Skip to content

Một chiều hè oi ả, bông lan sữa chua

Tháng Sáu 27, 2009

Công thức (khuôn 25x35x5cm):

  • 200g bột SRF
  • 150g bột hạnh nhân
  • 200g đường
  • 175g bơ chảy để nguội
  • 100ml da ua
  • 50ml sữa tươi
  • 3 trứng gà lớn
  • 6 trái đào mơ (apricot)
  • 1 trái chanh nạo lấy vỏ
  • 2 muỗng ăn mật ong
  • 50g hạnh nhân lát
  • Chút muối

Cách làm:

  1. Lò 180°C, vặn trước 10 phút. Khuôn lót giấy nến. Hạnh nhân lát rang sơ. Apricot gọt vỏ, bỏ hột, cắt lát dày.
  2. Trộn bột mỳ, bột hạnh nhân, đường và muối cho đều thành hỗn hợp khô.
  3. Dùng đũa khuấy đều  trứng, bơ, da ua, sữa tươi và vỏ chanh nạo thành hỗn hợp ướt.
  4. Dùng phới lồng vừa khuấy hỗn hợp ướt vừa rây từ từ hỗn hợp khô vào, trộn đều.
  5. Đổ bột vào khuôn, dàn đều. Xếp apricot lên, rưới mật ong lên trên apricot, rắc hạnh nhân lát lên trên.
  6. Để khuôn vào giữa lò, nướng bánh 50 phút đến khi bánh chín không dính tăm thử.
  7. Để bánh nguội trong khuôn, cắt miếng bỏ ra đĩa ăn kèm kem tươi trộn mật ong ngon lắm 😛
Advertisements
17 phản hồi leave one →
  1. ThienKim permalink
    Tháng Tư 14, 2010 2:33 chiều

    Chi oi, em da thuc hien banh nay nhung banh khong dep nhu hinh cua chi dau. Khong biet co phai tai bot noi tot qua hay khong ma khi nuong banh xong thi tat ca phan trai cay va hanh nhan deu bi chim , tren mat banh khong thay gi ca. An ui la banh ngon, hinh thuc khong dep lam thoi. Chi bat benh dum em voi. Lan sau em se lam lai lan nua.

    • Tháng Tư 15, 2010 8:26 chiều

      Bánh ngon là đạt yêu cầu rồi, hình thức từ từ sẽ đẹp. Lần sau em thử làm bằng bơ không đun chảy, chỉ để ngoài cho thật mềm rồi đánh chung với đường xem.

  2. ThienKim permalink
    Tháng Ba 30, 2010 4:26 chiều

    Chi Dim oi, cam on chi da huong dan lam banh nay. Banh ngon tuyet ! Lan sau em se thu dung banh nay an voi kem tuoi va mat ong. Chi cho em hoi mot chut, kem tuoi tron mat ong co nghia la kem tuoi danh bong cung voi mat ong ha chi ? hay chi don gian la kem tuoi danh bong va ruoi mat ong len mat banh ? Nho chi huong dan them. Cam on chi rat nhieu.

    • Tháng Tư 4, 2010 3:41 chiều

      Kem tuoi chi danh bong roi tron chut mat ong vao thoi. Em co the de kem tuoi rieng, don mot chen mat ong ben canh.

  3. zip permalink
    Tháng Bảy 19, 2009 6:11 chiều

    Rùa ơi, hôm nay tớ bon chen tiếp làm bánh này, thành quả nhìn cũng oki ngoại trừ hạnh nhân hơi khét (hix, định tạo công ăn việc làm cho thằng bé em họ, mà thành ra như thế). Nhưng sao bánh tớ có cảm giác hơi khô, không biết là do bếp, hay do bột nữa 😦

    Với lại cho tớ hỏi, nếu không thích dùng đào, thì dùng khóm (còn gọi là dứa/thơm) được không cậu?

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Bảy 20, 2009 9:45 sáng

      Chào Zip đến với bếp hoa Dím 🙂
      Mình đoán bột khô là do bánh nướng quá lửa. Nếu không thích dùng đào, Zip có thể thay bằng dứa, thay hạnh nhân lát bằng caramel cũng ngon lắm.

      • zip permalink
        Tháng Bảy 23, 2009 4:19 sáng

        Tks Dím trả lời nhé, mà ngượng quá, tớ đi lạc sang nhà Dím mà không biết :”>, chẳng là đang mon men nhà bạn Rùa Khai tâm, không biết sao lại lạc sang đây. Hôm nay xem lại mới phát hiện ra mình đi lăng quăng quá. hihi.

        Hôm bữa tớ làm bánh này, nhưng vỏ chanh đắng lắm, có cách nào để mình vẫn có hương chanh mà không bị đắng như thế không Dím? Để tớ làm lại lần nữa, thay bằng dứa như bạn nói nào.

      • hoa Dím permalink*
        Tháng Bảy 23, 2009 3:04 chiều

        Mời Zip lăng quăng thường xuyên bếp Dím nhé! 🙂

        Mình dùng vỏ chanh vàng không đắng tẹo nào cả. Zip có thể trần sơ vỏ chanh bằng nước sôi sẽ bớt đắng. Họ có bán hương chanh nhưng mình thích dùng hương tự nhiên hơn.

  4. Karem permalink
    Tháng Bảy 1, 2009 8:15 sáng

    Chị ơi làm bánh này k cần đánh trứng gì cả nhỉ, đọc thì thấy dễ quá k biết em có thành công k? 😀

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Bảy 2, 2009 2:27 chiều

      Chị nghĩ là em làm được mà, thử đi!

  5. thao permalink
    Tháng Sáu 29, 2009 2:50 sáng

    chị ơi màu vàng trên mặt có phải là cream cheese không ạ. Nhìn bánh thật hấp dẫn cho em công thức nha chị. Cảm ơn chị nhiều!

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Sáu 29, 2009 8:40 sáng

      Màu vàng trên mặt bánh là nectarine (một dạng đào lai mận thì phải). Bánh này có vị bùi của hạt, béo của bơ, chua chua của da ua và trái cây….nhắc đến lại thèm 🙂

  6. Nikki permalink
    Tháng Sáu 28, 2009 8:49 sáng

    Ò ò…ực ực…công thức đi chị 😀

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Sáu 29, 2009 8:08 sáng

      Chị sẽ gõ công thức sớm, trong khi chờ đợi…cứ uống nước cho đẹp da nha 😛

      • Nikki permalink
        Tháng Bảy 28, 2009 6:55 chiều

        Chị, hôm nay e trả bài nè. Lần đầu tiên làm bánh sau bao lần đi ngó và đi ké. Em làm bánh lúc 11h đêm, thiếu đủ thứ cuối cùng thì bánh ra lò với những điều sau:
        1. Ko có bột SRF nên phải trộn
        2. Ko có cân mà CT chị toàn gr và ml nên phải mò đổi sang cup và tsp
        3. Ko có mật ong nên thay bằng maple syrup, chỗ nào có maple thì sậm màu hơn
        4. Em ko biết yaourt chị sử dụng có đường ko?sao e làm lên bánh hơi ngọt quá và át mất vị yaourt
        5. Đào của chị chắc đào tươi nên ko bị chìm, em dùng đào hộp nó chìm lỉm 😛
        6. Cuối cùng là làm xong mà quên sữa tươi, cứ sợ bánh khô nhưng bánh ra lò thì mặt hơi bị khô giòn, còn ruột thì mềm mềm và hơi ướt xíu.

        Chị xem và chuẩn bệnh giúp em nhé 😀

      • hoa Dím permalink*
        Tháng Bảy 29, 2009 4:37 chiều

        Chúc mừng chiếc bánh đầu tay của em nhé! Chị thấy xốp và ngon.
        1. Quá tốt! (tiết kiệm nữa)
        2. Học thêm được bao điều mới, nhỉ 😉
        3. Chị thích vị mật ong nên cho vào, em không cần dùng sirop đâu, ngọt lắm.
        4. Da ua chị dùng loại không đường, nếu da ua có đường, em có thể bớt chút đường trong công thức
        5. Lần sau em cắt miếng đào mỏng hơn chút nữa, chị thấy đào chìm vậy lại ngon 😛
        6. Chị rất thích bánh bông lan ẩm nên bánh nào cũng cho sữa tươi. Nếu em thích bánh xốp thì không cần đâu.

        Cuối cùng là chị thấy em quá giỏi, bánh đầu tay thành công mỹ mãn thế, lần sau chỉ cần chỉnh lượng đường cho hợp khẩu vị là tuyệt vời. Chúc Nikki có bánh ra lò đều đặn nhé!

      • Nikki permalink
        Tháng Bảy 29, 2009 6:01 chiều

        – Vậy là đúng rồi, em cho đúng lượng đường trong CT + sữa chua có đường + syrup = bánh ngọt quá xá…chả thấy vị sữa chua.
        – Em cắt đào cũng mỏng lắm ạ, 8 miếng/trái, mà là đào ngâm, nó mềm nên nó chìm ạ
        – Sữa em cũng rót ra để sẵn, loay hoay thế nào mà khi đưa bánh vô lò rồi dọn dẹp mới nhìn thấy bát sữa :P…đoảng quá thế

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: