Skip to content

Kugelhopf

Tháng Sáu 26, 2010

Kugelhopf là một loại cake dùng men nở có nguồn gốc từ nước Áo. Truyền thuyết kể rằng Marie Antoinette, sinh tại Vienna, Áo, đã đem công thức loại bánh ngọt này sang Pháp khi theo chồng, là vua Louis XVI về dinh. Bánh có nhiều biến thể ở các nước khác nhau: Đức, Ba Lan, Croatia, Hungary và  Thụy Sĩ. Ngày này bánh này cũng rất phổ biến ở một số nước như Mỹ, Anh, Úc,…

Không giống như hầu hết các món tráng miệng được gọi là cake, bánh này dùng men nở bánh mỳ, thay vì dùng bột nở (baking power hay baking soda). Do vậy bánh có cấu trúc gần với bánh mỳ, tương tự như panettone của Ý.

Nhân Kugelhopf có thể là nho khô hoặc currant. Đôi khi currant được thay thế bằng các loại hạt và trộn đều vào bột. Mình thích vị quế nên dùng phiên bản đường quế.

Theo truyền thống, Kugelhopf được nướng trong khuôn Kugelhopf gần giống với khuôn bundt. Khuôn Kugelhopf dày hơn và có thành cao hơn khuôn bundt. Khác với bundt cake, một dạng của pound cake, kugelhopf cần thời gian để bột lên men, nở.

Mình theo phiên bản dùng khuôn cupcake 😛

Khi bánh chín, bỏ ra khỏi khuôn. Thông thường người ta phủ một lớp đường bột lên bánh.

Mình dùng phiên bản phết bơ và phủ đường quế

Kugelhopf thường không được dùng như món tráng miệng. Thay vào đó, Kugelhopf được xem như coffe cake, dùng trong bữa sáng hoặc bữa xế. Tuy nhiên sau bữa tối nhẹ thì Kugelhopf ngọt ngào vẫn rất ngon

Kugelhopf ngon nhất khi vừa ra lò. Bánh mềm, xốp như bánh mỳ ngọt, như tan trong miệng với vị bơ béo, với hương quế thơm thơm.

Công thứ cho 12 chiếc bánh trong cup:

Bột chua:

  • 125g bột mỳ
  • 100ml sữa ấm
  • 2 muỗng cà phê men nở

Đổ men vào sữa ấm khuấy đều rồi cho bột vào trộn cho mịn. Đậy khăn ủ khoảng 1 giờ, cho đến khi bột nở gấp đôi và có rất nhiều bọt khí li ti trên mặt (giống như bột sủi tăm)

Bột nhồi:

  • 125g bột mỳ
  • 2 trứng gà
  • 1 lòng đỏ
  • 3 muỗng ăn đường
  • 100g bơ mềm
  • Chút muối

Nhân:

  • 20g bơ đun chảy
  • 1 muỗng ăn đường quế

– Lớp phủ:

  • 100g đường
  • 1 muỗng cà phê quế bột
  • 50g bơ

Cách làm:

  1. Đổ bột chua vào tô trộn, cho bột mỳ, đường và muối vào trộn đều thành khối, cho từng quả trứng vào. Nhào bột cho mịn (khoảng 5 phút nếu dùng máy KA).
  2. Từ từ cho bơ vào bột và nhồi cho thật mịn. Sau khi bột và bơ đều với nhau, nhồi cho đến khi bột có độ “dai” như ý (khoảng 10 phút nếu dùng máy KA).
  3. Dùng khăn ẩm đậy tô lại, để ủ đến khi bột nở gấp đôi (khoảng 1 giờ). Cho tô bột vào tủ lạnh để qua đêm.
  4. Đổ bột lạnh ra mâm, cán thành miếng hình chữ nhật 20x25cm. Phết bơ đun chảy và rắc đường quế lên. Cuốn miếng bột lại, mặt giáp mí quay xuống dưới.
  5. Thoa bơ chống dính cho khuôn cupcake, kể cả phần mặt khuôn. Cắt bột thành 12 phần đều nhau, cho vào khuôn. Ủ cho đến khi bột nở đến mặt khuôn. Đặt lò nướng ở 175°C.
  6. Cho khuôn vào giữa lò, nướng bánh 30 phút. Khi bánh vừa vàng (sau khoảng 15 phút), phủ 1 lớp giấy bạc lên mặt bánh. Bánh chín khi tăm thử không dính.
  7. Lấy bánh ra khỏi lò, để hơi nguội. Trong một chén nhỏ, đun chảy bơ. Một chén khác đựng đường quế. Phết bơ đều lên bánh rồi lăn qua đường quế.

Bánh ngon nhất khi vừa làm xong. Chống chỉ định cho người đang ăn kiêng, đang lên kế hoạch giảm cân 😛

Advertisements
46 phản hồi leave one →
  1. Tháng Ba 2, 2012 12:46 sáng

    Em cám ơn chị, tối nay em sẽ làm thử rồi báo cáo ạ.

    • Tháng Ba 2, 2012 4:17 chiều

      Chúc em thành công mỹ mãn!

      • Tháng Ba 3, 2012 3:35 sáng

        Chị ơi, đúng là công thức của chị tuyệt vời ạ. Em làm được mẻ bánh rất là ngon, ngoài cứng trong mèm mượt ngon lắm nhưng chưa thành công mỹ mãn vì em không làm ra được hoa hồng như của chị, mà no ôm nhau thanh một cục rồi từ dưới nó thon nhỏ trong khuôn cupcake lên trên thì cười toe toét như cái bánh ráng cười ngày xưa í, không kịp thời gian để chụp hình vì xoay qua xoay lại hết roài. Thanks chị và chúc cuối tuần thật vui.

      • Tháng Ba 12, 2012 9:48 sáng

        Chúc mừng mẹ Vừng nhé! Lần sau hình thức sẽ khá hơn.

  2. Sweet Kitchen permalink
    Tháng Ba 21, 2011 8:34 sáng

    Chị ơi bột nhão lắm í híc híc. Em phải thêm vào 110g bột híc nó mới bớt nhão (vẫn nhão không thể thành hình được) Em đang ủ lần 2 để rồi bỏ tủ lạnh coi sao 🙂 Lần đầu làm hình như em không bỏ trứng nên thấy bt 😛 Bao giờ nướng, em sẽ gửi kết quả cho chị!
    Thùy Dương

    • Tháng Ba 1, 2012 9:48 sáng

      Đúng là bột này nhão. Cố gắng cho thêm ít bột thôi. Chị hay nhồi bột và ủ lần 1 buổi tối, sáng lấy ra cán rồi bỏ vào khuôn, ủ lần 2.

  3. Tháng Tám 1, 2010 6:20 chiều

    Trời ơi chị ơi, buồn như con chuồn chuồn luôn, em làm sao mà bánh cứng ngắc hà hu hu hụ hụ hụ

    • Tháng Tám 2, 2010 2:55 chiều

      Tiếc đường bột, tiếc cả cái công em ha! Bánh ko nở là do men ko hoạt động tốt. Lần sau em cho men vào sữa ấm, quậy lên, để một lúc xem men có nở ko đã.

      • Tháng Tám 2, 2010 3:32 chiều

        dạ chắc vậy chị ơi, tại cái men đó em mua cũng lâu lâu rồi, thôi để em mua cái mới rồi làm lại

      • Tháng Tám 3, 2010 2:30 chiều

        Vậy là rút kinh nghiệm cho lần sau, thử men trước cho đỡ tốn bột hao đường mất công làm hen 🙂

  4. Tháng Bảy 17, 2010 6:50 sáng

    í em Si lùn mà cũng được khen là “dể ghét” hả chị, thế thì phải post lên nhiều nhiều mới được. Thanks chị lắm lắm, dạo vòng vòng nhà chị thấy thèm đủ thứ… hic hic dạo này lên kg quá chị ơi

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Bảy 18, 2010 10:49 chiều

      Chùi, Si người ta xinh đẹp dễ thương vậy mà mẹ dám chê lùn hả! Hình Si đâu? Mới ghé sang thấy toàn món ăn ko à! Rồi lại kêu là lên kg 🙂

      • Tháng Bảy 19, 2010 4:22 sáng

        chời ơi, bữa giờ em dụ ẻm quá trời mà ẻm không cho em chụp nên chưa có hình mới post lên đó chứ. Mà chị cũng cho mọi người xem hình công chúa hay hoàng tử của chị đi, em mê con nít ngang ngữa với làm bánh đó, nhưng mà nói thiệt hình như em chăm con nít giỏi hơn làm bánh he he he he

      • hoa Dím permalink*
        Tháng Bảy 19, 2010 8:49 chiều

        Ẻm ko cho chụp hình tại mẹ em dám chê ẻm lùn phải hem? 🙂

        Còn chị chắc là làm bếp khá hơn chăm con nên ko dám khoe công chúa, hoàng tử của chị rồi 😛

  5. Tháng Bảy 13, 2010 3:42 chiều

    Dím ơi, cứu bồ! Vậy rồi 2 trứng gà & lòng đỏ dùng vô đâu dzậy trời???

    • Tháng Bảy 16, 2010 8:16 chiều

      Mình vừa bổ sung phần thiếu vô cách làm rồi đó. Cảm ơn Hạnh nha!

      • Tháng Bảy 19, 2010 9:07 chiều

        Làm xong roài…hix..hix… Là vì hôm hỏi cái vụ này là định làm do ở nhà có họp “tổ dân phố”. Mà nhầm ngay lúc Dím bận rộn thành ra hổng được trả lời…hixhix…

        H cho tất cả vào “quánh” 1 lượt luôn, không có từng em một gì hết, làm 12 cái, “tổ dân phố” họp nên ăn giùm hết 10 cái. Còn lại 2 cái hôm sau ăn sáng…hị..hị…(^__^)

      • hoa Dím permalink*
        Tháng Bảy 19, 2010 9:37 chiều

        Nghe vậy là thấy thành công rồi, phải ko?

        Mấy bữa đó nhà lu bu với “một đoàn” khách từ VN sang nên blog bị bỏ bê…

      • Tháng Bảy 19, 2010 9:47 chiều

        Bột hơi bị nhão chứ không được như hình mẫu Dím ơi, vì vậy mà bánh cho vào khuôn méo xẹo à… Và không nở đẹp như mẫu, cái nở cái không…pó tay không hiểu vì sao…hixhix… 😦

      • Tháng Bảy 20, 2010 8:40 chiều

        Bột này nhão dữ lắm. Để tủ lạnh phải thiệt lạnh thì bột mới vừa đủ khô để mình tạo hình. Hiện tượng cái nở cái ko chắc là do bột lỏng quá nên chia bột vô cup ko đều, thành ra bánh to bánh bé hay cái ko nở bị chai cứng luôn?

  6. Tháng Bảy 11, 2010 7:25 chiều

    xí xí bánh này má em thích ăn lắm. Làm xấu, cho em xin công thức nhe chị

    • Tháng Bảy 16, 2010 7:44 chiều

      Cho với đk chụp thêm hình Susie đưa lên blog cho chị ngắm tiếp….hihihi…Susie càng nhìn càng thấy dễ “ghét” ghê vậy đó.

  7. Nikki permalink
    Tháng Bảy 8, 2010 5:38 sáng

    Nonevot em thử rồi…thành công khoảng 80% thôi vì vẫn còn hơi cứng nếu để lâu…ko bằng được cái nonevot hôm ở SoaSoa…hichic…

    Còn món này…tỉ lệ thành công của em là bao nhiêu nhỉ???Hay phải nhờ thằng bạch tuộc Paul dự đoán…hehe

    • Tháng Bảy 16, 2010 7:21 chiều

      Món này bạch tuộc Paul dự đoán tỷ lệ thành công của Nikki 99% hé…hé…

  8. Tháng Sáu 29, 2010 2:23 chiều

    Mình cũng muốn làm cái bánh này…
    Chờ mình với…
    Chạy đâu mất rồi???
    Huhu…

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Sáu 29, 2010 8:17 chiều

      Tớ đang dạo trong vườn hoa nhà cậu chứ đâu mà kêu khóc thế!

      • Tháng Sáu 30, 2010 10:06 sáng

        Thế có mang theo bánh ko? để ở bụi hoa nào? tớ tìm hoài chả thấy???

      • hoa Dím permalink*
        Tháng Sáu 30, 2010 9:02 chiều

        Bánh còn đâu mà đem. Định sang ấy dạo vườn xem hoa rồi nhân tiện vào ké đĩa bánh cuốn với miếng bánh ngọt 😛

  9. Tháng Sáu 28, 2010 8:26 sáng

    em ko có khuôn Kuge thiệt, mà có cái khuôn giống chị vậy, nên vài bữa đu theo ngay…

    • Tháng Sáu 28, 2010 11:46 chiều

      Vừa qua Mèo thấy mấy cupcake mịn và xốp, cũng đang muốn đu theo.

  10. Tháng Sáu 28, 2010 5:30 sáng

    Chị ui chị ^__^
    Chị ui ^_^
    Chị ^_^
    Sao nhìn bánh ở nhà chị bánh nào cũng hấp xờ dẫn thế 😛
    Làm em thèm quá…
    //CHị làm thế nào để em được nếm phát đi, ngó hoài thế này, tổn…năng lượng vì thèm quá thui 😀
    he he
    Em thích bức thứ 6, nhìn ngon quá thể, nhất là những hạt đường lóng lánh bám trên bánh ^____^

    • Tháng Sáu 28, 2010 11:43 chiều

      Chị đang kiếm độ về buôn đồ sứ. Nếu em thực có lòng muốn nếm thì ta hợp tác.

      • Tháng Sáu 29, 2010 4:47 sáng

        há há
        Thật hử chị, bao giờ chị về ^__^
        ui da ui da, em sắp được ăn bánh thiệt roài ^^o^^
        mừ chị ui, em cũng thích ngắm đồ sứ lém ^_^
        hi hi
        nếu vào dịp lễ, nghỉ thì ới em phụ chân bán hàng nhá 😀
        he he

      • hoa Dím permalink*
        Tháng Sáu 29, 2010 8:04 chiều

        Đang kiếm thôi chứ đã được đâu mà mừng thế. Chị đang thèm đồ sứ ở nhà nên muốn buôn ngược sang đây cơ.

  11. Tháng Sáu 28, 2010 3:41 sáng

    Nhiều lần muốn thử món này mà không hiểu sao cứ quên, chị sẽ đua món này sớm theo em thôi Dím à, tại nhìn khuôn cupcake thấy dễ thương quá (^__^)

    • Tháng Sáu 28, 2010 11:41 chiều

      Dễ thương và dễ ăn nữa đó chị, khỏi phải chia 🙂

  12. Tháng Sáu 27, 2010 6:17 chiều

    nhìn bánh đẹp quá chừng…em biết bánh này, cũng ăn bánh này roài, nhưng hông biết nó đẹo dzị nè…

    • Tháng Sáu 28, 2010 11:39 chiều

      Hai đứa nhỏ (và cả ba của chúng) ghiền bánh này ghê lắm. Ăn tiệm không đã nên tự làm luôn.

  13. cappu22 permalink
    Tháng Sáu 27, 2010 6:02 chiều

    Theo em biết thì loại bánh này có công thức gần giống brioche => nhiều bơ=>ngon=>ăn nhiều=>ta ta ta tàn!!!Bắt đền người chuyên phá hỏng kế hoạch ăn kiêng !! 😦

    • Tháng Sáu 28, 2010 11:37 chiều

      Tình thiệt là bánh này rất giàu năng lượng (gần giống với brioche là chính xác đó). Cho nên trước khi làm phải rủ rê thiệt nhiều bạn bè, làm rồi chia cho chúng…cùng mập, mình đỡ bị lẻ loi.

      • cappu22 permalink
        Tháng Bảy 2, 2010 12:04 chiều

        Hôm nay vừa làm và một mình ăn sạch,quên cả chụp ảnh 😄 Em đọc reply của chị muộn quá….chết mất thôi 😄

      • Tháng Bảy 4, 2010 12:19 sáng

        Ăn một mình hết một công thức này thì chắc chắn sẽ béo lên một tí chứ chưa chết được 😀

  14. Tháng Sáu 27, 2010 2:33 chiều

    Không có nắng xiên mà hình ảnh chết thèm như vậy, có thêm nắng nữa chắc nhiều người “gục” trên bàn phím không gõ cmt được luôn quá Dím…khà..khà…(^___^)

    • Tháng Sáu 28, 2010 11:34 chiều

      Vẫn chụp chế độ tự động thôi à. Bữa nào phải thọ giáo Hạnh mấy chiêu nữa. Dạo này nắng chan hòa, mình vẫn thấy hình mờ mờ, tối tối, không rõ nét.

  15. Tháng Sáu 27, 2010 2:31 chiều

    Hấp dẫn quá trời luôn à! Chờ công thức để đua đòi theo…khà..khà…(^___^)

    • Tháng Sáu 28, 2010 11:29 chiều

      Cho nợ đi Hạnh nha! Mấy bữa nay lu bu quá.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: