Skip to content

Bánh ướt giò lụa

Tháng Bảy 29, 2010

Bánh ướt này mình tráng bằng nồi hơi, từ bột gạo CSTT. Tình thiệt là ban đầu định làm bánh cuốn, nhưng hồi nào tới giờ không được dùng bột tốt nên không quen cách pha bột. Bánh tráng mỏng do ít bột năng (cộng thêm tay nghề tráng bánh chưa được khéo) nên rách hoài, đành tráng dày hơn chút thành bánh ướt😛 . Bánh ướt ăn với chả lụa (gà), chan nước mắm tỏi ớt.

Bình thường mình dùng bột gạo Thái Lan đóng bịch, đã ưng lắm rồi. Ai dè bây giờ có bột gạo tẻ CSTT, mình mới biết thế nào là bột ngon. Bột gạo thơm thơm, bánh ra rất đằm.

31 phản hồi leave one →
  1. Tháng Tám 30, 2010 8:17 chiều

    Xin cho hoi, bot cstt la thuong hieu gi vay? Cam on.

    • Tháng Tám 31, 2010 9:57 sáng

      Chào Dung, nếu Dung thường vào blog Khai Tâm thì hẳn có lần đã đọc entry bên ấy giới thiệu website Chia sẻ tình thương rồi?
      Mình mua bột do tự tay gia đình một bạn bên ấy làm, và mình tự đặt tên thế.

  2. Me cubi permalink
    Tháng Tám 27, 2010 2:32 sáng

    Chi oi, cho nao o cho BT ban vay ha chi? va khoang bao nhieu 1 cai vay?

    • Tháng Tám 27, 2010 1:25 chiều

      Ý em hỏi là cái nồi hơi để tráng bánh ướt? Em ra mấy hàng bán khuôn làm bánh trong chợ BT đó. Chị ko nhớ chính xác, đâu đó 300K/cái nồi đường kính 25cm thì phải.

  3. Tháng Tám 1, 2010 3:52 sáng

    Em đang thèm bánh cuốn, vô đây lại thấy ngay hình của chị!!! Em hận 2 miếng chả, miếng hành phi vàng vàng với mấy cọng giá, huhu😦

    • Tháng Tám 2, 2010 3:07 chiều

      Em ơi, hận hết đi rồi ghé hàng bánh cuốn làm một dĩa, hết hận🙂

      • Tháng Tám 3, 2010 5:07 chiều

        Em xem bài này của chị là sáng thứ sáu, lên cty mở máy lên là thấy rồi, đói rồi nha…

        Qua thứ bảy, dằn lòng… nhủ là để CN gặp bạn bè tụ bạ rồi đi ăn luôn! Trưa, em lôi kéo được tụi bạn với cái kiểu lải nhải: “Bánh cuốn đê, đi ăn bánh cuốn đê…” ~> rốt cuộc tụi em cũng đi. Nhưng ngay lúc đó thì trời lại mưa ầm ào, mưa xối xả ~~> kế hoạch bị phá sản, đổi sang cơm tấm Vĩnh Viễn!😦

        Vẫn bị dĩa bánh với cọng giá và mấy miếng hành vàng ươm kia của chị ám ảnh… 4h sáng thứ hai, em la làng trên FB là thèm bánh cuốn😀 ~~> lôi kéo được thêm vài người nữa thèm chung với mình😀 Nay mai gì đó hội em kéo nhau đi càn quét bánh cuốn đây…😀

      • Tháng Tám 4, 2010 9:22 chiều

        Nghe em tả mà thấy ham! Nhớ hồi đó mỗi lần đi ăn cũng kéo cả đám. Ăn bánh cuốn xong bao giờ cũng tráng miệng bằng chè hoặc sinh tố🙂

        Ở đây toàn phải tự làm, tự ăn. Chiều nay chị cũng làm một mẻ bánh ướt, ăn với dưa leo và hành khô thôi à😛

      • Tháng Tám 3, 2010 5:11 chiều

        Mỗi khi về nhà, sáng sáng cả nhà em cũng hay ăn bánh cuốn nè chị, cũng giông giống như trên hình (nên nhìn vô là em thèm ngay rồi!). Chỉ khác chút xíu là ngoài em để riêng giá trụng, dưa leo xắt nhỏ với rau thơm ra riêng một dĩa, muốn ăn thêm bao nhiêu cũng được…

      • Tháng Tám 4, 2010 9:25 chiều

        Vậy là kiểu bày mâm ngoài em với ngoài Bắc giống giống nhau. Mấy hàng bánh cuốn gần nhà mẹ chị thì cứ xếp hết vô dĩa vậy đó (cái gì cũng giới hạn😛 ). Và thường có bánh tôm, nem chua và chả chiên/quế nữa.

      • Tháng Tám 9, 2010 3:06 chiều

        Í không phải đâu chị ơi :> Ở em cũng ăn đồ để hết vô chung một dĩa đó, chỉ có rau giá là để riêng vì… nhiều quá bỏ dzô dĩa hông có dzừa😀

  4. Cu'n permalink
    Tháng Bảy 31, 2010 8:30 sáng

    hí hí em định hỏi chị có sử dụng cái nồi tráng bánh cuốn như mấy bà bán ở nhà không, chị tự chế ra luôn, hay quá.

    • Tháng Tám 2, 2010 2:41 chiều

      Tự chế là hồi xưa rồi. Bây giờ chị tráng bằng cái nồi rinh từ chợ BT dzìa😛

  5. Tháng Bảy 30, 2010 3:10 chiều

    Em chỉ thích ăn bánh ướt thôi, còn con trai và ông xã em thì lại thích bánh cuốn. Nhưng món này chưa bao giờ làm hết đó là vì em còn lăn tăn cái vụ bột năng vì hình như nó có hai ba tên hay sao đó. Bánh này chỉ làm bằng bột gạo thôi thì có ổn không chị. Còn bột mì tinh là gì nữa? em không phân biệt được mấy cái vụ bột này nên chẵng dám làm

    • Tháng Bảy 30, 2010 10:58 chiều

      Bánh ướt nếu chỉ làm bằng bột gạo ko thì sẽ ko đủ dai, nhưng cái này tùy khẩu vị. Bột năng ở chợ vẫn có một tên thôi mà. Tuy nhiên tên bột bằng tiếng Việt cũng phức tạp lắm, vì tùy vùng miền đã có tên khác nhau để chỉ cùng 1 loại bột rồi.

      Cơ mà, ở nhà thích ăn bánh ướt thì ra đầu ngõ, tráng chi cho cực vậy nè ±P

      • Tháng Bảy 31, 2010 12:51 sáng

        hí hí hí chị nói đúng đó nhưng đầu ngỏ nhà em bà bán bánh đó pha bột kiểu gì mà nhão nhà nhão nhẹt à. Còn muốn ăn ngon lại phải đi xa. Với lại thấy chị làm ngon quá mua đua đòi vậy đó mà

      • Tháng Tám 2, 2010 2:26 chiều

        Chị đoán là bà bán bánh đầu ngõ chỉ dùng bột gạo, ko pha gì hết. Nếu vậy thì em làm siêng ra chợ BT rinh một cái nồi về😛
        Mà ko được la làng là bếp bị choán chỗ nha!

  6. Tháng Bảy 30, 2010 3:46 sáng

    Vụ bánh cuối phải hỏi cao thủ Mai thôi.
    Cứ món nào có trộn chua ngọt là thấy hấp dẫn rồi😀

    • Tháng Bảy 30, 2010 12:45 chiều

      Em đang muốn sang hỏi mà chưa thấy bóng dáng Mai đâu🙂

      • Tháng Tám 1, 2010 9:05 sáng

        Iem đây ạ, nhà iem tuần vừa rồi cứ như là nhà trẻ, con cái các nhà nghỉ hè hết mà bố mẹ vẫn phải đi bán hàng, người Việt mình ở đây vất vả thế chứ ko như nhà tây họ có kế hoạch cho con cái đi du lịch hết rồi, thế là các cháu đành đến du lịch ở nhà cô Mai vậy, phục vụ từ cháu 8 tháng tuổi trở lên, kể cả bố mẹ các cháu, hic… Sắp ngất rồi, sang tuần lại tiếp tục…

        Bánh cuốn người Bắc ăn thường chỉ sắp bát ra rồi ai ăn thì chan nước mắm, gắp bánh gắp rau gắp chả tùy ý, nhưng hồi mình sang nhà bác ở bên Tây đức, mình cũng tráng bánh cho cả nhà thưởng thức, bác gái thái chỉ các loại rau củ, à xếp như Hoa Dím xếp đó, mỗi người một đĩa, khi ăn chỉ việc chan thêm nước mắm vào, ăn rất hay, hì hì…

      • Tháng Tám 2, 2010 4:00 sáng

        Sang nhà Đào gia thấy vắng bóng, hoá ra đang bận vụ này. Vất vả quá !

      • Tháng Tám 2, 2010 2:55 chiều

        Mai mở nhà trẻ tại gia được rồi đấy chị nhỉ!

      • Tháng Tám 2, 2010 2:51 chiều

        Các cháu và mẹ các cháu đi nghỉ nhà cô Mai thì nhất rồi! Mẹ cháu cũng đang muốn được đi nghỉ ở nhà cô Mai đây!😛 Đang tưởng tượng cảnh các con xúm xít chơi với nhau, các mẹ xúm xít nấu nấu, ăn ăn, tám tám…như hội ấy😀

        Ăn kiểu nhà mình mọi thứ được “phân chia” sẵn, ko ai được “phá mồi”…hehehe…Nhắc đến bánh lại thèm và ước…được ăn bánh nhà cô Mai…

  7. Tháng Bảy 30, 2010 2:59 sáng

    Thèm quá Dím ui, vậy sao lúc chiều tối không nói là có bánh ướt để tui qua tui xin miếng…hixhix…😦

    • Tháng Bảy 30, 2010 12:44 chiều

      Sợ nói rồi bà lại thèm, phải rị mọ đi làm, cực cái thân.

      • Tháng Bảy 30, 2010 3:50 chiều

        Hết bột bánh cuốn rồi, nên càng thèm ác liệt nữa nè…hixhix…😦

      • Tháng Bảy 30, 2010 11:00 chiều

        Nếu ở nhà còn bột gạo và bột năng thì pha cũng ổn mà…

  8. Stef permalink
    Tháng Bảy 29, 2010 8:59 chiều

    Bạn ơi, cho mình hỏi nồi hơi là như thế nào? Mình thích ăn món này mà toàn phải chiên thôi.

    • Tháng Bảy 30, 2010 12:43 chiều

      Nồi hơi này Stef có thể tự chế: một miếng vải nylon (loại vải xoa hay phi bóng) quấn quanh thành nồi, cột chặt cho thật căng, đục một lỗ cho hơi lên. Trong nồi đổ cỡ nửa nồi nước nếu tráng nhiều bánh. Khi nước thật sôi thì múc một muôi bột láng đều lên miếng vải đó, đậy nắp khoảng 30 giây là bánh chín.

      Ở VN bây giờ có loại nồi để tráng bánh ướt (họ làm sẵn 3 cái gờ phía trong thành nồi, một cái khung gần như khung căng vải thêu). Mình chỉ việc căng vải lên khung, đặt lên cái gờ kia, đun nước, pha bột và tráng bánh thôi.

      • Tháng Tám 2, 2010 4:04 sáng

        Chị ở nhà mà không biết vụ này. Chị phải tìm xem ở HN có đâu bán cái nồi này không mới được. Đang muốn bon chen với nhà em và Mai đây😀

      • Tháng Tám 2, 2010 2:57 chiều

        Chị lên hàng Thiếc hỏi thử xem. Em cũng đang muốn làm tiếp đây.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: