Skip to content

Demo: Sponge cơ bản

Tháng Năm 11, 2010

Chiều nay đi làm vừa về đến cửa thì gặp chị hàng xóm sang chào tạm biệt để chuyển đi chỗ ở mới. Kèm theo lời tạm biệt là một mớ fondant “cho mấy đứa nhỏ nặn chơi”. Mình năn nỉ đổi mớ đất sét nặn cho mấy đứa nhỏ, “cái này” để mẹ nghịch😛 . Cơm tối xong làm ngay cốt bánh này, chụp hình lại cho Hạnh và Hươu nè

Công thức cho khuôn tròn đường kính 20cm, cao 8cm:

  • 100g bột mỳ
  • 4 trứng gà cỡ M
  • 100g đường
  • Chút muối, vani

Cách làm:

1. Trứng trong tủ lạnh đem ra ngâm vào nước ấm.Từ khi học được cách này, mình luôn áp dụng vì một công đôi chuyện: đưa trứng về nhiệt độ phòng và thử độ tươi của trứng. Trứng nằm ngang hoặc hơi nghiêng một chút là còn tươi. Nếu trứng đứng thẳng hoặc tệ hơn nữa là không chìm xuống đáy thì không nên dùng làm bánh này. Vặn lò 175°C.

2. Trong khi chờ trứng về nhiệt độ phòng thì chuẩn bị khuôn. Lấy một cục bơ lạnh thoa đều lòng khuôn, bỏ một nhúm bột vào khuôn và láng/lắc để bột phủ một lớp mỏng đều lòng khuôn. Gõ bỏ bột thừa. Cân nguyên liệu đường, bột, vani, muối.

3. Lúc này trứng đã ở nhiệt độ phòng, cho trứng vào tô trộn bột, dùng phới lồng để đánh trứng

4. Cho máy chạy tốc độ từ nhỏ đến trung bình, đến khi trứng vừa tan, nổi bọt thì cho muối vào

5. Tăng máy lên tốc độ cao, đánh vừa bông (khoảng 3 phút nếu dùng KA), cho từ từ đường cát, vani vào

6. Để máy chạy tiếp cho đường tan, trứng bông mịn, thì giảm dần tốc độ và tắt máy. Rây bột vào, trộn nhẹ nhàng, tránh vỡ bọt khí kẻo bánh không xốp.

7. Bột trộn xong đổ vào khuôn, đặt vào rãnh giữa của lò, nướng 30 phút, hoặc đến khi bánh chín vàng (tăm thử không dính là được)

8. Bánh chín, lấy ra khỏi lò

9. Úp khuôn lên vỉ, bánh tự rơi ra, để thật nguội

Lật lên là có một chiếc bánh như vầy

Bổ sung hình mặt cắt cho Việt Hà này

Và hình nghịch fondant😛

Bánh cắt ra đây ạ

49 phản hồi leave one →
  1. Tiny mouse permalink
    Tháng Tám 6, 2010 5:18 sáng

    À chị ơi, e còn 1 vấn đề này nữa ạ. E bôi bơ và rây bột để chống dính ở thành khuôn (khuôn nhôm bình thường thôi ạ) thì bánh vàng là từ lúc còn trong lò nó đã tách ra khỏi thành luôn và bị co lại nên bị xẹp đi. E thấy chị cũng chống dính cho thành khuôn mà khi lấy bánh ra khỏi lò thì vẫn còn bám vào thành mà kg hiểu sao bánh e lại bị như vậy. Mà bánh e làm chưa vàng được như bánh của chị, mặt trên thì vàng rộm rồi nhưng thành bánh và đáy khuôn thì màu vành chanh thôi ạ

    • Tháng Tám 6, 2010 8:24 chiều

      Bánh bị tách ra khỏi thành khuôn và co lại, xẹp đi là do dư chất lỏng hoặc nhiệt độ lò cao quá. Lần sau em thử cân trứng cẩn thận xem. Chị dùng trứng cỡ M (60 đến 65g/quả). Bánh vàng ko đều như em tả, chị nghĩ là do cái khuôn tản nhiệt ko đều. Chị cũng có một cái khuôn nhôm hình tim, đã dùng nướng cái bánh này: https://thuhuyennguyen.wordpress.com/2009/04/23/chiffon-cam-cake-cam/
      Nếu để ý kỹ, em thấy phần trên mặt bánh vàng gần như nâu đó.

  2. Tiny mouse permalink
    Tháng Tám 6, 2010 5:13 sáng

    Chị ơi cho e hỏi, e làm theo công thức của chị (nhưng có cho thêm chút xíu dầu, 2 trứng, 50 g bột, 5g dầu) bánh xốp mềm nhưng bánh nở kg được đều đó chị. Phần đáy bánh khoảng 0.5cm không bông xốp bằng phần trên. E đã thử đổi cách nướng rồi nhưng vẫn bị như vậy. E đã thử nướng 2 lửa, rồi nướng lửa dưới trước 5 phút rồi mới đề 2 lửa, e để bánh ở rãnh dưới cùng.

    • Tháng Tám 6, 2010 8:11 chiều

      Chị đoán bánh ko nở ở đáy là do khi trộn bột vào trứng đã làm vỡ bớt bọt khí, hỗn hợp bột khi đổ vào khuôn phần bông sẽ ở trên, phần bị vỡ bọt khí nặng hơn chìm dưới đáy ko nở.

      • Tiny mouse permalink
        Tháng Tám 7, 2010 7:02 sáng

        cám ơn chị ạ, e sẽ xem lại cách trộn bột của mình

      • Tháng Tám 9, 2010 1:53 chiều

        Chúc em lần tới thành công mỹ mãn!

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: