Skip to content

Bánh ít trần

Tháng Sáu 18, 2009

Nhân đậu xanh tôm thịt

Mấy hôm nay bận gì mà bận, không vào blog được lại thấy nôn nao. Dọn tủ để đi chợ, thấy còn bịch bột nếp dở, lại nhớ món bánh ít. Lá chuối ở đây không có sẵn nên cho chúng…trần trụi vậy :P

Công thức cho 12 viên bánh lớn

  • 200g bột nếp,  2 muỗng ăn bột gạo, 200ml nước nóng già và chút muỗi
  • 100g đậu xanh cà vỏ, ngâm mềm, đồ chín, tán mịn
  • 120g thịt nạc vai xay nhỏ
  • 120g tôm lột vỏ, bỏ chỉ, xay nhỏ
  • Muối, đường, tiêu, 1 cây hành lá, dầu ăn

Cách làm:

  1. Bắc chảo cho 1 muỗng dầu ăn phi đầu hành cho thơm, cho thịt và tôm xay nhỏ vào xào sơ, nêm muối đường cho vừa ăn.
  2. Trộn tôm thịt vừa xào với đậu xanh đồ chín, nắm thành 12 viên.
  3. Bột nếp và bột gạo trộn đều cho vào tô, đổ nước nóng già có pha chút muối vào, ngào mịn. Chia bột thành 12 phần.
  4. Bột tản đều, gói kín nhân vào giữa. Ấn hơi dẹp, dùng đầu ngón tay cái ấn vào giữa bánh.
  5. Bắc nồi nước sôi, cho xửng lên cho nóng, tráng chút dầu ăn, sắp bánh vào hấp khoảng 10 phút.
  6. Bánh chín lấy ra đĩa, phết dầu ăn đều lên mặt bánh. Cho hành lá lên trên. Dùng với nước mắm chua ngọt.
About these ads
17 phản hồi leave one →
  1. meRaymond permalink
    Tháng Ba 20, 2010 10:41 chiều

    em cảm ơn chị ạ. Bánh ít trần em làm y chang công thức của chị nhưng chỉ thay tôm tươi bằng tôm khô. Được 6 cái tròn trịa xinh xắn, chụp hình khoe các mẹ trong wtt rùi. Số còn lại thì hihihi em ko biết diễn tả sao nữa, rách nát từa lưa =(

    • Tháng Tư 4, 2010 3:03 chiều

      WTT trang nao cho chi xem voi! Dao nay chi ban kinh khung, khong co thoi gian luon lo o dau ca :P

  2. thuy nguyen permalink
    Tháng Mười Hai 16, 2009 6:01 chiều

    xin loi ban.minh thay anh it tran cua ban chup rat dep.ma minh dang lam do an tot nghiep ve nhung roi banh do.ban co the cho minh hinh anh banh it tran do khong ban(do phan giai lon hon thi can tot khoang 3mp )minh chan thanh cam on.hi

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Mười Hai 17, 2009 12:15 chiều

      Nghe đề tài thú vị ghê! Bạn đang học ở đâu vậy? Hình gốc mình để trong máy ở nhà rồi. Hẹn tối nhé!

  3. Tháng Mười Hai 14, 2009 5:56 chiều

    Hallo Huyen, tuan roi con gai nho doi lam banh Beo an .. HL da lam cho ca nha an ..dung do lau ghe, tiec la khong co lam banh It Tran de en kem vao. uong qua troi.. nhin ma thay them luon do. Thoi chac dot sau se lam chung 2 thu luon.
    nguoi hay an hang la hay nau , co phai khong Huyen. Chuc ngay dau tuan vui ve nha. O cho HL troi lanh qua..hom kia co tuyet roi.. hy vong Noel co tuyet !!??
    HL.

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Mười Hai 15, 2009 1:18 chiều

      Bánh bèo đổ hơi mất công chút nhưng khi thèm ăn ngon hen chị. Nghe chị nhắc em cũng thèm ghê lắm mà lúc này bận quá :((

      Ở đây mà hay thèm thì chắc chắn là phải hay nấu rồi…hihihi…Bên em tuần này cũng bắt đầu lạnh lắm rồi. Hôm nay tuyết cũng bắt đầu rơi.

      Mình cùng hy vọng một White Christmas hen chị!

  4. hangsanoc permalink
    Tháng Chín 25, 2009 1:55 chiều

    Bánh ngon quá, công thức chị sáng tác à chị. Em đã từng làm 1 loại gần giống thế này rồi chị ạ, nhưng em nướng. Vỏ bánh từ bột nếp, 1 chút thickened cream, nhân bánh ngọt là đỗ xanh, dừa và đường, nhân bánh mặn là đỗ xanh tán nhuyễn, coriander, hành lá xắt nhỏ và tiêu, muối. Nướng ăn nóng rất ngon. Em sẽ thử hấp xem sao.

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Chín 28, 2009 8:41 sáng

      Đúng là công thức này chị làm theo cảm tính, rồi sau đó cân nguyên vật liệu còn lại để chép công thức. Bánh ít trần này trong miền Nam rất phổ biến, thường là dùng kèm nước mắm chua ngọt với đồ chua. Có hàng còn chan thêm nước cốt dừa cho béo. Chị thì chưa nướng bao giờ, sẽ thử kiểu này trong lần tới.

  5. bryanthien permalink
    Tháng Bảy 3, 2009 3:52 chiều

    Chi oi.. no bung qua…. em lam 12 vien… 2 vo chong an het 8 vien… banh ngon..mem nhung em lam ko dep vi em hap me dau em quen nen no no*? to dung.. me thu 2 dep thi lao chong thich qua an truoc.. ko co hinh de khoe bac…
    Nhung em lam nuoc mam khong ngon .. nen cung mat ngon di nhieu.
    thanks bac hoa dim nhieu nhieu

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Bảy 3, 2009 7:00 chiều

      Nước mắm không ngon mà mỗi người chén hết 4 viên. Nếu mà nước mắm ngon chắc…không đủ ăn quá :)

  6. bryanthien permalink
    Tháng Bảy 2, 2009 11:53 chiều

    chi oi.. em doi bung qua.. huhuhu.. em phai xuong bep theo cong thuc cua chi ngay.. chut em bao cao ket qua nhe…hihiih… kieu nay bau em len can deu deu cu dao nha chi voi nha khai tam thi em chet mat..hihihi

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Bảy 3, 2009 6:55 chiều

      Ôi, mình ăn thử hết mấy món trong blog này rồi, chưa chết mà :P
      Hồi ấy bầu mình cũng lên hơn 20kg, sau 3 tháng thì trở lại như cũ. Bầu cứ thoải mái nhé, đừng lo!

  7. Nikki permalink
    Tháng Sáu 19, 2009 6:19 chiều

    Trời ạ…có ghét em thì nói, sao cứ hành hạ cái bao tử của “CD tương lai” thế này :((

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Sáu 21, 2009 8:07 chiều

      Cô dâu xinh thế, ai nỡ ghét chứ!

  8. Hua Bin permalink
    Tháng Sáu 19, 2009 2:59 sáng

    Welcome bác lại vào bếp. Mấy hôm qua thấy bác không nhóm bếp, em tưởng bác đang đi nghỉ mát đấy.

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Sáu 21, 2009 8:06 chiều

      Ngày nào cũng vào bếp nhưng vào blog thì….con không cho phép :;

Trackbacks

  1. Bánh ít trần với bột nếp CSTT « Góc bếp hoa Dím – Nồng ấm từ gian bếp nhỏ

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Theo dõi

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 173 other followers

%d bloggers like this: