Skip to content

Speculaas

Tháng Mười Một 14, 2009

Chả là hôm nay Sinterklaas và đoàn tùy tùng sẽ đến Hà Lan. Được biết  Sinterklaas sẽ đi bằng tàu thủy “pakjes boot 12” và sẽ ở lại Hà Lan đến hết ngày 5 tháng 12. Trong thời gian lưu lại, Sinterklaas và các người giúp việc của ông (Zwarte Pietjes) sẽ chuẩn bị và phát quà cho các trẻ em ngoan ngoãn trong suốt năm vừa qua.

Để đón Sinterklaas, nhà mình làm bánh quy speculaas.

Khuôn gỗ đã ngâm dầu, để ráo và rắc một ít bột cho dễ lấy bánh ra

Bột bánh được nhào từ tối hôm trước, để vào tủ lạnh cho ngấm. Cho vào khuôn, gạt bỏ bột thừa

Gõ bánh lên giấy nướng

Lần lượt làm cho đến hết bột, được một khay “cối xay gió” thế này, cho vào lò nướng

Hình minh họa các bước với cả người mẫu cho rõ ràng hơn😛

Cho bột vào khuôn (phải chăm chú thế này, không thì bột sẽ không rơi vãi lung tung, không ai biết mình vừa làm bánh😉 )

Cho bột vào rồi phải kiểm tra xem đã đầy khuôn chưa (kiểm tra xem như ý mình chưa)

Rồi thì gõ cật lực thế này để lấy bánh ra (kết quả thế nào không quan trọng lắm🙂 )

Nướng bánh xong thì cho lên vỉ để nguội, nhưng xếp xuống bàn thế này…đẹp hơn

Nguyên liệu:

  • 250g bột mỳ
  • 1 muỗng cà phê bột nổi (baking powder)
  • 120g bơ lạnh
  • 150g đường nâu
  • 20g gia vị speculaas *
  • 1 trứng gà nhỏ
  • 1 muỗng cà phê vỏ chanh nạo (tùy thích)
  • Chút muối

Cách làm:

  1. Trộn bột, bột nổi, đường, gia vị và muối cho đều.
  2. Cắt bơ lạnh thành miếng nhỏ vào bột, đập trứng vào, trộn đến khi bột dính vào thành một khối. Cho bột vào túi nylon, để trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm.
  3. Bật lò 175°C cho nóng
  4. Dùng khuôn tạo hình bánh như trên. Hoặc cán mỏng cỡ 1/2 cm rồi dùng cookie cutter tạo hình tùy thích.
  5. Cho khay bánh vào giữa lò, nướng bánh khoảng 15 đến 25 phút (tùy độ dày của bánh).
  6. Lấy bánh ra để lên vỉ cho thật nguội. Bảo quản trong lọ kín.

* Gia vị speculaas:

  • 30g bột quế
  • 15g bột gừng
  • 10g đinh hương
  • 10g nutmeg
  • 5g tiêu trắng
  • 5g cardemom
33 phản hồi leave one →
  1. twolittlesunshines permalink
    Tháng Một 4, 2012 2:44 sáng

    Chùi ui con dâu cưng của mình hồi nhỏ kìa………… cưng quá chài ai

    • Tháng Một 11, 2012 10:28 sáng

      hihihi, cưng hông, cưng hông🙂

  2. zip permalink
    Tháng Mười Hai 2, 2009 3:29 chiều

    Ôi bánh này thế mà nhiều nguyên liệu ghê há chi . Mà cái bột cardemom chi biết tiếng Việt là gì không chị? Còn bột gừng nếu không có thì em dùng gừng giã ra lấy nước, chắc là thay thế được chi ha.

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Mười Hai 2, 2009 8:05 chiều

      Cardemom tiếng Việt chị cũng không biết gọi là gì nữa, có lẽ là cardemom? Bột gừng em thay bằng gừng tươi như vậy rất tuyệt đó. Gia vị có thể gia giảm một chút, không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng bánh đâu.

    • Tháng Mười Hai 5, 2010 1:51 chiều

      Zip ơi, cardemom là thảo quả đấy!

      • Tháng Mười Hai 5, 2010 1:54 chiều

        Mà giờ mới vào buôn chắc là Zip biết roài, hè hè hè…

        Cơ mà Dím ơi, tình hình là nhiều gia vị quá mà lúc đi chợ ko biết nên ko nhòm xem có nguyên cái túi gia vị làm bánh đã trộn sẵn ko để mua về làm cho nhanh, giờ chắc là nghỉ cho khỏe rồi nàng ạ, ngại quá, hic hic…

  3. piggyvn07 permalink
    Tháng Mười Hai 2, 2009 6:00 sáng

    Ôi, con gái yêu quá, trước giờ toàn đọc chứ ko cmt, mà giờ phải gõ lên 1 cái. Chẳng nhẽ cũng bảo muốn cắn cho 1 cái. Cái má thế kia mà mẹ cứ than mãi😛.

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Mười Hai 2, 2009 11:35 sáng

      Cháu được mỗi cái má làm hàng đấy ạ😛

  4. hoa cúc permalink
    Tháng Mười Một 17, 2009 9:53 sáng

    Bánh đẹp, người mẫu cũng đẹp, hìhì. Bánh ngon, người mẫu càng ngon, măm măm và chắc chắn là rất thơm, chụt chụt.

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Mười Một 17, 2009 3:13 chiều

      Người mẫu chắc chắn là rất thơm, nhưng thơm mùi gì thì tùy lúc. Sau bữa cơm thì thường thơm mùi…nước mắm😛

  5. Tháng Mười Một 17, 2009 9:18 sáng

    Bánh trông đặc trưng Hà Lan quá H à. Còn người mẫu khỏi nói đáng yêu quá nên ai cũng muốn cắn là phải rùi hii..hi.. Bác ở gần bác cũng vậy đó😀

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Mười Một 17, 2009 3:12 chiều

      Dạ, bánh này đặc trưng Hà Lan đến nỗi ở Mỹ nhiều nơi họ gọi luôn là Dutch Windmill cookies🙂

      Cảm ơn bác khen cháu đáng yêu ạ!

  6. Cún permalink
    Tháng Mười Một 16, 2009 2:38 chiều

    a, em cung doi entry Sinterklaas chi nhe,😡

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Mười Một 16, 2009 3:33 chiều

      Chị sẽ viết, đón đọc nhé!

  7. Karem permalink
    Tháng Mười Một 16, 2009 4:00 sáng

    Con gái biết phụ mẹ làm bánh rồi, thế này thì mẹ cứ ngồi rung đùi mà đợi bánh ăn thôi, hihi…

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Mười Một 16, 2009 9:20 sáng

      Cái này gọi là ”điệu hổ ly sơn”🙂 Nếu không thì mẹ đúng là chỉ có ngồi rung đùi thôi, có muốn làm bánh cũng không được.

      MA nhà Karem biết làm gì rồi?

  8. Tháng Mười Một 16, 2009 3:42 sáng

    “Người mẫu” nhìn thấy mà ghét ghê đi…các cô các dì trên đây mà gặp người mẫu ở ngoài thế nào cũng cắn…cắn..cắn cái gò má hồng hào phính phính kia cho coi, chuyện bánh trái của mẹ Dím là dẹp sang 1 bên hết, bu lấy người mẫu thôi…heheh…(^_^)

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Mười Một 16, 2009 9:17 sáng

      Oài, sao mà ai cũng đòi cắn “người mẫu” không vậy cà. Bánh thơm lừng, ngon lành thế kia không thèm…hỏi một câu😛

  9. Huong permalink
    Tháng Mười Một 16, 2009 2:54 sáng

    con gái nhìn yêu quá đi thôi mẹ H ơi, nhìn cái tay và cái má kìa, có muốn cắn 1 cái ko cơ chứ

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Mười Một 16, 2009 9:14 sáng

      Trông xa xa thấy đáng yêu vậy, chứ ở gần thấy…bướng lắm ạ😛

  10. Cu'n permalink
    Tháng Mười Một 15, 2009 3:01 sáng

    hehe em doan ne, Sinterklaas la Santa Claus dung khong chi? gio nay ong gia Noel da xuat hien roi ah, som qua nhi? Nhung ma thich that day, em ma con thich ong gia Noel nua la…
    o Uc thi khong khi Noel cung tung bung tu cuoi thang 10 roi chi a, trang hoang cac kieu va nhac mo khap noi, that ron ra, chi co dieu la khong co tuyet ma thoi ^^
    con em chiu, ko hieu banh quy speculaas la the nao, chac la 1 loai banh dac biet trong dip le hoi dac biet nhu Noel ^^
    nhin khuon go thi em doan day la loai banh co truyen roi ne, banh quy socola :))
    model trong yeu ghe, lai con biet phu me lam banh nua. Nhung ma “em” trong bep nhin dam dang hon han so voi loat hinh hoi di choi “vot ha” nhi ^^
    thoi, em cung nhu ban zip, phai bien day… ho ho…

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Mười Một 16, 2009 9:13 sáng

      Sinterklaas đúng là ông già Noel kiểu Hà lan😉 Sinterklaas chỉ ở lại Hà lan đến hết 5/12 rồi quay về Tây Ban Nha và ở đó đến năm tới mới quay lại🙂

      Noel mà thiếu tuyết, thiếu cái lạnh mùa đông có vẻ không được trọn vẹn, nhỉ! Ở Hà lan thì phải sau Sinterklaas (5/12), các cửa hàng và đường phố mới bắt đầu trưng bày, trang trí Noel. Bây giờ mọi người còn đang bận giúp Sinterklaas😛

      Speculaas là một loại bánh quy đặc trưng của mùa Sinterklaas. Bánh có màu nâu vì làm từ đường nâu. Chocolate thường được đóng thành hình chữ, cũng rất phổ biến vào dịp này.

      À, cháu chỉ “đảm” được trong mấy tấm hình này thôi ạ.

      Khi nào Cún thi?

      • Cún permalink
        Tháng Mười Một 16, 2009 2:07 chiều

        hôm nay chính thức xong rồi chị ạ, may qua’ ^^… bây giờ có thể rảnh rang đi chơi và tập làm bánh cuộn rồi hihi

      • hoa Dím permalink*
        Tháng Mười Một 16, 2009 3:32 chiều

        Bánh cuộn sẽ rất lung linh đây, còn hơn một tháng nữa mà.🙂

  11. zip permalink
    Tháng Mười Một 15, 2009 2:03 sáng

    Entry này vui quá chị ơi, lại có cả người mẫu có cái má phính phính iu quá, mún cắn 1 cái ghê (2 cái trở lên cũng được nếu mẹ Dím cho phép 😀 ) . Mà nhìn hình chi í đang chăm chú nhìn với cái khuôn tèm lem là đoán được thành phẩm rồi í, ka ka ka

    Mà cái vụ “Sinterklaas và đoàn tùy tùng sẽ đến Hà Lan” là thế nào í nhở???

    Thôi sáng vào nhà chị tò mò tí thôi, em lại lên đường đi thi đây, zõ chán!!!

    Chúc cả nhà làm bánh ăn bánh vui vẻ nhé ^o^

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Mười Một 16, 2009 8:51 sáng

      Dím cho cô Zip cắn thoải mái luôn, nếu mà bắt và giữ được để cắn😀
      Cái vụ Sinterklaas và đoàn tùy tùng trả lời ở đây hạn hẹp quá nhờ. Hay là làm một entry cho nó…đầy đủ (cơ mà vẫn nợ một entry…hix)

      Cuối tuần phải đi thi, rõ khổ! Làm bài thế nào? Vụ lần trước đã hỏi đến đâu rồi?

      • zip permalink
        Tháng Mười Một 16, 2009 11:31 sáng

        Ủng hộ chị Dím 1 entry đêeeeeeee

        Nghe bảo được bắt – được cắn, chắc cô zip bắt đầu tập thể dục từ nay để canh me bắt cháu quá😀

        Hôm bữa em làm bài cũng tạm tạm, chắc là qua. Chỉ hiềm cái là ngồi viết nhiều quá thành ra tay đến hôm nay vẫn còn mỏi. Vụ hôm trước thì .. em làm sai kha khá thành ra mới rớt, chẳng oan uổng gì cả, biết thế nhưng mà vẫn .. tức, hí hí.

        À kể chị nghe, hôm bữa em vội nên làm cái tira bằng bột bánh bông lan mikko ấy, gọn lắm. Nhưng mà em ko thích, cái mùi của bột bánh nó thơm quá, át cả mùi cheese. Rồi bánh xốp quá, ăn vào chẳng nhiều cảm giác ăn bánh bông lan gì cả. Em thì ko thích nhưng cả nhà (99% còn lại) đều thích, hic hic, giờ biết làm sao… làm sao, hừ hừ

        À quên, công thức bánh này nữa chị nhờ😀, dông dài mãi, may mà chưa quên :”>

      • hoa Dím permalink*
        Tháng Mười Một 16, 2009 3:31 chiều

        Bây giờ có máy tính nên ít cầm viết hẳn. Nhớ hồi xưa đi học ngày nào cũng thầy đọc, trò chép, mấy chục trang liền chẳng thấy mỏi tay😛. Bây giờ mỗi lần chỉ chép 1 công thức bánh thôi, tay đã thấy mỏi😦

        Bột Mikko thơm mùi gì thế nhỉ? Chị chưa dùng bao giờ😛.

        Kêu gào mãi mới được một em chiếu cố hỏi công thức nhưng vẫn phải nợ. Hẹn nha!

      • zip permalink
        Tháng Mười Một 17, 2009 4:10 sáng

        Bột mikko chỉ mới ngửi mùi bột thôi đã thơm lắm chứ chưa nói đến nướng lên, nhưng mà em vẫn cảm thấy ăn nó có cái hậu không ổn, không tự nhiên như bánh tự làm.

        Nghe mẹ Dím than “được chiếu cố” mắc cười dễ sợ. Ai bảo chị lấy model ra làm gì, hí hí. Nói thế thôi chứ vẫn thích entry có người mãu hơn, sinh động nhờ, nhất là khúc đập cật lực (~.*)

        Nhớ công thức nhen chị, em cũng đang tính bon chen noel này làm ít bánh đi xun xoe khắp nơi đây :”>, trước em thấy có bánh gừng rồi nhưng cảm thấy chưa thích bánh đó lắm. Còn bánh nào đặc trưng noel nữa, chị giới thiệu típ nghen chị ^o^

      • hoa Dím permalink*
        Tháng Mười Một 17, 2009 3:07 chiều

        Nếu bột Mikko đúng như vậy thì cái thích của mọi người sẽ chỉ là nhất thời; và em có mục tiêu phấn đấu: spronge cơ bản😉

        Vụ công thức, chị đã ăn hết 100g thịt bò (bổ sung trí não) rồi, bây giờ chưa biết ăn gì để có thêm chút thời gian nữa thôi😛

Trackbacks

  1. Kruidnoten « Góc bếp hoa Dím – Nồng ấm từ gian bếp nhỏ
  2. Quà giáng sinh « zip
  3. Quà giáng sinh « Túp lều nhỏ của Hươu Ròm

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: