Skip to content

Yoghurt

Tháng Mười 27, 2009

Yoghurt nhà mình thường dùng trong món tráng miệng, trong bữa ăn xế. Sáng nay ngủ dậy trễ nên yoghurt được dùng trong bữa sáng luôn. Các con thấy mẹ ăn với cereal cũng đòi một ly.

Một bộ hũ có 7 cái, vừa đủ cho một công thức, thêm một ly làm cái cho lần sau.

Nguyên liệu:

  • 1 lít sữa tươi
  • 1 hộp sữa đặc có đường
  • 1 hũ da ua

Sữa tươi đã tiệt trùng chỉ cần đun ấm lên rồi tắt bếp, cho sữa đặc có đường vào quậy tan. Đổ hũ da ua cái vào quậy đều. Múc sữa đổ vào các hũ nhỏ, đậy nắp. Mùa hè thì bỏ vào thùng có nắp kín, cho một ít nước nóng già vào thùng, xếp các hũ vào, đậy nắp, ủ qua đêm là có da ua chua nhẹ, đặc và béo. Mùa đông mình thường cho vào lò nướng, bật đèn pilot lên rồi đóng lò để ủ đến sáng là được da ua cất vào tủ lạnh.

***Lưu ý: Để có da ua dẻo ngon, không bị nhớt thì tất cả các dụng cụ như nồi hâm sữa, hũ phải thật sạch. Mình thường rửa sạch, rồi tráng qua nước sôit rước khi dùng .

 

Advertisements
40 phản hồi leave one →
  1. Kid-Bơ-Gad permalink
    Tháng Bảy 16, 2012 3:22 chiều

    Em làm theo công thức của mẹ Tara2Nguyen , công thức có sữa tươi ( em ở Đức nên dùng hộp 1l của Neuburger ) , hủ cái em dùng Bauer . Sữa phải đun cho ấm , sau đó cho sữa chua vào khuấy đều lên , nhà em cho thêm chút đường cho thơm . Em ủ bằng nồi hấp bánh bao , cho nước ấm ( hơn nước bé tắm một chút ) , sau đó ủ qua đêm , sáng dậy thành phẩm ngon , mềm , mịn và dẻo quoánh , đặc nằm ngang mà chẳng bị đổ . Thế mà lần này , vẫn công thức đó , hủ cái đó mà lấy thìa xúc là nó kéo dài thành từng sợi như phô mát trong pizza . Hức , tức thật , em chẳng biết làm sao , thử đủ cách rồi , nào là ủ ở lò vi ba , lò nướng này nọ nhưng vẫn bị nhớt như vậy . Đặt nó nằm nghiêng thì nó chảy dài trên bàn ý . Huhu , các cao thủ bếp bánh giúp em với ạ !

    • bimxi permalink
      Tháng Bảy 17, 2012 6:28 sáng

      @Kid-Bơ-Gad: lúc trước, khi chưa có máy ủ sữa chua, mình ủ bằng nồi inox & nước ấm thì thỉnh thỏang sữa chua cũng bị “nhễu nhão”, nhưng chưa đến mức thành Mozarella như bạn tả :-). Bây giờ mình ủ bằng máy nên nhiệt độ ổn định hơn, làm mẻ nào thành mẻ nấy ngay.

      Mình thấy chị Hoa Dím có đề cập đến problem của bạn đấy, ở cuối bài post í “Lưu ý: Để có da ua dẻo ngon, không bị nhớt thì tất cả các dụng cụ như nồi hâm sữa, hũ phải thật sạch. Mình thường rửa sạch, rồi tráng qua nước sôi rước khi dùng .”. Bạn thử xem lại bước này nhé. Bimxi cũng nghe vài người nói rằng sữa phải đu sôi lăn tăn khỏang 2′ thì sữa chua mới không bị nhớt, nhưng mình thấy chị Hoa Dím chỉ đun ấm mà vẫn ổn mừ!

      Bạn thử xem lại những comment về sữa chua trong bài post này nhé. Mong bạn sẽ “bắt bệnh” được & làm ra những hũ sữa chua ngon lành nhé.

      • Kid-Bơ-Gad permalink
        Tháng Bảy 17, 2012 3:45 chiều

        Cảm ơn mẹ Bimxi nhé , chắc em phải ‘ rước ‘ một ‘ bé ‘ máy ủ sữa về nhà thôi , đang ngồi ăn đây mà sao em ớn quá mức !

      • Kid-Bơ-Gab permalink
        Tháng Tám 2, 2012 2:58 chiều

        Hix , tính trả lời mẹ nó ở dưới luôn nhưng máy nhà mình nó không chịu , thế thôi đành để đại ngay đây vậy , các bác thông cảm dùm cho em !
        @Bimxi : ậy , mẹ nó đừng làm lứa sữa đầu tiên , sữa ấy là sữa non , cực kỳ tốt cho em bé đó ! Con bú được lứa sữa ‘ tiên ‘ ấy rồi mà nếu còn dư sữa thì hãy làm chứ không nguy à nhen . Trước khi làm mẹ nó lên Google tham khảo thử xem , mình chưa hỏi con nhỏ em nữa . Gửi lời thăm tới bé nhe , chúc bé hay ăn chóng lớn , mẹ khoẻ , không nghén nhiều , dồi dào sữa cho con bú và làm nhe .

    • bimxi permalink
      Tháng Bảy 20, 2012 5:52 sáng

      Không có gì ạ. Công nhận từ khi có máy ủ sữa chua, mình nhàn hơn nhiều. Chỉ việc khuấy đều men & sữa tươi (mình kg dùng thêm sữa đặc & sữa bột), đổ vào các ly, đậy nắp, bật máy rồi đi ngủ (bước này là dễ nhất, nhỉ!? :-)) là xong. Ban đầu mình cũng ngại, sợ máy to, chiếm chỗ bàn bếp nên kg sắm. Chỉ đến khi chị mình mua cho, mới thấy đúng là việc nào máy nấy!
      Bimxi cũng thường xuyên là “thùng nước gạo” ở nhà đấy. Bỏ thì tiếc, cũng ráng nhắm mắt nhắm mũi ngồi nuốt! Bắt tay nào! 🙂

      • Kid-Bơ-Gad permalink
        Tháng Bảy 20, 2012 1:22 chiều

        Thông báo thông báo đây ạ , mẹ bimxi ơi , hôm nọ mới làm lại rồi , nó lại dẻo dẻo , mềm mịn như ….thuở nào ! Cả nhà tranh nhau ăn , thế mới thích chứ ( cảnh làm mệt lòi phèo mà mình ‘ ôm ‘ hết vào lòng nhắm mắt nuốt thì không thích rồi ) . Còn mỗi một hủ cái ‘ giấu ‘ biệt đi , không hai đứa lớn lại thấy thì quả là phải làm cảnh sát can thiệp vụ đánh lộn ‘ mini ‘ rồi . Mùng quá đi mất thôi . Chúc mẹ bimxi , mẹ hoa dím cũng được cả nhà ‘ dành ăn ‘ nhá ( miễn không đánh lộn )

    • bimxi permalink
      Tháng Bảy 24, 2012 7:40 sáng

      Thông báo là bimxi đã đọc thông báo ạ! 🙂 Chúc mừng cho mẻ sữa chua thành công vang dội nhé. Thế mẹ Kid-Bơ-Gad tìm ra được bệnh & cách chữa rồi ạ? Chỉ bimxi với, để lỡ có lần nào bị “sự cố” như thế thì khỏi phải réo Kid-Bơ-Gad nữa.
      Em đoán nếu phải chọn lựa, mẹ Kid-Bơ-Gad vẫn thích làm cảnh sát hơn là thùng nước gạo giống em nhể!? hehe

      • Kid-Bơ-Gad permalink
        Tháng Bảy 27, 2012 12:49 chiều

        Qua nhà Bimxi rồi nhưng comment mãi chẳng được , nó cứ ghi ‘ Phản hồi của bạn đang chờ được xét duyệt ‘ hix . Thế mới biết được mẹ nó cũng dùng công thức sữa chua cũ của mình . Mình chẳng có chiêu trò gì cả , chỉ là lần này làm bằng …. Sữa dê và được cu Gab ( mới có 3 tháng ) đòi bú nữa đêm thôi ( bú đã đời nằm ngủ cái tranh thủ đi xuống thay nước mới xong đi wc và ngủ tiếp , hehe ) . Canh chừng vậy thôi là ngon ơ thôi à . Nếu mẹ nó có bé nhỏ thì dùng sữa mẹ luôn cho cả nhà đi , em sinh đôi với mình toàn làm thế không à ! Mà mẹ nó ở TP.HCM phải không thía , ở đó thì bạn đừng nên dùng Vinamilk , Long Thành hay gì đoá để làm men cái nhá , chịu khó mẹ Bimxi nên mua của Anco milk hay Nestle cho bé ý ! Vinamilk nhớt lắm
        Chú ý : mình là Kid-Bơ-Gad thiệt nè , hok phải đồ ‘ nhại ‘ hay ‘ si-cơn-hen’ zì đâu nhen ! Chỉ là mình dùng nick của a xã tạo cho Kid thôi !

      • bimxi permalink
        Tháng Tám 2, 2012 11:13 sáng

        Bimxi cảm ơn mẹ Kid-Bơ-Gad ạ về vụ men ạ. Mình sẽ thử ngay khi mua men cho lần tới. Kết quả sẽ được báo cáo ngay khi có thành phẩm ah.

        Em sắp có bé nên khi nào có sữa mẹ, sẽ làm ngay ạ! 🙂

        Bimxi đọc comment là biết ngay mẹ Kid-Bơ-Gad mà. Giọng văn như thế, lẫn vào đâu được! Có muốn giả cũng khó í chứ.

  2. Tieu Khue permalink
    Tháng Chín 29, 2011 5:00 sáng

    Chào chị, e cũng làm yoghurt từ sữa tươi và sữa đặc như chị nhưng có hơi khác tí. E ko đun sữa tươi mà dùng chính lon sữa đặc đong 1 lon nước sôi để quậy tan sữa đặc. Sau khi sựa đặc tan thì đổ sữa tươi vào và hũ cái e làm là 2 hũ. Yoghurt e làm cũng béo và ngon như chị diễn tả vậy.

    • Tháng Mười Hai 27, 2011 10:20 chiều

      Nghe có lý hen! Để đợt tới chị làm thử theo cách em bày coi sao. Cảm ơn nhỏ nha!

  3. Tháng Hai 23, 2011 10:54 sáng

    minh thấy mấy bạn rên wa chừng , minh ở đây cái gì cũng có hũ cỡ nào cũng có hết, sữa chua cái hay sữa đặc nói chung thứ gì cũng có hết, mà mình ở xa mấy bạn nên ko giúp mua dùm bạn được , hihihi ( * _ * ). mình ở VN lận

  4. Tháng Hai 23, 2011 10:53 sáng

    minh thấy mấy bạn rên wa chừng , minh ở đây cái gì cũng có hũ cỡ nào cũng có hết, sữa chua cái hay sữa đặc nói chung thứ gì cũng có hết, mà mình ở xa mấy bạn nên ko giúp mua dùm bạn được , hihihi ( * _ * )

  5. Tháng Hai 23, 2011 10:43 sáng

    Mình quên nữa . số điện thoại của mình là: 0943.649.529

    • Tháng Hai 24, 2011 10:25 chiều

      Kim Liên nhiệt tình quá chừng à! Khi nào có dịp về sẽ hú số này…

  6. Tháng Hai 23, 2011 10:41 sáng

    Mình có cách làm sữa chua này đơn giản lắm và ăn rất ngon bạn thử xem sao nha!
    cách làm cũng y như vậy nhưng khác 1 chỗ là sau khi bạn trộn tất cả hỗn hợp gồm ( sửa tươi, sữa đặc, sữa chua cái ) thì bạn đỗ vào 1 cái nồi cơm điện và cấm điện lên để ở chế độ hâm nha bạn đừng có nấu nha. bạn hâm khoảng 3 tiếng sau bạn quậy lên và nếm thử độ chua vừa ý bạn chưa nếu vừa rồi thì bạn chỉ việc đổ ra hủ hay bất cứ thứ gì đựng được đó để vào tủ lạnh chờ đặc lại là ăn được rùi, không cần phải đi tìm kiếm hủ chi cho cực bạn ơi . hủ đựng không phải là vấn đề chính để làm sữa chua đâu bạn . minh ở nhà làm như vậy ăn hoài hà. kinh nghiệm lắm cứ yên tâm làm cách mình đi. nếu mà thắc mắc gì nữa thì bạn cứ alo cho mình , mình sẽ chỉ giúp bạn làm luôn. bye nha , chúc bạn thành công

    • Tháng Hai 24, 2011 10:23 chiều

      Cảm ơn Kim Liên nhiều nha! Mẻ yoghurt tới mình sẽ thử ngay việc ủ bằng nồi cơm điện (chưa bao giờ nghĩ đến kiểu này cả!)
      Còn việc cái hũ ấy mà, là tiện cho mấy người làm biếng như mình thôi, ko ảnh hưởng đến chất lượng yoghurt đâu 😛

    • Ngọc Lan permalink
      Tháng Hai 25, 2011 1:42 sáng

      cũng tùy loại nồi cơm điện nữa, nồi cơm nhà mình dù để ở chế độ hâm nhưng vẫn rất nóng nên mình e là sẽ không lên men nổi vì nóng quá chắc là chết hết men.

      • Tháng Hai 25, 2011 4:28 chiều

        Nhà mình có dùng 1 cái nồi cơm điện gần chục năm rồi vẫn chạy tốt, nên ko có kinh nghiệm với nhiều loại nồi khác nhau…

  7. Ngọc Lan permalink
    Tháng Hai 8, 2011 2:28 sáng

    Nghe giang hồ đồn làm sữa chua từ sữa đậu nành là cực tốt cho người bị cao huyết áp và tiểu đường, và giang hồ cũng không quên kèm theo là làm hay bị hư lắm nên em chưa xuống tay với món này nữa, hôm nào làm thử cho ngoại xem sao. Chị có làm qua lần nào cái món này chưa?

    • Tháng Hai 11, 2011 10:57 chiều

      Nhà chị tòan làm yoghurt cho hai đứa nhỏ ăn nên chưa thử qua vụ này. Vả lại bên này sữa đậu nành ko sẵn bằng sữa tươi…

  8. TrucHa( meRaymond) permalink
    Tháng Mười Một 5, 2009 10:25 chiều

    chi oi, chi cung o Duc a? chi o tp nao the? E cung thich lam yoghurt lam nhung ma lam may lan ko kduoc chua, hinh nhu tai hu moi ko dung. Chi dung hu moi loai nao a?

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Mười Một 6, 2009 10:54 sáng

      Chị dùng hũ cái là vinamilk đó. Ở đây chị chưa tìm được yoghurt nào cho men giống loại đó cả.
      À, chị đang ở Hà lan (hàng xóm hen).

  9. haihung permalink
    Tháng Mười 31, 2009 7:21 chiều

    Bạn cho tớ địa chỉ mua cái hũ dc không? Thấy hay quá, tớ toàn dùng ly thôi, bịt nylon cũng lích kích lắm

    Cám ơn nhiều

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Mười Một 2, 2009 4:12 chiều

      Mấy hũ này mình mua trong một siêu thị ở Đức, cũng lâu lâu rồi nên không nhớ tên và địa chỉ nữa.

    • Mộc Thư permalink
      Tháng Một 30, 2011 1:39 sáng

      Bạn có lên Amazon để tìm mua riêng những hũ này trong set 8 cái của Euro Cuisine. Mình có thể đảm bảo là y chang như mấy cái hũ trong hình này nè 😀

      • Tháng Hai 4, 2011 9:08 chiều

        Giá mà họ bán những hũ này riêng thì tiện biết mấy bạn nhỉ! Mình đang muốn có thêm một bộ…

  10. Tháng Mười 29, 2009 5:58 chiều

    Chi Huyen !
    em k co ranh di mua sua dac minh lam sua tuoi luon duoc khong chi vay can bao nhieu sua tuoi thi duoc ha chi .
    Thanks

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Mười 30, 2009 11:13 chiều

      Em có thể dùng công thức trên với sữa tươi, pha đường cho vừa miệng rồi làm như hướng dẫn.

      • Mộc Thư permalink
        Tháng Hai 6, 2011 8:28 sáng

        mấy cái hũ này bán set riêng đó chị 😀 set 8 cái ko bán kèm theo máy.

        Đây là link của mấy cái hũ giống cái chị đang có:
        http://www.amazon.com/Euro-Cuisine-Glass-Yogurt-Maker/dp/B000EWX4CA/ref=sr_1_2?ie=UTF8&qid=1296977208&sr=8-2

        Có cả hũ cao như cái ly, nhưng mà em ko biết nắp đậy thế nào…
        http://www.amazon.com/Cuisipro-Donvier-Yogurt-Maker-Jars/dp/B0000DDXD2/ref=sr_1_3?ie=UTF8&qid=1296977260&sr=8-3

      • Tháng Hai 7, 2011 11:03 chiều

        Cảm ơn Mộc Thư nha! Chị coi rồi, thấy cước gửi đắt hơn giá mấy cái hũ nên tính trù trừ lại trỗi dậy 😛

  11. Huong permalink
    Tháng Mười 29, 2009 5:46 sáng

    Dím có mấy cái hũ làm sữa chua hay thế mua ở đâu vậy ? chị cũng hay làm sữa chua ăn đều đều , cứ ăn hết lại làm, nhưng chỉ tòan cho vào cái ly như cái ly trong hình của Dím í (xong lại phải bọc nylon để cho vào tủ lạnh vì ko có nắp), ngày trước chị hay làm giống bạn Basa bằng sữa đặc có đường , nhưng giờ chị hay làm bằng sữa tươi có đường của Vinamilk , chỉ cần đun ấm 1l sữa lên rồi cho men vào, rồi ủ là được , ăn cũng thơm ngon

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Mười 29, 2009 9:46 sáng

      Lần rồi về nhà em vẫn dùng ly và nylon như chị tả đấy, ổn chị nhỉ. Em sẽ thử làm với sữa tươi Vinamilk như chị bày, khi có dịp :). Mấy cái hũ này em mua ở đây, chị hỏi trong chợ Bến thành xem, có thể họ cũng bán?

  12. Tháng Mười 28, 2009 3:06 sáng

    Chị ơi, sữa chua của chị chất quá à. Sữa chua của chị chắc là đặc lắm hả chị? Nhà em tuần nào cũng làm 3 mẻ sữa chua cho cả nhà ăn nhưng em chỉ dùng 1 hộp sữa đặc có đường thêm 2 lon nước lạnh và 2 lon nước nóng + 1 hộp men. Thỉnh thoảng em cho thêm 200g sữa bột. Hí hí, em thấy ăn cũng khá ngon chị à! Để tuần sau em sẽ thử công thức của chị để thưởng thức hương vị sữa chua mới xem thía nào chị nhé!

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Mười 28, 2009 9:26 sáng

      Sữa chua này đúng là đặc, dẻo quánh luôn. Bọn trẻ nhà chị mê lắm. Bố bọn trẻ chê béo quá nên xung phong ”ăn ké” của con thôi 😛
      Hồi ở nhà chị cũng làm theo công thức em viết ở trên. Sữa chua cho người lớn như vậy là ngon tuyệt rồi.

  13. zip permalink
    Tháng Mười 27, 2009 12:00 chiều

    À em quên mất, hồi sang Pháp em uống 1 loại sữa chua đóng trong chai, rất ngon. Nó hơi đặc sệt, nhưng không đến độ như yoghurt hũ, chua nhẹ và thơm béo. Chị biết cách làm không chị? Em không biết cái đấy gọi là cái gì nữa. Ở đây cũng có yoghurt uống, nhưng nó lại lỏng như nước,không phải loại như bên Pháp chị a.

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Mười 27, 2009 4:29 chiều

      Chị đoán em đang nói đến buttermilk. Sữa này chua chua, lỏng hơn da ua nhưng đặc hơn sữa tươi. Làm sữa này: một ly sữa lạnh, vắt một miếng chanh vào rồi khuấy đều, để khoảng 10 phút. Chúc em có ly sữa như ý! 🙂
      À, muốn béo thì em dùng sữa nguyên kem.

  14. zip permalink
    Tháng Mười 27, 2009 11:57 sáng

    Lần đầu em biết yoghurt cũng ăn với cereal đấy chị ơi :-), phải thử mới được, hihi

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Mười 27, 2009 4:23 chiều

      Chị thích ăn cereal với yoghurt hơn với sữa tươi. Thử rồi cho chị biết kết quả sao ha!

Trackbacks

  1. Sinh nhật « Góc bếp hoa Dím – Nồng ấm từ gian bếp nhỏ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: