Skip to content

Gói bánh chưng

Tháng Chín 3, 2009

Mới chớm thu chứ  đã Tết đâu, thế mà bác Oanh cứ nằng nặc gói bánh chưng. Hôm nay được nghỉ nhưng không rảnh lắm, hẹn tuần sau. Vậy mà cũng không thắng được cơn thèm bánh chưng của bác Oanh. Thì gói! Vội vã còn hơn gói bánh chưng Tết. Đêm khuya dậy lụi cụi ngâm gạo, ngâm đậu. Sáng sớm dậy đãi nhặt sạch sẽ rồi để đấy. Đi loanh quanh đến trưa mới về được, vội vã ướp thịt, xào gạo, nấu đậu, rửa lá. Rồi gói, rồi nấu; đến chiều muộn cũng có một nồi bánh chưng.

Xếp lá, đặt khuôn lên thế này

Cho một lớp gạo đã xào, một lớp đậu, xếp thịt lên, rồi đậu

Rồi một lớp gạo trên cùng, nén chặt xuống, nhấc khuôn ra

Gói lại từng bước này. Đầu tiên là gấp 2 bên vào

Rồi nhấn 2 bên cạnh cho vuông góc

Gấp mép phía trên xuống

Gấp mép phía dưới lên

Cột dây và nắn bánh lại cho ngay ngắn (bàn tay mẫu của bác Oanh đáng tự hào nhờ!).

Chuẩn bị xếp vào nồi luộc này

Và tèn ten, bánh vừa luộc xong đã có người đứng nhăn nhó chờ bóc bánh😀

Mình gói 1kg gạo nếp với 300g đậu xanh, 600g thịt ba rọi loại nạc nhiều.

Gạo nếp ngâm qua đêm, xả sạch, để ráo nước, trộn đều với 1/2 muỗng cà phê muối. Bắt chảo lên bếp, cho gạo vào xào với 400ml nước cốt dừa, đảo đều tay đến khi gạo bắt đầu trở trong, dính vào nhau là được.

Đậu xanh ngâm qua đêm, đãi sạch vỏ, hấp chín với chút muối.

Thịt heo rửa sạch, để ráo nước, ướp với chút nước mắm, thật nhiều tiêu.

Bánh gói xong nắn lại cho vuông vắn, xếp vào nồi, đổ ngập nước, nấu bánh khoảng 3 giờ. Bánh chín vớt ra xả lại nước lạnh rồi ép cho khô nước, bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đá.

Thực ra đây là kiểu gói bánh chưng cấp tốc, cho những cơn thèm bất chợt. Nếu có thời gian thì kiểu gói bánh chưng Tết cổ truyền là tuyệt nhất. Lá dong tươi gói gạo nếp mới, bánh luộc lâu nên rất rền, để được lâu hơn. Và hơn thế nữa là được ngồi quanh nồi bánh chưng với người thân, với những câu chuyện cũ và mới…

31 phản hồi leave one →
  1. Me Ryan permalink
    Tháng Mười 17, 2009 6:15 chiều

    Oi,mung qua vi chi van khong quen em hi…hi…A,ma em cung xem duoc hinh roi do,cam on chi nhieu lam nha.Em cung hay goi banh tet voi nep xao,banh ngon va mau chin lam.Nhung em van om ap mong goi banh chung co,bay gio co dip phai hoc hoi thoi,bac Oanh kheo the nhi?
    Nam nay Ryan hoc lop 1 chi a,cu cau van hay huong ung cho nhung mon banh me lam.Dan ong nho cua em i ma,con dan ong lon thich nhung mon man hon!
    Cam on chi ve nhung mon ma em hoc duoc tu chi.Ve VN em lam cho nha Ngoai thuong thuc.Ai cung ngac nhien va thich thu vo cung.Niem vui cua minh la khi mang den niem vui cho nguoi khac,phai vay khong chi?

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Mười 19, 2009 7:15 chiều

      Chị nghĩ bánh tét gói khó hơn bánh chưng đó chớ. Nhắc làm cơn thèm bánh tét lại nổi lên rồi😛
      Mẹ Ryan cứ cảm ơn hoài làm chị ngại ghê. Bánh ngon là mẹ Ryan tự làm mà. Chia sẻ kinh nghiệm bếp núc với mọi người cũng là một niềm vui với chị, nhất là được chia sẻ với những người như mẹ Ryan.

      • Tháng Mười 19, 2009 10:39 chiều

        Dím ơi, Dím upload hình lên Facebook, rồi copy vào cũng được đó, hoặc là sử dụng Flickr đi, dùng vài ba account khác nhau để upload hình thôi..(^_^)

      • hoa Dím permalink*
        Tháng Mười 20, 2009 6:53 chiều

        Mình sẽ dùng thêm account bên Flickr nữa, hy vọng là không bị quá quota nữa. Cảm ơn bạn Hạnh nhiều nhen!

      • Tháng Mười 20, 2009 9:50 chiều

        Không có chi, “mánh” thôi mà…heheh

  2. Me Ryan permalink
    Tháng Mười 14, 2009 4:33 chiều

    Hoa Dim oi! nho chi lam lam…lau roi em hong duoc noi chuyen voi chi.Em vua ve VN,vui khong ta noi.Tro qua thi ban biu voi bao nhieu la viec va Ryan nhap hoc nua.Thinh thoang cung ngo/ vao bep chi nhung khong chay vao duoc.Bay gio ghe vo nhung sao em hong xem hinh duoc vay ta? hay em bi lac ha^.u roi nhi?
    Em thich banh chung lam nhung lam sao ha chi? cho hoi am cua chi nha! mong gian bep nha chi day ap banh cho nguoi dan ong nho luon no nu cuoi!!! thuong qua di thoi.

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Mười 15, 2009 7:46 sáng

      Hi mẹ Ryan, chị đang thắc mắc không biết mẹ Ryan dạo này thế nào mà không thấy ghé, hóa ra là vi vu về VN. Ryan học lớp mấy rồi?
      Em hoàn toàn không lạc hậu miếng nào, là do cái account photobucket nó đang đòi tiền chị đó…hix
      Chờ mấy bữa nữa nó lại có hình bình thường thôi à.

  3. Ngoc Bich permalink
    Tháng Chín 16, 2009 9:31 sáng

    Nhin mon Lemon curd sao giong Cade nhung ma ngon nhin thay la phat them , banh chung ngon oi la ngon goi dep oi la dep bong hoa dep qua hai chau nha Dim de thuong qua chung muon hun 1 cai …. Bich

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Chín 16, 2009 7:25 chiều

      Cade mình mới nghe lần đầu, là món gì thế nhỉ? Bạn cho mình một tràng khen làm mình…choáng váng, ngất ngây😛

  4. hanhng permalink
    Tháng Chín 10, 2009 3:11 chiều

    Ngưỡng mộ quá! Ở miền Nam, quê bạn Hạnh gói bánh tét, mà bạn Hạnh cũng chưa bao giờ gói hết. Ngưỡng mộ bạn hoa Dím quá xá!

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Mười 19, 2009 7:17 chiều

      Sao lại ngưỡng mộ bạn Dím quá xá vậy? Bạn Dím đang thèm bánh tét nè bạn Hạnh ơi!

  5. Khai Tâm permalink
    Tháng Chín 10, 2009 2:15 chiều

    Ồ, bánh chưng à? Sao lại cứ làm em thèm thế này? Gần trường bọn trẻ có nhiều cây chuối lắm, nhưng chẳng biết ai trồng để mà xin về gói bánh đây😦

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Chín 10, 2009 6:11 chiều

      Cũng tại cái tội thèm mà có bánh chưng express này. Lá chuối nhập khẩu, một tiền gạo ba tiền lá đấy. Ở đây mình chỉ thấy cây chuối trồng làm cây kiểng ở mấy tiệm bán bông thôi😦

  6. phuongthu permalink
    Tháng Chín 8, 2009 9:55 sáng

    🙂

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Chín 8, 2009 3:24 chiều

      😉

  7. phuongthu permalink
    Tháng Chín 7, 2009 9:22 chiều

    Chào bạn hoa Dím.. Lần đầu tiên mình nhìn thấy bánh chưng mặn gói theo cách này. Gạo không bọc kín nhân đỗ và thịt như vậy khi nấu bánh mỡ chảy ra ngấm vào lớp vỏ gạo, mẹ mình nói việc này tối kị về thẩm mĩ và bánh cũng mau hư?

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Chín 8, 2009 9:32 sáng

      Chào Phương Thu,
      Công nhận bánh chưa gói nhìn kém thẩm mỹ nhỉ. Bánh gói xong nắn lại và nấu chín thì gạo nở ra vừa đủ che kín thịt đậu đấy😛 Mình trữ bánh trong tủ lạnh hoặc tủ đá nên cũng ổn.

  8. piggyvn07 permalink
    Tháng Chín 6, 2009 5:20 chiều

    hì hì, mình vào nhà cũng tưởng mạng có vấn đề, đưa bài từ hồi Tết lên trang mới, ai dè…..

    Nhà mình gói bánh cũng bằng khuôn, vì khoái nó vuông vức. Nhưng hơi khác 1 chút, bố mình gấp cạnh lá dong theo đúng bên trong của khuôn, rồi đặt lá xếp ngay ngắn vào bên trong khuôn luôn, nên bánh ra vuông chuẩn luôn á. Gói thế ăn chắc 100 cái đều cả 100🙂.

    p/s: tay ai thế nhở.

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Chín 7, 2009 10:59 sáng

      Hai nhóc nhà mình thích ăn bánh chưng chiên nên thỉnh thoảng mình lại gói mấy cái, cất vào tủ đá. Khi con đòi là có đem ra chiên😛

      Lá dong tươi gói gạo nếp mới, bánh cột bằng lạt, gói vuông vưng vức, đều tăm tắp…mình thèm cảm giác Tết khi còn bé…

      pi et: tay người thèm bánh, Dím cầm máy ảnh.

  9. Tháng Chín 5, 2009 10:27 chiều

    Chị ơi, cho em xin công thức với, gần 12h đêm mà em xem chị gói bánh, làm em thèm luôn này. Mà gạo xào trước là như thế nào hở chị??

    Em cám ơn chị trước nhé!🙂

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Chín 7, 2009 10:46 sáng

      Cho chị mấy hôm nhá! Dạo này chả biết những việc gì mà bận quá.

  10. Hua Bin permalink
    Tháng Chín 4, 2009 3:36 chiều

    haha, em tuong bac Dim dang ve VN goi banh chung an day.

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Chín 7, 2009 10:39 sáng

      hi hi về Việt nam thì…làm nũng mẹ chứ làm gì được gói😛

  11. Troublemaker permalink
    Tháng Chín 4, 2009 11:12 sáng

    chị ơi, nhìn thèm thế! (sao cái gì chị cũng biết làm thế hả chị?)

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Chín 4, 2009 1:42 chiều

      Cái gì cũng làm (biết hay không thì chưa chắc😛 ) là do tội hay thèm ăn mà ra :-s

  12. Cún permalink
    Tháng Chín 3, 2009 2:29 chiều

    ối, chị cột bánh bằng dây thun hay dây gì thế ạ? ở nhà em phải cột bằng lạt, mà cột xoắn chặt lắm cơ. Cái dây nho nhỏ này giữ bánh không bị phèo ra, hay quá nhỉ. Chắc nhờ chị gói chặt tay. Bánh vuông vức, đẹp quá chị ạ
    ở nhà em gói thì cho luôn cả lá vào trong khuôn, nên phải lót lá 4 góc khuôn, thêm công ngồi cắt góc lá nữa, em thì chỉ đảm nhiệm được mỗi khâu này ^^

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Chín 3, 2009 3:11 chiều

      Chị mà cột bánh bằng dây thun thì đúng là phải kêu ôi ối lâu rồi🙂 Ở nhà có lạt cột thích nhỉ! Ở đây chị không tìm được lạt nên cột bánh bằng dây bện. Loại dây này cột rất chắc, không bị lỏng mối cột.
      Bánh vuông vức là nhờ gạo đã xào trước rồi, bánh dễ bảo lắm ;;)
      Nếu gói gạo sống thì phải lót lá vào khuôn, không thì khuôn hết tác dụng🙂

  13. Tháng Chín 3, 2009 11:27 sáng

    Em chưa bao giờ nghĩ mình sẽ tự làm bánh chưng tết chị ạ. Đọc xong bài của chị em quyết tâm năm nay sẽ làm một nồi. Chị đun bánh chưng bằng bếp gì: Bếp gas hay thế nào ạ? và chị đun trong bao lâu?

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Chín 3, 2009 3:03 chiều

      Chị đun bánh bằng bếp gas. Chị gói 1kg gạo được 10 bánh be bé vừa ăn; nấu khoảng 4 giờ là bánh chín nhừ rồi. Gói cách này vì gạo đã xào trước nên dễ gói hơn nhiều. Can đảm lên😛

  14. zip permalink
    Tháng Chín 3, 2009 8:24 sáng

    Í trời, đọc cái “tít” em giật cả mình, nhìn đến 2 lần để xem có nhìn nhầm ngày không. Ra là có người thèm bánh chưng, hí hí

    Ôi món này độc quyền của mẹ em rồi, em tuyệt đối không dám vượt. Chỉ dám vượt khâu măm thôi :p

    Bánh chưng có củ kiệu dưa hành không thế chị?

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Chín 3, 2009 8:58 sáng

      hi hi Giật mình kịp tỉnh lại rồi hả? Hôm qua “nhờ” có một người quá thèm nên gói. Gói xong thì virus thèm kia lây sang cả nhà. Bánh chưng thay cơm chiều😮 có dưa hành tôm khô, thiếu củ kiệu😛

      Hồi ở nhà với mẹ, chị cũng chỉ luẩn quẩn lau lá thôi. Bây giờ có 2 nhân lực tranh việc đó rồi, đành phải tự gói.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: