Skip to content

Strawberry bavarian

Tháng Bảy 5, 2010

Phần tiếp theo của chuyện sinh nhật gộp hôm qua. Sinh nhật gộp nhưng bánh thì không. Bánh hôm qua thật nhiều trái cây, cho một người rất thích trái cây. Strawberry bavarian hôm nay cho một người chỉ thích ăn dâu tây với kem tươi.

Dâu vào mùa, ngọt mát

Đế bánh là sponge cơ bản, làm theo kiểu chiffon. Bavarian mình dựa theo công thức Daring bakers trên internet, giảm lượng đường xuống một nửa, gelatine cũng vậy.

Bánh ra rất mềm mại, không có cảm giác “đông cứng”

Lớp “gương” bên trên mình dùng thuần màu của dâu, và được màu rất ưng ý

Sau bữa thịt nướng ngoài trời, miếng bánh này là món tráng miệng rất đã😛

Công thức và cách làm:

Phần bánh: mình dùng sponge cake làm theo kiểu chiffon. Cho khuôn tròn đường kính 25cm, gấp rưỡi công thức này.

Syrup

Trong nồi nhỏ, hòa tan 50g đường với 120ml nước sôi để nguội, cho rượu dâu vào khuấy đều.

Bavarian cream

Nguyên liệu:

  • 10g gelatin
  • 360ml dâu xay
  • 5 lòng đỏ
  • 100g đường
  • 360ml sữa tươi
  • 420ml kem tươi
  • 1 muỗng ăn nước cốt chanh**

Cách làm:

  1. Ngâm gelatine vào dâu xay cho mềm.
  2. Trong một tô lớn, đánh lòng đỏ với đường cho đều. Đun sôi sữa trong một nồi nhỏ. Rót từ từ sữa vào hỗn hợp trứng đường, vừa rót vừa khuấy liền tay để trứng không bị vữa. Đổ ngược hỗn hợp vào nồi, cho lên bếp lửa trung bình nhỏ, khuấy liên tục cho đến khi kem trứng chín (khi quệt tay vào mặt đáy muỗng khuấy, kem trứng không tràn trở lại).
  3. Nhấc khỏi bếp, đổ dâu xay và gelatine vào, khuấy đều cho gelatine tan hết. Đổ kem vào một tô lớn, ngâm vào nước lạnh, thỉnh thoảng khuấy đều cho kem nguội hẳn.
  4. Trong khi chờ kem nguội, đánh bông kem tươi (chỉ đánh đến khi kem vừa bông đặc). Khi kem trứng nguội hẳn, trộn kem tươi vào cho đều.

**Mình không lọc dâu xay, không cho thêm nước cốt chanh vì đang mùa nên dâu rất ngon rồi.

Nước dâu

Nguyên liệu:

  • 300g đến 500g dâu tươi (tùy chất lượng dâu)
  • 120ml nước
  • 70g đường (gia giảm tùy theo dâu chua/ngọt và khẩu vị)

Cách làm:

  1. Dâu rửa sạch, cắt bỏ cuống, cắt đôi nếu dâu lớn.
  2. Cho dâu vào nồi nhỏ, cho đường và nước vào rồi đun trên lửa nhỏ, để sôi liu riu khoảng 10 phút. Tắt bếp.
  3. Gạn lấy nước.

Lớp gương

Nguyên liệu:

  • 1 muỗng ăn nước cốt chanh
  • 1 muông ăn rượu dâu
  • 1 muỗng ăn nước
  • 5g gelatine

Cách làm:

  1. Chuẩn bị nước dâu
  2. Trộn nước cốt chanh, rượu dâu và nước trong một tô vừa. Cho gelatine vào ngâm cho mềm.
  3. Cho 360ml nước dâu ấm, đổ vào tô gelatine ở trên, khuấy cho gelatine tan hết.

Ráp bánh

  1. Chuẩn bị một tấm bìa tròn vừa khít đáy khuôn, boc miếng bìa bằng giấy bạc rồi lót vào đáy khuôn. Đặt một lớp bánh vào giữa khuôn, quét một lớp syrup
  2. Đổ một nửa kem bavarian lên lớp bánh. Đặt lớp bánh còn lại lên trên, phết syrup, đổ tiếp phần kem còn lại lên trên. Để vào tủ lạnh cho đông (ít nhất là 2 giờ trước khi đổ lớp gương lên).
  3. Khi lớp kem đã hơi đông, chuẩn bị lớp gương, để vừa nguội, đổ lớp gương lên trên cùng rồi cho bánh vào tủ lạnh để qua đêm.
  4. Trước khi dùng, lấy bánh ra khỏi tủ lạnh, dùng dao mỏng chạy một vòng xung quanh khuôn, gỡ bánh để lên đĩa. Dùng dao sạch và sắc, cắt dứt khoát thành từng miếng, trang tri bằng dâu tươi. Dùng lạnh.
18 phản hồi leave one →
  1. Tháng Bảy 9, 2010 2:52 sáng

    Em thích cái lớp gương kia lém lém ^__^
    Đẹp nhờ chị nhờ ^__^
    he he
    Cả rổ dâu tây nữa😀
    Sướng ghê cơ😀

    • Tháng Bảy 16, 2010 11:34 chiều

      Lúc làm chị cũng ko ngờ nó lên màu đẹp vậy. Trong công thức họ bảo pha thêm màu đỏ, chị nghĩ làm ở nhà ăn nên ko pha. Màu tự nhiên lên đẹp ngoài mong đợi🙂

  2. Tháng Bảy 7, 2010 2:54 sáng

    Khen Dím chắc khen cả ngày nên chị ứ khen em nữa nha😀
    Trả lời lanh chanh dùm Dím là lớp dâu trên mặt gồm có nước dâu, gelatin (và cần có đường nếu mà dâu chua như ở VN) ngoài ra nếu không có gelatin có thể thay thế bằng agar hoặc jelly, hihi chị hay làm bằng agar để có lớp dòn dòn
    Thèm một miếng quớ chủ nhà ơi (^___^)

    • Tháng Bảy 7, 2010 9:55 chiều

      Để em làm lại, mời chị nguyên cái luôn nha! Trời nóng ăn một miếng bánh thiệt lạnh, đãaaaaaa

  3. Tháng Bảy 6, 2010 6:46 chiều

    đẹp quá chừng luôn…
    em mua bánh này ăn hoài mà chưa thấy cái nào đẹp vậy áh…
    tuyệt vời luôn Dím ui…

    • Tháng Bảy 7, 2010 9:48 chiều

      Bánh này làm xấu hơn coi bộ khó à, vì làm theo hướng dẫn nó ra vậy luôn mà.

      • Tháng Bảy 8, 2010 8:16 sáng

        heheh…tùy tay người làm à nghen…khéo hay ko ở chỗ đó!

      • Tháng Bảy 16, 2010 7:26 chiều

        Cái này chỉ cần khéo phần bánh thôi à, phần kem ai làm siêng chút là được.

  4. Tháng Bảy 6, 2010 3:37 chiều

    Hayda, lại vote 5 tiếp à!?!…hôm nào cũng có bánh thế này thì chắc phải tìm “heo” để bon chen làm theo thoai…hixhix…(^__^)

    • Tháng Bảy 7, 2010 9:45 chiều

      Là loạt bánh bữa sn, chứ hôm nào cũng làm thì chắc phải tìm “heo” thiệt🙂

      • Tháng Bảy 7, 2010 9:55 chiều

        Khà..khà…có “heo” mà “heo” đòi ăn dessert VN không à…hixhix…😦

      • Tháng Bảy 7, 2010 10:10 chiều

        Tại bạn Hạnh làm món tráng miệng Việt ngon quá mà😛

  5. Cu'n permalink
    Tháng Bảy 6, 2010 9:27 sáng

    vậy lớp đỏ ở trên là nước dâu với gelatin, còn lớp ở dưới là ga tô và một lớp giống mousse dâu. Phải không chị?
    mà chị làm thế nào mà trông màu đỏ tươi thế không biết. Nhìn rất ấn tượng

    • Tháng Bảy 7, 2010 10:12 chiều

      Cúc đoán trúng phóc!
      Lớp trên mặt thì chị cho dâu với nước, xíu đường vô nồi, nấu 10 phút rồi lọc lấy nước đó, pha với chút gelatine. Chị thích lớp này mềm mềm, dẻo dẻo (như trong hình) nên dùng rất ít gelatine thôi. Màu đỏ tươi là nhờ dâu thôi à. Lúc làm cũng ko ngờ nó lên được màu như vậy.

  6. Tháng Bảy 6, 2010 7:19 sáng

    Lại 1 tác phẩm nghệ chuật nữa Hoa Dím ạ, chuẩn ko cần chỉnh, đẹp ko cần son phấn, đẹp dã man tàn bạo, đẹp thế này ko biết mai có gì đẹp hơn??? ( hỏi thế ko biết có làm Hoa Dím “camerun” ko??? hí hí…)
    Cho bà con cái công thức nhé, hay cho tớ 1 câu chỉ dẫn để biết đường lối đua theo, công nhận bánh thật là đẹp, cái lớp dâu ở trên mặt là phải nghiền quả ra rồi lọc lấy nước à, chỉ dẫn hộ cái đi…

    • Tháng Bảy 7, 2010 9:32 chiều

      Ôi, cậu khen làm tớ sướng rung rinh chứ run gì😀
      Cho tớ nợ đi, vì nó hơi lằng nhằng và nhà tớ đang có khách đến hết cuối tuần. Nếu cần gấp, cậu vào google tìm strawberry bavarian nhé.

      • Tháng Bảy 8, 2010 11:52 sáng

        Ồ hóa ra là cần 1 ít gelatin trộn với nước dâu cho mặt bánh, hihi… đúng là tớ còn thiếu kinh nghiệm nhể, nể mấy bà chị chuyên gia bánh trái ghê cơ, tớ vừa vào xem công thức trên mạng rồi HD ạ, nhưng mà tớ vẫn sợ lắm, thôi tớ chờ đằng ấy khi nào có thời gian đưa công thức đã “xử lý qua bếp” nhà đằng ấy lên rồi mới làm cho chắc, hí hí…

      • Tháng Bảy 16, 2010 11:30 chiều

        Hôm nay lượn xóm blog nên vẫn nợ công thức vậy. Hy vọng sẽ gõ công thức lên trước khi mùa dâu kết thúc😛

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: