Skip to content

Bánh bò bông

Tháng Bảy 19, 2009

Mấy ngày nay tự  dưng nhớ bánh bò bông của chú Tàu cao cao hay bán dạo ngang nhà mỗi chiều hè. Ở đây chẳng ai đi ngang nhà bán bánh cả, đành mày mò tự làm vậy.  Một mẻ bánh ăn đã thèm :P

Công thức (cho 15 bánh cỡ cupcake lớn)

  • 125g cơm nguội hơi ướt
  • 1 muỗng cà phê men làm cơm rượu
  • 1 muỗng cà phê đường

Trộn tất cả cho đều rồi cho vào lọ thủy tinh sạch, ủ 48 giờ cho lên men như  cơm rượu

  • 250ml nước
  • 250ml nước cốt dừa
  • 150g đường
  • 300g bột gạo

Cách làm:

  1. Xay cơm rượu đã ủ ở trên cho thật nhuyễn, đổ ra một tô thủy tinh lớn
  2. Khuấy đường với nước cho tan; đổ cơm rượu xay vào quậy đều
  3. Đổ từ từ nước đường trộn cơm rượu xay vào tô bột, khuấy cho bột tan đều.
  4. Đem bột ủ qua đêm, sau khi ủ, bột nổi bong bóng li ti rất nhiều (sủi tăm).
  5. Trộn nước cốt dừa vào tô bột cho đều.
  6. Bắt xửng hấp để nước thật sôi, thoa chút dầu ăn vào khuôn, cho khuôn vào xửng hấp cho thật nóng.
  7. Đổ bột vào khuôn, hấp 12 đến 15 phút, lấy khuôn ra, chờ nguội bớt rồi gỡ bánh ra dùng nóng với nước cốt dừa và đậu phọng rang vàng đập dập.
About these ads
91 phản hồi leave one →
  1. capucine permalink
    Tháng Một 6, 2014 5:24 chiều

    Chi Hoa dim oi! cho em hoi neu lam toan bang bot gao thi banh an co bo k ? em co the thay vao mot chut bot nang de banh hoi day mot chut k? bot gao nao Cung duoc hay phai dung bot gao te hay sao ?chi co the cho em coi hinh bich bot cua chi k? mong chi hoi am som ! em Cung la fan cua banh bo nen rat ngua tay muon thu cong thuc cua chi, em da thu rat nhieu cong thu nhung Cung that bai rat nhieu lan , cam on chi nhieu nhieu !

  2. Khách permalink
    Tháng Ba 17, 2013 4:00 sáng

    Chị Hoa Dím ui, hôm nay em đã làm thử bánh bò theo công thức của chị rồi, em đã thử rất nhiều công thức đều thất bại thảm hại, làm em muốn bỏ cuộc. Tình cờ đọc được công thức của chị, em thấy nó dễ quá cho nên ra chợ mua 1 bịch cơm rượu về làm thử (vì em làm biếng làm cơm rượu, hihi), nó trên cả tuyệt vời chị ạ. Bánh nở ra 3 cánh giống như của chị vậy, có rễ tre nhưng hơi ít, em nghĩ do nhiều nước, lần sau em sẽ bớt nước chị ạ.
    Rất cám ơn chị vì chia sẻ hữu ích của chị nhé. ;)

  3. uyên permalink
    Tháng Mười Hai 1, 2012 3:22 sáng

    ở các siêu thị có bán loại bột đổ bánh bò rất OK. KHÔNG CẦN MẤT THỜI GIAN Ủ BỘT ĐÂU. Các bạn thử đi nhé

  4. Tháng Tám 29, 2012 9:52 chiều

    Chao chi hoa Dim em o Fort Smith AR chi oi chi co the chi em cach lam banh Bo nuong (mau trang giong nhu banh Bo bong) but ma nuong do chi.. Em ko biet goi la banh Bo nuong hay la banh Bo bong nuaaa hihihi mong hoi amm cua chi chuc chi va Gia dinh doi dao suc kheo cam on chi nhieu…..

    • Tháng Chín 10, 2012 1:21 chiều

      Lâu lắm rồi chị cũng ko làm, em nhắc lại thèm thèm…Để cuối tuần này chị làm rồi viết công thức luôn nha.

  5. Tháng Tám 29, 2012 9:48 chiều

    Cac ban co ai biet lam banh Tay yen (hay con goi la to yen) ko? Xin chi gium
    Thank very much

    • Kid - Bơ - Gab permalink
      Tháng Chín 1, 2012 2:05 sáng

      Bạn thử lên google xem , mà mình cũng chưa nghe bánh Tổ Yến bao giờ cả ? Tổ yến thì nghe rồi nhưng có chữ bánh đằng trước chắc mình chưa nghe rồi . Hay là bạn nhờ người thân ở Việt Nam mua giúp đi , lâu lâu mình cũng gửi người thân bên Việt gửi qua cho 1kg tổ yến Nha Trang cũng ok mà .
      Mạn phép trả lời thay chị Dím ạ !

    • Tháng Chín 10, 2012 1:20 chiều

      Bánh tai mèo/tai yến giòn giòn phải ko Thảo?

  6. Tháng Sáu 3, 2012 10:48 sáng

    Chao chi hoa Dim,chi o Holland ha?chi oi cho em hoi cach lam banh bo bong chut nhe,khi nau nc voi duong ,nc duong con nong minh do vo lien voi nc com ruou hay la de nc duong nguoi moi do vo nc com ruou ha chi .Chi lam on cho em biet voi nha.Thanks chi truoc nhe.

    • Tháng Sáu 23, 2012 10:29 chiều

      Chào Tâm Đoan,

      Nước đường phải để thật nguội rồi mới đổ vào nước cơm rượu nha, nóng quá làm nước cơm rượu chua, chết men đó.

  7. Khách permalink
    Tháng Ba 3, 2012 5:53 chiều

    oh… y’ Em hoi la’ neu minh KHONG co’ men com ruou, co’ the dung ACTIVE dry yeast? thank you.

    Em co’ 2 cau hoi?
    1. Khi khuay duong voi NUOC cho tan – cai nay Chi co’ the nau du”o”ng’ len cho tan, de^? a^m, and HOA’ VAO’ voi MEN ? hay la’ CHI chi? dung’ nuoc lanh, hoa’ cho tan duong roi do vao’ MEN? And khi minh do^? hon hop nuoc/duong nay vao MEN, khi thay MEN xui bot len, thi cho biet la’ MEN voi khong co’ bi CHET fai khong Chi? neu ma’ Em hoa tan vao, MEN khong co’ xui bot len tim…thi MEN nay xem nhu la’ CHET roi, khong co’ nen tiep tuc lam..
    Khong biet dieu nay co’ dung khong?

    2. Sau khi Chi u? bot qua dde^m, sang’ day, Chi ddo^? nuoc co^t’ du”a vao’ to^ bo^t u? nay,
    Chi do^? nuoc cot dua vao’ truoc khi mang ddi ddo^? vao’ chen hap banh bo’?
    Vay thi SAU KHI do^? nuoc cot dua’ vao’ to^ bot u? qua ddem, Chi co’ fai u? them nua khong?

    Lam fien Chi tra? loi giup dum Em.. Camon Chi nhe.

    • Tháng Ba 12, 2012 10:12 sáng

      Nếu không có men cơm rượu, em dùng yeast cũng ổn, công thức hơi khác chút thôi.
      1. Muốn thử xem men còn tốt không thì em lấy cái chén nhỏ, đổ men vô rồi hòa với một ít nước ấm, để khoảng 5 hay 10 phút sau, thấy xủi bọt, nổi là men dùng tốt. Không cần phải khuấy với nước đường, nhỡ men không ổn, lại phí cả đường.

      2. Sau khi đổ nước dừa vào, chị đem hấp luôn, không ủ nữa.

      Chúc em thành công!

  8. Khách permalink
    Tháng Ba 3, 2012 5:44 chiều

    Chi oi,
    Neu minh co’ MEN Com ruou, vay thi co’ the dung loai ACTIVE DRY yeast dduoc kong? Lam on cho Em biet nhe. thanks.

  9. Khách permalink
    Tháng Mười 16, 2011 2:53 chiều

    Chị ơi, cho em hỏi mình dùng khuôn gì để đổ bánh bò vậy chị?? Thanks chị

    • Tháng Mười Hai 28, 2011 1:43 sáng

      Dùng khuôn nhôm, khuôn sứ, hay chén ăn cơm cũng được em à.

  10. hana permalink
    Tháng Sáu 19, 2011 12:32 sáng

    khi con o vn minh da lam theocong thuc cua chi huyen va lan nao cung thanh cong. va minh nho la trc khi lam theo cong thuc nay thi minh co mua bi bot lam banh bo cua vinh thuan lam 2 lan thi ca 2 lan deu bi nhao nhet. va khi minhsg day cg mua bi bot nay cung nhao luon–> ko bao gio mua bi bot banh bo cua vinh thuan nay nua ma tu la theo cong thuc cua goc bep hoa dim nay thoi. cac ban nho la fai hap khuon cho nong roi moi do bot vao thi banh moi no ko xep nhe. san day cam on goc bep hoa dim nhe. cho e hoc theo dc nhieu ct lam banh da we. Thanks

  11. Jolie An permalink
    Tháng Tư 5, 2011 11:04 sáng

    Chị ơi, em làm thử theo cách này, nhưng bánh hấp xong bị nhão, không xốp, không rễ tre, như một cục bột có mùi men thôi chị ạ. Làm nhiều lần rồi mà vẫn không thành công. Chị có cách nào giúp em không?

    • hana permalink
      Tháng Sáu 19, 2011 12:30 sáng

      khi con o vn minh da lam theocong thuc cua chi huyen va lan nao cung thanh cong. va minh nho la trc khi lam theo cong thuc nay thi minh co mua bi bot lam banh bo cua vinh thuan lam 2 lan thi ca 2 lan deu bi nhao nhet. va khi minhsg day cg mua bi bot nay cung nhao luon–> ko bao gio mua bi bot banh bo cua vinh thuan nay nua ma tu la theo cong thuc cua goc bep hoa dim nay thoi. cac ban nho la fai hap khuon cho nong roi moi do bot vao thi banh moi no ko xep nhe.

    • Tháng Tám 16, 2011 4:12 chiều

      Chị đoán là em dùng bột gạo dẻo quá?

  12. Tháng Ba 18, 2011 9:37 sáng

    Chi ơi, em cũng khoái món bánh bò bông giống vầy. Nhưng hôm bữa nhỏ bạn em chỉ cách nhanh gọn lẹ là ra mua bịch bột làm bánh bò của Vĩnh Thuận làm là được. Nó bảo là nó làm thành công lém, nhưng em làm thì thất bại thảm hại. =SS. Em thì khoái làm bếp lắm nhưng hồi giờ ở trọ không có đủ điều kiện để làm, giờ có bếp nên thực hiện đam mê. Chị qua nhà em xem nguyên nhân là vì sao chị nhé! :(. (Em thì nghĩ là do em chưa mua đủ dụng cụ làm, cân và dụng cụ lường mức nước, nhưng hồng biết đúng không? :/. Chắc bữa nào cũng làm thử công thức của chị mới được) http://bepdolua.wordpress.com/2011/03/18/banh-bo/

    • Tháng Ba 20, 2011 10:17 chiều

      Quỳnh ơi, chị chưa làm bánh bò từ bột bánh bò của Vĩnh Thuận bao giờ nên ko có kinh nghiệm. Bữa nay internet chỗ chị chập chờn nên cũng ko coi được hình bánh bò bên blog của em luôn!

      • Tháng Ba 29, 2011 3:04 sáng

        :(. Em có lại nhỏ bạn đã làm, nó ủ bột lâu hơn em, để bữa nào em làm lại thử. Có gì sẽ báo cáo chị.:). Em không hiểu có phải do mồ hôi tay của em không mà em làm mấy món lên men đều hư. Nên thấy công thức của chị hình như đúng với nguyên gốc hơn nhưng chưa dám thử ở cái mảng cơm rượu.:P

      • Tháng Tám 16, 2011 4:02 chiều

        Em ơi, rồi cuối cùng đã thử làm lại chưa?

Trackbacks

  1. Bánh bò bông « . quand j'étais petite fille .
  2. Bếp nhỏ Tí Xíu
  3. Bánh bò nướng « HanhNG's windows
  4. Bánh bò Hoa Dím (*) « HanhNG's windows
  5. Bánh bò bánh tiêu « HanhNG's windows
  6. Bánh bò khoai tím « Góc bếp hoa Dím – Nồng ấm từ gian bếp nhỏ
  7. Bánh bò bông « . quand j'étais petite fille .

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Theo dõi

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 182 other followers

%d bloggers like this: