Skip to content

Focaccia ô liu và cà chua

Tháng Năm 6, 2010

Focaccia là một trong những loại bánh mỳ mình rất ưa chuộng. Bên blog bạn Hạnh có Focaccia, hình ảnh đẹp lộng lẫy làm cho cái sự thèm bánh mỳ trong mình lại trỗi dậy. Hôm qua được nghỉ ở nhà làm luôn một mẻ theo công thức chép bên blog bạn Hạnh về, quy đổi ra gram và lưu lại đây:

Bột chua: 125g bột mỳ + 100ml nước + 1/8 muỗng cà phê men nở cho vào một tô trộn đều rồi ủ khoảng 5 giờ (cô giáo ơi, trò này đang thèm bánh mỳ quá nên không chờ lâu hơn được 😛 ) ra bột chua như vầy:

Bột nhồi: (do nhà có gì dùng nấy nên lại không theo lời cô giáo chỉ bảo rồi)

– 250g bột mỳ đa dụng

– 100ml nước

– 2 muỗng cà phê men nở

– Chút muối

– Dầu ô liu

Chăm chỉ theo lời dặn: cho nước, bột và bột chua vào tô trộn thành khối, để nghỉ 20 phút

Sau đó cho dầu ô-liu, muối, men nở vào bột nhồi cho mịn, để ủ khoảng 45 phút đến 1 giờ

Đem bột ra đấm xẹp rồi cho nhân vào

Nhồi cho đều nhân

Rồi để đó ủ tiếp lần 2, khoảng 45 phút

Đem bột ra tạo hình. Do học trò “siêng” nên chỉ đơn giản là hình chữ nhật thôi à. Tuy nhiên trò này thích vỏ giòn giòn nên thay vì sau khi phết dầu ô liu, rắc muối thì rắc bột bắp lên

Ủ lần 3 cũng khoảng 45 phút rồi cho vào lò nướng ở 200°C trong 20 phút.

Được 2 ổ bánh to đùng, vàng ươm

Ăn thử và ăn chơi hết một ổ, ổ còn lại dành cho bữa trưa

Bánh mổ đôi

Cho mấy cọng rau sống lên

Thịt hun khói, nướng giòn để lên

Cà chua lột vỏ, xắt khoanh xếp lên

Rồi gấp bánh lại, được một bữa trưa “thịnh soạn” như vầy 😛

Advertisements
12 phản hồi leave one →
  1. Tháng Năm 7, 2010 1:43 chiều

    Hôm nay vào Aldi cũng thấy có bán bánh Focaccia đóng gói, muốn mua về thử vì ngại ủ bột nhưng nhìn thấy khô khô, xỉn xỉn, ko đẹp như bánh HD làm, sợ ăn chả ngon thế là lại thôi! Giờ về lại tiếc giá cứ mua thử đại đi cái thì biết mùi vị cái bánh nó ra làm sao, 😦

    • Tháng Năm 10, 2010 12:53 chiều

      Theo khẩu vị của mình thì Focaccia ở Aldi không ngon bằng AH chẳng hạn. Lần tới mình sẽ làm một loại Focaccia đơn giản hơn để Mèo đỡ ngại nha. Ai thích bánh mỳ ruột mỏng, vị beo béo, vỏ giòn xốp và tràn đầy hương vị Ý sẽ kết bánh mỳ này 🙂

      • Tháng Năm 10, 2010 5:27 chiều

        Eo ôi, nghe đã thấy thèm “bánh mỳ ruột mỏng, vị beo béo, vỏ giòn xốp và tràn đầy hương vị Ý”, ăn vào có lên thêm mấy ký ko đây??? Ax mình đang bảo phải thêm chữ Ú vào sau chữ Mèo nữa để còn dễ phân biệt với bạn Mèo khác đấy, huhu…
        Ơ nhưng mà đừng quên nhé, mình chờ công thức đấy! ực…

      • hoa Dím permalink*
        Tháng Năm 10, 2010 7:54 chiều

        Bánh mỳ này béo hơn bánh mỳ thường, nhưng thỉnh thoảng ăn thì đâu có ảnh hưởng gì. Ax nhà Mèo đang định đưa vợ đi dự hoa hậu à? Thấy hình rồi, nhon thế mà bảo là Ú. Nhắn ax Mèo là đừng hoang phí từ ngữ thế chứ.

        Nhớ vụ công thức mà…hà…hà…

  2. ThienKim permalink
    Tháng Năm 7, 2010 7:55 sáng

    Chi oi, em o xu so cua Foccacia nay do, moi lan them thi ghe ra tiem mua 1 mieng an, bay gio co cong thuc cua chi roi, hom nao co thoi gian em se thu tu lam o nha theo cong thuc cua chi va chi Hanh. Cam on chi.

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Năm 7, 2010 11:44 sáng

      Em ỏ miền Nam hay miền Bắc. Chị thích nhiều thứ ở cái xứ sở này lắm, liệt kê không hết.

  3. bepnhabill permalink
    Tháng Năm 7, 2010 4:07 sáng

    Bánh ngon quá mà chị vẫn lười chưa có làm, kiểu này virus focaccia lây lan nhanh thiệt đó 😀 mà em ơi ở nhà không có dries tomato chị thay bằng gì bây giờ 😦

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Năm 7, 2010 11:37 sáng

      Chị có thể thay bằng ớt chuông phơi khô (vị sẽ khác chút). Hoặc không nữa thì chị cứ làm như bạn Hạnh rồi ăn với cà tím nướng mỡ hành nghiền ra. Hay là làm với phô mai các loại, rắc chút rau thơm của Ý lên, khi ăn chấm với chút dầu ô liu…Kiểu nào cũng ngon hết à.

  4. Tháng Năm 6, 2010 10:41 chiều

    Hí..hí..cái vụ ăn như sandwiches này mới biết à nghen! Lần sau bạn H sẽ thử như dzầy…hấp dẫn, hấp dẫn…lại thèm thèm…(^__^)

    P.S: “cô giáo” cũng “chôm” công thức từ KAF dzìa xài thoai à, “cô giáo” đâu có phát kiến gì đâu…khà..khà… (^__^)

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Năm 7, 2010 11:28 sáng

      Bánh mỳ này béo béo giòn giòn nên ăn kiểu chi cũng ngon hết.

      PS: chứ bộ cứ phải có phát kiến mới được làm cô giáo?

      • huourom permalink
        Tháng Năm 9, 2010 12:57 chiều

        Hươu cũng thích làm giống Dím này, nhìn ngon quá, bánh nóng mà giòn rụm là mê rùi ^^

      • Tháng Năm 10, 2010 1:14 chiều

        Bánh này đâu có giòn rụm đâu Hươu, giòn giòn dai dai thôi à.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: