Skip to content

Tutti frutti couscous

Tháng Tám 4, 2010

Món này nhà mình hay “dở ra” khi trong nhà hết đồ tươi và không đi chợ được, hoặc có lúc món gì MK và MA cũng chê. Nguyên liệu thường có sẵn trong nhà.

Tutti frutti couscous gồm có:

– Tutti frutti (tất nhiên 😛 )

Tutti fruttie, theo tiếng Ý có nghĩa là hỗn hợp trái cây (thường là dạng khô) có nguồn gốc hoặc được nhập khẩu từ các nước quanh vùng Địa Trung Hải. Do quá trình sấy, trái cây khô đã bị mất phần lớn vitamin, nhưng chất khoáng và carbohydrate/glucide vẫn rất dồi dào.

Tutti frutti nhà mình hôm nay có mơ, mận, táo. Cắt nhỏ rồi ngâm với một chút nước ấm cho hơi mềm

– Feta

Feta là một loại phô mai cổ điển, chưa thực sự “chín” của người Hy Lạp.  Cách đây hàng ngàn năm người Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu làm feta. Nguyên thủy feta được làm từ sữa cừu hoặc sữa dê nên có mùi vị rất đặc trưng. Phô mai feta có màu trắng, thường dưới hình dạng lát vuông, dày khoảng 1cm.

Feta nhà mình mua không phải là loại sản xuất ở Hy Lạp, được làm từ sữa bò tiệt trùng, nên theo luật nó chỉ được gọi là “phô mai trắng”, và tất nhiên mùi vị của nó cũng khác feta chính hiệu rất xa. Feta này được ngâm trong dầu ăn, trộn oregano

– Couscous

Hạt couscous được làm từ bột mỳ. Nói nôm na là hạt lúa mì được đập vỡ nhỏ ra, làm ẩm rồi bọc một lớp bột mỳ mỏng bên ngoài thành couscous.

Couscous ở đây có hai loại. Một loại còn sống như gạo sống và cách làm chín cổ điển là hấp. Mình mua loại couscous ăn liền, khi cần chỉ cần đun nước sôi trộn vào, 2 phút sau có couscous ăn 😛

Cho nên làm món tutti frutti này rất đơn giản: đun nước sôi, trộn theo tỷ lệ hướng dẫn trên bao bì. Hai phút sau couscous nở đủ, trộn tutti frutti và feta vào cho đều, múc ra đĩa

Viết bài này xong thì mình thèm couscous nấu theo kiểu Marok, rất là hấp dẫn. Có điều chưa biết khi nào đủ siêng để nấu 😛

Advertisements
21 phản hồi leave one →
  1. Tháng Tám 6, 2010 11:10 sáng

    Lại xách giấy bút sang nhà bạn để biên cái công thức về rồi đây này! ko hiểu trẻ con nhà mình nó có khoái ko, làm mới biết nhỉ? hì hì…

    • Tháng Tám 6, 2010 8:27 chiều

      Nếu bọn trẻ nhà cậu thích ăn phô mai như bên nhà tớ thì sẽ khoái. Cơ mà cũng tùy thuộc vào sở thích của từng trẻ nhé. Ví dụ MK nhà mình rất thích ăn cơm với cá kho, còn MA chỉ thích những món nhàn nhạt, béo béo, ko hề thích mắm muối như MK nhé.

  2. Tháng Tám 6, 2010 2:46 sáng

    Ui trông ngon từ hạt ngon ra
    Ngon từ giữa đĩa, ngon ra vành ngoài ^__^

    • Tháng Tám 6, 2010 7:57 chiều

      MBB tâm hồn lai láng, cứ xuất khẩu thành thơ thế này thích quá cơ! Chị sang bên em toàn đọc ké thơ, chả biết bình loạn gì nên im ỉm ra về.

  3. Cu'n permalink
    Tháng Tám 5, 2010 12:02 chiều

    Ăn món này thay bữa chính luôn hả chị? em thấy họ bán nhiều couscous trong siêu thị lắm mừ em chưa thử bao giờ. Tò mò về couscous Marock quá hehe

    • Tháng Tám 5, 2010 2:47 chiều

      Đây là món chính trong bữa tối luôn.
      Khi nào đủ siêng, chị sẽ nấu couscous kiểu Marok rồi đưa lên blog cho em thỏa chí tò mò 😛

  4. Tháng Tám 5, 2010 8:04 sáng

    nghe mấy cái nguyên liệu đã lùng bùng hết cả tai. Ở nhà kiếm đâu ra Dím ơi!
    Món nhà em đa dạng quá, chịu khó thật!
    Đây là món ăn chơi hay ăn sáng vậy Dím

    • Tháng Tám 5, 2010 2:34 chiều

      Món này là món chính trong bữa tối đó chị. Phụ nữ ở đây nói chung ko siêng như phụ nữ Việt mình (trừ em ra 😛 ), nên mấy món trộn rất được ưa chuộng. Vào bếp chừng 15 phút là xong bữa tối rồi.

      Thế nên nấu món Việt ở đây mới là siêng chị ạ. Vì đi kiếm nguyên vật liệu cũng “dễ” như ở nhà đi kiếm phô mai vậy.

      • tintinandsusie permalink
        Tháng Tám 10, 2010 8:06 sáng

        Vậy là hoan hô Phụ nữ Việt Nam muôn năm phải hông chị????

      • Tháng Tám 19, 2010 9:54 sáng

        Mình ko hoan hô, nhưng ai khen phụ nữ VN mình cũng giơ tay xí phần 😛

  5. ngoclan permalink
    Tháng Tám 5, 2010 7:54 sáng

    chính xác là trong nhà em có hủ phomai feta, nhưng mấy nguyên liệu còn lại không có thì làm sao đu theo chị được. hic hic hic . Chị ơi cái hạt couscous có thể thay bằng cái khác được không chị?

    • Tháng Tám 5, 2010 2:27 chiều

      Chị đang nghĩ thay couscous bằng cơm tấm nấu với nước dùng gà, cơm nấu hơi ráo một chút, chắc là ổn. Tutti fruttie em có thể thay bằng nho khô. Ở nhà mình cũng có mơ khô, hồng khô, v.v… mà.

      • tintinandsusie permalink
        Tháng Tám 6, 2010 5:01 sáng

        Thế thì em sẽ thử, nhưng như vậy mình có nêm nếm gì không chị. Nói chung món này cái vị của nó như thế nào hả chị? ngọt ngọt hay là mặn, chỉ phải nói cho em rõ kẻo không em cho nguyên chén nước tương để bà con chan vô là lạc đề luôn á

      • Tháng Tám 6, 2010 8:04 chiều

        Khi nấu cơm bằng nước luộc gà, em nêm nước luộc cho vừa ăn là ổn rồi, ko phải nêm lại nữa đâu vì bản thân feta cũng mặn rồi. Món này mằn mặn, nhai trúng miếng trái cây khô thì ngòn ngọt; giống như cơm nguội ăn với xoài hường hường dưới quê đó. À, mà ko có chan nước tương hay nước mắm gì đâu nghen.

  6. Dream permalink
    Tháng Tám 5, 2010 4:56 sáng

    Mình chưa được ăn món này bao giờ. Couscous nấu lên nó dẻo như cơm nếp hả DÍm ( nhìn cái đĩa tutti frutti hấp dẫn ghê ,nên hỏi vậy)

    • Tháng Tám 5, 2010 2:17 chiều

      Couscous chín nó mềm chứ ko dẻo Dream ơi. Ở nhà mình chắc ko nhập món này vì ai cũng ăn cơm, nhập về ế chít 😛

  7. hanhng permalink
    Tháng Tám 4, 2010 9:42 chiều

    Thích cái dĩa Tutti frutti quá trời luôn à!…khà..khà..(^__^)

    • Tháng Tám 5, 2010 2:15 chiều

      Thỉnh thoảng mình cũng lôi ra cắt nhỏ vậy rồi…bốc lủm, thành món ăn vặt vậy đó 🙂

      • hanhng permalink
        Tháng Tám 5, 2010 5:09 chiều

        Dím còn đủ kiềm chế cắt nhỏ chứ H là mở hộp hay bịch ra là cứ bốc lủm, bốc lủm liền tù tì roài à…ak..ak… (^__^)

      • Tháng Tám 6, 2010 7:56 chiều

        Là nhờ cái bịch mình mua nó để nguyên kiện, mơ nguyên trái, táo nguyên khoanh, lủm ko được nên mới phải cắt đó chớ 🙂

      • Dream permalink
        Tháng Tám 9, 2010 2:33 sáng

        Mình cũng thèm ……bốc lủm bốc lủm…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: