Skip to content

Chè trôi nước

Tháng Tư 23, 2010

Cách nấu chè cho TM nè

- 100g bột nếp

- 50g đậu xanh ngâm mềm, đãi sạch vỏ rồi nấu chín với chút muối, chia thành viên vo tròn.

- Một củ gừng cỡ đốt ngón tay

- Đường cát

Bột nếp đổ từ từ nước ấm vào nhồi cho dẻo, ngắt bột thành từng viên nhỏ cỡ viên nhân. Tán mỏng, gói nhân vào, vo tròn. Làm cho đến hết nhân. Phần bột còn lại ngắt thành từng viên nhỏ, vo tròn làm viên ỷ.

Bắc nồi nước sôi, thả chè vô luộc. Khi viên chè nổi lên là chín, vớt ra thả vào tô nước lạnh.

Trong một nồi khác, cho nước và đường vào khuấy cho tan, đun sôi. Gừng gọt vỏ, thái lát thả vào đun lửa nhỏ để gừng ngấm ra nước cho thơm, nước đường hơi sánh là được. Thả các viên chè vào nồi nước đường. Múc chè ra chén, chan nước cốt dừa (nếu thích) rắc mè rang vàng lên, dùng nóng.

About these ads
57 phản hồi leave one →
  1. Tháng Mười Một 25, 2010 2:18 chiều

    Em chào chị :D

    Từ “xóm nhà lá” trên này em … lạc vào nhà chị rồi … tự tiện ngó nghiêng lung tung, xong thấy công thức chị nấu món chè này … đơn giản hơn những chỗ khác nên em … đã chôm chỉa lại mà chưa xin chị trước, hì… Em mong chị ko phiền nha!

    Em cảm ơn chị nhiều…

    ^_^

    • Tháng Mười Một 25, 2010 2:23 chiều

      Mà, lúc em search em thấy cái này: http://choitre.wordpress.com/2010/08/11/che-xoi-n%C6%B0%E1%BB%9Bc/

      => Hình như xài hình của chị?

      • tintinandsusie permalink
        Tháng Một 16, 2012 9:20 sáng

        vui há chip, xai hinh y chang ma tu tin de so luon a

      • Tháng Một 19, 2012 1:11 chiều

        hihihi…Cứ để họ “tự tin” chút cho vui :)

      • hanhng permalink
        Tháng Một 18, 2012 6:53 chiều

        Cong nhan, ho “tu tin” ghe luon! Ma sao cung thiet la ngo, sao khong ghi dong chu “hinh muon tu blog ban Hoa Dim” thi co chet choc gi ai dau…. Hayda, ta noi “khong biet noi sao luon!”…. (^_______________^)

      • Tháng Một 19, 2012 3:03 chiều

        Thôi mà! Trang web cá nhân đó có khi cũng chỉ đăng những chuyện “nhảm nhí” như mình để mua vui.
        Có điều họ “mượn” hình ảnh của mình để quảng cáo giúp mình :P mà không cho mình biết, dễ gây hiểu lầm. Như có lần, một bạn ghé blog này, để lại cmt đại loại là chị ơi sao chị lại lấy bài và hình của trang web abc về blog làm bài của mình vậy..hix…

        Mà có khi, những blog này cũng chỉ “mượn lại” hình ảnh từ một trang báo mạng nào đó, không biết nguồn ở đâu thì sao mà để nguồn.

        Tiện nói luôn, cũng giống như công thức, cách làm mình để trên blog. Có những công thức mình dùng từ khi chưa lập blog, không nhớ chép từ đâu, giờ tự dưng thành “công thức của mình”. Ta nói, cái thói “ăn lông ở lỗ” gột hoài không hết. Nhờ những chuyện thế này, mình mới nhận ra thói xấu đó. Vậy nên mình xin cảm ơn mấy bạn blog đó.
        Quyết vậy đi…hị…hị…

      • Tháng Một 19, 2012 3:06 chiều

        Chip ơi, hôm nay đọc lại mới thấy bỏ sót cmt này của Chip, nhưng nhớ là có “ăn ké” món chè này bên blog em rồi. Đúng ko?

      • twolittlesunshines permalink
        Tháng Một 20, 2012 6:06 chiều

        Hoan hô chi Dím, công nhận bả nói chuyện giống mấy Thầy trong chùa dễ sợ hihihihi …. ý em là chị hiền lành từ bi hỷ xả đó, rất đúng tinh thần ngộ hổng sân si haaaaaaaaaaaaa

      • Tháng Một 24, 2012 12:05 chiều

        Hiền thiệt hả? Chắc tại chưa tới cơn sân si :)

  2. ThienKim permalink
    Tháng Năm 5, 2010 3:45 chiều

    Chi Dim oi, cang nhin cang them, chi co them va them nua thoi :-)))) Em nhoi bot khong thanh cong , em cu them nuoc vao bot nen cuoi cung bot nhao qua suc luon !! Noi that voi chi la em rat so nhoi bot … khahkhaa… Hom nao chi lam lai che nay, chi lam on dong nuoc roi ghi lai cho em hoc lam lai theo chi voi nhe . Themmmmm qua !!

    Cam on chi nhieu

    • Tháng Năm 6, 2010 9:14 sáng

      Để bữa nào làm lại chị đong đếm cẩn thận cho em nhé!

  3. Thien Kim permalink
    Tháng Năm 2, 2010 7:54 sáng

    Chi Dim oi, hinh chup dep qua, du chi dang ban ron nhu the nhung van cho moi nguoi duoc thuong thuc mon an ngon. Em co cau hoi giong ban Hoasim ay,
    1/ Neu 100g bot nep thi minh can bao nhieu nuoc de nhoi bot ? Nuoc de nhoi bot la nuoc am hay nuoc that soi ? Em thuong nhoi bot khong thanh cong , chac tai khong kheo tay.
    2/ Em van nghe moi nguoi hay noi “banh troi”, banh chay . Hai loai banh nay co khac gi voi banh troi nuoc ha chi ? Khi con o SG thi em thuong duoc an banh troi nuoc thoi, HOm nao chi lam thu roi huong dan cho em voi nhe.
    Chuc chi co nhung ngay nghi le that vui !

    • Tháng Năm 4, 2010 12:32 sáng

      Cảm ơn Thiên Kim khen hình đẹp.
      1/ Chị nhồi bột bằng nước ấm vừa tay thôi (không phải nước đang sôi), rót từ từ vào bột và nhồi đến khi bột mịn, không dính tay là được mà.
      2/ Theo chị biết thì bánh trôi có vỏ là bột nếp, nhân là một cục đường thẻ. Bánh chay vỏ bột nếp, nhân đậu xanh nấu chín giống chè trôi nước, nhưng nước đường thường nấu bằng bột sắn dây, hoặc nước đường có thả đậu xanh vào, v.v… Chị cũng ở SG nên hay nấu chè trôi nước thôi à.

  4. hoasim permalink
    Tháng Tư 30, 2010 3:24 sáng

    Em chao chi Hoa Dim,
    Bep cua chi nhieu mui vi va mon an ngon qua , chep chep…:)
    Chi cho em hoi ve cai recipe che troi nuoc cua chi voi nha:
    – neu em cho 100g bot nep giong chi thi bao nhieu ml nuoc la vua ha chi hay la cu do tu tu cho toi khi thay dep va khong dinh tay giong lam dough ha chi???
    – Dau xanh sau khi nau len thi co phai nghien nhuyen ra khong a?
    – Nuoc cot dua (trong picture ma chi upload len day), la lam nhu the nao a hay la mua san ha chi (coconut milk can?)
    Em cam on chi truoc nha.

    • Tháng Năm 4, 2010 12:20 sáng

      Chào hoa Sim (tên dễ thương ghê nơi)
      Chị cũng gạch đầu dòng nha:
      – Bữa đó làm chị cũng đổ từ từ nước cho đến khi thấy bột mịn, không dính tay thôi à, không có nhớ đong đo chi hết
      – Đậu xanh đúng là nấu chín thì đánh cho nhuyễn ra
      – Nước cốt dừa bữa đó làm siêng nên chị mua dừa về nạo, vắt rồi nấu nước cốt đến khi vừa sôi, cho chút muối, chút bột năng đã hòa tan trong nước lạnh vào, khuấy đều rồi tắt bếp. Em có thể dùng coconut milk cũng được.
      Chúc em có nồi chè thật ngon!

  5. troublemaker permalink
    Tháng Tư 29, 2010 9:40 sáng

    chị ơi, em thích món này lắm. Làm có dễ không hả chị, bày em với (khó thì em thua) :)

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Tư 29, 2010 10:59 sáng

      Món này đơn giản cực. Em thích ăn có nhân thì nấu đậu xanh, nếu không thích nhân thì đơn giản hơn nữa. Bột nếp khô có sẵn rồi. Để chị cập nhật luôn cách nấu cho em nha.

  6. Tháng Tư 27, 2010 3:19 sáng

    Chẹp chẹp
    Làm em lại thèm bánh nữa rồi :P

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Tư 29, 2010 10:15 sáng

      Thèm thì…ta lại làm tiếp, nhỉ! :)

  7. yenyen permalink
    Tháng Tư 26, 2010 12:43 chiều

    bát chè của chị ngon qua ah, chị ơi cho em hỏi cách làm nước dùng trong món chè này được ko ạ . nhìn ngon qua’ hihi

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Tư 26, 2010 4:21 chiều

      Chị nấu thế này: Nước cho vào nồi, đường cát đổ vào khuấy tan. Gừng thái lát mỏng, thả vào nồi nấu sôi với nước đường rồi để lửa nhỏ nấu liu riu đến khi nước thật thơm, hơi the the vị gừng và nước hơi cạn. Cân lượng tùy khẩu vị vì cái này được nếm trong khi chuẩn bị :)

  8. Tháng Tư 26, 2010 8:05 sáng

    Chẹp chẹp..ngon và đẹp thế, bát nước chè cứ trong veo :D

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Tư 26, 2010 4:01 chiều

      Nước đường của chè trôi nước không có thả đậu xanh nên nó trong vậy mà.

  9. cappu22 permalink
    Tháng Tư 26, 2010 6:21 sáng

    ực ực….tức cái chế độ giảm cân low carb quá..:((

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Tư 26, 2010 4:00 chiều

      Giảm cân để thi hoa hậu à? :P

      • cappu22 permalink
        Tháng Tư 28, 2010 5:05 chiều

        Không,em đâu dám mơ xa vậy chị ơi.Chỉ giảm cân để đi được,không phải lăn thôi :((

      • hoa Dím permalink*
        Tháng Tư 29, 2010 10:25 sáng

        Em mà nói thế chắc nhiều người đang cần xe cẩu rồi, vì lăn cũng không nổi :D

  10. Tháng Tư 26, 2010 5:51 sáng

    Ngon quá dù chị cũng mới ăn mấy hôm trước :D

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Tư 26, 2010 3:58 chiều

      Lần sau em phải thử nấu theo kiểu bánh trôi, bánh chay. Mấy năm rồi cứ chè trôi nước hoài :)

  11. hanhng permalink
    Tháng Tư 24, 2010 6:18 chiều

    Xí, lo hờn dỗi quên khen là hình quá đẹp, dù đang chụp buổi khuya phải hem…hehe…. (^__^) Tô tộ chén bát khuôn khiếc xoong nồi tách ly…món nào hổng xài nữa, cho H hết hén… (^__^)

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Tư 24, 2010 9:51 chiều

      Hình chụp lẹ lẹ để được ăn vậy mà đẹp ha.
      Đổi cái khuôn bánh mỳ nha!

      • hanhng permalink
        Tháng Tư 25, 2010 4:30 sáng

        Đổi hết các món mà lấy có cái khuôn bánh mì thoai à? Chuyện nhỏ!! (^__^)

      • Tháng Tư 25, 2010 10:40 chiều

        Chùi ui, bạn Hạnh bị mắc lừa rồi. Lên hình mấy em nó vậy thôi. Thực ra toàn lẻ loi không à.

  12. hanhng permalink
    Tháng Tư 24, 2010 6:15 chiều

    Dím ơi, hổng ăn trôi nước, cho H xin 1 chén lủm chủm đi! Thèm quá…hụ..hụ…quá thèm…hixhix… Thiệt là dzã man, cái bà này cứ treo hàng cho mình thèm…hixhix…. :(

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Tư 24, 2010 9:48 chiều

      Treo lên để làm bạn với chè khoai bên đó đó. Dã man khúc nào đâu nè?

      • hanhng permalink
        Tháng Tư 25, 2010 4:29 sáng

        hé..hé..chè khoai nhìn hổng hấp dẫn bằng trôi nước…khà..khà… (^_^)

      • Tháng Tư 25, 2010 10:38 chiều

        Nhìn hấp dẫn hơn chớ, có mấy miếng khoai đỏ đỏ, nằm giữa các em trân châu xinh xinh và hấp dẫn nhất là tràn ngập nước cốt dừa :)

  13. Cún permalink
    Tháng Tư 24, 2010 10:12 sáng

    chè trôi nước nhìn như một bông hoa cánh trắng nhỏ lấm tấm những hạt mè :). Chị cho nhân gì vào viên chè thế? Em thích những viên chè nho nhỏ kia, dai dai, ngon ngon. Nhìn yêu quá ^^, hai cái chén đựng cũng cute nữa

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Tư 24, 2010 9:29 chiều

      Chị làm nhân đậu xanh bình thường thôi à. Tại cũng ham ăn mấy viên nhỏ, mà không lẽ làm toàn viên nhỏ, không nhân.

      Hai cái chén đó ăn chè không có muỗng cũng…tiện lắm :D

  14. Bebe permalink
    Tháng Tư 23, 2010 9:54 chiều

    qua dep,qua ngon,them qua chi oi

  15. Bebe permalink
    Tháng Tư 23, 2010 9:53 chiều

    qua dep, qua ngon,them qua chi oi

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Tư 24, 2010 9:25 chiều

      Thèm rồi có làm không?

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Theo dõi

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 175 other followers

%d bloggers like this: