Moussaka
Moussaka mặc dù là một từ trong tiếng Ả rập, một món ăn khá phổ biến ở các nước vùng Trung Đông, nhưng không hiểu sao mọi người ở đây đều nghĩ món ăn này xuất xứ Hy Lạp…
Có thể vì ở đây mọi người chuộng phiên bản Moussaka kiểu Hy Lạp chăng?
Nguyên liệu (cho 4 người ăn)
- 250g thịt bò bằm/xay
- 500g cà chua lột vỏ, bỏ hạt, thái hạt lựu
- 1/2 củ hành tây thái hạt lựu
- 2 tép tỏi bằm nhuyễn
- 2 trái cà tím rửa sạch, cát lát ngâm với nước muối nhạt
- 75g phô mai Parmesan
- Dầu ăn, nutmeg
- 2 muỗng ăn bột mỳ
- 20 – 30g bơ
- 400 – 500ml sữa tươi (tùy ý thích sốt đặc hay lỏng)
Cách làm:
– Cà tím sau khi ngâm muối, vớt ra thấm khô, đem nướng chín.
– Xào thịt bò với chút dầu ăn, hành, tỏi cho tái. Cho cà chua thái hạt lựu vào hầm cho thịt bò mềm.
– Để nồi thịt đó, chuẩn bị sốt Béchamel: Trên bếp lửa nhỏ, chảo hơi nóng, cho bơ vào để vừa chảy rồi đổ bột mỳ vào khuấy liền tay. Từ từ rót sữa tươi vào, vừa rót vừa khuấy, tránh bột bị vón cục. Khuấy cho đến khi bột sôi lại, nêm lại vừa ăn với muối và nutmeg (tùy khẩu vị)
– Chuẩn bị lò nướng 225°C. Trong một khay chữ nhật, xếp cà tím, một lớp thịt, một lớp sốt Bechamel; lại một lớp cà tím, lớp thịt, lớp sốt. Và cuối cùng rắc phô mai lên trên cùng.
– Để khay vào giữa lò, nướng khoảng 20 phút, đến khi lớp phô mai vàng giòn là được.
– Dọn moussaka với salad, kèm bánh mỳ nóng giòn.
Moussaka ngày hôm sau bao giờ cũng ngon hơn moussaka vừa ra lò 😛
tìm bài viết về Moussaka, lần ra WP của chị, nhìn mà mê :”> hôm nào em học trong đây vài món mới được >////<
Hôm nào căng thẳng vô bếp “quậy” một bữa coi sao 😉
món này là đặc sản của Hy Lạp mà! Hôm rồi mình đi Hy Lạp hỏi ăn món đặc sản thì người ta cho ăn món này đó 🙂
Mính cũng từng được phục vụ đặc sản này ở Hy Lạp 😛
Em có 1 chị bạn nguoi Hy Lạp Greece và khi em hỏi món đặc thù của nuoc her là gì, chị ấy nói ngay là Mussaca! 🙂 và bên em (Ý) nói đến mussaca là mọi người biết ngay nó từ Hy Lạp 🙂
Chào Thy Thy ghé bếp,
Hồi chị đi Hy Lạp đâu đâu cũng thấy có món Moussaca, giống như ở nhà mình ghé đâu cũng kiếm được chả giò vậy 😛 Có lẽ là chỉ mỗi cái chữ Moussaca có nguồn gốc từ Ai cập thôi nhỉ?
Tớ ko biết nutmeg là loại hạt gì, chuyển sang từ tiếng Đức cũng chịu luôn, hihi… chưa nghe thấy bao giờ, chỉ thấy giới thiệu là 1 loại hạt làm gia vị rất quan trọng từ thế kỷ 15 lận, chậc chậc… quan trọng mà sao mình chả biết, tệ thật, hihi… nhà tớ thì thích ăn cà tím bạn Mèo ạ, nên sẽ phải thử làm món này ngay sau khi biết nutmeg là gì, hehehe…
Nutmeg, tiếng Việt mình gọi là “hạt Nhục Đậu Khấu” đó Mai…heheh…cơ mà ở bên nhà (VN) lại không có…ak..ak… Loại này, Mai đi chợ họ có bán sẵn trong lọ nho nhỏ, đề chữ “ground Nutmeg”, tức người ta nghiền thành bột sẵn rồi, trưng cùng kệ hàng với bột quế, gia vị các thứ. Nutmeg mùi rất ngọt nên khi làm 1 số loại bánh ngọt người ta cũng hay dùng lắm…(^__^)
Í trời, vậy hả, nghe hoài nhục đậu khấu mà có biết nó thế nào đâu, hay nhỉ, có khi là nhìn thấy rồi đấy, nhưng ko biết nó là hạt gì, để mai bạn ra chợ xem chỗ quầy gia vị có ko, tự nhiên biết thêm 1 thứ, 1 từ, thấy vui ghê, hihihihi…
Mình thấy bên này họ hay dùng nutmeg, hay là bên Đức ít dùng hơn nhỉ? Mình nghĩ là chỗ quầy gia vị chắc chắn có…
Nutmeg tieng Duc la Muskatnuss do chi daogiatrang a.
Hihi… chị cũng tìm quả đó đó, mà vẫn nhìn chả ra quả gì, mấy hôm nay vào những chợ be bé ko thấy, chắc phải vào Kaufland hay Real mới có em nhỉ?
hành trình ẩm thực thế giới xin dừng chân ở Ả Rập, mời quý vị tập trung theo dõi. Hôm nay chúng ta có “người mũ” Moussaka đại diện cho ẩm thực Ả rập. “Mũ” nhìn hấp dẫn quá, gây triệu chứng cồn cào bao tử cho một số viewers, ko biết “kiện” ai bi giờ ^_^
“Nó” giới thiệu ngon lành vầy mà kêu la là “viết khô khan” kìa, ai tin nổi ko? 🙂
Hên là bà Dím không trưng bánh mì nóng giòn & salad ra, nếu không thì chắc phải ra quán mới phục vụ nổi cơn thèm quá…khà..khà…(^___^)
Khỏi lo vụ đưa hình lên, vì có hình đâu mà đưa 😛 . Vừa lấy món này ra lò, bấm ngay tại bếp mới có hình. Dọn lên bàn rồi là ko còn cơ hội để chụp hình gì cả…
nhìn phô mai dòn tan là thèm ghê nơi…
khổ nổi dân tình nhà em ăn món này mà …đi lựa cà tím bỏ qua dĩa mẹ…
Cà tím ăn ngon mà phải lựa bỏ ra hả?
vậy mới nói…hai nhóc nhà em kinh hãi lắm…
em thì khoái cà…hai nhóc thì ko…papa thì cà nướng theo kiểu VN thì ăn…cà tím mà làm đồ tây thì ko…
em mua moussaka là ăn cà dùm luôn!
Nói xấu chim bồ câu nhà “người ta” nè! 🙂 Mèo thay cà tím bằng bí ngòi bao giờ chưa?
oui thêm bằng bí ngòi , bên em kêu nó là mướp… 😀
còn thêm khoai tây…độn thêm nữa!
nên riết ko biết mình làm món gì….cứ kêu là gratin…
Đúng rồi, bên này nếu dịch sát nghĩa thì nó là mướp tây 😛
Gratine bên HL này chỉ có khoai tây với phô mai thôi, loáng thoáng mấy miếng thịt xông khói thái nhỏ xíu xiu…
Đang tính làm cà nướng, giờ lại phân vân hay làm moussaka (^__^)
Moussaka có thịt và phô mai, chắc là Bill sẽ thích hơn 😛
khí thế quá hà
Bữa tới giờ mới post lên được nè.
cho em hùng với chị ơi, em làm ít ca chua quá nên nó cứ trăng trắng ha. 😀 của em k có cà tím nữa.. hi hi
nhìn của chị ngon quá.
Thèm tới nỗi ko đủ “lệ bộ” cũng làm luôn hả? Nếu thèm cỡ đó thì trắng cũng vẫn ngon 🙂
hí hí da.