Skip to content

Rau muống xào tỏi, đậu hũ chấm mắm tôm

Tháng Sáu 13, 2010

Cuối tuần này trời đẹp nên cả nhà ăn uống rất đơn giản, dành thời gian đi chơi 😛

Bát mắm tôm này có lẽ là mất nhiều thời gian nhất 🙂

Hồi xửa hồi xưa, mình xào rau muống theo kiểu: dầu hơi nóng, cho tỏi bằm vào phi thơm rồi đổ chút nước, nước mắm và đun sôi, xong cho rau vào. Đến khi rau vừa xẹp thì nêm lại cho vừa ăn, rưới thêm một muỗng dầu ăn và cho thêm một ít tỏi bằm rồi nhắc xuống, gắp ta đĩa. Vì xào như vậy rau chín và rất xanh, lại ngấm gia vị.

Bây giờ thì không cần làm như vậy nữa, phi tỏi xong là cho rau vào luôn, xào một chút là rau đã rất mềm. Không hiểu bây giờ rau họ trồng với kỹ thuật gì mà mau mềm thế (vẫn cứ hy vọng không phải là tưới những thứ không dùng trong thực phầm)

Có một điều không đổi là mình vẫn rất thích ăn rau muống xào tỏi 😛

39 phản hồi leave one →
  1. Tháng Sáu 29, 2010 4:45 chiều

    Mùa hè này, rau muống luộc qua rồi xào, sau đó vắt thêm chanh. Nước rau cho thêm mấy quả sấu, chút bột canh hoặc muối. Cơm chan canh rau muống, ăn với cà pháo muối … thêm chút rau muống xào tỏi có vị chanh … vừa ngon vừa dễ nuốt.

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Sáu 29, 2010 8:19 chiều

      Hôm nay nhà chị ăn cơm rau dền luộc chấm tương pha chanh ớt. Nước rau luộc bỏ một quả cà chua vào đánh dấm với tép tỏi. À, vắt chút chanh trong khi chờ sấu “bay” tới 😛

      • Tháng Sáu 30, 2010 3:12 sáng

        Lúc đó giống như ăn rau mầm vậy. Hơn nữa, làm cái đó rất kỳ công vì cọng rau giống như cực non lại xoắn trôn ốc nữa nên rất dễ gãy.

      • hoa Dím permalink*
        Tháng Sáu 30, 2010 8:45 chiều

        Ý sâu nói là rau muống trồng trong vỏ ốc? Tự dưng để ở đây không thấy liên quan gì.

      • Tháng Bảy 1, 2010 4:13 sáng

        Tại nhấn gửi xong rồi mới thấy .. .nhầm chỗ

      • Tháng Sáu 30, 2010 3:15 sáng

        Chị tham khảo thêm wiki nhá: http://vi.wikipedia.org/wiki/Rau_mu%E1%BB%91ng

  2. Tháng Sáu 19, 2010 7:45 sáng

    Nhìn món mắm mà lại cứ ứa… chị ơi ^_^
    Cơ mà em ăn món này mấy hôm roài, chị cho em món mới đi chị,
    Hay mải ăn trong bếp, k đưa ra đây cho em nếm ^_^
    he he

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Sáu 21, 2010 9:21 chiều

      Tình thiệt là mải ăn trong bếp 😛
      Đến hôm qua có thời gian ngồi máy chút thì cái server hình trục trặc gì đó, không vào được. Chuẩn bị tinh thần nếm nhé!

  3. Tháng Sáu 16, 2010 7:01 chiều

    Thèm rau muống & đậu hủ thoai. Mắm tôm hẻm biết ăn…(^___^)

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Sáu 17, 2010 10:51 sáng

      Mùa này bên chỗ Hạnh chắc có rau muống?

  4. Tháng Sáu 14, 2010 7:40 chiều

    Em cũng cực kỳ mê món rau muống xào tỏi (mà ở nhiều nhà hàng hay chưng biển là “Rồng bay qua biển” (!!) đó chị 😀 Em thì thích đọc trại là “Rồng bay qua bển” hơn ^^). Nhớ hồi nhỏ, tới ngày sinh nhật, mẹ hỏi em thích ăn món gì để mẹ nấu. Chị biết không, chỉ một câu trả lời thôi: “Dạ rau muống chiên” 😀

    Hồi nhỏ ngây thơ vậy đó, chỉ thích rau muống “chiên” thôi. Giờ vẫn thế 🙂 Dù em bị cơ địa sẹo lồi, phải chú ý đủ thứ, nhưng ghiền vẫn ghiền :”)

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Sáu 15, 2010 10:22 chiều

      Lần đầu chị nghe cái tên “Rồng bay qua biển” đó. Vẫn chưa hiểu tại sao họ gọi tên vậy 😛
      Chị cũng ghiền món rau này lắm lắm. Mỗi lần về VN là ăn rau trừ cơm đó.

      Em thuộc nhóm em bé giỏi, nhỏ đã thích ăn rau rồi, và đặt tên món cũng chuẩn ”rau muống chiên” 🙂

      • Tháng Sáu 16, 2010 6:17 sáng

        Ở nhà hàng đặt mấy cái tên nghe hoành tráng lắm chị ơi :> Một ví dụ nữa là “Ngà voi chấm óc khỉ”. Đố chị Dím đó là món chi chi, hehe!

      • hoa Dím permalink*
        Tháng Sáu 16, 2010 11:25 chiều

        Ôi trời! Món chi chi? Ai ơi, cứu!
        Rành rành là tiếng Việt mà tưởng mình đang đọc tiếng…Miên 😛

      • Tháng Sáu 17, 2010 12:00 sáng

        Đậu hủ chấm chao hả cưng?

      • Tháng Sáu 17, 2010 8:08 sáng

        @ hai chị: heh! chị Hạnh đoán trúng phần “óc khỉ” thôi à ^^

        Thực ra thì đó là món đậu bắp luộc/ nướng chấm chao ak ak…!

      • hoa Dím permalink*
        Tháng Sáu 17, 2010 10:38 sáng

        Họ đặt tên vậy rồi mình kêu món sao biết là món gì để kêu đây Kẹo?

      • Tháng Sáu 17, 2010 2:11 chiều

        Hồi đầu cũng nghĩ là đậu bắp mà thấy nó đâu có giống ngà voi…ak..ak… Rồi chị nghĩ là măng tây thì giống hơn, nhưng đâu có ai chấm chao…ak..ak… 😦 Đúng là họ khéo tưởng tượng thiệt…heheh….

      • Tháng Sáu 17, 2010 10:11 chiều

        chị Dím em cũng chỉ đi nhà hàng kiểu này 2 lần nên kinh nghiệm cũng không phong phú lắm. Lần đầu thấy lạ lạ nên kêu thử (đó là em “Rồng bay qua bển”; tưởng hoành tráng lắm, ai dè khi bưng ra thì… chuyện thế nào thì mọi người hiểu rồi hen :P). Lần thứ hai, rút kinh nghiệm, thấy lạ nên hỏi trước “nóa là cái giề?” cho chắc ăn 😀 Lần thứ ba, rút kinh nghiệm, không ham của lạ nữa, hiehie!

        chị Hạnh họ không sáng tạo được món ăn được thì phải sáng tạo trong cách-gọi-món-ăn thui chị 😀 Em thấy nghe cũng ngồ ngộ, hay hay 😛 Mà em nhớ là còn nhiều tên lạ lắm, có điều bây giờ nhớ không ra 😛

  5. Hua Bin permalink
    Tháng Sáu 14, 2010 11:28 sáng

    bac tu lam mam tom ha bac?

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Sáu 14, 2010 11:42 sáng

      Mắm tôm này là mua đấy, tự pha thôi. Có tự làm một lần rồi, nhưng chắc là cho không đủ muối, mắm lên g.i.ò.i nên bỏ luôn cả ý định làm lại.

  6. Tháng Sáu 14, 2010 8:57 sáng

    ko có rau muống để đu theo, nhưng đậu hủ thì…chờ 15′ thoai…hehehe
    ui…rau muống bên Hà Lan người ta trồng ngon lắm vì kỳ rồi có xách về 1 thùng…mà trồng làm sao thì…chỉ có người ta biết…hihi

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Sáu 14, 2010 11:34 sáng

      Ừa, rau muống ở đây, nhất là vào mùa hè, rất ngon. Nó xanh và mềm còn hơn rau muống ruộng ở nhà. Bên đó chắc là chợ châu Á cũng có rau muống Mèo ha?

      • Tháng Sáu 14, 2010 2:17 chiều

        nhiều lắm chị, 3,6E/kg…cũng còn …r…ẻ…. đấy 😉 , bình thường 5-6E

      • Tháng Sáu 15, 2010 7:52 sáng

        Eo ôi, sao bên Pháp bán đắt thế, sang Đức ăn rau muống đê, cứ 1 € 1 bó to đùng, ăn được 2 bữa. Nhưng có lẽ vẫn ko thể ngon bằng rau trồng ở Hà Lan, rau châu Á ở Đức cũng nhập phần lớn ở Hà Lan đấy Hoa Dím ạ, vì mùa đông chỉ có HL mới có đủ nhà kính để trồng, nhỉ?

      • hoa Dím permalink*
        Tháng Sáu 15, 2010 10:15 chiều

        Cái vụ nhập này mình không dám khẳng định rồi, vì rau ở đây bán theo kg và đắt lè. Ở đây là vầy: rau đắt hơn thịt, và thịt đắt hơn hoa. Thế nên đi chợ cứ mua hoa cho nó rẻ 😛

      • Tháng Sáu 17, 2010 11:34 sáng

        Bên này hoa đắt hơn thịt đấy, thế mà nhiều khi vì thèm quá, đành nhịn thịt để mua hoa, 🙂

      • hoa Dím permalink*
        Tháng Sáu 15, 2010 10:12 chiều

        Vậy là bên đó giá cũng tương tự như ở đây. Mùa này phải tranh thủ ăn cho đã, bù lại mùa đông có khi rau muống 7-8euro/kg mà nhiều khi còn không có.

      • Tháng Sáu 16, 2010 7:51 sáng

        đúng đấy…tới mùa là đi chợ ôm hai bó rau muống to đùng…ko mùa, đi chợ …ngó “em ” nó thôi
        bên Hà Lan hoc rẻ ư…sướng quá đi, hoa bên em mắc ơi là mắc…chỉ dám ngắm, mà chẳng dám mua! 😥

  7. bepnhabill permalink
    Tháng Sáu 14, 2010 4:43 sáng

    Trời món ngon hè phố của chị đây, thèm quá đi thôi (^__^)

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Sáu 14, 2010 11:31 sáng

      Chị thèm nhưng Bill có ủng hộ không?

  8. Tháng Sáu 14, 2010 4:00 sáng

    Nhìn đĩa đậu là biết còn đương nóng hôi hổi. Lâu lâu làm bữa dân dã thế này thấy ngon nhỉ 😀

    Có lẽ rau muống bên em nó mềm thế chứ ở nhà chị cứ phải trần qua thì xào mới mềm và xanh được. Chị thích ăn rau muống với mấy cọng rau kinh giới. thấy hợp lắm 😀

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Sáu 14, 2010 11:30 sáng

      Rau ở đây họ trồng thế nào mà xào mau mềm lắm chị ạ.
      Chị nhắc rau muống với kinh giới làm em nhớ bún riêu 😛

      • Tháng Sáu 29, 2010 4:48 chiều

        Là vì rau thiếu nắng. Chị nghe kể món rau muống tiến vua thời xưa chưa? Rau muốn mới ra mầm, người ta đặt một cái vỏ ốc nhồi cho nó mọc trong đó. Mỗi khi nó ló đầu ra là lại chồng thêm một cái vỏ ốc nữa … Đến khi chồng vỏ ốc cao cỡ gang tay thì người ta hái rau, gỡ từng cái vỏ ốc ra. Cọng rau xanh nõn, ăn cực mềm và ngọt.

      • hoa Dím permalink*
        Tháng Sáu 29, 2010 8:22 chiều

        Rau muống tiến vua nghe ly kỳ thiệt! Có điều trồng kiểu đó sao rau xanh được nhỉ?

  9. huourom permalink
    Tháng Sáu 14, 2010 1:58 sáng

    Ừa, 2 cái món này, lúc nào cũng ngon, cậu nhì. Ăn không biết chán!

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Sáu 14, 2010 11:28 sáng

      Cậu cũng thích mắm tôm và rau muống xào tỏi? (hỏi vì tớ biết có người không thích dzau muống, và nhiều người kỵ mắm tôm)

      • huourom permalink
        Tháng Sáu 14, 2010 11:30 sáng

        Tóm lại 2 chữ “Thích cực”

Trackbacks

  1. đậu hủ chiên dòn « Lansieu's Blog

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: