Skip to content

Mứt bí

Tháng Mười 20, 2010

Hôm rồi đi chợ mua được quả bí xanh già già, lại được chị bán hàng “khuyến mãi” một ít vôi tôi để làm mứt bí, thì làm 😛

Quả bí này phần xanh rất nhiều, ruột cũng không ít.

Nếu gọt hết phần xanh đi thì hơi tiếc vì ở đây bí không rẻ như ở nhà; nên mình chỉ gọt hết vỏ rồi cắt miếng. Vôi tôi (khoảng cỡ ngón chân cái) hòa với nước, để lóng cặn rồi cho bí vào ngâm khoảng 4 giờ.

Sau đó vớt ra xả sạch

Phèn chua (cỡ bằng đầu ngón tay cái) cho vào nồi nước lớn, để lên bếp nấu sôi nước, phèn tan hết; đổ bí vào nấu sôi lại rồi tắt bếp. Đổ ra rổ, xả sạch lại bằng nước lạnh, để bí cho thật ráo nước. Hình dưới đây có miếng bí tươi để so sánh với bí đã trụng nước phèn chua

Để bí róc thật hết nước. Cân bí. Hôm đó mình có 1,5kg bí ướp với 1kg đường. Nếu muốn đường bám nhiều hơn, mứt ngọt hơn thì cho thêm. Ướp bí với đường đến khi đường tự tan hết thành nước (khoảng 6 tiếng).

Cho bí ướp đường vào chảo đế dày, lửa trung bình, thỉnh thoảng dùng đũa đảo mứt, sên mứt đến khi rít tay thì giảm lửa xuống thật nhỏ. Dùng hai đôi đũa đảo đều tay đến khi đường khô, bám đều lên bí. Tắt bếp và đảo đến khi mứt thật nguội.

Advertisements
51 phản hồi leave one →
  1. Tháng Mười Một 8, 2010 10:08 sáng

    Từng thanh mứt bí trắng phau, khô ráo… . Tết này chị cũng thử làm một mẻ, AX nhà chị thích mứt bí lắm

    • Tháng Mười Một 15, 2010 11:58 chiều

      Nhớ cậu em trai của em cũng rất thích mứt bí…Tết này nhà em chắc là ko có mứt bí rồi. Trừ khi rất may mắn tìm được bí, xin được vôi…

  2. Tháng Mười 29, 2010 9:15 sáng

    Chị mà đi thì theo tour cho chắc ăn em ơi. Đi tự túc lúc nào cũng sợ vu vơ, nếu có dịp qua đó thế nào cũng làm phiền sư phụ chỉ chị fondant mới được. Chị vẫn thích nhìn cái bánh fondant của em, đẹp mà sang nữa

    • Tháng Mười Một 1, 2010 5:09 chiều

      Chị ơi, em sợ chị đi theo tour sẽ bị “lùa như lùa vịt”, còn tg đâu mà ghé em…hix…hix… Cái bánh fondant đó dễ hơn bắt bông kem nhiều lắm, bữa nào rảnh rảnh em làm rồi chụp hình lại chị coi hen…

  3. scp79 permalink
    Tháng Mười 28, 2010 5:23 sáng

    Cho em xin mứt bí kèm theo 1 rổ ko khí lạnh đi chị ơi , bên này nóng quá .

    • Tháng Mười 28, 2010 12:25 chiều

      Nếu được chị đóng luôn một kho lạnh gửi về cho mẹ Sam. Bên này lạnh lắm rồi, ban ngày mà cũng đâu đó 9-10°C thôi à. Ban đêm xuống dưới 0°C rồi. Mứt bí thì chờ mẹ Sam gửi bí sang….hehehe…

  4. Dream permalink
    Tháng Mười 26, 2010 3:41 sáng

    Sao Dím làm gì cũng khéo thế.

    • Tháng Mười 26, 2010 9:37 sáng

      Cảm ơn Dream nè, khen mà cũng còn khéo nữa là…

  5. Tháng Mười 25, 2010 8:08 sáng

    Cho chị xin miếng mứt nhe, chị mà làm thì chỉ có mình chị ăn thôi còn 3 ch con nhà này không thích mứt bí. Nhìn mứt thấy không khí tết quá – trong khi tết năm nào nhà chị cũng trốn tết nên mùng 2 dọt mất tiêu nên không phải lo tết gì hết

    • Tháng Mười 26, 2010 9:18 sáng

      Bữa đó em làm ra cũng nhiều nhiều nhưng san sẻ mấy nhà quen trong xóm cũng sắp hết rồi. Ở đây thì Tết em cũng hay ráng bày để hai đứa nhỏ biết một chút gì đó Tết… Riêng mứt kiểu Việt em ít làm vì ko kiếm đâu ra vôi.

      Tết năm nay nhà mình lên kế hoạch đi đâu vậy chị?

      • Tháng Mười 27, 2010 4:42 sáng

        Mứt VN chị cũng hầu như là không làm dù hồi xưa còn bé cũng muốn làm để lấy le nhà chồng tương lai (^_^). Bi giờ thì không làm nữa vì ngọt ăn ngán quá mà các con thích bánh tây hơn nên chị cũng đổi nghề theo luôn.
        Năm nay chị mới lên kế hoạch du xuân thì xã chị không chịu, biểu là để dành tiền năm sau sang Châu Âu. Mà biết có đủ không chứ hay lại ngồi nhà chong ngóc vì đi riết quen chân rồi em ạ

      • Tháng Mười 28, 2010 12:16 chiều

        Chị ơi, vậy thì năm nay đi gần gần ráng nhịn, năm sau đi châu Âu một chuyến. Em rất thấu cái nỗi quen chân chị à, kiếm đâu đó đi gần gần thôi, để nuôi cho chuyến sau.

        Đi châu Âu chị dự tính đi theo tour hay có người quen bên này vậy chị?

  6. Tháng Mười 23, 2010 1:47 chiều

    Hix hix em nhớ Ngoại em quá chị ơi, hổm thấy chi Huabin làm mứt bí đã nhớ rồi. giờ chi làm nữa càng nhớ hơn.

    Ngoại em giờ yếu rồi nên không làm mứt nữa. hồi đó Tết là làm cả thao rồi chia cho mỗi nhà 1 ít.

    • Tháng Mười 26, 2010 9:10 sáng

      Mứt ngoại làm bao giờ cũng ngon nhất nhất hen. Bây giờ ngoại yếu rồi, em có làm gửi biếu ngoại một ít ko?

  7. Tháng Mười 23, 2010 7:07 sáng

    thế nào thì biết bí già hả chị? thấy nó cứng hơn mấy trái khác à?
    phục mấy chị kiên nhẫn quá, gì chứ em thấy làm mứt lâu lơ lâu lắc à
    thèm miếng mứt trong trong, giòn giòn kia quá 🙂

    • Tháng Mười 26, 2010 9:50 sáng

      Bí già khi bấm vào cảm giác cứng hơn bí non.
      Sên mứt này ban đầu cũng ko phải đảo mấy mà. Nhưng công nhận làm mứt lâu hơn làm bánh 🙂

    • hanhng permalink
      Tháng Mười 26, 2010 10:57 sáng

      Góp thêm để dễ nhận diện bí nếu mình đi chợ mà ngại “bấm vỏ bí”…hí..hí…: bí non vỏ xanh mướt còn lông tơ, bí già vỏ cứng không còn lông tơ mà có phấn trắng bám quanh vỏ. Càng già phấn bám càng nhiều…<— không phải kinh nghiệm của tớ nghen, của Hua Bin đấy! Tớ đọc & ghi lại thoai…(^__^)

      • Tháng Mười 28, 2010 11:40 sáng

        Ghi nhận để có dịp về nhà đi chợ mua bí…hí..hí…
        Bí bên này già mà vẫn lông tơ ghê lắm đó. Trái bí bữa đó mình mua cũng vậy. Thêm nữa là bí bên này chưa thấy bám phấn (hay là ai cũng lo hái sớm, vì là của hiếm; hoặc khí hậu khác nên ko tạo phấn nhỉ?)

  8. Hua Bin permalink
    Tháng Mười 22, 2010 3:28 sáng

    hihi, hôm nay em vác rổ sang xin bác mứt bí đây 🙂

    • Tháng Mười 26, 2010 9:04 sáng

      Mứt bí bên này còn mấy cọng à Hua Bin ui.

  9. Ngọc Lan permalink
    Tháng Mười 22, 2010 1:29 sáng

    trời ơi không vô bếp thì thôi, vô là hoành tráng liền àh

    • Ngọc Lan permalink
      Tháng Mười 22, 2010 1:42 sáng

      chèn ơi còm lộn rồi, dạo này mắt mũi sao đâu đó, ý em nói tô hủ tiếu hoành tráng

      • Tháng Mười 26, 2010 9:03 sáng

        …hiểu mà…mẹ TinSi chắc là vừa lướt blog vừa rượt TinSi phải ko? 😛

    • Tháng Mười 26, 2010 9:02 sáng

      hihihi…vô là gạo xay ra cám hết ha 😀

  10. hanhng permalink
    Tháng Mười 21, 2010 3:25 chiều

    Dím với Hua Bin giống nhau thiệt đó, mới thu đã gọi Tết về roài….(^___^)

    • Tháng Mười 21, 2010 9:32 chiều

      Bên Hua Bin cũng có mứt bí à?
      Là vì mình gặp mua được bí rẻ hơn một chút, có cả vôi nên làm luôn. Sợ là Tết ko kiếm đâu ra bí và vôi…

      • hanhng permalink
        Tháng Mười 22, 2010 12:51 sáng

        Hua Bin làm cũng mấy tuần rồi, nhìn hấp dẫn lắm mà H không có đua theo. Vì là mứt bí thì ngọt quá mà H thì cũng chưa hảo ngọt lắm lắm…ak..ak…

        Nhắc đến mứt là lại nhớ Tết năm rồi cũng bày đặt làm mứt này nọ, treo lên, “tặng”…”tặng” mà bị mẹ MA chê, hổng nhận, nên cô H quê độ rồi, nhất quyết không thèm làm mứt chi chi nữa…(^___^)

      • Tháng Mười 26, 2010 9:01 sáng

        ui, ui, cô Hạnh tặng mà sao mẹ MA ko biết nè. Cô Hạnh ơi, đừng có quê độ vậy chứ, ko làm mứt nữa có nhiều người nhớ cô Hạnh lắm. Món quà kia chắc là hết lâu rồi, cô Hạnh làm lại đi, mẹ cháu dẫn cháu qua nhận, năn nỉ, năn nỉ cô Hạnh nà…

  11. cappu22 permalink
    Tháng Mười 21, 2010 1:20 chiều

    Wow mừng chị trở lại blog!!! Mứt chị làm nhìn ngon quá!Đường bám mỏng khéo ghê.Cái này trong nhân bánh trung thu em thích lắm! ^.^

    • Tháng Mười 21, 2010 9:29 chiều

      hihihi… Đọc cmt của em tự dưng chị nhoẻn miệng cười thích thú…
      Bữa Trung thu làm bánh, em có cho mứt bí ko?

      • cappu22 permalink
        Tháng Mười 22, 2010 2:15 chiều

        Dạ có chị ui!Em thích cái vị giòn giòn của nó.Nhiều khi em còn cho vào nhân đậu để ăn đỡ ngán nữa ^.^

      • Tháng Mười 26, 2010 9:42 sáng

        Em làm chị nhớ hồi đó ở nhà, cậu em của chị ăn món gì có nhân mứt bí là moi mứt bí, ăn xong lại đi lòng vòng xin mọi người nữa…

      • Cappu permalink
        Tháng Mười 26, 2010 1:07 chiều

        Hahaha lạ nhỉ?Em thì thường chỉ đi xin trứng muối =]]

      • Tháng Mười 28, 2010 12:28 chiều

        Chị cũng vậy 🙂

  12. tintinandsusie permalink
    Tháng Mười 21, 2010 2:58 sáng

    Chị ơi sao mà em cứ điêu đứng với cái vụ sên mứt cho nó phủ một lớp đường trắng giống vầy quá à! hôm trước cứ sên mứt gừng phủ được lớp đường trắng như thế rồi thì hôm sau nó chảy chèm nhẹp ra lại, đem sên lại thì no vàng khè luôn hu hu hu thế nên em không dám đu theo món này vì sợ nó bị tình trạng như cũ

    • hanhng permalink
      Tháng Mười 21, 2010 3:24 chiều

      Em làm theo kiểu của HuaBin đi, xên xong đem ra phơi gió cho ráo nếu làm không quen. (^__^)

    • Tháng Mười 21, 2010 9:28 chiều

      Ở nhà mình mùa hè nắng nóng nên mứt dễ bị chảy đường hơn bên này nhỉ. Hay là mẹ Tin tăng đường lên, đường bám kín sẽ đỡ bị chảy hơn. Cũng có thể cho vô lò sấy, hoặc phơi cho thật ráo trước khi đem cất …

      • Tháng Mười Một 16, 2010 10:45 sáng

        Vụ hạt chống ẩm silica này là chị mù tịt, có biết gì đâu. Nó ra làm sao nhỉ? Máy ảnh cũng chẳng được bảo quản gì cả, may mà thời tiết hong khô…

      • Tháng Mười Một 16, 2010 4:38 chiều

        Để 2 link thì nó cho ngay vào trong đống spam. Thôi thì chị cứ google “silica_gel” rồi đọc thông tin từ 1 trong 2 cái link của wikipedia vậy. Mấy cái hạt silicagel này chị có thể tích trữ từ gói chống ẩm trong các hộp bánh, hoặc hỏi mua ở các của hàng vật tư ảnh hoặc hóa chất. Thông tin chi tiết hơn, chị cứ tham khảo kỹ trong wikipedia là rõ ngay. Theo em, nên dùng loại có chỉ thị màu để biết thời gian xử lý để tái sử dụng. Khi dùng, chị cho vào túi vải rồi để trong hộp hoặc gói mứt; nếu kỹ càng hơn thì dùng hộp, để gói chống ẩm xuống dưởi, lót thêm một lớp giấy báo lên trên rồi đổ mứt vào đậy kín là xong.

      • Tháng Mười Một 17, 2010 10:17 chiều

        Cảm ơn Sâu nhiều nhen! Vậy là viên chống ẩm màu hơi xanh là còn tốt, ngậm nước sẽ có màu trắng đục; đem hong ở nhiệt độ 150°C cho đến khi nó trở lại màu xanh lơ thì dùng tiếp được.

    • Tháng Mười Một 2, 2010 9:41 sáng

      Đựng trong hộp kín, cho thêm mấy gói chống ẩm vào là ổn ngay.

      • Tháng Mười Một 15, 2010 11:34 chiều

        Sâu đã thử cách này chưa? Ko lẽ mỗi lần lấy mứt ra ăn lại thay một gói chống ẩm mới?

      • Tháng Mười Một 16, 2010 1:39 sáng

        Sao phải thay hả chị? Nó chính là mấy loại hạt chống ẩm silica chị dùng trong bảo quản máy ảnh ấy. Cho nó vào túi kín để cùng trong hộp đựng mứt, khi nó hút no nước (hiệu quả chống ẩm giảm) thì lôi nó ra rang lại trên bếp để tái sử dụng thôi mà.

  13. Tháng Mười 20, 2010 11:00 chiều

    Nhìn đĩa mứt bí đầy phè trong veo thèm quá, bên này chả có vôi, chả có phèn, cũng ko có tiền mua bí về làm mứt, 7 -8eu 1 cân nên thèm lắm cũng chỉ mua 1 miếng về nấu canh ăn cho đỡ thèm thôi, hic hic…

    • Tháng Mười 21, 2010 9:25 chiều

      Hôm ấy chắc là chủ tiệm thu hoạch vụ chót ở vườn nhà nên bán rẻ hơn mọi khi, lại được khuyến mại cục vôi mình mới bấm bụng mua nguyên quả đấy. Bình thường có thèm mình cũng ko biết kiếm ở đâu…
      Hay là chúng mình chuyển tông làm mứt đậu trắng 😛

      • Tháng Mười 26, 2010 2:04 chiều

        Ừ, mình cũng biết bên này mọi người trồng bí trên bancoln được nhiều quả lắm, phải bắc giàn và nhiều nắng bí mới ra quả được, chỗ nhà mình ko trồng được, hay Dím xem thế nào thử trồng ở trước cửa nhà xem sao, có gì còn cho mình xin tí mứt bí, hì hì…
        Mình ko biết cách làm mứt đậu trắng, Dím chỉ cho mình với, cứ vừa làm vừa chụp nhiều hình ảnh là cách dễ học nhất đấy, hihi…

      • Tháng Mười 28, 2010 11:58 sáng

        Thôi vầy đi. Khi nào mình đi chợ gặp bí và vôi, sẽ mua rồi làm mứt bí cho nhà bên ấy, có khi còn nhanh hơn là chờ bí nhà mình tự trồng đấy…
        Cuối tuần này đi chợ mua đậu trắng hộp về làm mứt…hihihi…

  14. Tháng Mười 20, 2010 9:44 chiều

    Sắp đến Tết rồi!!!! 😀

    • Tháng Mười 21, 2010 9:10 chiều

      Còn những…cả một mùa đông 😀

      • Ngọc Lan permalink
        Tháng Mười 22, 2010 6:16 sáng

        mùa đông mà bếp nhà ni đỏ lửa thì sợ gì lạnh lẽo chứ hihihihi

      • Tháng Mười 26, 2010 9:04 sáng

        Năm nay dự báo sẽ lạnh lắm nè. Mới đang thu mà lạnh quá chừng rồi…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: