Bỏ qua nội dung

Bánh mỳ sữa

Tháng Một 10, 2011

Mình bắt đầu thích công thức bánh mỳ này rồi! Bánh mềm, xốp, thoang thỏang mùi sữa, thơm vị bơ và thích nhất là bánh hôm sau, hôm sau nữa vẫn mềm…

Bỏ vào cup nướng

Để Minh Khôi đem đi học ăn cho dễ. Bánh cuốn nhân phô mai, thịt nguội luôn.

Ổ lớn để ở nhà, không nhân. Cứ ngồi bóc từng lớp thế này ăn cũng thích rồi 😛

Cách đây mấy năm, Yvonne Chen đã giới thiệu một cách làm bánh mỳ rất mềm, xốp trong cuốn sách tiếng Trung Hoa của cô, với nhan đề “65°C Bread Doctor”. Trong cuốn sách đó, tangzhong được miêu tả là một “nguyên liệu bí mật” có nguồn gốc từ Nhật, để làm bánh mỳ mềm và xốp. Thực ra tangzhong giống như dạng “bột nấu gần chín”, 5 phần nước nấu với 1 phần bột đến 65°C. Christinrecipes.com

Tangzhong: 50g bột bánh mỳ hòa trong 250ml nước (có thể thay bằng sữa tươi nếu thích).

Cách làm: Cho bột vào nồi nhỏ, đổ từ từ nước vào khuấy cho bột với nước đều nhau, thành một hỗn hợp mịn. Bắc lên bếp lửa nhỏ, khuấy đều tay đến khi bột đặc vừa đặc (giống như khử trùng bột làm bánh canh). Đổ bột ra tô, khuấy cho nguội. Cất vào tủ lạnh vài giờ. Xong phần chuẩn bị tangzhong.

Nguyên liệu (cho một ổ bánh mỳ 10x20x10cm):

  • 125ml sữa tươi
  • 120g tangzhong (khỏang phân nửa lượng tangzhong làm ở trên)
  • 1 trứng gà cỡ lớn
  • 350g bột bánh mỳ
  • 60g đường
  • 5g muối
  • 7g men nở (yeast)
  • 30g bơ mềm

Cách làm:

  1. Trộn nguyên liệu khô vào với nhau, nguyên liệu ướt vào một tô riêng. Khóet một lỗ giữa tô bột khô, đổ từ từ hỗn hợp ướt vào và nhồi cho đến khi thành một khối, cho bơ vào nhồi tiếp đến khi bột mịn, dai, ko dính tay. Kiểm tra bằng cách kéo mỏng, miếng bột tạo màng, không đứt là bột đã nhào đủ độ. Nếu dùng máy thì cho nguyên liệu theo thứ tự như liệt kê, trừ bơ. Để máy nhào đến khi bột thành một cục thì cho bơ vào để máy nhồi tiếp.
  2. Vo tròn cục bột đã nhồi cho vào tô đã thoa một ít dầu. Đậy kín tô bột, để ủ đến khi bột nở gấp đôi. Tùy theo thời tiết, thời gian ủ dao động từ 40 đến 90 phút.
  3. Đổ bột ra một mặt phẳng có phủ bột áo. Nhào cho xẹp hết bọt khí. Chia làm 4 phần đều nhau, để bột nghỉ khỏang 15 phút.
  4. Cán từng phần bột thành hình oval rồi cuộn lại, cho vào khuôn đã thoa bơ chống dính, giấu mép xuống dưới. Làm tuần tự với phần còn lại.
  5. Để bột ủ lần 2, cho đến khi bột nở đến khoảng 3/4 khuôn. Phết trứng lên mặt bánh.
  6. Vặn lò nóng ở 175°C, để khuôn vào giữa lò, nướng khỏang 35 đến 40 phút. Bánh chín lấy ra khỏi lò, đổ lên vỉ để thật nguội trước khi cắt lát.
86 bình luận leave one →
  1. Ẩn danh permalink
    Tháng Hai 23, 2013 5:35 chiều

    Mình rất hay search công thức của mọi người chia sẻ, nhưng chưa có ai chia sẻ bằng cả tấm lòng như bạn. Mình đã làm thử, và bánh ăn rất ngon, rất mềm và thơm. Cám ơn bạn rất nhiều. Mình chúc bạn và gia đình luôn hạnh phúc ^_^

  2. Kellyhuynh permalink
    Tháng Một 8, 2013 4:51 sáng

    Em hỏi thêm điểm này nữa là nếu dùng men active dried yeast cần phải kích họat trước không ạh, hay cho thẳng vào bột được không chị?

  3. Kellyhuynh permalink
    Tháng Một 8, 2013 1:23 sáng

    Chị ơi, lúc lấy bánh nở lần 2 ra nếu không dùng trứng quét mà dùng sữa tươi quét lên thì được không ạh? Việc quét thêm chất lỏng có công dụng gì thêm? Em đang tính làm 1 mẻ nên thắc mắc hỏi lại chị nhé.

  4. Shushi , Subim và Xíu permalink
    Tháng Tám 6, 2012 4:41 sáng

    Chào chị Dím , em xin phép được làm quen ạ .
    Em thì xũng mới tập tành làm bánh thôi nên em thấy bếp chị thiệt là hữu ích với những ai mới ‘ vào nghề ‘ như em . Hôm trước qua nhà bạn chơi thì thấy nó làm bánh thích quá luôn chị ơi , có máy đánh trứng Kidchen Aid đàng hoàn , còn em xin mãi a.xã mới mua cho cái Akira của Sing . Từ đó , em lại thích làm bánh như con bạn luôn . Em đang làm mẹ của hai bé lớn , một bé ‘ bé ‘ . Shushi nhà em sinh 2007 , ‘ hoàng tử ‘ Subim nhà em sinh Giao Thừa năm nay ( hình như hơi ‘ khít ‘ ngày với bạn Bí and Bống rồi ý nhỉ , nhưng là thật ạ ) , đứa thứ 3 em đặt là Xíu ( sinh năm rắn mà khi nghén chỉ thích Xíu muội ) , sống ở Nhật bản . Bố các bé là Nhật rặc luôn , thích ăn bánh lắm nên em cũng có ‘ cổ động viên ‘ . Nhà em còn 1 ký bột chắc em phải thử ngay thôi , nhìn chị làm sao thấy ngon quá !

    • Tháng Tám 13, 2012 11:36 sáng

      Chính thức làm quen với mẹ 3 con nha! May mà em giới thiệu rõ, ko thì chị nhầm với mẹ Bí và Bống thật! Vậy là bé Xíu bao lớn rồi nhi? Chị tính mãi chưa ra 😛

Trackbacks

  1. Milk buns | Thùy Trang

Gửi phản hồi cho Ẩn danh Hủy trả lời