Skip to content

Burger buns

Tháng Năm 26, 2010

Nhà mình thỉnh thoảng lắm mới ghé McDonald’s. Tức là hôm nào đi chơi về muộn, bữa đó ở nhà không còn món gì có thể chế biến nhanh cho bữa tối và trên đường về đi ngang McDonald’s trúng ngay giờ ăn. Những lần hội đủ cả ba điều kiện trên là rất hiếm. Từ ngày chuyển sang chỗ ở mới thì khác rồi. Tình hình là ở đây ngó qua cửa sổ đã thấy “nó”: buổi sáng là chữ M to đùng trên nóc nhà, buổi tối là chữ M đèn màu vàng, sáng một cách…mời gọi. Ban ngày thì đi học, đi chợ, đi làm, v.v… đều đi ngang vì “nó” ở ngay đầu ngõ. Cho nên nguy cơ ghé vào Mc sẽ cao lên. Để cạnh tranh, hôm nay mình quyết làm burger buns😛

Bánh sẵn sàng vào lò

Và bánh vừa chín tới

Bẻ ngay một cái ăn thử, bánh xốp mềm rất chi là hấp dẫn

Xếp vào giỏ, chuẩn bị lên bàn cho bữa sáng

Hoặc làm Big Mac cho bữa trưa hay tối

Phen này McDonald’s đừng hòng dành được khách hàng ruột của mình nhé😉

Công thức cho 10 buns

  • 250ml nước ấm
  • 2 muỗng canh đường
  • 1 trứng lớn
  • 30g bơ
  • Chút muối
  • 400g bột mỳ
  • 2 muỗng cà phê men nở (yeast)
  • 1 lòng đỏ trộn với 2 muỗng nước để phết lên mặt bánh, ít mè/vừng

Cách làm:

  1. Cho nguyên liệu theo thứ tự đã liệt kê vào tô trộn. Nhồi cho đến khi bột mịn, dai (khoảng 10 đến 15 phút).
  2. Cho bột đã nhồi vào một tô có quết dầu ăn để chống dính, xoay một vòng cho cục bột cũng được thoa dầu, đậy kín bằng khăn ẩm hoặc cling film. Ủ cho đến khi bột nở gấp đôi (khoảng 45 phút đến 1 giờ)
  3. Lấy bột ra nhồi lại cho mịn, hết bọt khí (bột có vẻ hơi ướt, cố gắng giới hạn bột áo ở mức tối thiểu, nếu không bánh sẽ không được mềm). Chia bột thành 10 phần, vo tròn, để lên khay nướng đã lót giấy. Ủ đến khi bột nở gấp đôi (khoảng 30 đến 45 phút). Phết trứng, rắc mè lên mặt bánh.
  4. Vặn lò trước, đặt ở 180°C. Đặt 1 khay nước dưới sàn lò, cho khay bánh vào ngăn giữa, nướng cho đến khi bánh vàng (khoảng 15 đến 20 phút).
49 phản hồi leave one →
  1. Huong permalink
    Tháng Sáu 10, 2010 10:02 sáng

    Ôi, “nó” xưng “mình” với mình kìa ! dạo này “nó” có nhiều bạn quá nên chắc quên bà chị ở cty cũ của nó rồi, phải méc chị Tâm mới được🙂 . Tối qua lại làm bánh này đấy , rất chi là ngon D ạ, cả nhà đều thích, nhưng con trai nhỏ bảo mẹ làm chưa đạt vì sao mè nó ko dính vào bánh (sờ đến đâu là rụng hết đến đó ) hehehe.Cảm ơn D đã chia sẻ cthức.

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Sáu 11, 2010 2:29 chiều

      Ối, em nhầm “bà chị” Hường trẻ trung xinh đẹp của em với một người bạn trên này thật. Em sẽ thanh minh với chị Tâm là chị không dùng tiếng Việt có dấu để điền tên😀

      Cái vụ mè rơi rớt em cũng bị thế. Hay chị thử trộn mè vào trứng rồi phết lên mặt bánh xem có khá hơn không.

  2. Tháng Sáu 7, 2010 10:31 sáng

    Hu hu.. chị thất bại rồi.
    Không hiểu sao bột của chị rất nhão. Khi vo tròn ủ nó cứ chẩy ra. Nướng lên trông như bánh dầy😦

    Tuy nhiên, theo cách để khay nước bên dưới, bánh mềm hơn hẳn. ăn thì OK nhưng nhìn thì xí quá. Có lẽ chị cho hơi nhiều nước.

    à nữa. Vì có nước bên dưới nên phần dưới bánh không vàng và khi chín, nó cứ dính vào dấy nến, đi cả mảng bánh. thế là sao em?

    • Tháng Sáu 7, 2010 6:38 chiều

      Chị ơi, bánh em làm cũng như bánh dầy thôi à, không có tròn múp lên đâu. Hay là ở nhà mình ẩm ướt hơn ở đây, bớt chút xíu nước đi, chị nhỉ?
      Em có một tấm teflon dùng để nướng bánh mỳ, không thấy bị tình trạng dính bánh. Bữa nào em thử nướng bằng giấy nến xem nó dính thế nào nhé.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: