Skip to content

Gỏi cuốn

Tháng Năm 13, 2009

Gỏi cuốn làm rất đơn giản, hầu như chẳng bao giờ thất bại, nguyên liệu cũng không cầu kỳ, có gì cuốn nấy. Thành phần chủ yếu là rau và bún gạo. Còn lại có thể cuốn với tôm, thịt heo luộc, cá hấp hoặc cá nướng. Vừa cuốn vừa ăn, vừa tán đủ thứ trên đời…

Nguyên liệu cho 16 cuốn lớn:

  • 16 bánh tráng cỡ trung cuốn trong lá chuối vài giờ cho bánh dẻo. Hoặc nhúng nhanh tay vào nước lạnh rồi để ráo.
  • 150g tôm thẻ lột vỏ, bỏ chỉ đen, rang với ít muối cho đến khi tôm chuyển màu đỏ là được
  • 150g thịt đùi heo luộc với chút muối, vớt ra ngâm vào nước lạnh cho nguội bớt rồi thái mỏng
  • 150g bún gạo
  • 50g tương hột giã nhuyễn.
  • Rau, rau thơm, ớt, hẹ rửa sạch, để ráo nước
  • 50g đậu phọng rang vàng, đập dập

Bắc chảo dầu nóng, cho tỏi bằm vào phi cho thơ, đổ tương vào xào. Cho khoảng nửa chén nước lạnh pha 1 muỗng cà phê bột năng vào, khuấy đều, nấu sôi, nêm cho tương hơi ngọt là được. Múc ra chén, khi ăn rắc đậu phọng và ớt bằm cho vừa cay. Món này ngon phần lớn là nhờ tương nêm vừa miệng.

Trải bánh lên mâm, cho rau +thịt + tôm + bún vào giữa bánh, gấp bánh lên phủ nhân, gấp hai mí lại, cuốn chặt tay khoảng 2 vòng, cho hẹ vào cuốn tiếp lại. Vừa ăn vừa cuốn sẽ ăn được nhiều hơn🙂

10 phản hồi leave one →
  1. nemvn permalink
    Tháng Mười Hai 21, 2009 12:19 chiều

    chi oi, tuong hot co phai la hat dau tuong binh thuong khong? vay minh phai rang len roi gia ra a chi? em thi toan dung tuong den nau voi chut me nua a, co vi chua chua ngot ngot cua me cung ngon lam a..

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Mười Hai 22, 2009 10:10 sáng

      Vân ơi, tương hột chị nói ở đây là hạt đậu tương nhưng đã được làm thành tương rồi (nó có màu nâu đen, trong nước sền sệt). Tương còn nguyên hột thì giã ra rồi xào lên làm nước chấm như hướng dẫn ở trên. Cảm ơn em cái tip nấu với mẻ, nhất định chị sẽ thử vào lần tới.

  2. Tháng Mười Hai 12, 2009 8:00 chiều

    Kick-ass blogpost, good looking blog, added it to my favs!!

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Mười Hai 14, 2009 9:32 sáng

      Oops! Thanks!

  3. Tháng Sáu 27, 2009 4:47 chiều

    Chị xài hoisin em à nên có nấu đâu. Chị giã ớt tỏi rồi cho hoisin vào và tương cà vào thôi. MC chị cho nước lạnh bọn chị không cho. Nhìn các blog mới hay chị không có bài gỏi cuốn trong blog dù ăn hoài mòn răng luôn.

    Hôm bữa có một em đãi tiệc bên Mỹ ai cũng bày peanut butter làm nước chấm, nhưng cuối cùng lại chọn cách chị làm, sau đó viết tin nhắn cảm ơn chị vì ăn món tương giống bên VN.

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Sáu 29, 2009 7:56 sáng

      Nhà em chắc ăn ngọt nên dùng Hoisin em vẫn nấu và nêm lại. Cụ thể là hành tỏi phi thơm rồi cho Hoisin vô xào sơ, cho nước (bằng lượng tương) với 1 muỗng bột bắp vô nấu sôi, nêm đường vừa ăn (để không em thấy nó mặn quá à). Em mới nghe gỏi cuốn chấm với bơ đậu phọng đó.

      Món gỏi cuốn này dễ ăn hen chị. Nhà em cũng hay bày món này, bữa đó tự dưng hứng chí đem máy ra chụp hình, thấy đẹp đẹp nên bỏ vô blog.

  4. Tháng Sáu 23, 2009 6:49 chiều

    Ủa sao phải mua tương hột về giã vậy em, chị thấy bên em bán Hoisin mà. Chị thì làm cách VN nên không có bột năng và cũng không nấu luôn.

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Sáu 23, 2009 7:55 chiều

      Bữa đó kiếm không ra Hoisin nên em mua tương hột về làm. Ủa, chị làm kiểu VN không nấu là sao vậy chị, chỉ em với!

  5. Tháng Năm 15, 2009 10:59 chiều

    Chị ơi..cho em hỏi tương hột là tương ăn phở hả chị?Cảm ơn chị nhé

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Năm 17, 2009 4:43 sáng

      Tương hột này cũng dùng để làm tương đen ăn phở đó Na ơi.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: