Skip to content

Nonnevot

Tháng Chín 16, 2009

Nonnevot là loại bánh điển hình của vùng Limburg, có hình dáng là một vòng tròn với một nút thắt hờ hững. Mọi người kể rằng bánh có nguồn gốc từ thành phố Sittard, miền Nam nước Hà lan. Theo truyền thống, bánh được làm và tiêu thụ vào dịp lễ Carnaval. Bây giờ thì hầu như tiệm bánh nào ở vùng này cũng bán quanh năm. Nhà mình mỗi lần đi phố, Minh Khôi luôn tìm cách “mặc cả” với mẹ để được không chỉ một mà là hai cái bánh.

Chiều chủ nhật trời mưa lành lạnh, mở đường bột ra vày vò được một mẻ bánh. Minh Khôi ăn liền một lúc hết 3 cái.

Mẹ cũng cắn thử một miếng

Công thức:

Nguyên liệu:

  • 500g bột mỳ
  • 250ml sữa tươi
  • 7g men nở (yeast)
  • 1 muỗng cà phê bột nở (baking powder)
  • 1 trứng lớn
  • 1 muỗng ăn đường

***Đường quế: trộn 100g đường với 1 muỗng cà phê bột quế chiếc đia, để sang một bên.

Cách làm:

  1. Trộn bột mỳ với đường, muối, bột nở, men nở. Trộn trứng với sữa tươi. Cho từ từ hỗn hợp trứng sữa tươi vào, nhào đều đến khi khối bột dẻo mịn. Cho vào tô, bọc khăn ẩm ủ đến khi bột nở gấp đôi (khoảng 1 giờ).
  2. Đem khối bột ra, đấm cho xẹp hết bọt khí rồi chia bột thành 20 phần đều nhau.
  3. Lấy một cục bột ra, vê thành sợi dài khoảng hơn gang tay, thắt nút như nút thừng. Tuần tự làm đến hết bột. Ủ bánh 20 phút.
  4. Chảo dầu nóng (170°C) cỡ chiên chả giò, thả từng bánh vào chiên, lật đều đến khi bánh vàng, vớt ra lăn vào đường quế. Dùng nóng.
20 phản hồi leave one →
  1. hoasingheo permalink
    Tháng Tư 23, 2010 10:43 sáng

    chị ơi! Em mới làm mấy em này. Ngon lắm ạ, mỗi tội em cho hơi nhiều bột quế nên chúng nó không óng ả như của chị mà ngăm ngăm nâu nâu. Nhưng chẳng sao vì hết trơn rùi!! Chúc chị và gia đình cuối tuần vui!!!

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Tư 23, 2010 3:46 chiều

      Đang định xin miếng thì nó báo luôn là hết rồi😛
      Cuối tuần vui vẻ nha!

  2. Nikki permalink
    Tháng Mười Một 5, 2009 11:51 sáng

    Chờ mãi mới thấy cái ct…hichic

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Mười Một 5, 2009 8:21 chiều

      Vậy là cuối tuần này có “giò gà” ăn ngó…tèn ten

  3. Jolietran permalink
    Tháng Mười 22, 2009 6:21 chiều

    Chị ơi, cái CT này chờ lâu, lâu quá.
    Cho em thưởng thức 1 lần, giờ em muốn nữa, phải làm sao?

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Mười 24, 2009 6:47 sáng

      Nhất định, quyết tâm có công thức trong thời gian sớm nhất nhất. Chờ nhé!

  4. Tháng Chín 18, 2009 3:54 chiều

    Dím ui, làm sao mà thắt cái nút đó?…nhìn có vẻ khó lắm thay!

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Chín 18, 2009 6:16 chiều

      Bột này vừa tay, nhìn vậy chứ dễ lắm. Mình sợ Hạnh làm rồi lại kêu ôi sao mà dễ thế!

  5. Jolietran permalink
    Tháng Chín 18, 2009 1:39 chiều

    Em đang chờ Ct để nổi lửa đây. Em biết chụp hình rồi nên không “ém hàng” nữa đâu.
    Bữa nọ chụp cái yoghurt cheese cakes mà bằng Đt xấu quắc, ko dám khoe chị nhưng bánh thì mát lạnh, ngon ngon. cảm ơn chị.

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Chín 18, 2009 6:05 chiều

      Chị sẽ tranh thủ gõ công thức sớm, không dám hứa nữa vì dạo này bận quá, hứa rồi chẳng giữ lời được😦

      Chị thấy hình bánh em chụp trong Ngọt ngào rồi, như hình nghệ thuật vậy. Nhất định “sâu hàng” nhá!

  6. Tháng Chín 17, 2009 5:35 chiều

    Ngon mắt quá chị ơi! Bánh này chắc cứng cáp hơn donut chị nhỉ, vì em thấy chị thắt lại thế mà khi chiên vẫn ko bị móp méo. Em làm donut lúc chiên lỡ mà đụng vào nó là nó móp 1 bên méo 1 bên liền, ghét lắm!

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Chín 18, 2009 8:06 sáng

      Chị thấy bánh này cũng mềm mại như donut, nhờ cái nút thắt mà mình “ăn gian” được khoản móp méo đó. Donut hơi méo chút nhìn có duyên chớ, sao lại ghét, tội nghiệp.

  7. Cún permalink
    Tháng Chín 17, 2009 5:35 sáng

    nonnevot… bánh lạ, em mới nghe tên lần đầu tiên
    bánh có phải chiên lên không chị? nhìn có vẻ giống donut, khác cái… nút thắt hehe

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Chín 17, 2009 2:26 chiều

      Tên nghe lạ chắc tại nó là tiếng Hà lan🙂

      Nonnevot gần giống donut, bản thân chị thấy ăn ngon hơn😛

  8. haidieugiandi permalink
    Tháng Chín 17, 2009 5:27 sáng

    Bánh này có giống bánh Donnut không bạn?

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Chín 17, 2009 2:22 chiều

      Bánh này khác donut chút xíu thôi à.

  9. Tháng Chín 17, 2009 3:24 sáng

    em nhìn thòm thèm quá, chỉ cho em làm đi thôi, món này mà mấy ngày mưa rả rích như vừa rồi chít luôn!

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Chín 17, 2009 2:09 chiều

      Đúng là món này làm và ăn vào mấy ngày trời mưa gió thì…quên cả mưa😛 Công thức gần gióng donut chiên, chị sẽ gõ sớm.

  10. zip permalink
    Tháng Chín 17, 2009 2:18 sáng

    em póc tem nà ^_^

    ủa mà chủ nhật? ủa ủa ủa??? hổng phải hôm qua hả chị? mà mẹ xấu ghê, không chụp con ăn mà chụp cái “tả thực” kia cơ chứ, hi hi

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Chín 17, 2009 2:06 chiều

      hihi Cảm ơn em bóc tem.

      Hôm qua làm bánh mỳ dừa🙂 First in first out mà. À, đã thấy người ta bao giờ chưa mà kêu người ta xấu. mẹ cũng lo ăn bánh, tay đâu mà chụp hình😛

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: