Skip to content

“Đi xưng tội”

Tháng Chín 9, 2010

 Ước nguyện của mẹ mình (và có lẽ cũng là của nhiều người theo đạo Thiên Chúa) là một lần được đến nhà thờ thánh Phê-rô (St. Peter’s basiclica) ở Vatican. Lần này sang châu Âu chơi với cháu ngoại, mẹ quyết định đi, thế là mình có dịp đi theo, biết được thêm một ít nữa về ngôi nhà thờ lớn nhất thế giới này.

Vài nét về Vatican

Vatican là đất nước độc lập, có chủ quyền riêng. Lãnh thổ gồm duy nhất một thành phố bao quanh bởi một bức tường nằm trong thành phố Rome, thủ đô nước Ý. Vatican ra đời năm 1929, nơi tọa lạc của Tòa Thánh Thiên Chúa giáo, tòa giám mục trung tâm của hơn 1 tỷ tín đồ Công giáo trên toàn cầu. 

St. Peter’s basilica

St. Peter’s basilica là một trong những địa danh linh thiêng nhất Kitô giáo. Với sức chứa 60.000 người,  St. Peter’s basilica có nội thất lớn nhất thế giới.

St. Peter’s basilica đứng trên mảnh đất mà xưa kia vị tông đồ Phê-rô, Giáo hoàng đầu tiên của Hội thánh, chịu đóng đinh, chôn xác. Nhà thờ nguyên thủy được xây dựng vào năm 324 dưới lệnh của Constantine, và được xây lại vào thế kỷ XVI.

Vài nét về lịch sử

Truyện kể rằng, thánh Phê-rô bị tử hình tại Circus của Nero và được chôn cất ở một nghĩa địa gần đó. Sau khi trở lại đạo, Hoàng đế Constantine cho xây một ngôi nhà thờ lớn ngay trên mộ của thánh Phê-rô vào năm 324.

Ngôi nhà thờ cũ phục vụ giáo hội hơn 1000 năm. Đến khoảng giữa thế kỷ XV, Giáo hoàng Nicholas đệ ngũ nhờ kiến trúc sư Bernardo nới rộng ngôi nhà thờ cũ nhưng không thành. Trong khi đó, khoảng cuối thế kỷ XV, Giáo hoàng Sixtus đệ tứ đã cho khởi công xây nhà nguyện Sistine ngay gần đó.

Ngôi thánh đường hiện nay được khởi công dưới thời Giáo hoàng Julius đệ nhị vào năm 1506 và hoàn tất năm 1615 dưới thời Giáo hoàng Paul đệ ngũ. Donato Bramante là kiến trúc sư trưởng đầu tiên. Nhiều họa sỹ, kiến trúc sư, v.v… đã có những tác phẩm để đời tại ngôi thánh đường này.

“Nhân chứng” cuối cùng

Cây cột obelisk được xem là “nhân chứng” còn lại của cuộc tử nạn thánh Phê-rô. Cây cột này có chỗ đứng nguyên thủy ở thành phố cổ Heliopolis vào khoảng thế kỷ XIII trước công nguyên. Hoàng đế Ceasar Augustus ra lệnh dời cây cột này về Alexandria. Và Caligula cho dời cây cột về Rome, trồng trong rạp xiếc của mình.

Một quả cầu lớn bằng đồng chứa tro hài cốt của Ceasar được gắn trên đỉnh của obelisk này. Khi obelisk được chuyển đến quảng trường thánh Phê-rô, quả cầu bị thay thế bởi cây thánh giá.

Nội thất

Sảnh trước trải dài suốt chiều ngang cuối nhà thờ

Phía cuối nhà thờ có 5 cửa. Cánh cửa chính giữa mang ý nghĩa lịch sử vì nó được tháo từ ngôi nhà thờ Constantine, do nhà điêu khắc Antonio Averulino làm.

Cánh cửa của thần chết: là cửa phía cùng bên trái (không có trong hình dưới). Sở dĩ có tên như vậy là vì trước kia cửa này là lối ra của tang lễ.

Cánh cửa thánh: là cánh cửa tận cùng bên phải. Cửa chỉ mở vào những năm thánh (nghĩa là 25 năm mở 1 lần. Năm thánh vừa qua là năm 2000). Vào ngày đầu tiên của năm thánh, Giáo hoàng sẽ dùng một chiếc búa bạc phá vỡ bức tường gạch, mở cửa thánh đón người hành hương.

Bước vào nhà thờ, ta bắt gặp một không gian bao la, hùng vĩ, đa dạng về trang trí với khảm, tượng, tranh làm ta choáng ngợp ngay bước chân đầu tiên.

Hình chim bồ câu vàng tượng trưng cho Chúa Thánh Thần. Bên dưới khối tượng này là lăng mộ thánh Phê-rô.

Phía trên là mái vòm hùng vĩ

Pietà trong ngôi nhà nguyện đầu tiên phía bên phải, ngay khi ta vào nhà thờ. Kiệt tác này Michelangelo hoàn tất năm 1499, khi ông mới tròn 24 tuổi.

Ánh sáng trong nhà thờ hầu như được lấy từ các cửa  sổ trổ phía trên.

Cánh cửa từ ngôi thánh đường của Constantine

Vào thang máy lên tầng mái của nhà thờ. Từ trên nhìn xuống cung thánh

Ngước lên ngắm tranh vẽ trên mái vòm

Từ tầng mái này, leo hơn 300 bậc thang nhỏ thế này, và phần lớn là hình xoáy ốc

Ta lên một lan can xung quanh mái vòm. Từ đó là cảnh quan tuyệt vời của cả thành Rome. Thấy quảng trường thánh Phê-rô phía trước nhà thờ. Quảng trường được bao quanh bởi những hàng cột của Bernini. Vòng tay rộng mở chào đón thế giới vào Giáo hội Công giáo…

Mình muốn đến cây cầu kia, và từ đó ngắm nhà thờ, cảnh quan lúc ấy sẽ thế nào nhỉ?

Mái vòm của Michelangelo, được xây bằng gạch, có đường kính phía trong hơn 40m, từ mặt đấy tới đỉnh cao 120m

Từ một góc cửa sổ nhìn ra

Phía trên của mặt trước nhà thờ là tượng các thánh làm bằng một loại đá vôi.

Cánh cửa  thánh nhìn từ bên ngoài nhà thờ:

Gần lối vào nhà thờ, để ý một chút ta thấy các anh lính gác người Thụy sĩ này. Từ năm 1506 đến nay những người lính Thụy sĩ trở thành lính canh của Vatican nói chung, và của Giáo hoàng nói riêng.

Tất cả các chàng trai gia nhập quân đội ở đây phải là người Thụy sĩ, công giáo, và tuyên thệ trung thành với Giáo hoàng.

Advertisements
65 phản hồi leave one →
 1. Nhung permalink
  Tháng Mười Một 9, 2010 6:33 chiều

  chi ạ, em di Rome hai lan, ma khong biet gi het tron, doc moi thay thiet la thieu sot, khong leo len thap nua

  • Tháng Mười Một 16, 2010 12:07 sáng

   Vậy trước khi đi ko đọc gì về nó sao? Hay ít ra thì cũng sau lần đi thứ nhất?

 2. Huong permalink
  Tháng Chín 20, 2010 4:46 sáng

  Hôm qua có “lady meeting” ăn uống nhậu nhọet ở nhà chị Sắc, chị Tâm lại mới nhắc tới vchồng H, ca ngợi ax H hết lời nhé 🙂

  • Tháng Chín 21, 2010 10:27 sáng

   Người ta hay nói “được vợ hỏng chồng”. Mấy chị ở nhà khen ax nghĩa là chê em đấy phỏng? 😛
   Bắt đền chị cả vụ loan tin “lady meeting” nữa nhé 😉

   • Huong permalink
    Tháng Chín 22, 2010 1:34 sáng

    Đâu dám , đâu dám chê e H nhà mình đâu , khéo tay thế này ai mà chê được cơ chứ 🙂 . Nhưng mà vụ khoe “lady meeting” thì có thật , khoe cho có người ở xa thèm chơi 🙂 hehehe

   • Tháng Chín 24, 2010 8:40 sáng

    Chị Hường đã xem phim “Hay đợi đấy” chưa? 😀

 3. http://vn.360plus.yahoo.com/sakura-mimi permalink
  Tháng Chín 19, 2010 4:56 chiều

  cho tui ta’m vo’i ,tui dang lo lo blog day sao kho wa’

  • Tháng Chín 21, 2010 10:24 sáng

   Vô tám thoải mái đi bạn. Mình theo link mà chưa vô được nhà bạn. Hay là bạn lập blog bên WP này đi! Bạn Hạnh có bài hướng dẫn khá chi tiết rồi đó.

 4. Tháng Chín 16, 2010 2:09 sáng

  Cậu lại làm tớ thèm đi quá Dím ơi. Xem đi xem lại vẫn thấy đẹp quá chừng, ai hỏi đi lại không thì vẫn gật đầu không suy nghĩ, hiihii

  Ủa mà nhà cậu ghé mỗi Vatican không à hả? không bước qua Rome chơi hả cậu?

  • Tháng Chín 21, 2010 10:20 sáng

   Quả đáng tội là tớ đi ké mẹ tớ nên mẹ thích đi đâu đi theo đó thôi. Lần trước tớ đi Rome với ax rồi nên cũng ko tiếc lắm. Có 2 ngày ở Rome thì một ngày dạo nhà thờ thánh Phê-rô, một ngày đi bảo tàng Vatican. Hồi ấy cậu có vào viện bảo tàng mà, phải ko? Hôm làm entry này cũng định post hình tranh chụp lại lên, nhưng thấy dài quá, định ngắt ra làm một entry nữa. Rồi theo tg cái ý định kia cũng trôi luôn 😀
   À, tớ cũng ráng chạy ra thác Trevi ném xu, để hy vọng được quay lại.

   • Tháng Chín 21, 2010 12:44 chiều

    kaka, tớ cũng sân si ném tận 2 lận đấy, không biết có được quay lại sớm hông nữa 😀

    Hôm đi vatican tớ không đi được viện bảo tàng cậu ạ :(, cậu viết đi, cho tớ xem với !!!

   • Tháng Chín 24, 2010 8:20 sáng

    Vậy để tớ cố gắng post ít hình lên cho cậu nghía trước nhé. Viện bảo tàng rộng lắm, tớ đi cả ngày mà cũng chỉ được đâu một nửa thôi.

    Cậu ném tận 2 lần thì có khi lại được quay lại đến 2 lần đấy 😀

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: