Skip to content

Blueberry muffin

Tháng Tám 30, 2009

Trong tủ lạnh còn một hộp việt quất lớn, dụ mãi mà hai “đồng chí” bé nhà mình chỉ bốc vài quả gọi là. Bố bảo làm tart đi, bố thầu hết cho. Hờ hờ thế còn hai “đồng minh” bé thì sao. Đang gú – gồ tìm “ý tưởng” bỗng vào một trang có hình muffin hấp dẫn, con chỉ ngay “mẹ ơi, làm bánh này”. Hi hi đứng dậy làm ngay, không chỉ một mà hai mẻ bánh.

Một mẻ bằng cup giấy đơn giản cho bố, một mẻ xanh xanh đỏ đỏ cho các con. Hai đứa hò reo chạy quanh nhà, ăn liền một lúc mỗi đứa hai cái.

Công thức (cho 16 cup vừa ăn)

Nguyên liệu:

  • 300g bột mỳ
  • 150g đường cát
  • 1 muỗng cà phê bột nở (baking powder)
  • 1 quả trứng gà cỡ lớn
  • 180ml sữa tươi
  • Nước cốt của một miếng chanh
  • 120ml dầu ăn
  • Muối, vani

Cách làm:

  1. Vặn lò 180°C. Cho nước cốt chanh vào sữa tươi, khuấy đều, để khoảng 10 phút.
  2. Đập trứng vào một tô cỡ vừa, dùng đũa đánh tan trứng, cho dầu vào trộn đều, đổ sữa vào thành hỗn hợp ướt.
  3. Trong một tô lớn trộn tất cả nguyên liệu khô với nhau, cho việt quất vào, trộn cho bột bám đều.
  4. Đổ hỗn hợp ướt vào hỗn hợp khô, trộn cho bột vừa đều là được (trộn kỹ bánh bị dai mình không chịu trách nhiệm nhé😉 )
  5. Đổ bột gần đầy khuôn giấy, đặt khuôn vào giữa lò, nướng 30 phút đến khi bánh chín vàng là được.
  6. Lấy khuôn ra khỏi lò, chờ cho bánh nguội bớt rồi lấy bánh ra khỏi khuôn. Dùng nóng và lạnh đều hấp dẫn.

Còn lại bỏ vào bịch, zip kín lại.

10 phản hồi leave one →
  1. zip permalink
    Tháng Chín 11, 2009 5:35 sáng

    chị ơi, bánh cupcake/muffin/chiffon/spronge khác nhau như thế nào hả chị?

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Chín 11, 2009 8:35 sáng

      Câu hỏi này rất thú vị. Hôm nào rảnh chị sẽ viết thành một entry chi tiết hơn. Nói ngắn gọn thì thế này:
      Cupcake có cấu trúc bánh nặng, ẩm, béo của bơ và ngọt.
      Muffin giống như một loại bánh mỳ, ít ngọt hơn cupcake
      Spronge cake nhẹ, xốp được làm từ 3 nguyên liệu cơ bản là bột mỳ, trứng, đường.
      Chiffon cake rất nhẹ, xốp như bông và bánh được làm từ dầu ăn thay vì bơ.

      • zip permalink
        Tháng Chín 11, 2009 8:42 sáng

        Nhớ nha chị, hôm nào rảnh, ko có bận việc .. đi chơi, chị viết nha. Đào tạo em út 1 cách bài bản 1 tí nào, hí hí hí

      • hoa Dím permalink*
        Tháng Chín 12, 2009 7:49 sáng

        Chị có được học hành bài bản gì đâu mà dám đào tạo, chỉ là viết ra những kinh nghiệm cùng những gì mình biết để chia sẻ với mọi người thôi.

  2. Cu'n permalink
    Tháng Chín 5, 2009 4:02 sáng

    the so luong blueberry thi co bao nhieu, cho bay nhieu ha chi? Mien sao dung nhieu qua la duoc phai khong a? ^^

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Chín 7, 2009 10:44 sáng

      Blueberry cho vào từ 250g đến 500g, nhiều hơn nữa sợ không đủ bột để kết blueberry lại với nhau😛

  3. zip permalink
    Tháng Tám 31, 2009 6:05 chiều

    chị ơi cái cup nhìn lạ quá, bằng giấy hay bằng gì hả chị?

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Chín 1, 2009 7:42 sáng

      Cup trong hình đầu tiên bằng giấy. Ở mấy hình sau là cup bằng silicone, màu sặc sỡ dụ con nít đó😛

  4. Cún permalink
    Tháng Tám 31, 2009 1:27 chiều

    chi oi, bat den chi, dem khuya bung doi ma vao day nhin may cai banh nay, the co dau long khong ^^

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Tám 31, 2009 3:23 chiều

      Cún ơi, bánh này làm đơn giản lắm! Ngồi đó ngắm làm chi cho nó…đau lòng. Đứng dậy bắt tay vào làm thôi!

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: