Skip to content

Demo – Bánh mỳ Giáng Sinh

Tháng Mười Hai 26, 2009

Từ khi rời Việt Nam, bữa sáng trong ngày Giáng Sinh trở thành bữa sáng tuyệt nhất trong năm của mình: Đầu tiên là có rất nhiều món ngon trên bàn, những món mà ngày thường hầu như chẳng bao giờ ăn, nhiều món đến nỗi mình phải dừng lại nghĩ xem nên bắt đầu bằng món nào. Bánh ngọt trước? Hay thôi, bốc cái bánh mặn trước? Hay là một cái ngọt rồi một cái mặn xen kẽ. Ngày thường phải đi học, đi làm, bữa sáng thường vội vã nên chẳng có thời gian để bận tâm về điều này. Thời điềm này thì khác: Cả một kỳ nghỉ trước mặt. Và nếu vừa đi lễ nửa đêm về, sau bữa sáng thật sớm này, lại được chui vào chăn ấm ngủ vùi.

Từ ngoài đêm tối lạnh cóng, bước vào căn phòng ấm áp, trước mặt là chiếc bàn được trải khăn, nến sáng lung linh, chén đĩa sẵn sàng, giữa bàn là ổ bánh mỳ Giáng Sinh, chắc hẳn là bạn chẳng hề muốn ăn đâu nhỉ 😉

Hoặc có thể bạn chẳng hề đi lễ. Ở nhà trùm chăn ngủ và mơ về ông già Noel đang ở đâu đó trên đường đến nhà bạn… thì chiếc bánh này cũng không vì thế mà kém phần hấp dẫn 😛

Nguyên liệu:

  • 350g bột mỳ
  • 1 muỗng cà phê gia vị speculaas
  • 3 muỗng ăn đường
  • 7g men nở  (yeast)
  • 2 trứng
  • 75g bơ mềm
  • 150ml sữa
  • 2 muỗng ăn rượu Rhum
  • 300g nho khô
  • 50g hạnh nhân lát, dã dập
  • 50g mứt vỏ chanh hoặc mứt anh đào thái nhỏ
  • 300g hạnh nhân hạt luộc chín, xay nhuyễn
  • 1 quả chanh vàng nạo lấy vỏ và nước cốt nửa quả chanh

Và đây là cách làm bánh mỳ cho bữa sáng Giáng Sinh ấy:

Hạnh nhân luộc rồi xay nhuyễn với đường (nêm vừa miệng) 1 trứng, vỏ chanh vàng và nước cốt chanh làm nhân

Bột được trộn, ủ lần 1 và nhồi lại, từ trong máy ra

Cán dẹp và đặt nhân vào

Gói lại, úp mặt giáp mí xuống dưới, để ủ tiếp lần 2

Phết bơ chảy lên mặt bánh cho đều

Xít nước lên bánh trước khí cho vào lò nướng

Bánh chín, tắt lò, để yên bánh trong lò 5 phút, lấy bánh ra, rắc đường bột lên. Cột thêm một chiếc nơ đỏ để dành đến đêm Giáng Sinh.

Bánh thường được làm trước khoảng 2 đến 3 ngày để các nguyên liệu có đủ thời gian ngấm.

Chúc mọi người có nhiều bữa sáng thong thả trong năm!

8 phản hồi leave one →
  1. Tháng Mười Hai 31, 2009 10:23 sáng

    Hụ hụ… Nhìn cái bánh mì hấp dẫn quá chị ợ, nhưng mà cái gia vị speculaas là cái gỉ gì gi? Ở VN ko có thì em thay bằng gì được hở chị? Em đang định bon chen cái bánh mì này đây. Có péo lắm ko chị ơi?

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Một 1, 2010 7:46 chiều

      Bánh mỳ này ngọt, theo miệng chị là rất ngọt 🙂
      Gia vị speculaas em xem trong bài speculaas nhưng có thể giản lược bằng bột quế và bột gừng thôi cũng ổn.

  2. ThienKim permalink
    Tháng Mười Hai 28, 2009 3:54 chiều

    Banh ngon tuyet ! Chuc chi va gia dinh vui huong mua Giang Sinh va mot nam moi moi su nhu y, ty su nhu mo nhe ! Men

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Mười Hai 30, 2009 8:00 chiều

      Cảm ơn Thiên Kim thật nhiều! Chúc Thiên Kim năm mới nhiều sức khỏe, may mắn và hạnh phúc!

  3. Tháng Mười Hai 28, 2009 12:20 sáng

    Mới có hình, vẫn nợ công thức phải hem?…hehe… Bột ủ lần 1, rồi nhồi lại mới ủ lần 2 hả Dím???

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Mười Hai 30, 2009 7:58 chiều

      Đúng rồi, quy trình làm giống mọi loại bánh mỳ khác. Mình sẽ cố gắng “thoát nợ” sớm 🙂

  4. huourom permalink
    Tháng Mười Hai 27, 2009 2:15 sáng

    Ôi em thích chị cứ nghỉ ở nhà thế này,làm bánh chụp hình cho pà con xem :p, thiệt là thích quá đi thôi ^_^

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Mười Hai 30, 2009 7:55 chiều

      Hết tuần này thôi, chị sẽ bận, sợ phải cai blog một thời gian đây 😦

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: