Bỏ qua nội dung

Chả cá, bún chả cá

Tháng Bảy 30, 2010

Chiều đi làm về, chưa biết nấu gì cho bữa tối. Chợt nhớ trong tủ đá còn một bịch cá tilapia, trong tủ lạnh còn một mớ hành với thì là và hai trái cà chua. Mình nhớ ngay đến món bún chả cá, và bắt tay vào làm.

Nguyên liệu làm chả cá (cho chả cá vừa ăn, nếu muốn chấm mắm khi ăn thì gia giảm lượng muối):

  • 1kg phi-lê cá tilapia
  • 2 muỗng ăn bột năng/ngô
  • 4 muỗng ăn dầu ăn
  • 2 muỗng ăn nước mắm ngon
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng ăn đường cát
  • 1 trái ớt bỏ hạt
  • 2 muỗng ăn tỏi bằm
  • 3 cây hành lá
  • 1 bó thì là

Nguyên liệu nêm là tương đối, vì khẩu vị mỗi nhà khác nhau và còn phụ thuộc vào loại muối, nước mắm và cá ở mỗi vùng. Liều lượng trên đây chỉ mang tính chất tham khảo thôi nha.

Cách làm chả:

  1. Thì là, hành lá rửa sạch, ráo nước. Cắt riêng đầu hành cho vào cá xay chung. Phần còn lại xắt nhuyễn.
  2. Phi-lê cá vừa rã đông, còn lạnh, thái miếng ướp với tất cả gia vị, gốc hành lá. Nếu có thời gian ướp qua đêm trong tủ lạnh là ngon nhất.
  3. Bỏ cá vào cối xay nhuyễn (như xay thịt làm giò sống)
  4. Xúc cá đã xay vào tô quết cho thật dai với thì là và hành lá. Nếu dùng máy KA thì gắn cần nhào bột, để máy chạy tốc độ trung bình-nhỏ khoảng 10 phút.
  5. Chảo trên bếp với chút dầu ăn, xúc từng thìa cá vào, tán dẹt, chiên vàng đều 2 mặt.

Và đây là tô bún chả cá, thơm thơm mùi thì là. Chả cá dai dai, các con rất thích. À, bố cũng thích không kém :P

Nghe bạn Hạnh với bạn Sâu liệt kê bao nhiêu là loại bún cá, mình trình bày ở đây bún cá @Eindhoven tại bếp hoa Dím :P .Bún chả cá mình nấu rất đơn giản: Cà chua thái miếng rồi xào với dầu cho nhừ, đổ nước dùng gà vào nấu sôi. Dùng muỗng múc chả sống thả vào. Đợi nước sôi lại, nêm vừa ăn với muối, đường. Cho thêm cà chua thái miếng vào vừa sôi lại thì tắt bếp, cho hành lá và thì là xắt nhuyễn vào.

Cho bún vào tô, xếp chả chiên lên mặt, chan nước vô, ăn kèm giá và rau sống, miếng chanh, miếng ớt tùy khẩu vị.

About these ads
57 phản hồi leave one →
  1. Khách permalink
    Tháng Tám 3, 2010 12:54 chiều

    Chao Hoa dim,minh theo chan banH qua day,moi chan va doi wa,xin ke mot cho trong bep cua ban nha.Mon cha ca nay cung nam trong thuc don yeu thich cua ca nha minh,minh thuong lam bang ca Pangasiusfilets(chinh la ca basa cua VN),va an kem voi salat,cham nuoc mam chanh toi ot thi cung rat ngon.Minh rat ham mo tai nau nuong va lam banh cua ban.Hoa dim gat dau tiep nhan them mot fan nua nha.

    • Tháng Tám 3, 2010 2:53 chiều

      Mình nhắc ghế mời khách ngồi nè,

      Mà từ nhà bạn Hạnh sang, chắc toàn người quen, xưng danh luôn đi! :P
      Lần tới mình sẽ thử làm với cá basa coi sao, trước giờ toàn kho tộ thôi à.
      Đừng hâm mộ mình vậy, ngại lắm. Rảnh ghé chơi, tám chuyện cho vui hen!

    • Tháng Tám 11, 2010 6:48 chiều

      Bạn này hình như từ Đức sang đây thì phải, nếu ở xa thế sang Dím tiếp đãi thịnh tình tí nhé, hè hè… Đoán vậy mà ko biết có trúng ko? :)

      • Tháng Tám 19, 2010 11:00 sáng

        Bạn xa gần ghé bếp mình đều nồng nhiệt đón chào hết. Chỉ là hỏi danh tính để xưng hô cho phải phép thôi mà. Mà…ko biết bạn ấy còn ghé lại đây ko ấy nhỉ?

  2. Tháng Tám 3, 2010 7:36 sáng

    Kiểu bún chả cá này lạ quá, đúng là kiểu @Eindhoven :D

    Bún chả cá kiểu đà nẵng nước dùng ninh bằng xương cá, thêm cả vị bí đỏ, măng, bắp cải, khi ăn còn kèm thêm rau sống, ớt xanh, chanh, nhất là k thể thiếu 1 chút mắm ruốc.
    Ngon lắm lắm chị ơi (cháo cá cũng ngon k kém, nhất là ăn nóng kèm rau cải cay xắt mịn, vụ này chắc bạn H chưa thích vị bún chả cá ĐN nên cho iem nó chuyển sang hạng mục cháo cá, chứ còn em thì vẫn thích hơn cả bún cá chợ Đầm (mới ăn có 1 lần :D))

    • Tháng Tám 3, 2010 2:49 chiều

      Bún cá thì nước dùng ninh bằng xương cá mình có nấu, có ăn, kèm rau sống, chanh ớt, bắp chuối bào nữa. Nhưng thêm bí đỏ, măng và bắp cải thì chưa thử lần nào. Bí đỏ vị ngọt cho vô làm ngọt nước cũng ổn, nhưng có măng và bắp cải thì lạ thiệt.

      Cháo cá ăn với rau cải cay nghe hấp dẫn nha! Nhất định sẽ thử. Bình thường ở nhà hay ăn với gỏi bắp chuối thôi à.

  3. aoiusagi permalink
    Tháng Tám 2, 2010 9:39 sáng

    nhem nhem ngon qua .. bac hoa Dim cho me chau 1 to an cho mat ruot a. May hom nay an “hau sinh nhat” me chau chang nau nuong gi , thoai mai ngoi dan . :)

    • Tháng Tám 2, 2010 3:01 chiều

      Vậy là sắp được thưởng thức tác phẩm mới rồi phải ko? Kỳ này là cái gì thế nhỉ, tò mò còn hơn…người được tặng í :D

      • aoiusagi permalink
        Tháng Tám 2, 2010 9:58 chiều

        chi qua nha em coi di .. em da up len roi ..

      • Tháng Tám 3, 2010 2:39 chiều

        Qua rồi, nghía rồi. Màu tím đó chị đoán ở ngoài dễ thương hơn lên hình, phải ko?

      • aoiusagi permalink
        Tháng Tám 3, 2010 7:53 chiều

        da.. chi noi dung do vi em chup hinh bi thua sang qua … muon chup lai nhung ngai bo Tun o nha ..

      • Tháng Tám 4, 2010 9:30 chiều

        Vậy để bữa nào người mẫu mặc rồi tha hồ chụp, Hà ơi.

  4. Tháng Tám 2, 2010 4:13 sáng

    Chị ơi, chả cá này với chả cá thác lác nhà mình cái nào ngon hơn hả chị ^____^?

    • Tháng Tám 2, 2010 2:59 chiều

      Chắc chắn là chả cá thác lác nhà mình là ngon nhất rồi. Vậy mà hai đứa nhỏ nhà chị chê chả cá thác lác đó em, vì nó dai quá.

  5. hanhng permalink
    Tháng Bảy 31, 2010 5:46 chiều

    Lại thèm nữa roài Dím ơi. Nhớ bún chả cá Phú Yên quá à…(^__^)

    • Tháng Bảy 31, 2010 6:00 chiều

      Còn bún cá Hải Phòng. Kèm đó là bánh đa cua (bánh đa đỏ), bún da cá … Ở Hà Nội có thể ăn mấy món này ở phố Hàn Thuyên (chỉ bán buổi sáng).

      • Tháng Tám 1, 2010 8:57 sáng

        Ừ, ở HN có bún cá ngon thật, da cá giòn tan! cũng là món mới xuất hiện ở HN hay sao ý nhỉ?
        Nhìn tô bún của Hoa Dím thèm được cắn miếng chả cá quá! hic…
        Cồn cào vì thèm…

      • Tháng Tám 2, 2010 4:44 sáng

        Hờ hờ, mới có … hơn chục năm.

      • Tháng Tám 11, 2010 6:51 chiều

        Thế là có lúc mình đi khỏi, tiếc thật!

      • Tháng Tám 19, 2010 11:03 sáng

        Thì đi khỏi rồi mới thấy tiếc, thấy quý…

      • Tháng Tám 2, 2010 3:04 chiều

        Món bún cá này mình còn chưa được ăn bao giờ đấy.

      • hanhng permalink
        Tháng Tám 2, 2010 3:19 chiều

        Bún cá Hải Phòng chưa ăn, trong Nam thì mọi người hay nhớ Bún cá An Giang hay còn gọi là bún cá miền Tây, loại này thì khi nấu trong nước lèo có vị mắm. Bún chả cá thì “di cư” từ Trung Nam Bộ vô cho nên ngon nhất thì tớ thấy ở Phú Yên, Bình Định, Khánh Hòa. Mà khách du lịch thì hay ăn bún cá Nha Trang (bún cá chợ Đầm). Còn ra Đà Nẵng thì bún chuyển thành cháo…sẽ là cháo cá cũng ngon nổi tiếng không kém bún cá các kiểu trong Nam. Còn ra HN thì tớ bị “sốc” khi ăn “Chả cá Lã Vọng” lần đầu do rằng thì là mà cứ nghĩ là “chả cá” cơ, nhưng là do cách gọi thôi, “em chả cá” ngoài í là cá chiên….hị..hị… :)

      • Tháng Tám 3, 2010 2:29 chiều

        Ừa, bún cá miền Tây nhắc mà thèm! Bún cá này còn gọi là bún mắm phải ko Hạnh?

      • Tháng Tám 11, 2010 6:55 chiều

        Giời ơi, nhắc đến lại thèm rồi, món gì cứ ăn quen là thấy ngon mà H. nhỉ? như người Campuchia, Thái Lan… ăn châu chấu, bò cạp đấy, hì hì…

      • Tháng Tám 2, 2010 3:36 chiều

        Chả = chiên, nướng, rán. :D
        Còn Hải Phòng có mấy món riêng là bún cá, bánh đa đỏ, bánh mỳ cay..

      • hanhng permalink
        Tháng Tám 2, 2010 3:46 chiều

        Cái này mới biết à! Vì là hồi nào giờ tớ cứ nhớ “chả = thịt/cá/…BẰM/XAY, vò viên tròn hay dẹp rồi rán” (^___^)

      • hanhng permalink
        Tháng Tám 2, 2010 3:48 chiều

        …tiếp theo trên: rán, nướng, chiên ngập dầu…nhưng phải là BĂM BĂM, BẰM BẰM…heheh… (^___^)

      • Tháng Tám 2, 2010 4:46 chiều

        He he, bún chả = bún thịt nướng (cả miếng lẫn băm), nem = chả giò (ai bảo chả giò là băm nhỉ :P) …. Nhưng thật sự là chưa bao giờ ăn chả cá Lã Vọng, đắt quá … mà chẳng bõ dính răng.

      • hanhng permalink
        Tháng Tám 2, 2010 5:19 chiều

        Cái tên chả giò chưa tra nghen. Mà trong chả giò có thịt băm mà Sâu!? :)

      • Tháng Tám 2, 2010 5:25 chiều

        Tính cả cái chứ ai tính thành phần. Cùng tên chả cá Lã Vọng mà có đến mấy loại cũng như mấy cách chế biến đó thôi: băm viên rồi chiên, bọc lên xiên rồi nướng …

      • Tháng Tám 3, 2010 2:38 chiều

        Trong Nam nói đến chả là nghĩ ngay đến trong qui trình chế biến có băm/xay à…

      • Tháng Tám 3, 2010 2:35 chiều

        Lần đầu nghe tên chả cá Lã Vọng cũng nghĩ là cá băm/xay ra rồi chiên cơ. Ai dè…ngoài ấy có tên gọi rất riêng.

      • Tháng Tám 3, 2010 2:31 chiều

        Nếu định nghĩa chả là chiên/ rán thì cá rán, cá chiên kêu bằng cái chi chi…hì..hì…

      • Tháng Tám 4, 2010 5:16 sáng

        Đọc cmt của H … chả cá Lã Vọng có món cá chiên nguyên con. :D

      • Tháng Tám 11, 2010 6:59 chiều

        Sao cả xóm tranh luận về món chả cá lắm thế này mà mình ko lần ra để vào tranh thủ đấu khẩu tí nhỉ, tiếc quá, các đấu thủ rời sàn đấu hết roài!

        Mềnh đi mua cá về làm bún chả cá ăn một mềnh đây!

      • Tháng Tám 19, 2010 11:03 sáng

        Cứ nấu bún với chả, tớ sang ăn ké, ko phải ăn một mềnh đâu mà lo!

  6. Dream permalink
    Tháng Bảy 31, 2010 2:57 chiều

    Bún chả cá ngon quá. Hôm nay nhà mình ăn bún riêu cua, nhưng ko có ảnh để nhem thèm Dím , he he

    • Tháng Tám 2, 2010 2:45 chiều

      May ghê! Dream mà nhem thèm món này là mình chỉ biết thèm thôi, ko kiếm đâu ra cua để nấu…hix…hix…

      • Tháng Tám 2, 2010 3:37 chiều

        Để hôm nào chụp cho bà chị một nồi canh cua … hay là bún riêu cua nhỉ?

      • Tháng Tám 3, 2010 2:31 chiều

        Đó, có “đứa” muốn ácccccccccccc nè :P

  7. Cu'n permalink
    Tháng Bảy 31, 2010 8:28 sáng

    không vào blog chị vài bữa thấy blog ngợp món ăn ngon luôn chẹp chẹp. Cá này có xay sẵn không chị? Mà mình thay bằng cá khác được không? sao chị khéo quá, món gì cũng biết ^^.
    “ăn theo” nhà chị, ngày mai em định làm bánh ít trần nè, nhưng mà em có đậu xanh đã cà vỏ. Đậu xanh đó cũng ngâm nước rồi nấu như nấu cơm cho mềm rồi cà được không chị. Cái nồi hấp của em nó bé tí xíu à, mà nó có mấy cái lỗ to đùng, bỏ đậu vô chắc rớt ra hết. em thấy bánh của chị nó trắng, tròn đẹp quá à. Mai em nấu cho mấy bạn cùng nhà đó chị, mà không biết làm có được không nữa

    • Tháng Bảy 31, 2010 5:12 chiều

      Đậu xanh nấu nhừ có thể dùng nồi cơm điện để nấu, nhưng phải chú ý bổ sung đủ nước.

      Chả cá có thể dùng nhiều loại cá khác nhau tùy thói quen và khẩu vị, ngay ở VN cũng có rất nhiều loại: chả cá thu, chả cá bống, chả cá lăng, chả cá quả (cá lóc) ….

      • Cu'n permalink
        Tháng Tám 3, 2010 1:50 chiều

        em cam on chi ^^

    • Tháng Tám 2, 2010 2:40 chiều

      Cá này ở dạng file thôi, chưa xay. Chị thấy trong mấy loại cá đông lạnh chị đã làm qua, cá này cho ra chả dai nhất. Ai xa mẹ mà hay thèm tùm lum riết cũng thành khéo hết à :P

      Cuối cùng bánh ít trần còn cái nào phần chị ko?

      • Tháng Tám 3, 2010 1:56 chiều

        banh it tran rat ngon chi ah, mac du em chi lam nhan thit voi dau xanh khong thoi do, co tom chac con ngon du doi nua. Em chang kip chup tam hinh nao dau, ma banh xau om ah. Em khong biet sao, nhung khi bo vo noi hap mot hoi may vien banh dinh lai voi nhau mot chum. Rut kinh nghiem me sau de roi roi ra 1 ti thi do hon, nhung ma cung khong co duoc tron dep, cang bong nhu cua chi dau. Hay tai em bao lop vo mong qua nhi? Em co dia banh choux trang mieng day, lau lam roi moi lam lai do hihi

      • Tháng Tám 3, 2010 3:00 chiều

        Chị hay luộc bánh cho nhanh. Bánh chín thả ngay vô thau nước lạnh rồi múc vô đĩa quết mỡ hành lên là bóng loáng thôi mà.

        Sau ít trần còn choux nữa hả, hoành tráng hen! Từ hồi làm blog tới giờ hình như chưa làm lại choux thì phải. Chị mà làm lại là tại em đó (hay là nhờ em nhỉ ;) )

      • Tháng Tám 4, 2010 5:29 sáng

        Đây là cách luộc bánh không bị dính, áp dụng cho các loại nặn từ bột: bánh trôi, bánh chay … Sau khi luộc, thả ngay vào nước lạnh –> bánh sẽ nhẵn, bóng, ít bị dính (nghề của tớ đây: nóng lạnh). Nước càng lạnh càng tốt, thả thêm mấy viên nước đá càng hay.

      • Tháng Tám 4, 2010 9:31 chiều

        Chuyên gia có khác :P

  8. Em Trang permalink
    Tháng Bảy 31, 2010 4:07 sáng

    Chi oi, chi cho em cong thuc lam mon bun cha ca nay duoc khong chi? Em cung dang o nuoc ngoai, da lau lam roi khong duoc an bun cha ca. Bich ca tilapia nay co phai la bich ca dong lanh khong ha chi? Em thuong hay mua loai nay ve ran an, nhung em khong biet ca dong lanh co lam cha ca duoc khong. Thuong o nha em thay me em toan lam cha ca bang ca tuoi.

    Em cam on chi nhieu! :)

    • Tháng Tám 2, 2010 2:37 chiều

      Bịch cá tilapia này đúng là đông lạnh, nên chả cá ra ko dai bằng cá tươi đâu em. Chỉ là những khi ko tìm được cá tươi và thèm quá thì…làm tạm, ăn tạm cho đỡ nhớ. Chị sẽ sớm cập nhật entry khi có chút tg nhé.

      • Em Trang permalink
        Tháng Tám 4, 2010 5:17 chiều

        Chi oi, hom qua em da lam mon cha ca theo cong thuc cua chi. Cha ca an cung dai, vi ngon dam da, khong kem cha ca me em lam o nha la may (hoac co the vi lau khong duoc an nen thay ngon :P). Em cam on chi nhieu lam :)

      • Tháng Tám 4, 2010 9:39 chiều

        Chúc mừng em nhé! Xa nhà mà ăn được món giống mẹ nấu ngày xưa thì còn gì bằng.

  9. Tháng Bảy 31, 2010 3:22 sáng

    Chao chi Dim !
    Lau roi em lai ngo nghe qua blog chi vi dao nay di lam roi ban biu qua nen khong lam banh trai cho con an ma toan di mua khong .Voi lai thang roi ong ba noi va co Ba o VN qua choi nha ngay nao cung nhu an tiec,lam nhieu banh hoc tren blog chi ra het.Cho em xin cong thuc lam mon bun cha ca nha ,ca co phai xay ra khong ha chi.Thanks chi Dim .

    • Tháng Bảy 31, 2010 5:15 chiều

      Đương nhiên là cá phải xay nhỏ rồi, sau khi xay nhỏ thì trộn thêm thì là và chút hạt tiêu cho thơm. Khi rán thi vo viên, ấn nó dẹt xuống rồi thả vào chảo (có thể chỉ có tí dầu hoặc ngập dầu tùy thói quen nấu nướng). Nhưng món bún cá này còn phải nấu nước dùng nữa, nước dùng mà không ngon thì bao công lao ra biển hết.

    • Tháng Tám 2, 2010 2:34 chiều

      Chúc mừng em có việc làm nha! Bận bịu vậy hèn gì ko thấy em ghé blog.
      Bên chị cũng có bà ngoại tụi nhỏ sang chơi nên chị ít vào blog hơn. Chị sẽ viết cách làm cụ thể ngay khi có thêm tg nhé! Cá xay nhuyễn rồi quết cho dai nữa, gần giống cách làm giò sống đó em.

  10. Tháng Bảy 31, 2010 2:07 sáng

    vào bếp của chị thấy cũng yêu đời lắm lắm, có thêm năng lượng về phục vụ cho nhà mình hi hi hi . Yêu chị Dím quá, mong bếp nhà chị luôn ấm áp để lâu lâu em hết năng lượng thì chạy qua nhà chị lấy hơi một tí hi hi hi

    • Tháng Tám 2, 2010 2:28 chiều

      Lâu lắm mời được nghe lời yêu, thích quá :P
      Mấy hôm rồi chị cũng bận ghê luôn!

Gửi phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 168 other followers

%d bloggers like this: