Skip to content

Cranberry Pistachio Biscotti

Tháng Mười Hai 15, 2009

Chắc hẳn mọi người đều biết đến một loại bánh quy phổ biến ở Prato, Ý: Cantucci. Loại bánh quy hạnh nhân nổi tiếng này được Antonio Mattei giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1858 ở ”fabbrica di cantucci”. Cantucci thuộc nhóm ”biscotti” (trong tiếng Ý có số nhiều là biscotto), có nghĩa là bánh nướng (cotto) hai lần (bis), nhờ vậy bánh khô có thể bảo quản lâu hơn. Biscotti du nhập vào Anh trở thành biscuit, mặc dù biscuit trong tiếng Anh lẫn tiếng Ý chẳng hề mang nghĩa bánh nướng hai lần 🙂

Biscotti truyền thống được làm từ hạnh nhân nguyên hạt với bột mỳ, đường và trứng đủ để kết dính tất cả lại với nhau. Ở Ý biscotti thường được dùng kèm (cụ thể là chấm vào) Vin santo, một loại rượu vang ngọt Tuscan.

Dài dòng với tiếng Ý xong rồi, bây giờ là biscotti nhà hoa Dím 🙂 . Hạnh nhân nguyên hạt còn quá cứng cho hai thành viên quan trọng ở nhà nên mình dùng hạt dẻ cười ; cranberry khô là thứ mình thích lắm nên có dịp là cho vào thôi 😛

Nguyên liệu:

  • 250g bột mỳ
  • 1 muỗng cà phê bột nổi (baking powder)
  • Chút muối
  • 120g đường
  • 2 trứng gà
  • 80g hạt dẻ cười đã bóc vỏ, đập dập
  • 80g cranberry khô (khoảng 3 nắm tay, vì tùy độ khô của hạt nữa. Thực ra mình thích nên mỗi khi bốc toàn cho thêm 😛 )

Cách làm:

– Vặn lò 180°C.

– Trộn tất cả nguyên liệu với nhau đến khi kết dính thành một khối.

– Nắn thành hình dài khoảng 30cm. Cho vào lò nướng 25 phút. Lấy ra để nguội bớt rồi cắt thành lát dày khoảng 1,5cm đến 2cm. Vặn lò xuống 160°C.

– Nướng xong lần một, bỏ ra để nguội rồi cắt lát

– Xếp lên khay nướng lần hai

– Nướng lần hai xong thì xếp lên vỉ chờ nguội

Bánh này có màu xanh lá dễ thương của hạt dẻ cười, màu đỏ tươi của cranberry khô hợp với màu đặc trưng  trong mùa Giáng sinh. Thêm nữa, bánh đặc biệt không bơ, dành cho những ai đang sợ lên cân trong mùa lễ Tết sắp tới 😉

15 phản hồi leave one →
  1. Nikki permalink
    Tháng Mười Hai 23, 2009 5:17 chiều

    Nhà còn macadamia và canberry khô…chắc thay thế pistachio cũng tạm được…mai em sẽ làm để “trả nợ” Giáng sinh và vì 1 lý do quan trọng…nhà hết bơ :p

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Mười Hai 24, 2009 9:19 sáng

      Gửi sang cho chị một ít đi! Tận hôm nay chị vẫn phải đi làm nên nhà chưa có bánh gì hết 😦

  2. Tháng Mười Hai 17, 2009 4:37 chiều

    Dím ơi, cái hạt dẻ cười khác với hạt dẻ thế nào? Hay thấy bên bếp nhà Dím mà hổng có hiểu & phân biệt (cập nhật giùm bạn H dốt bếp nha… 🙂 )

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Mười Hai 22, 2009 9:42 sáng

      Vầy cho bạn Hạnh dễ tìm nha! Hạt dẻ cười là pistachio, còn hạt dẻ là chestnut.

      • Tháng Mười Hai 23, 2009 8:03 chiều

        À, ra vậy! Hồi nào giờ trong đầu bạn H chỉ có chữ hạt dẻ là Pistachio thôi à, đâu biết đó là hạt dẻ cười, phân biệt với Chestnut đâu nà…(nhà quê ghê!)…hixhix..Tks Dím nha 🙂

      • hoa Dím permalink*
        Tháng Mười Hai 24, 2009 9:41 sáng

        Vậy chớ chestnut không có trong từ điển ăn uống của bạn Hạnh hả. Trời lạnh có chestnut nướng ăn tuyệt lắm đó.

  3. nganngan permalink
    Tháng Mười Hai 17, 2009 5:43 sáng

    cho` ct cua chi 😀 , banh’ ngon wa hihi

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Mười Hai 17, 2009 12:19 chiều

      Có công thức rồi nè! Chờ ăn bánh nha! 🙂

  4. huourom permalink
    Tháng Mười Hai 16, 2009 5:36 chiều

    ơ thế mà mới nhìn em tưởng .. bánh mì, rõ là nhà quê. Công thức nào…. em thích cái gì mà có hạt dẻ cười đấy, lại không có bơ là lại càng thích. hí hí

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Mười Hai 17, 2009 12:13 chiều

      Thoáng nhìn giống bánh mỳ khô thật ấy chứ 🙂
      Chị up công thức rồi nhé.

  5. Tháng Mười Hai 16, 2009 10:18 sáng

    Dím ơi bánh ngon quá, ăn dòn phải không em. Chị chờ công thức để có cơ hội là bon chen liền 😀

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Mười Hai 17, 2009 11:54 sáng

      Dạ, bánh này dòn nhiều hay ít tùy mình nướng lần hay lâu hay mau đó chị. Em up công thức rồi, chờ ăn bánh ngó của chị nghen 😛

  6. Tháng Mười Hai 15, 2009 4:52 chiều

    Bánh nhìn thèm quá đi (vì nghe nói sẽ không bị béo…heheh…)

    Hình đầu tiên CỰC ĐẸP đó nha! (^_^)

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Mười Hai 17, 2009 11:53 sáng

      Hình đó có “trang điểm” 😉

Trackbacks

  1. Orange Pistachio Biscotti « HanhNG's windows

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: