Skip to content

Chào tháng 12 – Trang trí bánh với fondant

Tháng Mười Hai 1, 2009

Sinh nhật con gái vào ngày cuối cùng của tháng 11. Cả nhà lên kế hoạch đi chơi buổi sáng nhưng hôm đó bố có việc đột xuất, cuộc đi chơi được thay bằng một buổi ở nhà nặn thú với mẹ. Mẹ đã chuẩn bị fondant màu từ tối hôm trước, dự định sẽ trang trí chiếc bánh sinh nhật cho con gái đãi bạn với các hình thú dễ thương. Rồi hai con tích cực tham gia tạo hình thú, rồi vần vò, rồi tự thưởng thức. Xong buổi sáng thì các em thú cũng được làm ra và…giải quyết gọn ghẽ :( . Kết quả là mẹ có chiếc bánh rất đơn giản này với dụng cụ rất ư nghiệp dư. Hoa cắt bằng cookie cutter, tạo dáng bằng đầu đữa, kết dính bằng nước :P

Hai thợ đang đếm cánh hoa gãy (theo cái kiểu “có yêu mẹ, không yêu mẹ ;) ), mình chụp thêm mấy kiểu ảnh

Thế là xong buổi sáng cuối cùng của tháng 11. Chào tháng 12, tháng cuối năm nhiều lễ hội, tiệc tùng và thật nhiều việc cần giải quyết. Chúc mọi người dù bận rộn vẫn tìm được những khoảnh khắc bình yên trong ngày.

Mình nấu fondant theo công thức bạn Jaime post trên WTT. Cho một bánh đường kính 20cm, mình nấu 1/2 công thức, fondant phủ, làm bông và cả ”cái khăn” vẫn còn dư rất nhiều, khoảng hơn 1/3 công thức một chút là đủ.

Michele Foster’s Delicious Fondant
Ingredients:

-1/2 cup sữa.
- 3 packs gelatin (6 tsp – for reference in case you wanted to 1/2 the recipe)
-
1 cup corn syrup
.
- 3 Tbsp butter unsalted.
-
3 Tbsp glycerin
.
- 2 tsp vanilla (sometimes I use more)

- dash salt

-3-4 lb powdered sugar rây kỹ.


*note –tất cả đo lường bằng muỗng thì đo vừa bằng , không đo vung

Instructions
- Trộn sửa và gelatin đều
- Nấu trên lửa nhỏ đến khi gelatin hòa tan
- Trộn tất cả nguyện liệu còn lại (trừ đường) , nấu cho đến khi bơ chảy ra
- Để nguội
- Đổ vào máy mixer 2 bls đường và nước vừa nấu
- Trộn cho đều với nhau ở tốc độ chậm
- Dùng dough hook,thêm vào cup đường trộn đều với tộc độ chậm
- Cho đường vào từ từ cho đến khi đường dính đều vào hook
- Lấy ra và bắt dầu trộn bằng tay cho đến khi thấy không dính tay là được, cho thêm đường nếu hơi ướt
-Gói kỷ bằng plactic , cất vào bào zipper bag
- Sau 1 ngày thì dùng được

Cẩn thận khi trộn bằng máy , không nên để lâu quá , Fondant sẽ bị cứng và khô , rất khó cán. Khi thấy hơi mềm thì tắt máy và gói lại . Khi đem ra sử dụng, có thể thêm đường nhưng J thường dùng cái hũ đựng tiêu bỏ thêm bột bắp thoa trên mặt bàn trước khi cán Fondant, vì như vậy mình không cần thêm đường, có thể dùng dầu thực vật cũng ok.
Còn tạo màu thì lấy icing color hay gel food color để tạo màu nhưng cũng không thêm màu nhiều quá, cho màu từ từ đến khi nào bạn thấy đúng màu mình thích thì ok.

CT tạo màu cũng phải quan tâm, 1 số màu bạn có thể tạo dược mà không cần mua , cũng như 1 số màu bạn phải có CT để pha. Sẵn đây J post luôn 1 số màu như sau:

- Màu Lavender : 1 oz trắng +1/8 toothpick Hồng nhạt+1/8 toothpick màu tím đậm.
-Baby Blue: 1 oz trắng +1/8 toothpick xanh da trời+1/8 toothpick màu tím đậm.
- Xanh két : 1 oz trắng +1/8 toothpick vàng chanh +1/8 toothpick xanh da trời.
-Moss Green: 1 oz trắng +1/8 toothpick xanh lá+1/8 toothpick màu nâu chocolate.
-Lê: 1 oz trắng +1/16 toothpick vàng chanh+1/16 toothpick hồng lợt+ 1/16 toothpick cam.
- Ngà voi: 1 oz trắng +1/8 toothpick hồng đậm +1/8 toothpick màu vàng chanh + 1/8 màu nâu chocolate.

- 1 số màu đậm như đỏ, nâu , đen , thì không nên dùng màu đúng của nó mà trộn vì bạn phải trộn 1 số lượng màu lớn và khi ăn thì rất đắng và khi làm thì Fondant rất mau khô, nứt mặt . Nên các chuyên gia khuyên chúng ta nên pha màu theo CT để tạo màu :

- Đỏ: 1 oz trắng +1 toothpick vàng trứng+1/4 toothpick màu tím đậm+1/16 màu đỏ christmas +1/16 màu super red.
- Đen: 1 oz trắng +1 toothpick xanh lá +1 toothpick màu nâu và tím đậm+1/8 super đen.

==> 1 ounce= 28 gr . Chúc Chị thành công .
À nếu muốn Fondant bóng thì khi trộn thêm 1 chút rượu Volka

Công thức của Ganache : CT này làm 1.8 kg ganache .

- Màu Trắng.
- 1.3 kg white chocolate cắt nhuyễn.
- 450 ml kem nguyên chất.
-Màu Đen
-1.2 kg chocolate.
-600ml kem nguyên chất.

-Khi làm Ganache trắng hay đen , đều bỏ chocolate trong 1 tô lớn .
- Kem bỏ vào nồi nấu sôi ,sau đó đổ vào chocolate và trộn đều bằng tay cho đến khi mịn (không dùng máy , vì sẽ tạo ra nhiều bong bóng trong kem).
- Để nguội 1 đêm trước khi dùng .

***Hoa cúc: Cán fondant mỏng cỡ 3 ly rồi dùng cookie cutter cắt hình hoa, dùng một miếng nhựa phẳng đưa hoa nhẹ nhàng đặt lên miếng mousse.

Dùng đầu đũa (lựa chiếc nào chưa bị chuột đầu đen gặm, còn nhẵn nhụi) nhẹ nhàng miết giữa cánh hoa theo chiều từ nhụy ra đầu cánh.

Nhẹ nhàng chuyển hoa lên một tờ giấy sạch

Nếu bánh cần 20 bông thì nên làm dư ra khoảng 10 cái, vì khi di chuyển hoa này dễ gãy cánh lắm.

Nhụy hoa là những cục fondant nhỏ xíu vo tròn, đặt vào giữa.

*** ”Cái khăn” vàng ở trên bánh có vân vân kia ý tưởng từ…cái nhẫn đeo trên tay . Đang cán cán vuốt vuốt thì cái nhẫn chạm vào để lại lốt. Mình vớ ngay miếng nylon có vân vân đặt lên miếng fondant đã cán phẳng, dùng dụng cụ cán bột cán lên một lần. Rồi xếp nếp, đặt nhẹ nhàng lên bánh.

About these ads
69 phản hồi leave one →
  1. Kid-Bơ-Gad permalink
    Tháng Bảy 17, 2012 4:18 chiều

    Bữa nào em cũng phải ‘ nghịch ‘ với mấy cái này mất thôi , hôm nọ làm dẻo quá đi , hai đứa ngồi nhào nặn , chúng còn đòi mẹ đem đi ……. Nướng ! Không biết sẽ thế nào , chị nhỉ ?

    • Tháng Tám 4, 2012 8:55 chiều

      Chị nghĩ fondant cho vào lò nướng thì cũng tùy…nhiệt độ lò: nhiệt độ tầm 100 độ C đổ lại thì sau một hồi cục fondant đó sẽ cứng lại như…đá :D; còn mà nhiệt độ cao hơn nữa có lẽ cục fondant sẽ nứt toác ra, chuyển màu…Phần còn lại để em tự điền vào sau khi thử nghiệm :P

      • Kid - Bơ - Gab permalink
        Tháng Tám 7, 2012 4:20 sáng

        Bên em nó có bán cái hộp fondant làm sẵn nên em mua về định trang trí bánh gato cho sinh nhật a.xã . Thế mà em đang cho cu út bú trên lầu , nghe tụi nó nói với nhau thế này đây ạ :
        Kid : Cái bánh Fondant hôm nọ mẹ mình làm kìa !
        Bơ : Khổ quá cơ chị không biết gì hết ! Phải là kẹo Fondant chứ ! ( chị. Sinh năm 2005 , con em 2007 nên nói như bạn bè á )
        Kid chống nạnh : Bi giờ có nướng không ? Muốn mẹ đỡ mệt không ?!
        Bơ : Ok , mình nướng đi Kid !
        Kid vừa mở hộp , vừa nói : Chị Kid chứ !
        Kid : Xong , vặn lò nướng đi Bơ !
        Bơ vặn 180 độ c , 20 phút .
        Kid : Ừ , bỏ cái này vô đi !
        20 phút sau , hai đứa mở lò ra coi !
        Kid : Chết , fondant bị sao mà cứng ngắt như sỏi dậy ?
        Bơ : Và đen thui nữa chứ , Kid nói thiếu rồi ! Đây , đưa cho Bơ coi ! ( dựt lại )
        Kid : Lên cầu cứu mẹ đi , bi giờ chị lên nói mẹ nhe , Bơ dọn đi nhe , không mẹ cáu á !
        Mẹ nghe xong , vờ khóc : Huhu , Kid Bơ làm hư của mẹ rồi à ?
        Kid : Mẹ đừng khóc nha , khóc sấu lắm á !
        Bơ chạy lên , vỗ vai mẹ : Mẹ sợ ông kẹ bắt đi không , nín đi mà !
        Thế là em đành phải đi mua hộp mới , ‘ viêm màng túi ‘ nặng rồi chị ơi !

      • Tháng Tám 13, 2012 11:37 sáng

        Chết cười với bánh fondant của chị em Kid Bơ! Cuối cùng là mẹ sợ ông kẹ bắt đi nên ko khóc nè ;)

    • bimxi permalink
      Tháng Tám 7, 2012 7:30 sáng

      Mình yêu cái đoạn hội thọai này quá! Yêu yêu là! :-)

      • Kid - Bơ - Gab permalink
        Tháng Tám 7, 2012 4:02 chiều

        Tụi nó ‘ khỉ gió ‘ lắm , nhưng dù sao cũng yêu , mẫu đối thoại này mới toanh đấy nhé , Bimxi coi có nực cười không nha :
        Bác hàng xóm nuôi chó Nhật , nay nó đẻ lứa đầu , bác cho Kid và Bơ 1 con cún .
        Kid và Bơ đang ngắm cún , tự nhiên Kid bảo Bơ : Nó lè lưỡi ra rồi kìa , Bơ lấy sữa cho nó uống đi , không nó sẽ khóc giống em bé nhà mình !
        Bơ : Sao Kid cứ làm Bơ ‘ cực nhọc ‘ hoài dậy ?
        Kid : Thế thì thôi , Kid trả lại cho bác Donnia luôn nhen !
        Bơ chạy vội vào bếp , lấy hộp sữa mẹ tính ‘ thử ‘ công thức của bác Dím
        Mẹ : Cái đó mẹ chủm bị làm bánh mỳ cho con ăn sáng á ! Để lại đi !
        Bơ vừa chế sữa ra cái bát dành cho chó nói : Nhưng mà nó khóc đó , khóc , la hét xong nó ói như em bé , mẹ phải cho nó ngậm ti !
        Mẹ : Bơ ! Nghe lời mẹ không ? Không là mẹ không cho nuôi nó nữa ! Mẹ không nuôi con gì nữa hết !
        Bơ : Thế trong nhà này mẹ đang nuôi con gì thế ?
        Mẹ ú ớ : Con …. Người !
        Bơ : đấy , cũng là có chữ con rồi !

      • Tháng Tám 13, 2012 11:39 sáng

        :D :D :D

      • Kid - Bơ - Gab permalink
        Tháng Tám 7, 2012 4:10 chiều

        À , Bimxi ơi , qua bài sữa chua kiểm tra đi nha , mới có tin mới đó ! Hihi , mong gặp bé của Bimxi quá đi , khi nào bé ra rồi chụp làm avartar luôn cho mọi người cùng coi nhen , biết thế mình cũng chẳng sinh thằng cu năm rồng , để bắt Rắn Quý Tị cho nó đã đời không ?!

    • bimxi permalink
      Tháng Tám 10, 2012 5:35 sáng

      Mẹ Kid-Bơ-Gab ui, từ giờ bọn mình “hẹn hò” nhau bên bếp nhà em nhé. Ai mà cũng mượn đất nhà chị Hoa Dím như bọn mình thì khéo bếp nhà chị ấy chẳng còn chỗ để tiếp khách mới mất :-)
      Ah, năm sau là Quý, thế mà em kg biết. Chỉ biết bằng mọi giá phải tránh cho được năm Thìn, kẻo khi sinh không có giường nằm hehe.

      • Tháng Tám 13, 2012 11:41 sáng

        Chị đang nghĩ có khi phải lập thêm một mục mới: tám tám tám :D

  2. Kim Tâm permalink
    Tháng Ba 2, 2011 9:50 chiều

    Chào Hoa Dim,
    Kt o suisse, nghe noi fondant thì nghi là fondant au chocolat,
    Kt dinh viêt dê hoi ban Fondant dê decorer gâteau là gì, thì thât là tình co, kt tìm thây recette o dây. Cam on ban thât nhiêu cho tât ca “công trinh” xây dung blogg và nhung chi xe dây nhiêt tình. Thinh thoang kt hay ghé blogg dê “tan duong” su kheo leo cua ban và hôm nay moi co dip viêt dê lai vài dòng.
    Chuc ban và gia dinh luôn vui, khoe và hanh phuc mai mai luôn nhé.
    thân ai.
    kt

    • Tháng Ba 7, 2011 3:56 chiều

      Chào Kim Tâm,

      Cảm ơn Kim Tâm đã động viên mình. Mình đang bận và lười lắm rồi đây :P.

  3. Tin tin permalink
    Tháng Mười Một 20, 2010 1:09 sáng

    Chi oi ben em ko mua duoc corn syrup chi co golden syrup thi co duoc ko a.

  4. Khách permalink
    Tháng Mười Một 6, 2010 10:44 sáng

    chi oi, gelatien la koang bao nhieu gram vay chi?

    • Tháng Mười Một 15, 2010 11:50 chiều

      Thông thường một lá gelatine nặng 2g

  5. Memble permalink
    Tháng Chín 29, 2010 7:03 chiều

    Đẹp quá chị ơi! dù nhìn công thức rồi mà em cũng không đủ can đảm làm hihihi, chị mà tặng em cái bánh này, em cũng chả ăn hihi để ngắm thoai!

    • Tháng Mười 7, 2010 9:32 chiều

      Làm cái này phải có hứng mới vui. Nhìn thì đẹp chứ ăn cái lớp đường kia ko thích bằng ngắm :)

  6. xuan permalink
    Tháng Tư 22, 2010 6:33 sáng

    khong dam nhan loi khen cua hoa dim dau ,chi tinh co mua duoc cuon sach o Fnac,con chuot nay chi lam bang pâte d’amande,xin loi hoa dim ,chi thuc em.Hai chau &ca nha khoe ha em?

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Tư 22, 2010 9:15 chiều

      Cảm ơn chị hỏi thăm, cả nhà khỏe hết.
      Chị nhận đại đi! Em xem hình con búp bê kia rồi (có bằng chứng rồi :P )
      Chị không phải xin lỗi em đâu mà. Nhờ chị thúc mà em siêng vô blog hơn :)

  7. xuan permalink
    Tháng Tư 21, 2010 3:40 chiều

    hoa dim oi nhan duoc hinh chua sao khong thay hoi am

    • Tháng Tư 21, 2010 10:50 chiều

      Hôm qua bận cả ngày, hôm nay thì loay hoay với 2 đứa nhỏ, giờ này mới ngồi vô máy nè. Em vừa trả lời comment chị xong :P

  8. xuan permalink
    Tháng Tư 20, 2010 9:21 sáng

    hoa dim oi, chi goi hinh cho em roi do nhung nho qua hop thu cua ong xa chi,chu chi khong goi duoc qua hop thu yahoo cua chi duoc cho nen co nhan duoc thi do ngac nhien nha em,sau do em coi sao roi cho chi biet ,chi se goi hinh nhung con poupée chi lam cho em coitiep,nhung hinh deu chup lai nen hoi tiec la khong duoc ro net lam

    • Tháng Tư 21, 2010 10:39 chiều

      Chị, em vừa vô coi rồi. Mấy con chuột xinh và ngộ nghĩnh thì thôi. Sáng tạo quá chừng à! Chờ hình búp bê chị làm hen!

  9. xuan permalink
    Tháng Tư 19, 2010 6:42 sáng

    hoa dim oi,cac canh hoa dim lam sao ma bo tron duoc cai vien cua no vay,nhin hoai cai banh nay dep qua,cac canh hoa rat la tu nhien.gia ma chi o gan dim day cho chi lam ha ,tai chi chi biet bat hoa honh bang crème au beurre,ma chi cung chang biet lam blog giong dim nen chang goi hinh cho dim coi duoc,gia ma dim co the day truc tiep tren mang hinh thi chi duoc nho biet may,cam on dim nhieu lam

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Tư 19, 2010 9:53 chiều

      Cách làm cong cánh hoa em có mô tả trong bài rồi đó. Hay la bữa nào làm lại bông này, em chụp hình từng bước cho chị xem nha!

      Em chưa có can đảm tập bắt bông hồng bằng kem tươi đó, vì biết là mình rất không kiên nhẫn cho món bắt bông kem.

      Nghe chị muốn gửi hình cho em xem là khoái chí :P, chị gửi vô hộp mail: mailtohoadim@gmail.com cho em xem với!

  10. xuan permalink
    Tháng Tư 16, 2010 6:42 sáng

    chao em,rat vui duoc em tra loi.u dung roi do nhieu khi viet xong ,xon xac cung co,lau ngay qu en mat nen goi di ma khong coi lai,may qua em cung hieu hi hi…

    • Tháng Tư 18, 2010 9:30 chiều

      Chùi ui, bắt nạt chị chút xíu thôi mà :P

  11. xuan permalink
    Tháng Tư 15, 2010 5:52 chiều

    hoa dim oi cho chi hoi khi dung cookie cutter lam hoa ,em fai cat2lan,sau do dat chong len nhau,nhung cac canh hoa fai sen ke fai khong ?cam on emtra loi cho chi

    • Tháng Tư 15, 2010 8:28 chiều

      Chính xác rồi đó chị (ngoài cái lỗi chính tả ;) )

  12. kimbao permalink
    Tháng Ba 18, 2010 1:12 chiều

    Chàu bạn.
    Bếp nhà bạn đẹp quá , mình có ra vào vài lần . Hôm nay thấy fondant bạn quyến rũ quá muốn làm thử. Bạn có thể cho mình hỏi mua corn syrup và glycerin ở đâu? mình ở SG, nếu khg có thì thay = gì ? Thân chào và cám ơn.

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Ba 20, 2010 4:48 chiều

      Chào Kimbao ghé bếp,
      Cảm ơn KB khen nhé! Mình ở châu Âu và cũng phải đặt mua glycerin. Ở Sài gòn, bạn liên hệ bạn Hương thử xem http://dodungnhabep.wordpress.com/. Glycerin cần để fondant có độ bóng, mình không thay bằng gì được. Corn syrop bạn có thể tự nấu.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Theo dõi

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 183 other followers

%d bloggers like this: