Skip to content

Lưỡi mèo

Tháng Tư 23, 2009

Sau Tiramisu là lưỡi mèo. Tiramisu đem biếu nên không có hình, còn đây là lưỡi mèo thập cẩm

Công thức từ bếp nhà Khai Tâm đây

130g bơ, để mềm
– 120g đường trắng
– 3 lòng trắng trứng (khoảng 100g)
– 1 chút vani
– 130g bột mỳ đa dụng
– 1 chút muối
– 200g chocolate, đun cách thủy cho chảy

Lò nướng vặn 200 độ C cho nóng khoảng 10 phút.
Đánh bông bơ và đường, cho từ từ từng phần lòng trắng trứng, đánh bông và cho tiếp những phần còn lại cho đến khi hết lòng trắng. Cho muối và vani. Cho bột trộn đều.
Cho bột vào túi nylon, không có đui cũng được, nếu dùng đui thì dùng đui sao cỡ nhỏ. Phun những đường dài khoảng 5-6cm, cách nhau khoảng 3-4cm.
Nướng 12-15′ hoặc đến khi có màu vàng rơm. Để nguội.
Nhúng một đầu bánh vào chocolate. Để lên giá cho nguội và chocolate cứng lại.

8 phản hồi leave one →
  1. Huong permalink
    Tháng Mười 30, 2009 3:49 sáng

    hôm cuối tuần rồi mình cũng làm lưỡi mèo này, lần đầu làm nên ko biết khi phun bột lên khay mình phun 1 cục to như cái bánh trong hình ấy , đến lúc nướng nó chảy tóet ra , dính bê xê lết vào nhau , 2 đứa nhà mình bảo bánh của người ta là lưỡi mèo , bánh của mẹ là lưỡi khủng long hớhớ…:), nhưng dù sao vẫn ăn ngon (chỉ 1 lúc là hết bay)

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Mười 30, 2009 11:20 chiều

      hihihi Nghe chị tả lũ bánh dính bê xê lết mà không nhịn được cười. Bánh ngon là đạt yêu cầu rồi.

  2. Cún permalink
    Tháng Tám 17, 2009 5:54 sáng

    Ôi, đau lòng quá. Sáng nay không đi học, em hăm hở ở nhà làm bánh này, nhưng do hăm hở quá nên quên để bơ mềm, cứ thế lôi từ trong tủ lạnh ra đánh luôn, bơ nhảy lung tung trong thố cả. Đánh mãi, đánh mãi, cuối cùng … đổ
    Lần thứ 2 làm thì căng thẳng kinh khủng. Em đánh bơ với đường nhưng không biết thế nào cho bông vừa đúng cả, cuối cùng ra màu bơ nhạt nhạt và hơi đặc lại thì em dừng và cho trứng vào đánh tiếp. Chị cho em hỏi vài câu ạ
    -trộn bột không nên dùng muỗng khuấy nhiều quá phải không ạ
    -chị nướng trên khuôn nhôm, silicon hay khuôn gì mà bánh có màu đẹp thế ạ? Em nướng trên giấy bạc nên bánh có phần bị dính vào giấy, lúc nướng các bạn í còn chảy vào nhau nữa chứ, ra hình dạng thật kì dị. Nó mỏng và giòn chứ không được vàng ruộm và đầy đặn như bánh chị đâu ạ. Lần sau em sẽ phun lớp bột dày hơn 1 tí, nhưng lại sợ tình trạng “chảy vào nhau” ^^ Nếu chị nướng trên khuôn thì em sẽ sắm 1 cái
    Bánh đơn giản mà hỏi nhiều quá, chị đừng la em nhé
    Cám ơn chị ^^

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Tám 17, 2009 10:44 sáng

      Chị đọc mà có cảm giác như đang làm bánh cùng em, nhớ lần đầu tiên làm bánh cũng…hồi hộp căng thẳng y hệt thế. Hồi ấy cái lò nhà chị còn phập phù nữa cơ, bánh ra nửa trắng, nửa đen trông thảm lắm.

      – Bột trộn vừa hòa quyện là được, không nên trộn nhiều quá, bánh bị dai.
      – Bánh lưỡi mèo chị nướng trên khay đi theo lò. Khay nướng được lót baking sheet có thể là giấy nến, hoặc bằng miếng silicone bánh sẽ không dính vào giấy. Bánh này khi nướng đúng là nó hơi chảy dẹp ra so với dạng bột ban đầu, em phun bột cách nhau chừng 4 hay 5cm là ổn.

      Thành phẩm bánh em làm vàng ruộm, giòn là đạt rồi. Chị rất vui được đồng hành cùng em, có gì cứ hỏi, đừng ngại nhé!

  3. Cún permalink
    Tháng Tám 15, 2009 9:10 sáng

    chị ui, mục tiêu tấn công tiếp theo của em sẽ là bánh lưỡi mèo chị ạ, vì em định lấy bánh này làm cốt cho tiramisu luôn ^^ (phần cốt bánh ga tô chắc phải đợi khi em tự tin 1 tí mới dám làm thử chị ạ)
    Nhưng em thắc mắc chút phần bơ. Để đánh bông được bơ thì phải sử dụng là loại bơ gì, có phải loại unsalted không chị? Em hỏi vì đã từng thấy 1 chị định đánh bông bơ và sữa nhưng rồi bơ đi đằng bơ, sữa đằng sữa, chẳng quyện hay bông tí nào cả. Và chị í dùng bơ mặn chị ạ.

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Tám 16, 2009 11:10 sáng

      Vừa giải quyết xong một ổ tiramisu, nghe em nhắc lại thèm😛

      Chị dùng bơ lạt (unsalted) và đánh cho quyện với đường, bơ hơi đổi màu vàng lạt thôi (không bông như khi mình đánh trứng được đâu). Bơ đánh lâu sẽ bị lại, xảy ra hiện tượng như em tả, không phụ thuộc vào loại bơ.

  4. Karem permalink
    Tháng Tư 23, 2009 11:04 sáng

    Hoa Dím ơi cho em xin ít bánh nhâm nhi nào?😀

    • thuhuyennguyen permalink*
      Tháng Tư 23, 2009 12:17 chiều

      Cứ tự nhiên em à!

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: