nhóm có một bạn ăn gì cũng phải kể đến nó có tốt không. Ví dụ đi ăn chè thì sẽ luôn chọn chè đậu đỏ vì đậu đỏ rất tốt cho sức khỏe. Mình thì toàn ăn tùy hứng, tùy vào lúc đó thèm cái gì thôi😛

Nấu chè khoai môn này đơn giản lắm:

  • 500g khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vuông cỡ đầu ngón tay cái
  • Khỏang 300g gạo nếp vo sạch
  • 500g dừa nạo
  • 3 lá dứa rửa sạch, cuộn và cột lại thành một nắm.
  • Đường cát (mình vừa cho vừa nêm nên không cân, tùy khẩu vị khỏang 250g đường)

Dừa nạo cho một chén nước ấm vào vắt lấy nước cốt. Sau đó cho 3 chén nước vào vắt lấy nước dảo.

Cho nếp, lá dứa, nước dảo và khoai vào nấu ở lửa vừa cho đến khi gạo vừa nở, thì cho đường vào, khuấy và căn cho nước vừa như ý. Chú ý hạ lửa và khuấy đều cho chè không bị khê ở đáy nồi. Nấu đến khi khoai chín là được.

Nước cốt dừa cho chút muối, chút đường (nếu thích) và khỏang 1 muỗng cà phê bột năng. Cho lên bếp khuấy đến khi vừa sôi.

Múc chè ra chén, chan nước cốt dừa. Chè thơm mùi lá dứa, bùi bùi khoai môn, béo béo nước cốt dừa, chao ôi là ngon!

53 phản hồi leave one →
  1. Van permalink
    Tháng Hai 6, 2012 5:33 sáng

    Mjh mun nau mon naj cho gd cug an nhug kho wa

  2. Khách permalink
    Tháng Sáu 28, 2011 9:40 sáng

    chị ơi, cho em hỏi là mấy loại chè mà nấu cùng gạo nếp thì có ăn với đá không chị?

    • Tháng Tám 16, 2011 4:22 chiều

      Chị chưa ăn loại chè nấu cùng gạo nếp với đá cả. Em thử rồi cho chị biết vị thế nào nha!

  3. Dream permalink
    Tháng Một 17, 2011 10:09 sáng

    Mình thích món chè này lắm , nhưng AX mình lại ko thích nên ko có nấu ,thích ăn thì ra hàng chè làm một gói , hehe. Dím nấu hấp dẫn quá. Năm nay bà ngoại sang chơi rồi nên ko về VN ăn Tết hả Dím

    • Tháng Một 18, 2011 10:18 sáng

      Không những năm nay, mà từ năm nay trở đi chắc là khó về ăn Tết được, vì tụi nhỏ đi học, dịp Tết nguyên đán của mình đâu có được nghỉ…

  4. Dream permalink
    Tháng Một 17, 2011 10:08 sáng

    Mình thích món chè này lắm , nhưng AX mình lại ko thích nên ko có nấu ,thích ăn thì ra hàng chè làm một gói , hehe. Dím nấu hấp dẫn quá

    • Tháng Một 18, 2011 10:16 sáng

      Hồi ở nhà mình cũng ít nấu, vì nấu xong lại ăn chè bằng tô, hay xí nguyên nồi như chị Ba bạn Hạnh😀

  5. Tháng Một 16, 2011 3:47 sáng

    Sâu, chỉ món cho Sâu dễ đi ăn, dễ chụp hình & nhem thèm chị luôn nà: nem chua/ngọt nướng, thịt nướng, mực nướng. Mấy món còn lại như bò, bạch tuộc, lòng nầm khoai sắn ngô…là chị không có thèm…hị…hị….(^___^)

    • Tháng Một 16, 2011 5:14 chiều

      Tại chị chưa gặp đúng lúc đúng chỗ đúng kiểu làm thôi … còn gặp đúng thì … he he .. trời lạnh ngồi xuýt xoa miếng sắn nướng, củ khoai lùi trong bếp củi bếp rơm … thưởng thức vị ngọt ấm của gióng mía nướng … hay là khề khà ly rượu nhỏ với miếng bạch tuộc nướng, miếng lòng non nướng vừa chín tới trên bếp than hồng … khà khà …

  6. Tháng Một 14, 2011 8:49 sáng

    Đúng là ngoài bắc nấu chè sẽ không có nếp. Nhà chị đang sẵn hai củ khoai môn, hộp cốt dừa, đang nhẩm tính cuối tuần thử.

    • Tháng Một 16, 2011 5:16 chiều

      chị ơi, mua dừa về tự làm nước cốt vừa ngon vừa lành hơn chị ạ

    • Tháng Một 18, 2011 10:38 sáng

      Thế rồi cuối tuần chị có thời gian “xử” chúng chưa chị ơi?

  7. Tháng Một 13, 2011 5:22 chiều

    Món này em mà nấu ở nhà thì 99% là nước cốt dừa hết trước, sau đó là cặm cụi ngồi ăn khoai. Lần trước nấu chè lủm chủm … có mình em ngồi ăn lủm chủm vì tiếc công làm, cả nhà được mỗi người một viên cổ vũ tinh thần … hic hic …

    • Tháng Một 14, 2011 1:46 sáng

      Sâu ơi, hổng phải vì là em theo món chè lủm chủm của chị mà chị góp ý nha, nhưng tình thiệt là chị có ý kiến như sau: khoai mì vốn lạt, sau khi xay & vắt ráo nước thì càng lạt, chỉ được cái dẻo thôi. Vừa lạt vừa dẻo nên sẽ mất nhiều thời gian hơn để mà thấm đường & nước cốt dừa. Lúc chị nấu, chị có dặn mọi người là sau khi cho khoai mì lủm chủm vào, nấu lửa riu riu đến khi nước sắc xuống còn 2/3. Chị nấu y như vậy mà mất hơn 20′ thì nó mới sắc xuống còn 2/3. Đủ thời gian cho khoai mì thấm nước cốt dừa & đường. Nói rõ ràng vậy mà chị đi nhà em & nhà Cappu thì thấy 2 đứa nấu nhanh gọn lẹ không à… Vì vậy mà viên khoai lạt, không béo thiếu ngọt, bị chê là phải roài. Nếu cái hôm bị chê đó, em đem cất tủ lạnh, hôm sau đem ra hâm nóng lại, sẽ không ai chê nữa hết. Vì cất tủ lạnh qua đêm cũng đủ thấm hệt như nấu lâu vậy….khà…khà….(^___^)

      • Tháng Một 14, 2011 4:55 sáng

        Có ai ăn đâu mà hết nhanh hả chị? Để tủ lạnh mấy ngày liền đó, thiếu mỗi cái nấu lại thôi. Nhưng mà nước cốt thì đúng là ngon hơn hẳn: nào cốt dừa, nào đường, nào sữa … vừa thơm, vừa ngậy, vừa ngọt, vừa bùi …. Mà dùng khoai sọ thay cho khoai mì có ổn k chị?

      • Ngọc Lan permalink
        Tháng Một 14, 2011 3:27 chiều

        chị H chị H, tại sao cái vụ lủm chủm đó, em vo viên rồi đến lúc nấu với nước cốt dừa nó rã ra luôn, rốt cuộc chẳng còn viên nào, các công đoạn em làm y chang chị mà hụ hụ hụ

      • Tháng Một 14, 2011 4:50 chiều

        @Lan: thế em có hấp chín nó trước khi cho vào đun nước cốt dừa không thế? Tình trạng em tả thì chắc là chưa hấp chín rồi.

      • Ngọc Lan permalink
        Tháng Một 15, 2011 1:17 sáng

        em hấp chín rồi đấy chứ, thế mà nó vẫn tan ra như băng ấy

      • Tháng Một 18, 2011 10:39 sáng

        Lan ơi, hay là bà mua nhằm khoai mì bở? Là đoán thôi chứ tui cũng chưa gặp trường hợp này bao giờ.

      • Tháng Một 15, 2011 1:55 sáng

        Mẹ Susie: Nếu vắt nước quá khô thì sẽ không vo viên được, mà nghe nói em đã vo viên rồi vậy thì có thể do vẫn còn nhiều nước trong khoai mì? Chị đoán thôi vì cũng chưa gặp trường hợp rã rời bao giờ…ak..ak…

        (Cũng may là nhiều người khác nấu chè khoai mì thành công chứ không thôi chắc nó chửi mình tan xác: “cho công thức tầm bậy!”…khựa…khựa….) (^___^)

  8. Tháng Một 13, 2011 8:14 sáng

    Món chè này Xã mình mê nhất!😀

    • Ngọc Lan permalink
      Tháng Một 13, 2011 3:02 chiều

      thế thì xã chị và em vào một hội được rồi đấy ạ

      • Tháng Một 13, 2011 10:23 chiều

        Thế gặp nhau thì chị có được ké đi theo anh em nhà em đến quán chè ko nhỉ? hị hị…

      • Ngọc Lan permalink
        Tháng Một 14, 2011 3:24 chiều

        tại sao lại không nhỉ? các quán chè ở SG không chỉ bán chè không thôi đâu mà còn bán kèm rất nhiều món ăn chơi nữa chị ạ, nên chị đi ké thì không nhất thiết phải đu theo món chè của người trong hội đâu ạ

    • Tháng Một 13, 2011 3:14 chiều

      Thế đằng ấy có nấu giống thế này ko? Mình thấy ngoài Bắc nấu thường ko cho nếp, phải thế ko nhỉ?

      • Tháng Một 13, 2011 10:28 chiều

        Đúng rồi, ngoài Bắc ngày trước nấu cực đơn giản, chi cho khoai đã cắt nhỏ vào ninh cho dừ rồi cho đường vào, nhà tớ ngày xưa chuyên gia trồng khoai môn và cả 1 bụi khoai mỡ to đùng chỉ để nấu chè, ko nước cốt dừa, ko nếp, vì có lẽ cũng chẳng có mà nấu cùng. Về sau thì HN có nhiều quán chè từ Huế, SG ra và mang cả văn hóa chè Nam Bộ vào nồi chè của người HN, thế là mình mới biết trong chè có cả nước cốt dừa, cũng mê man ăn như Sâu tả nhà Sâu ý, hì hì…

  9. Ngọc Lan permalink
    Tháng Một 13, 2011 7:38 sáng

    ak ak ak món ngon tàn nhẫn, cứ mỗi lần ra quầy BÉ CHÈ ở chợ Bến THành là làm ba chén tổ chảng hic hic (kể xong thấy nhục như con cá nục) … ấy là cũng vì mê nước cốt dừa và miếng khoái bùi bùi hic hic hic

    • Tháng Một 13, 2011 3:13 chiều

      Ui, sao mà nhục cơ chứ. Cái này gọi là bồi dưỡng…hihihi…
      Mình quyết ko khai kỷ lục ăn chè của mình ra đây đâu…

      • Ngọc Lan permalink
        Tháng Một 13, 2011 7:14 chiều

        Ha ha ha ha thấy người ta quyết không khai nghĩ lại thấy mình dại ghê luôn ta ơi hí hí hí hí

      • Tháng Một 13, 2011 10:32 chiều

        May mà người ta ko “dại” như mẹ TinSie, chứ ko có đứa sẽ nước mắt chan hòa vì thương cho thân mình đã lâu lắm rồi ko được ăn đến 3 bát chè khoai 1 lúc, cũng đang thấy “nhục như con cá nục” luôn đây này, hụ hụ…

      • Tháng Một 15, 2011 1:16 chiều

        kỷ lục à???
        em cứ ra Bé Chè…chỉ mỗi loại bán cho một bịch (cũng mười mấy loại…)…về nhà rửa từng bịch chè sạch sẽ, đặt trịnh trọng vào một cái dĩa sạch, rồi đặt trịnh trọng vào tủ lạnh…
        từ sáng tới chiều cứ rảnh miệng là lôi một bịch ra…cắn (ko đổ ra chén…vì đổ ra chén…MẤT NGON 😛 ) và tới tối chỉ còn hai bịch…nói với chồng là …”để dành cho anh đấy” 😛

      • Ngọc Lan permalink
        Tháng Một 16, 2011 3:26 sáng

        há há há đúng là xóm mình đồng thanh tương ứng đồng khí tương cầu ghê luôn hí hí hí, bởi thế mà hợp ý nhau ghê luôn nhất là cái khoản ăn ăn uống uống, giờ thì mình hết xấu hổ rồi vì ai cũng như ai và nâng cao tinh thần AQ tí giống như chị DÍm nói CHÚNG MÌNH BỒI DƯỠNG MÀ !!!!!!

      • Tháng Một 18, 2011 10:11 sáng

        Bữa nào mình nấu nồi bí rợ hầm dừa để xóm mình 888 tiếp😛

    • Tháng Một 14, 2011 1:49 sáng

      Ba chén là chuyện nhỏ đó mẹ Susie ơi, chị nói ra thì khoe xấu chị Ba nhà chị chứ bà chị đó ăn chè bằng tô không à, ăn chén không có đã…mí lại mắc công phải múc nhiều số lần hơn là ăn tô…khà…khà…(^__^) <~ Cái vụ này hồi trước chat chit với Dím có kể roài nè…heheh…(^___^)

  10. Tháng Một 13, 2011 6:02 sáng

    Bên H cũng có chè nước cốt dừa nè Dím ơi, mà là chè chuối…hị..hị…(^__^)

    • Tháng Một 13, 2011 3:10 chiều

      Nghe chè chuối mắt sáng rỡ chạy sang, ko thấy chè đâu, chỉ thấy mấy cái cup giấy tulip thôi à…hà…hà…

      • Ngọc Lan permalink
        Tháng Một 13, 2011 7:16 chiều

        Tintin khoái chè chuối lắm mà sang đấy cũng có thấy đâu, đằng ấy đem cupcake xinh xinh để mọi người quên đòi chè đó mà

      • Tháng Một 13, 2011 10:34 chiều

        A, chè chuối mình cũng học được mấy chị ở đây nấu lâu rồi nhá, món này khi sang đây mình mới được ăn, hihihi… hôm nào mình phải khoe tay nghề nấu món chè Sì Goòng này mí được, hé hé hé…

      • Tháng Một 13, 2011 11:54 chiều

        Chạy vào “tám” với các bà 1 xíu:

        1. Nỗi niềm xa nhà, gần Tết thèm chè: http://nguyenthituyethanh.wordpress.com/2010/02/12/29-t%e1%ba%bft-tr%e1%bb%9di-tuy%e1%ba%bft-che-khoai/ <~ gần Tết năm ngoái cũng thèm & nấu chè khoai hệt như Dím bi giờ

        2. Nhưng mà bạn H không vô "Hội mê chè" của các bà, AX bạn H vô hội này…heheh…

        3. Hổng biết kỷ lục thèm/mê/ăn chè của Dím đến đâu chứ bà chị Ba của H là ghiền chè "nhất đẳng" hồi nào giờ bạn H từng biết luôn đó. Ăn chè thay cơm!!! Bí rợ hầm dừa là món ruột <~ cái món này nó béo pà kố luôn, bạn H không ăn được 1 muỗng nữa là, vậy mà bà chị Ba nấu nguyên 1 nồi to hơn nồi lẩu ăn 1 mình ên thoai. Chuối chưng là món thường trực hàng tuần. Thêm nữa, có người bạn chị Ba chuẩn bị ghé qua nhà chơi (do ở tiểu bang khác), gọi điện hỏi: "Bà muốn ăn hay mua gì không, tui đem qua". Chị Ba trả lời nhanh gọn lẹ: "Bà nấu chè trôi nước đem qua cho tui!"…heheh…Bà kia nấu xách qua 20 viên chè trôi nước cho bà chị Ba ăn đỡ trong lúc bận rộn không có nấu chè được….(^___^)

      • Tháng Một 14, 2011 1:50 sáng

        Cuối tuần sẽ upload 1 lượt cho mọi người ngất 1 lần cho nó tiện, nếu có lỡ mang tiếng dzã man thì dzã man gộp vậy…khà…khà…(^___^)

      • Tháng Một 14, 2011 5:04 sáng

        He he … hay là để em đi săn mấy món nướng vỉa hè hù lại chị nhỉ … nem ngọt nướng, nem chua nướng, thịt nướng, mía nướng, sắn nướng, khoai nướng, ngô nướng, bò nướng, mực nướng, bạch tuộc nướng, lòng nướng, nầm nướng … =))

      • Ngọc Lan permalink
        Tháng Một 14, 2011 3:13 chiều

        ăn gộp, trưng gộp, dã man gộp đúng là ngất gộp thôi

  11. Tháng Một 13, 2011 4:00 sáng

    Hehe, theo nguyên tắc của bạn chị thì là em thích ăn chè chuối để mình bớt “chuối” :”>
    Ui, nhìn chén chè ngon quá chị ui ^^!!!

    • Tháng Một 13, 2011 3:08 chiều

      Chị thì khỏi cần nguyên tắc kia, thích chè chuối vì chuối sứ ngọt lừ và có nước cốt dừa cộng với đậu phọng rang😛

      • Ngọc Lan permalink
        Tháng Một 13, 2011 7:16 chiều

        bổ sung thêm vài miếng khoai mì vào nữa mới ực ực ực chị ơi

      • Tháng Một 18, 2011 10:43 sáng

        Ừa ha! Sao lại quên mấy cục khoai mì dẻo thế nhỉ!?

      • Tháng Một 14, 2011 5:11 sáng

        Bữa em cũng mới xử một dĩa chuối nếp nướng ăn với nước cốt dừa nè chị. Ăn xong… ná thở @.@ Có nếp bọc trái chuối nên ăn mệt nghỉ luôn. Ăn xong hết ăn cơm chiều luôn😀

      • Tháng Một 18, 2011 10:34 sáng

        Từ chè khoai, quẹo qua chuối bọc nếp nướng làm chị thèm theo. Bắt đền, bắt đền🙂

      • Tháng Một 18, 2011 10:40 sáng

        Hehe, xin lỗi chị :”> Nhưng mà đúng là giờ nhắc lại em vẫn còn thòm thèm!! Hehe, để bữa nào ăn nữa em chộp hình lại mang lên mời chị ^^

    • Tháng Một 13, 2011 10:35 chiều

      Chị thấy em dễ thương lắm, hay là do ăn nhiều chè chuối nên bớt … rồi nhở? hehehehe…

      • Tháng Một 14, 2011 4:56 sáng

        Bổ quá thì sẽ có tác dụng phụ .. he he …

      • Tháng Một 14, 2011 5:30 sáng

        Hehe, like comment của anh Sâu ạ ^^ Cái gì quá cũng không tốt anh hen.
        Mẹ Chi Đan ơi, vụ bớt… này là bớt gì ạ ^^?? Bớt sấu sí hay bớt dễ thương ạ? Bớt sấu sí thì chắc đúng rùi chị ơi. Heheh

      • Tháng Một 14, 2011 8:03 sáng

        Trời, sao lại có vụ bớt sấu sí với dễ thương ở đây??? là vì chị thấy em nói ăn chè chuối cho bớt “chuối” chị mới nói, chắc là đúng đó vì giờ thấy em dễ thương lắm, hihihi….

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: