Skip to content

Bún thịt nướng

Tháng Năm 22, 2010

1. Ướp thịt nướng:

  • 500g thịt nạc vai
  • 1 củ hành tím
  • 2 tép tỏi
  • 1 củ sả
  • 1 muỗng ăn mật ong
  • 2 muỗng ăn nước mắm
  • 1 muỗng ăn nước tương
  • 1 muỗng ăn dầu mè
  • Chút tiêu
  • Chút ngũ vị hương

Hành, tỏi, sả băm nhuyễn. Thịt heo rửa sạch, thái miếng mỏng rồi ướp với các gia vị trên, gói kín, để trong tủ lạnh qua đêm, hoặc ít nhất là 1 giờ cho thấm.

Lò nướng/ nồi nướng 250°C, nướng thịt khoảng 10 phút. Thịt chín, bỏ ra đĩa, phết mỡ hành lên.

***Nem nướng cũng ướp với liều lượng như trên. Cho vào cối xay nhuyễn, rồi quết để nem được dai. Vo nem thành từng viên tròn rồi xiên vào que tre (mình làm biếng nên chỉ nắm vào que thôi).

2. Pha nước mắm: Bình thường mình pha theo khẩu vị, nhắm chừng. Lần này có anh đồng nghiệp hỏi cách pha, mình đong đếm cẩn thận lại, viết lên đây để ai cần có thể tham khảo. Dùng muỗng đong theo tỷ lệ: 1 chanh: 2 đường : 3 nước mắm : 6 nước. Ớt bỏ hột, giã/băm nhuyễn với tỏi rồi cho vào sau cùng, để tỏi ớt nổi trên bát nước mắm.

3. Đồ chua lần này chỉ có cà rốt bào mỏng, xắt sợi rồi ngâm trong giấm loãng pha với chút đường.

4. Rau sống: hôm nay đi chợ mua được một mớ rau cải xanh còn non, mình dùng thay rau salad rất hấp dẫn. Tất nhiên là không thể thiếu giá sống, dưa leo và rau thơm thì mua được gì ăn nấy 😛

Khi ăn xếp rau, giá, rau thơm vào tô, gắp bún lên, xếp thịt, nem lên trên. Gắp đồ chua và chan nước mắm, trộn đều. À, đừng quên một ít lạc rang đập dập.

Advertisements
58 phản hồi leave one →
  1. Tháng Ba 26, 2012 4:52 chiều

    Chiều nay e mới làm món này nè chị, ngon lắm chị mà thiếu đồ chua với lại e quên giã đậu phộng để ăn cùng. E cảm ơn chị nha!

    • Tháng Ba 27, 2012 1:53 chiều

      Ăn ngon là chị vui rồi. Mà ko có hình cho chị ăn ké hả? 🙂

      • Tháng Ba 27, 2012 2:53 chiều

        Chị ơi, e học ở bếp nhà chị nhiều món rồi, e cũng làm nhiều, có chụp hình lại nữa nhưng mà e rảnh ra là e dạo blog ah, k có tgian up hình chị ơi, hì hì vài bữa nữa nghỉ lễ ở nhà e up lên nhưng mà xấu lắm chị. Không được 1 góc hình ảnh của chị đâu. E up lên mời chị qua xem góp ý giúp e chứ tay e còn vụng về lắm. E lại k biết chụp hình nữa nên nhìn càng tệ nhưng mà thôi kệ chăm chỉ theo các chị thể nào cũng đến ngày được chạy theo xách dụng cụ phụ các chị, hì hì tự tin tí 😀

      • Tháng Ba 29, 2012 9:24 sáng

        Chị nhớ đọc ở đâu đó nói là, muốn chụp hình đẹp thì nên xem nhiều hình đẹp và chụp thiệt nhiều hình 🙂
        Siêng vô bếp, nấu ăn được là chị vui rồi, hình ảnh là phụ, ăn là chính mà ha 😀

  2. hoa Dím permalink*
    Tháng Sáu 30, 2010 8:51 chiều

    Sâu: Món dưa góp chị được một bạn người HN làm cho thưởng thức rồi. Chị làm lại chưa được ngon nên … cứ đồ chua mà tiến thôi.

    Ở nhà chắc Sâu là đầu bếp nhỉ?

  3. xuan permalink
    Tháng Sáu 29, 2010 6:30 sáng

    cam on em nhieu lam ve da an ui chi nhieu,thu that bep nuc chi khong ranh lam/Chi se goi tiep hinh banh cho em coi nha.

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Sáu 29, 2010 8:07 chiều

      Bếp núc em cũng đang học hỏi mọi người mà. Nâng tay nghề từ từ theo năm tháng 🙂
      Em chưa nhận được hình bánh chị ơi.

  4. Tháng Sáu 26, 2010 4:07 sáng

    Bún thịt nướng miền Nam với Bún chả miền Bắc về cơ bản là giống nhau. Khác mỗi cách trình bày.

    Mà lúc chị pha nước chấm, đừng cho sẵn tỏi và ớt, nên trộn tỏi và ớt riêng để nếu ai thích thì cho vào, không thích thì thôi (nhiều người không ăn tỏi mà). Với lại, làm thêm tí dưa góp thì ăn sẽ ngon hơn.

    • Tháng Sáu 28, 2010 11:09 chiều

      Tỏi và ớt để riêng mất công rửa thêm cái chén 😉 vì chị nấu cho nhà hàng này có 3 khách ăn thôi, và khẩu vị từng khách chị thuộc nằm lòng rồi.

  5. xuan permalink
    Tháng Sáu 25, 2010 7:31 chiều

    chao hoa dim,bua nay chi tro lai tham blog cua em day.Em khoe khong? mai chi tinh lam bun cha thay bun cua em ngon qua ,nen vao de hoc do,cam on Hoa Dim nha

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Sáu 25, 2010 10:02 chiều

      Chị Xuân, mừng chị quay lại bếp! Mọi việc chắc là ổn rồi chị hen.
      Em đoán chị làm bún chả nhiều lần rồi, lại khiêm tốn phải không?

      • xuan permalink
        Tháng Sáu 26, 2010 7:41 chiều

        chi lam bi that bai e che,chang ngon gi het em a.Cam on em nhung chivan buon va nghi mai toi ba chi em a.Bua nao chi lai goi cho em hinh banh nua nha.
        Thit chi nuong no kho nhu cui… chang biet tai sao trong khi chi da rang mua loai thit co mo lan vao,chu khong hoan toan nac do em.

      • Tháng Sáu 28, 2010 11:23 chiều

        Tâm trạng mình chưa ổn thì món dễ nó cũng không thành, chị nhỉ! Nỗi buồn này có lẽ mình không quên được đâu chị nhỉ, có là mình học được cách sống với nó thôi. Cách đây chưa đầy 3 năm, em cũng ở trong hoàn cảnh chị lúc này.
        Mong hình bánh của chị tiếp…

  6. Thao permalink
    Tháng Sáu 2, 2010 9:16 chiều

    Chị ơi, cho em hỏi bún của chị là bún tươi hay bún khô vậy ạ? Bên chỗ em không tìm được bún như thế 😦

    • Tháng Sáu 5, 2010 12:58 sáng

      Chị dùng bún khô.

  7. Tháng Năm 27, 2010 10:48 chiều

    Anh nhà tớ mà vào bếp là sẽ nấu như thế này này: – Hôm nay mà thấy ngon thì em cứ ăn nhiều nhiều vào nhé, vì lần sau anh sẽ nấu thành kiểu khác đấy!

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Năm 28, 2010 9:10 sáng

      Đa dạng thế còn gì, lần nào cậu cũng được thưởng thức món ăn có một không hai 😛

  8. Tháng Năm 26, 2010 8:06 sáng

    Em khoái món này lắm đó chị 😀
    Cho em 2 tô nha 😀

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Năm 26, 2010 10:46 chiều

      Món này hay bún chả? Rau giá đầy đủ luôn hả? 😀

      • Tháng Năm 27, 2010 2:52 sáng

        Tất cả các món có thịt nướng chị ui 😀
        Chẹppppppppppppppp

      • hoa Dím permalink*
        Tháng Năm 27, 2010 11:46 sáng

        Vậy là có bạn đồng hành rồi. Mùa hè là mùa thịt nướng nè.

      • Tháng Sáu 2, 2010 7:47 sáng

        Hnay xem lại món này mừ vẫn thèm, màu thịt hơi bị ngon và gợi… vị đó nha ^__^

      • Tháng Sáu 28, 2010 7:31 sáng

        hu hu, hnay em lại xem lại món này nữa nè 😀
        hị hị
        Lại thèm roài ^__^
        Cứ thấy tiêu đề bài này là em lại nhảy vô 😀

      • Tháng Sáu 28, 2010 11:44 chiều

        Ở nhà thèm ghé tiệm ăn. Nhanh, gọn thế còn gì 🙂

  9. Tháng Năm 25, 2010 8:57 sáng

    Hoa Dím ơi, lá cải ấy là từ củ cải đỏ đúng ko? hình như nó hơi đắng, em chưa ăn sống bao giờ nhưng nấu canh thấy hơi nhân nhẫn đắng, cũng ko hẳn đắng, nhưng ăn ngon, hôm nào em cũng thử ăn sống xem sao, chắc thỏ vẫn còn đó, vì lại có món pho mai chiên xù đấy thôi (nghĩa là ai đó chưa gặp vấn đề gì sau khi xơi sống rổ rau đó, hehe…) dùng để ăn kèm với cá hồi sống được ko nhỉ?

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Năm 25, 2010 7:51 chiều

      Ôi, mình chưa thử ăn lá củ cải đỏ bao giờ đâu. Lá này họ bán nguyên bó trong siêu thị, còn cả gốc rễ hẳn hoi, ăn rất giống rau cải xanh còn non. Hôm nào đi chợ sẽ ghi nhớ cái tên cho Mèo tìm ăn thử.

      • Tháng Năm 26, 2010 10:40 chiều

        Ơ hôm nay mình ăn thử mất rồi, vì can tội trước khi ăn ko vào mạng! hic…
        Hóa ra mình mới là thỏ thí nghiệm, hic hic…

      • hoa Dím permalink*
        Tháng Năm 26, 2010 10:45 chiều

        Thỏ ơi, ăn rồi thì tả luôn xem nó thế nào? Có đắng lắm không?

      • Tháng Năm 26, 2010 11:02 chiều

        Hehe… câu trả lời lúc nửa đêm:
        mình vẫn ngồi đây nè, lá cải cũng hơi nhân nhẩn đắng thật, nhưng vị rất chi là thơm, cuốn với cá béo ăn bùi ghê lắm, chắc là ko sao, hehe…

      • hoa Dím permalink*
        Tháng Năm 26, 2010 11:07 chiều

        Thế thì từ nay tớ sẽ tận dụng. Trước giờ toàn bỏ đi, phí của giời thế.

      • Tháng Năm 26, 2010 11:11 chiều

        Nhờ anh nhà tớ đấy, thấy quả gì trên cây cũng cho vào miệng thử tất, nhà tớ nấu canh lá củ cải đỏ cũng là do anh ý đạo diễn! Ngon! hehe…

      • hoa Dím permalink*
        Tháng Năm 27, 2010 11:49 sáng

        Mình thấy đàn ông mà vào bếp thường là rất sành ăn nhé.

  10. Tháng Năm 24, 2010 8:52 sáng

    Món khoái khẩu của con trai chị và chị đó. Mùa hè nhà chị rất hay ăn món này, mỗi tội không cho lạc theo kiểu Nam 😀

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Năm 24, 2010 9:52 chiều

      Và hình như kiểu Bắc không cho hết vô tô mà bày riêng trên mẹt phải không chị? Em nhớ chén nước mắm không có nhiều tỏi ớt, thay vào đỏ là đồ chua. Rồi miếng chả nóng hổi, thả vào chén nước mắm kêu cái xèo, mùi thơm xực nức…

      • Tháng Sáu 29, 2010 11:51 sáng

        Nếu đi ăn ngoài hàng thì người ta để lẫn thịt + nước chấm + tỏi ớt + dưa góp vào chung, có mỗi bún và rau sống là riêng thôi.
        Cái món mà chị gọi “đồ chua” là dưa góp làm từ đu đủ, su hào và carot (để hôm nào em làm thì em trình bày cho xem). Món này giống như món ăn ghém ở trong nam.

      • hoa Dím permalink*
        Tháng Sáu 29, 2010 8:10 chiều

        Sâu nhắc “món ăn ghém trong Nam”, là món gì vậy nhỉ?

      • Tháng Sáu 30, 2010 3:19 sáng

        Giống như gỏi vậy chị. Cho thêm vào món bún thịt nước của chị để thêm vị chua chua ngọt ngọt và màu sắc. Mà có khi cái tên em nói không chuẩn 😀

      • Tháng Bảy 1, 2010 4:17 sáng

        Em thì cái gì thích ăn thì nấu ngon hơn mấy món khác. Hay phải nấu nướng thì hồi xưa thôi, giờ lười rồi bà chị ạ.
        Cái món dưa góp dễ làm mà, món này em được bà ngoại dạy :D. Từ món này phát triển lên thì có thêm món: gà xé phay, rau trộn …. Căn bản là em chưa chụp hình nên chưa viết về món này trên blog.

      • hoa Dím permalink*
        Tháng Bảy 1, 2010 10:11 chiều

        Bữa nào Sâu trổ tài bếp núc cho bà xã ở nhà thưởng thức, bà chị này ngắm ké 😛

      • Tháng Bảy 2, 2010 1:17 sáng

        Có sấu dầm đấy thôi 😀

      • Tháng Bảy 4, 2010 12:02 sáng

        Món này thì đúng là “bà để bà ngó chứ bà ko (được) ăn” 😀

  11. Tháng Năm 24, 2010 4:24 sáng

    Sao lại khéo thế không biết. Nhìn xiên thịt cứ vàng ươm, đều tăm tắp thế kia!

    Em, làm sao để cái xiên thịt nó cứ kết kết vào nhau thế kia em. Xiên thịt của chị nó rứ rời rã ra là sao?.

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Năm 24, 2010 9:48 chiều

      Chị ơi, lò nó nướng vàng đấy ạ.

      Xiên thịt này nó kết vào nhau vì em xay thịt nhỏ hơn người Bắc xay thịt làm chả trong bún chả. Xay xong rồi còn công đoạn quết nữa nên thịt gần như là giò sống ấy. Nó quện hơn thịt làm chả nhiều. Và thường thì khi làm nem nướng, thịt được viên thành những viên tròn xoe cơ, em là lười nên nắm đại khái vào que nướng thôi.

      • Tháng Năm 25, 2010 8:44 sáng

        à thì ra thế. Cái luời nắm đại khái của em mà chuận thế.

      • hoa Dím permalink*
        Tháng Năm 25, 2010 7:49 chiều

        hì..hì… Chị cứ cho em đi tàu bay giấy 😛

      • Tháng Sáu 29, 2010 11:59 sáng

        Nếu có mía, chị dùng nó thay cho cái xiên thì thịt sẽ thơm và ngọt hơn đấy.

      • hoa Dím permalink*
        Tháng Sáu 29, 2010 8:13 chiều

        Từ hồi sang đây chị chưa thấy cây mía dài ngắn thế nào nữa. Nếu có bán chắc cũng đắt lè, không dám sài sang đâu.

  12. Tháng Năm 23, 2010 3:30 chiều

    HẤP DẪN…HẤP DẪN…thèm quá trời luôn à!…hixhix… 😦

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Năm 24, 2010 9:42 chiều

      Đem bánh mỳ bì qua đổi…hì hì…

  13. Cu'n permalink
    Tháng Năm 23, 2010 6:56 sáng

    Ngon ngon chị ạ. Em chưa làm thử bao giờ. Chị ơi, nướng thịt có bọc lại bằng giấy bạc không chị? Hay chỉ cho vào khay thôi? Còn nem nướng là thịt vai xay ra hả chị?

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Năm 24, 2010 9:41 chiều

      Chị để vậy rồi xếp lên vỉ, xong cho lên khay nướng thôi à. Nem nướng chị dùng thịt vai xay rồi quết, để nem được dai đó.
      Chắc là Cún có một mình nên ngại chưa làm bao giờ?

      • Cu'n permalink
        Tháng Năm 25, 2010 1:47 chiều

        dạ, vì ở nhà thì bước ra ngoài đường có biết bao hàng quán, đâm lười hehe. Còn ở đây thì em có 1 mình thôi, nhưng bạn em thì đông lắm ^^ Mà chủ yếu (đổ thừa) là do em chưa biết làm đó chị haha

      • hoa Dím permalink*
        Tháng Năm 25, 2010 7:48 chiều

        Người ta nói số sướng nó vậy đó.
        Chị thuộc số khổ vì cứ bị thèm đủ thứ 😛

  14. Tháng Năm 23, 2010 6:52 sáng

    thịt mới ra lò 🙂 em cầm nguyên ghim thịt gặm trước đã…

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Năm 24, 2010 9:39 chiều

      …Chính là người sành ăn 🙂 Vì mới ra lò, thịt vừa thơm vừa mềm…

      • Tháng Năm 25, 2010 6:41 sáng

        em…chuyên ăn kiểu đó, bởi vậy lênbàn ăn thì…đã no…hehehhe

      • hoa Dím permalink*
        Tháng Năm 25, 2010 7:43 chiều

        Nhà chị thì mỗi khi ăn món này là cho rau, bún vô tô sẵn sàng, rồi cho thịt vô lò nướng. Thịt nướng xong là trút vô tô, chan nước nắm, trộn và ăn luôn. Bàn ăn kê ngay bếp 😛

Trackbacks

  1. Bún góp ® « HanhNG's windows

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: