Skip to content

Melon – Dưa các loại

Tháng Bảy 16, 2010

Mùa hè này có lẽ là nóng nhất trong chục năm trở lại đây. Nắng, nóng nên siêu thị có khuyến mãi dưa. Mình “tham lam” ôm nguyên một rổ 😛

Galia melon

Hami melon

Yellow melon

Water melon

Bitter melon

Ở nhà mình gọi nó là mướp đắng, nên không ăn sống như mấy loại dưa ở trên mà đem nấu canh. Nhờ vậy “dưa đắng” cũng ngọt mát không kém các nàng dưa trên kia.

Ăn xong rồi nhớ giàn dưa Tây hồi còn ở nhà. Giàn leo kín sân, mát rượi trưa hè. Những chiếc lá óng ánh màu bạc dưới nắng. Quả dưa vàng và có mùi thơm đặc trưng. Bây giờ ở trời Tây nhưng chưa một lần được thưởng thức dưa Tây thơm mát như hồi đó.

Ở nhà mình mỗi dịp Tết về còn có dưa gang (dưa bở) dằm đá với sữa Ông Thọ, ngon ngọt mát.

Và nói chuyện dưa, mình nhớ đến cụm từ…sắp được vào tự điển tiếng Việt “buôn dưa”. Tại sao và từ đâu nó lại được dùng thay cụm từ “nói chuyện trên trời dưới đất” vậy nhỉ? Ai biết thì kể cho mình hóng với!

Advertisements
58 phản hồi leave one →
  1. Nikki permalink
    Tháng Bảy 24, 2010 6:36 sáng

    Chị ơi, khổ qua (mướp đắng) bào mỏng để tủ lạnh (hoặc ướp đá) thật lạnh rồi ăn chung với ruốc thịt (chà bông) thì ngon phải biết, ko hề còn tí vị đắng nào chị ạ…Em ko biết chị đã thử chưa???Nhưng đấy là món nhậu bổ dưỡng cho các ông chồng “béo” (như chồng em) và cũng là món giảm cân tốt đấy chị (khổ qua có tác dụng tiêu mỡ mà , tốt có người bị mỡ trong máu – em đọc trên google đấy :D)

    • Tháng Bảy 25, 2010 10:30 chiều

      Món này ở nhà có mình chị ăn được à. Các thành viên còn lại vì (tự thấy) bụng chưa to nên ko chịu quan tâm 😀

  2. Tháng Bảy 22, 2010 1:33 chiều

    Hie! “xuất xứ” của từ buôn dưa lê thú vị ghê, không ngờ nó lại có từ lâu như vậy 😀

  3. Tháng Bảy 19, 2010 11:49 chiều

    Cuối những năm 70, giáo sư nông học Lương Đình Của đã lai tạo ra giống dưa lê, môt loại dưa cho quả sai, năng xuất cao, vừa thơm vừa ngọt, về sau giống bị thoái hóa nên không còn được như ban đầu, năng xuất kém, khả năng chống sâu bệnh không cao, người ta phun thuốc trừ sâu vô tội vạ, trong khi các nhà vườn vẫn thi nhau trồng giống dưa này, nhiều người bị ngộ độc khi ăn dưa. Chợ Cầu Giấy lúc đấy thành tâm điểm buôn dưa lê do dưa được trồng chủ yếu ở mạn Xuân Đỉnh, Cầu Diễn. Hồi đầu những 80, nếu có dịp đi qua Cầu Giấy có thể nhìn thấy la liệt xe thồ chở dưa ra bán đứng kín dọc cả dốc Cầu Giấy, nhưng người mua thì ít, người bán thì nhiều, các nhà buôn dưa ngồi buồn tám chuyện với nhau, cụm từ ” Buôn dưa lê” có từ ngày đó, nhưng cho đến bây giờ mới được dùng đại trà, hì hì…
    Thế hệ sinh trước 75 sẽ nhớ được hình ảnh này!
    Đào gia

    • Tháng Bảy 20, 2010 3:22 sáng

      Nhà “Đào ra khoai” này rất hay viết sai chính tả nhá: năng “xuất” 😛

      • Tháng Bảy 20, 2010 10:28 sáng

        Ok, “năng suất” hì hì…
        Nhưng tên “Đào ra khoai” hay đấy nhỉ, NX hay NS cũng được mà, chỉ cần đừng nhầm ĐRK thành “Đào ra củ chuối” là được rồi, hà hà…

      • Tháng Bảy 21, 2010 4:12 chiều

        Yên tâm … blog nhà Đào gia được đặt title “Trang chủ … Đào ra khoai” roài :))

      • Tháng Bảy 22, 2010 3:30 chiều

        😀 😀 😀

    • Tháng Bảy 20, 2010 9:02 chiều

      Ôi, giải thích nay hay nhỉ! Cảm ơn (anh xã) Mèo Mai nhiều nhé!

  4. Tháng Bảy 19, 2010 10:55 chiều

    Cách giải thích này hơi bị hiếm nhưng H thấy cũng có lý nà: ở các hàng dưa, nhất là dưa…hấu ngày Tết, người ta buôn bán nhộn nhịp, ồn ào, trả giá, nhặt nhặt vỗ vỗ, góp ý cho người này người kia, người này bỏ xuống, người kia bóc lên…đại khái là kiểu “xào đi nấu lại” & ồn ã… <— hình ảnh các bà túm tụm tám chuyện cũng giống như chợ buôn dưa vậy, có 1 chuyện mà nói hoài, nói hoài, người này dứt câu, người nọ thêm vô, gợi chuyện hoài hổng hết…hé..hé.. cộng thêm cái vụ "lê la" nên thành ra là "buôn dưa lê"!…khà..khà…(^___^)

    • Tháng Bảy 20, 2010 8:53 chiều

      Cách giải thích này có lý, có lý….Từ hình ảnh “chợ buôn dưa” có từ “buôn dưa”…
      Cảm ơn bạn Hạnh nha!

  5. Tháng Bảy 19, 2010 6:44 chiều

    Buôn dưa hình như gốc là từ hình ảnh của cây dưa leo. Leo lung tung, lan hết từ chỗ này ra chỗ khác.

    Mướp đắng ướp lạnh ăn với ruốc cũng ngon, lại không bị mất chất, nhưng không ăn quen là đắng

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Bảy 19, 2010 9:32 chiều

      Sâu diễn giải gốc từ buôn dưa nghe có lý thiệt!

      Mướp đắng nhà chị ăn được đến món canh thôi à, xa hơn nữa là bị chê.

      • Tháng Bảy 20, 2010 3:20 sáng

        Từ gốc của nó là “buôn dưa lê dưa leo” mà chị. “Lê” la khắp nơi, “leo” hết chuyện này đến chuyện khác –> buôn dưa.

        Trong các món mướp đắng thì canh khổ qua nhồi thịt là ít đắng nhất nên dễ ăn nhất mà. Còn mấy món khổ qua xào, khổ qua sống thì đắng nghét … nhưng đúng như tên gọi của nó, có “khổ qua” rồi mới thấy ngon … khổ tận cam lai.

      • Tháng Bảy 20, 2010 9:06 chiều

        hihihi…”khổ qua” rồi mới thấy ngon. Vậy cà phê đen thì sao lại ghiền? 😛

        Món ngọt ăn nhiều dễ ngán, còn những món đắng, cay sẽ hay bị ghiền —> Con người ta nghiện cay đắng hơn ngọt bùi?

      • Tháng Bảy 21, 2010 4:15 chiều

        Tại vì có cay đắng mới hiểu ngọt bùi. Vậy nên người ta nghiện cay đắng để biết quý ngọt bùi.

      • Tháng Bảy 22, 2010 3:31 chiều

        “người ta nghiện cay đắng để biết quý ngọt bùi” hay là ngọt bùi mau ngán nên ko ai nghiện, thèm đó, chán đó? 😛

  6. Tháng Bảy 19, 2010 5:32 chiều

    Giờ em mới biết khổ qua là mướp đắng đó ^_______^. Biết cả tên tiếng Anh của nó luôn, hi hi, thế là lại thêm 1 từ mới.

    Mà trong mấy cái trên, cái nào … dưa gang vậy chị, em … nhìn hông ra =___=. Hay chị dịch thành tiếng Việt hết rổ dưa đó luôn đi ^_____^

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Bảy 19, 2010 9:24 chiều

      Mấy trái dưa trong này ko có dưa gang, ko có dưa Tây luôn.
      Tên tiếng Việt thì water melon: dưa hấu; galia melon: dưa lưới. Còn mấy loại kia chị chưa thấy bán ở nhà nên ko biết kêu bằng tên gì.

  7. Tháng Bảy 19, 2010 8:57 sáng

    dưa nào cũng thèm cả chị ơi…nhứt mà cả ngày lụm đồ sales về có dưa lạnh ăn liền…. ^____^

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Bảy 19, 2010 9:27 chiều

      Nghe chừng có người mới đi lụm đồ sales về phải ko?

      • Tháng Bảy 21, 2010 3:11 chiều

        hehhehe…đang sales mà;…nhưng năm nay chả mua gì ngoài …nội…y….hehhehe

      • Tháng Bảy 22, 2010 3:29 chiều

        Năm nay chắc mình ko mua được gì rồi, vì giờ này vẫn chưa đi…

  8. Tháng Bảy 19, 2010 5:00 sáng

    Ngon quá đi mất. Nhà Dím chụp cái gì trông cũng hấp dẫn 😀
    Yellow melon, quả này chưa thấy ở nhà.

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Bảy 19, 2010 9:08 chiều

      Chụp hấp dẫn để dụ khị đấy chị ạ 😛
      Yellow melon vị gần giống như galia melon, có màu vàng cam và ngọt hơn một chút.

  9. Tháng Bảy 18, 2010 6:29 chiều

    Thèm cái hình cuối rất rất rất là hấp dẫn thoai…hixhix… (^__^)

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Bảy 18, 2010 11:09 chiều

      Bên đó mùa này kiếm khổ qua dễ ko bạn Hạnh?

      • Tháng Bảy 19, 2010 2:44 chiều

        Chợ thì rất “siêng”, lúc nào cũng thấy khổ qua cả, nhưng vì ở nhà có mình H ăn được vị đăng đắng thoai à nên cũng ít siêng nấu…khà..khà…(^__^)

      • hoa Dím permalink*
        Tháng Bảy 19, 2010 9:19 chiều

        Hay là mình tìm cách tăng nhân khẩu? 😛

      • Tháng Bảy 21, 2010 7:51 sáng

        Câu gợi ý này hay đó!

  10. gia đình Thảo Nhiên permalink
    Tháng Bảy 18, 2010 1:44 chiều

    Ôi em cũng thấy làm lạ là siêu thị khuyến mãi cả món mướp đắng ấy.

    Em nghĩ quả dưa Tây ở miền Bắc gọi là dưa Lê, thơm thơm, nhưng mà dưa bở thì em chịu, ko nhớ ra trông như thế nào.

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Bảy 18, 2010 11:08 chiều

      Chị cũng hơi ngạc nhiên vụ khuyến mại mướp đắng, vì bình thường tìm đỏ con mắt ko ra.

    • Tháng Bảy 19, 2010 6:40 chiều

      Dưa bở bên ngoài trông giống quả Hami Melon. Ruột mềm, bở như khoai hầm (thế nên mới gọi là dưa bở). Quả này mà để lạnh, chấm đường ăn hoặc dầm đường ăn lạnh thì … giải nhiệt và chống đói tốt.

      • hoa Dím permalink*
        Tháng Bảy 19, 2010 9:29 chiều

        Biết người ta ko có dưa gang, lại còn tả tỉ mỉ cho người ta thèm nè!

      • Tháng Bảy 20, 2010 4:27 chiều

        Dưa gang khác mà, dưa gang thì nó to như quả bầu nhưng ngắn hơn. Ăn thì giòn hơn nhưng không mát và nhiều nước bằng dưa chuột. Mà dạo này dưa gang thấy bán ít lắm rồi.

      • Tháng Bảy 20, 2010 9:21 chiều

        Dưa gang trong Nam là dưa bở ngoài Bắc (theo mình nhớ là vậy). Sao cậu Sâu lại ngoéo dưa chuột vô đây nhỉ? 😉

      • Tháng Bảy 21, 2010 7:50 sáng

        Sâu đất nói đúng đó, dưa gang ngoài Bắc to bằng bắp chân, bổ ra bên trong như dưa chuột nhưng hạt to và cứng, ko ăn được, dưa gang ăn nhạt, chắc ko kinh tế nên giờ chẳng ai trồng, có khi mất giống rồi cũng nên.

      • Tháng Bảy 22, 2010 3:14 chiều

        Vậy là cùng tên gọi “dưa gang” nhưng trong Nam chỉ loại dưa bở, còn ngoài Bắc chỉ một loại dưa mình chưa được ăn?

  11. Tháng Bảy 17, 2010 5:27 chiều

    Hic! Nhìn tô canh khổ qua (mướp đắng) ngon quá là ngon!!

    Cân hỏi về chuyện “buôn dưa” hay đó chị, em sẽ chú ý để tìm câu trả lời, hiehie 😀

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Bảy 18, 2010 10:53 chiều

      Khi nào tìm được câu trả lời, ghé đây “buôn” chị biết với nha cưng!

    • Tháng Bảy 19, 2010 9:11 chiều

      Roài! Theo kết quả “trưng cầu dân ý” trên wall Facebook nhà em thì… cái cụm “buôn dưa lê” đó là ngụ ý lê la, lê lết t8m t8m t8m chuyện lê thê từ hàng này quá hàng khác đó chị 😀

      • hoa Dím permalink*
        Tháng Bảy 19, 2010 9:42 chiều

        Ý nghĩa của cụm từ “buôn dưa” là vậy, còn xuất phát từ đâu thì mình vẫn chưa rõ Kẹo hen!

      • Tháng Bảy 21, 2010 8:21 sáng

        hie, em nghĩ cái này khó tìm được lời giải đáp chính xác à nha 😀

      • Tháng Bảy 22, 2010 3:15 chiều

        Khó thì mình tìm từ từ 🙂

  12. Cu'n permalink
    Tháng Bảy 17, 2010 8:30 sáng

    trái dưa hấu không hạt, vỏ mỏng dính, nhìn thèm ghê á 🙂
    trái yellow melon bên em gọi là rock melon đó chị, còn trái bên trong giống galia melon nhưng vỏ bên ngoài màu xanh láng mượt thì gọi là honeydew melon, ăn ngọt lịm à. Thèm quá :))

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Bảy 18, 2010 10:52 chiều

      Học thêm một tên nữa của yellow melon, ngoài cantaloupe 😛
      Honeydew melon kia đúng là “honey” thiệt, ăn ngọt lịm hen, mỗi tội nó ko có mùi.

  13. Tháng Bảy 16, 2010 11:04 chiều

    Ơ cái vụ mướp đắng này chắc là được viện trợ không hoàn lại, đúng ko??? chứ siêu thị nào bán cái thứ này, nhở? hè hè… nhìn bát canh mát lịm cả người, chẹp chẹp, thèm…
    Dưa các loại kia mình ăn hoài mà sao hôm nay vào nhìn ảnh Hoa Dím chụp lại muốn bưng cả rổ về đến thế, đúng là khéo bày… hic…
    Mình ko dám chắc suy luận của mình là đúng, nhưng có vẻ như cụm từ “buôn dưa” hay “buôn dưa lê” xuất phát từ ý nghĩ ” lê la chuyện trò từ hết nhà này sang nhà khác” hihi… mai cả xóm vào đây buôn cả rổ dưa với Dím nhé, hehehe…
    Mà quả dưa tây là quả dưa gì nhỉ? nghĩ mãi mà chưa ra, chắc mình biết đấy nhỉ, nhưng ngoài Bắc có lẽ gọi bằng 1 từ khác, ngày xưa còn bé được ăn dưa bở với đường và đá bào vụn thôi đã thấy ngất ngây rồi, lại còn cho sữa vào nữa thì ko biết nó còn ngon cỡ nào, nghĩ mà sướng, chả được ăn, chỉ được hoài niệm cùng Dím thôi cũng thấy sướng rồi, hihi…

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Bảy 18, 2010 10:45 chiều

      Gần nhà mới có một siêu thị bán đồ châu Á lớn nhất HL (nghe quảng cáo thế), và tuần nào cũng có món khuyến mãi mà. Hôm ấy đi chợ gặp ngay lúc họ vừa mở thùng mướp đắng ra, còn tươi xanh, lại giảm giá nên mình rinh về nấu canh ăn 2 bữa liền 😛

      Dưa tây có tên khoa học là Passiflora quadrangularis. Mai google đi! Cây này ko những cho quả thơm mà bông cũng rất đẹp, cả những cái dây xoăn xoăn nhìn cũng hay.

      • Tháng Bảy 20, 2010 10:31 sáng

        Mai xem hình dưa tây rồi, có vẻ như chưa nhìn thấy bao giờ thật, để hôm nào đi mấy siêu thị lớn xem có ko. Trông cây lá mát mẻ và hoa thì đẹp nhỉ, gần tương tự như hoa quỳnh ấy nhỉ? Sướng thật đấy, nhà lại gần siêu thị bán đồ Châu Á, tha hồ tung tăng chọn lựa đồ.

      • Tháng Bảy 20, 2010 9:16 chiều

        Gọi là gần nhưng lái xe đi cũng mất 20 phút (nếu là đường vắng). Siêu thị ấy nằm ngay trung tâm nên đường ra đó hầu như lúc nào cũng đông, đi về mất hơn 1 giờ đồng hồ, thế nên cũng tuần một lần là nhiều.

      • Tháng Bảy 21, 2010 7:46 sáng

        Đối với tụi mình chợ thế là gần rồi, nhà mình còn cách Đồng Xuân center xa hơn nữa kìa, tàu bè lại ko tiện, thỉnh thoảng Xã cũng rủ đi, mà rủ là đi liền vì sẽ được rước bằng xe, ko phải lặn lội đi tàu, những lần như thế là tiện thể mua cái gì cũng cả thùng, nhắc tới mới nhớ phải khuân thùng nước mắm vào lần tới,hì hì…

      • Tháng Bảy 22, 2010 3:12 chiều

        “Khuân cả thùng nước mắm”, chắc hẳn nhà Mai rất rộng chỗ. Mình chỉ mua một chai mà còn ước cái chai bé hơn một chút để bỏ vừa ngăn tủ. Thế mà có lần còn bị chị giúp việc ở nhà cằn nhằn là như tiệm tạp hóa 😦

    • Tháng Bảy 20, 2010 4:28 chiều

      He he, hôm nào chụp mấy miếng dưa lê, chế thêm cốc sinh tố dưa bở lên đây chọc mấy chị em nhà này mới được.

      • Tháng Bảy 20, 2010 9:22 chiều

        Tớ đi bổ ngay quả dưa vàng kia, làm kem nhem thèm lại cậu bây giờ.

      • Tháng Bảy 21, 2010 4:20 chiều

        Hì hì … nhưng tên nó là dưa vàng mà sao màu lại xanh thế?

      • Tháng Bảy 22, 2010 3:32 chiều

        Vỏ dưa vàng (yellow melon) màu vàng mà, bên trong nó vàng gần như cam luôn đó.

      • Tháng Bảy 22, 2010 4:25 chiều

        Để em thử tưởng tượng món kem này nhá … Vàng ươm màu của nắng, dịu mát vị của kem, thơm ngọt mùi dưa vàng …

      • Tháng Bảy 22, 2010 9:05 chiều

        Ôi trời! Nghe tả thôi là thấy món kem đầy văn thơ rồi, mang cả mùa hè vào món kem…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: