Skip to content

Demo: Cơm rượu miền Nam

Tháng Năm 22, 2009

Sắp Tết Đoan Ngọ, mùng 5 tháng 5 rồi, mình làm demo này tặng mọi người chuẩn bị giết sâu bọ nhé!

Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm rồi đổ nước xâm xấp mặt, nấu như nấu cơm nếp với chút muối

Cơm chín tới, đổ ra đĩa lớn, dùng đũa dàn cơm ra cho nguội. Khi cơm nguội, rắc đều men đã giã nhuyễn lên

Chuẩn bị lưng chén nước đã nấu chín, đeo găng tay nylon, nhúng vào chén nước cho tay đủ ẩm, vo viên cơm nếp rắc men rồi xếp vào thố sạch

Cắt một miếng giấy theo hình thố, đục lỗ, đặt lên trên, xếp tiếp lớp kế tiếp

Làm tiếp tục cho đến hết cơm, đậy nắp kín, đem ủ chỗ ấm

Cách ủ cơm rượu cho những ai ở nơi thiếu ánh nắng mặt trời và có lò nướng xịn 😛 : Đem thố cơm đặt vào giữa lò nướng, bật đèn pilot, đóng lò để đó, 3 ngày sau có thố cơm rượu ngòn ngọt thế này

Ăn kèm xôi vò

Chúc mọi người có những chén cơm rượu ngọt lịm, say say!

Advertisements
26 phản hồi leave one →
  1. Hạ permalink
    Tháng Chín 30, 2012 5:01 chiều

    bạn Dím làm ơn cho mình hỏi với c/t ở trên thì bạn xử dụng bao nhiêu nếp và bao nhiêu men vậy ( tính theo gr) ? còn chén nước nhúng tay để vo cơm rượu, bạn có bao giờ cho thêm tí muối vào không ? mình sẽ thử lót bằng lá chuối thay vì giấy nến xem sao. Cảm ơn bạn, blog của bạn rất hữu ích.

    • Tháng Mười 4, 2012 1:10 chiều

      Mình mua men của người quen nên họ cho phân lượng luôn đó bạn.
      Nếu có lá chuối để lót thì lý tưởng hơn là giấy nên đó. Chúc bạn thành công mỹ mãn nha!

  2. Ẩn danh permalink
    Tháng Ba 20, 2012 5:03 chiều

    Thu Huyen oi , dang them cai gi an lai rai thi dao 1 vong cac nha bep .. nhin thay mon Com ruou cua Huyen , lam them qua.. nho nha qua.. Cam on Huyen rat nhieu..
    O nha chi dang co men cua nguoi ban cho lau roi ..khong biet con su dung duoc nua khong ? vi co 1 minh chi an thoi nen mon nay luoi lam ??????
    chang co ai ban de mua an cho xong 1 cu buoi trua ?????

    Cam on Huyen rat nhieu da nau an va upload len cho moi nguoi cung xem chia se.. Cau chuc gd Huyen luon khoe , vui va binh an .

    HL o Germany.

    • Tháng Ba 27, 2012 1:34 chiều

      Bên em mỗi khi làm món này cũng em ăn là chính. Vì tụi nhỏ nhà em còn nhỏ quá, chưa được ăn thức ăn có cồn. Ba tụi nhỏ thì hảo mà thích ngọt thôi, nồng mùi rượu cũng ko ham nữa…

      Trả lời cmt chị xong, em cũng lây chị thèm….
      Có thời gian giữ blog em cũng thấy vui vui…nhất là đợc được những cmt như của chị 😛

  3. ngoc hiep permalink
    Tháng Ba 19, 2012 11:01 sáng

    chị ơi! em đang làm seminar về quy trình làm cơm rượu, em đọc được bài viết của chị giống như là tìm được bí quyết vậy. bài làm của em còn thiếu một phần nữa là lịch sử phát hiện cơm rượu. em rất cần thông tin đó, nếu có thể chị làm ơn cho em xin thông tin đó nha. cảm ơn chị nhiều ! chúc chị luôn thành công !

    • Tháng Ba 27, 2012 1:21 chiều

      Lịch sử phát hiện cơm rượu? Khi nào em tìm được cho chị đọc ké nha! Rất tiếc chị cũng ko có thông tin này…

  4. Tháng Mười 12, 2011 12:51 sáng

    chi oi , em lo do di tim cong thuc com ruou tu nhien mo vo duoc blog cua chi nhin thiet la phe. chi cho em hoi o tp ho chi minh thi mua men o dau the chi, chi biet cho nao men ngon chi dum em voi , em so ra ngoai cho mua khong biet gi het lai mua men troi noi an doc ca nha thi tieu. cam on chi nha . chi nau an that la ngon.<3

  5. nessie permalink
    Tháng Ba 3, 2011 9:24 sáng

    chi oi men nay chi hay mua o dau vay???

    • Tháng Ba 7, 2011 3:58 chiều

      Men này nếu ở Việt nam, em hỏi mấy bà bán cơm rượu ở chợ, hoặc trong tiệm thuốc Bắc.

  6. Tháng Mười Hai 3, 2009 6:54 chiều

    Chị ơi, em thèm cơm rượu lắm, nên rất muốn tự làm. Em đi chợ Tàu, em thấy có loại men Ragi Tape Yeast. Nó nén thành dạng viên, tròn, cứng, màu trắng ngà ngà. Ngửi thấy không có mùi men như mùi men Active Dry Yeast. Em không biết là Ragi Tape Yeast có phải là men để làm cơm rượu không? Em phân vân chưa dám làm vì ko ngeh mùi men, mà nhìn thấy loại men này giống loại men mà lúc nhỏ em thấy mẹ làm cũng tròn trắng như vậy mà ko để ý là men đó nó có mùi ko? Ihihiih…. Em mong chị góp ý với em nhen! Thanks chị!

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Mười Hai 4, 2009 10:10 sáng

      Nghe Lona than thấy thương ghê nơi! Thực tình chị cũng chưa dùng Ragi Tape Yeast bao giờ nên không rõ. Hay mình cứ liều thử một lần xem sao Lona nhỉ. Gói men đó có hướng dẫn sử dụng trên bao bì không?

  7. Binh Minh permalink
    Tháng Mười Một 19, 2009 2:38 chiều

    Chao chi em la nguoi moi vua dot nhap vao blog cua chi, di quanh 1 vong em phat hien mon That Bai cay dang cua em, em da lam dung 3 lan nhung Com Ruou cua em khong ngot, ma cung khong vien duoc thanh vien tron sau 3 den 4 ngay u nua. Em khong biet that bai do dau nua, vi em cung nau luong nep va luong nuoc bang nhau, cung vo tron va xep vao noi. Sau 3 ngay mo ra thi co chut it nuoc o phia duoi, den 4 ngay 5 ngay nuoc van khong nhieu, ma khong ngot, vien com ruou thi bi na´t ra neu dung muong muc vao, khong the tron duoc. Chi giup em bat benh dum nhe. Cam on chi

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Mười Một 24, 2009 9:14 sáng

      Cơm rượu ngọt hay không, nhiều hay ít nước tùy thuộc rất nhiều vào chất lượng men. Men tốt và ủ nhiệt độ không cao quá, sẽ cho cơm ngọt, đằm. Chị hay mua men của người quen nên chất lượng khá ổn.
      Viên cơm rượu nếu dùng muỗng múc nhẹ ra chén sẽ không nát đâu mà (hơi méo chút chút thôi à 😛 )

  8. Tháng Mười 29, 2009 5:52 chiều

    Chao chi Huyen !
    Lam com ruou thi minh mua loai men nao de lam ha chi ten gi de em de tim khi di cho ,cho vn ben nay ban it do lam (no giong nhu tiem tap hoa o vn vay do )nhieu khi tim k thay dau co the mua loai men nao o cho My thay the ha chi .chi cho em hoi giay nen mua o cho My ten la gi the de em de tim
    Thanks chi.

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Mười 30, 2009 11:09 chiều

      Chào Ngan Du,
      Làm cơm rượu cần men rượu. Thường trong mấy tiệm bán đồ châu Á, men được gói kèm với nếp lứt luôn. Men này rất tiếc không có loại nào thay thế được.
      Giấy nến tiếng Anh là baking paper nhé.

  9. Mhà permalink
    Tháng Mười 3, 2009 9:53 chiều

    Chị ơi cho em hỏi, men để ủ là men gì ạ?

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Mười 12, 2009 3:08 chiều

      Men để ủ này là men rượu được làm từ nhiều loại thảo dược khác nhau.

  10. Tháng Sáu 7, 2009 6:33 sáng

    Em cam on chị. The mà e cứ nghĩ dùng giấy A4 để in hi hi . mai mot em theo chan chi làm món này

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Sáu 7, 2009 9:12 sáng

      Làm thử đi em! Nhắc đến chị lại thèm 😛

  11. Tháng Sáu 5, 2009 7:50 sáng

    Hi chi, Em ti toe chạy từ bếp wtt vào nhà chị.
    Em hỏi tí. Giấy lót thì mình dùng giấy gì vậy, và để như thế nếu nước ra có sợ bị mủn ra khong chị?. Tác dụng của nó để làm chi vậy chị??

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Sáu 5, 2009 2:32 chiều

      Vì là giấy nến nên no không mủn ra đâu. Tác dụng là ngăn cho mấy viên cơm rượu dính vào nhau, khi lấy ra dễ dàng hơn đó.

  12. Jimbeam permalink
    Tháng Sáu 5, 2009 7:47 sáng

    Ủa chị ơi. Em hỏi tí nếu mà lót giấy thì dùng giấy gì vậy? có sợ giấy bị mủn ra không? Và tác dụng của giấy là gì vậy??

    • Nikki permalink
      Tháng Sáu 5, 2009 8:49 sáng

      Hình như giấy lót là giấy nến phải ko chị?Cũng có tác dụng chống dính…

      • hoa Dím permalink
        Tháng Sáu 5, 2009 2:31 chiều

        Đúng là giấy nến và có tác dụng chống dính, cảm ơn em nhiều nhé!

  13. Nikki permalink
    Tháng Sáu 4, 2009 11:37 sáng

    Chị ơi nó tự ra nước ah???

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Sáu 4, 2009 6:51 chiều

      Nếu men tốt và ủ kín, tự nó sẽ ra rất nhiều nước và ngọt lịm nữa.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: