Skip to content

Demo: xôi vò miền Nam

Tháng Năm 20, 2009

Mỗi lần nấu món xôi này lại nhớ những kỳ nghỉ hè ở miền Tây. Chỉ cần ra đầu ngõ thôi thì cơ man nào là xôi, và mình thích nhất xôi vò. Những hạt rời nhau như gạo sống, nhưng ăn thì dẻo quẹo, thơm mùi đậu, béo vị nước cốt dừa…

  • 500g gạo nếp cái
  • 250g đậu xanh cà vỏ, ngâm mềm
  • Chút muối, đường, nước cốt dừa (tùy khẩu vị)

Đậu xanh ngâm qua đêm, nấu chín với chút muối

Dùng chày giã nhuyễn

Rồi nắm lại thành từng nắm để qua một bên

Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm, để ráo nước

Bốc khoảng 1/5 số gạo bỏ vào giữa một chiếc khăn sạch

Lau nhẹ nhàng cho khô hết nước

Lau cho hết chỗ gạo, rồi đổ vào một cái dĩa lớn. Bào đậu xanh nắm lên gạo đã lau ráo nước

Vò cho đậu bám đều xung quanh hạt gạo, dùng khoảng 3/4 lượng đậu

Đổ gạo vào chõ hấp xôi khoảng 20 phút là xôi chín, đổ ra dĩa lớn (nhớ mở vung dốc nước đọng để xôi không bị nhão. Nếu muốn thêm nước cốt dừa và đường thì cho vào lúc xôi đã hấp được 15 phút)

Nhanh tay dùng đũa xới đều xôi với lượng đậu xanh bào còn lại cho xôi thật tơi

Và đây là thành phẩm xôi rời từng hạt, nguội ăn vẫn dẻo

Chúc mọi người có một mẻ xôi thật ngon!

10 phản hồi leave one →
  1. Phuong permalink
    Tháng Mười Hai 6, 2010 7:13 chiều

    Ban oi, minh lam thu theo cong thuc nay nhung sao xoi bi dinh cuc va kho cung khi nguoi? (khi nong thi deo va ngon, nhung dinh cuc bu lai voi nhau). Ban doan benh gium nhe.
    Cam on nhieu.

    • Tháng Mười Hai 13, 2010 8:38 chiều

      Chào Phương,

      Mình đóan xôi bạn nấu bị dính cục là do gạo khi đồ xôi chưa được thật ráo nước hoặc khi hấp xôi nước trên nắp róc xuống. Lần sau để xôi được mềm, ngòai việc chọn gạo thật ngon, ngâm gạo qua đêm để gạo hút đủ nước nhé.

      • Phuong permalink
        Tháng Mười Hai 13, 2010 9:04 chiều

        Cam on ban, lan thu hai minh thu thi xoi cung ngac luon..huhu. De thu them lan thu 3 xem sao..:)

      • Tháng Một 20, 2012 11:18 sáng

        Nếu hấp đủ thời gian, xôi chín mà vẫn cứng, là do gạo nếp quá cũ đó bạn.

  2. Chau permalink
    Tháng Năm 24, 2009 10:02 sáng

    sang nay luot web thay mon nay cua Di’m dang tren trang nay ne http://afamily.channelvn.net/20090524082039630tm0ca52/Xoi-vo-mien-Nam
    hap dan qua thoi, nhung ko co cai cho~ xoi de hap thi minh thay bang gi duoc Di’m nhi?

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Năm 24, 2009 9:44 chiều

      Nếu nấu một chén thì có thể nấu bằng lò vi sóng. Nhà hay ăn món hấp thì nên đầu tư một cái chõ hay nồi hấp điện cũng tiện lắm đó.

      • twolittlesunshines permalink
        Tháng Một 21, 2012 3:40 sáng

        Demo của chị Dím đem đi phổ cập giáo dục hehheehehe

      • Tháng Một 24, 2012 12:15 chiều

        Vậy là sắp tới mình được ăn ké xôi vò?😛

  3. hoadim permalink*
    Tháng Năm 21, 2009 7:11 chiều

    Xoi vo gac minh chua duoc an bao gio day, chuyen phat nhanh cho minh mot nam di!

  4. Khai Tâm permalink
    Tháng Năm 21, 2009 1:22 sáng

    Nửa đêm hôm qua thấy món xôi vò nhà ai, làm em phải đi vo gạo ngâm đỗ. Sáng nay xong chõ xôi vò gấc ngon ngon🙂

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: