Bầu xào
Tháng Tám 3, 2010
Hôm rồi đi chợ rinh về được quả bầu còn nguyên cả lớp lông tơ. Lâu lắm rồi mới lại thấy bầu, nên xào ăn cho thỏa.
“Râu tôm nấu với ruột bầu
Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon”
Câu ca dao rất đúng, vì…chỉ có hai vợ chồng ăn thôi, các con không đụng đũa (“xuyên tạc” ý ca dao tí 😛 )
Chỉ là xào với chút dầu ăn, chút muối, chút đường với ít hành mà mình ăn thấy nó ngon như cao lương mỹ vị gì đó. Mỗi người một đĩa chù ụ, gắp lia gắp lịa, quên cả cơm 😛
30 bình luận
leave one →
em thì liệt quả có lông tơ vào loại bầu, bí thì cầm mát tay lắm chứ không gai tay vì lông tơ
mà bầu hay bí gì ăn cũng thấy mát lòng hết à
Chị nghĩ là bầu hay bí còn non đều có lông tơ cả.
Đúng là bầu hay bí ăn đều mát và…ngon 😛
Mình cũng thấy bầu bên Dím giống trái bí đao. Nhà mình thường ăn canh bầu nấu với tôm , nhất là mùa hè , mát ngọt. Món bầu xào rau răm của Sâu đất nghe lạ ghê.
Chắc phải đổi tựa thành bí xào thôi, vì mọi người đều thấy nó là bí.
Mọi người nhìn thấy chữ “rau răm” nên toàn bị lạc hướng … 😀 … Tên cúng cơm của nó là Bầu xào, rau răm thêm vào cho thơm thôi ạ.
Thì tại hồi nào giờ chưa ai nghĩ tới nêm bằng rau răm đó mà…
Quả bầu bên em trông lạ thật, lại tròn tròn như quả dưa. Lần đi Cù lao Chàm chị nhìn thấy giàn bầu mà quả bầu như bình rượu (phình làm hai nửa, giữa thắt lại) trông ngộ lắm.
Chị ít ăn bầu, còn món bầu xào rau răm của Sâu đất thì chị mới nghe lần đầu.
Thế nên người ta mới gọi là … bầu rượu. Nó là quả bầu già phơi khô bỏ ruột. Vỏ nó có hình dạng đúng như chị tả đấy, trên Lạng Sơn quê vợ em loại này cũng khá nhiều.
Còn món bầu xào răm, chị cứ làm thử xem. Quả bầu cắt từng khúc, băm băm dọc khúc rồi gọt ra cho thành sợi, bỏ ruột, khi xào chín thì cho thêm ít rau răm thái nhỏ vào đảo đều.
Mà món bầu thì cực hợp với cà pháo muối, nhất là canh bầu nấu tôm.
Ôi, em chỉ thấy loại bầu ấy trên phim thôi, chưa được diện kiến ngoài đời bao giờ!
Ở Hà Nội dạo này cũng có bán nhiều loại này, nhất là mấy hàng bán hoa cây cảnh ở Hoàng Hoa Thám hoặc mấy hàng rong hay đứng ở đường Lê Duẩn. Còn muốn thấy cả quả tươi lẫn khô thì … lúc nào gặp em chụp cho xem.
Lạ là nhìn thấy nó còn xanh trên giàn í
Đúng rồi, em chỉ được thấy nó qua ảnh thôi.
Hình thì xem nhiều rồi, muốn xem tận mắt cơ 😛
Hay là kiếm hạt giống rồi gửi sang, chỉ sợ không qua cửa khẩu được thôi 😀
Cảm ơn thịnh tình của Sâu thật nhiều! Để có dịp về mình đem sang vậy, ko dám phiền hà Sâu thế đâu.
Bầu bí cũng leo chung 1 giàn thoai à…heheh… (^__^) Bầu thì nấu dzí tôm hén, còn bí đao nấu với thịt băm hén…trời ơi là thèm! Bạn Hoa Dím này nghen, có bà ngoại sắp nhỏ sang thì toàn trưng đồ VN lia lịa làm cho người khác thèm không nghen…hụ..hụ… 😦
thôi đừng khóc chị của em ơi, mai mốt dzìa đây em nấu cho chị ăn mệt xỉu luôn.
Hi hi, chị H chỉ thích … ruột bầu nấu râu tôm thôi à. Nấu món này mà ngon là hơi bị khó đấy, trừ khi cho ăn mầm đá trước.
Bạn Hạnh mà nấu món này, sẽ nêm canh bằng…thơ. Bảo đảm ko phải khai vị bằng mầm đá 😀
Không phải vậy, câu này là ý người ta nói “vợ chồng gian khó, hạnh phúc có nhau thì dù nghèo chỉ có ruột bầu & râu tôm cũng là cơm lành canh ngọt, hạnh phúc”, chứ thời nay thì mua bầu về nấu với tôm chứ có ai nấu vậy đâu…khà..khà… (^__^) Mà ở quê người ta nấu với tép đồng ăn còn ngon ác liệt nữa kìa… 🙂
Là muốn ghẹo bạn Hạnh xíu thôi chứ chắc là Sâu cũng hiểu ý câu ca dao này mừ.
Đấy là nghĩa bóng, còn ở đây Sâu nói theo nghĩa đen xì xì, nguyên câu nguyên chữ không hiểu thêm cơ mà.
Nghĩa bóng hay đen, muốn thực hiện được đúng câu ca đó đều cần phấn đấu, phải ko Sâu?
Phấn đấu từ bên trong.
P/S: chị giảm thêm 1 cấp cmt nữa đi, 3 cấp thôi.
Cũng đang muốn giảm xuống ít cấp nữa, nhưng sợ đang 888 bị ngắt mạch 😛
Ở đây cái gì cũng bị lai lai, bầu ko ra bầu, bí chẳng ra bí 🙂
Bà ngoại đang than rau thơm ở đây ko mùi, ko vị…
đúng rồi đó chị, em thấy cũng giống bí đao mà đâu có giống bầu đâu. Heheheheh nói tới bầu ngày mai nhà em cũng chơi bầu luôn, có thể là bầu xào trứng hoặc là bầu xào tôm với bún tàu, mai ghé nhà em làm một chén nha chị
Chị vừa sang ăn ké dĩa salad nhà em rồi 😛
Em trông giống quả bí xanh hơn, bầu thường dài ngoẵng cơ mà.
Còn xào bầu thì ở nhà em toàn cắt khúc, băm thành sợi nhỏ rồi xào với rau răm.
Nghe Sâu tả vụ băm bầu thành sợi nhỏ, nhớ hồi ở nhà ăn cánh bầu nấu tôm cũng làm kiểu này. Sau khi cắt hết bên ngoài thì bỏ cái ruột bên trong. Ở đây mấy thứ này hiếm nên mua được là ăn hết, ko bỏ chút nào 😛 Mà kiểu xào với rau răm cũng mới nghe lần đầu. Chờ cây rau răm lên, sẽ thử.
À, nhìn trái thì giống bí thiệt, nhưng ăn thì mềm như bầu.