Skip to content

Kẹo caramel mềm mềm béo béo

Tháng Sáu 8, 2009

Sang bếp nhà Khai Tâm dập dòm mãi món kẹo này, nhủ thầm là sẽ đi rinh một em nhiệt kế kẹo về rồi làm. Nhưng biết bao giờ mới có thời gian đi mua sắm mà cơn thèm cứ hành hạ mỗi ngày. Thế là tối nay đi làm về, cơm nước xong tranh thủ cho con đi ngủ sớm (trộm vía con ngoan), mẹ lọ mọ đi nấu kẹo. Sau một giờ hồi hộp, món kẹo thơm ngon cũng ra lò. Kẹo ngon lắm, cảm ơn Rùa thật nhiều nhé! Mình chép công thức vào đây phòng khi thèm nữa :)

Bổ sung thêm công đoạn gói kẹo

Và mở ra để thưởng thức như hướng dẫn :)

Công thức:

Nguyên liệu:

- 260g mật ong rừng (loại trong)

- 280g đường

- 120g bơ nhạt

- 350g kem tươi

- 50g sữa chua có đường

- 3-5g muối (tùy loại muối có độ mặn khác nhau, sử dụng theo tính chất đó)

- Vani tinh chất (tùy thích)

Dụng cụ:

1 chiếc xoong dày dặn, cao thành

1 chiếc thìa gỗ

1 nhiệt kế làm kẹo (nếu không có thì hơi vất vả một chút, và sẽ cần đến 1 chiếc tô chứa đầy nước lạnh có bỏ đá)

Khay chữ nhật đã phết bơ hoặc lót giấy nến

 

Cách làm:

Bơ cắt miếng khoảng 10-20g, để ngoài nhiệt độ phòng cho hết độ lạnh.

Kem tươi + sữa chua + muối cho vào 1 chiếc tô sứ chịu nhiệt lò vi ba, quay khoảng 1′ cho hỗn hợp hơi ấm.  Khuấy đều.

Mật ong và đường cho vào chiếc xoong dày, đặt lên bếp khuấy đều cho đường tan.  Khi hỗn hợp đường mật ong sôi, ngưng khuấy. Hạ lửa trung bình nấu đến khi có màu như ý.  Lưu ý công đoạn này, nếu nấu lâu, màu sẫm thì kẹo sẽ có vị “caramel” đậm, nếu màu nhạt thì kẹo sẽ nhạt vị.

Khi hỗn hợp đạt đến màu sắc vừa ý.  Tắt bếp, từ từ đổ hỗn hợp kem tươi, khuấy đều và nhanh tay. Cho tiếp bơ và muối.

Vặn bếp trở lại, cặp nhiệt kế làm kẹo, đặt nhiệt độ là 120 độ C nếu muốn kẹo dẻo mềm, cao hơn nếu muốn kẹo cứng.  Giảm lửa xuống trung bình – nhỏ và nấu trong vòng 20-25 phút.  Thời gian này quyết định độ mềm và độ béo của kẹo.

Nếu không sử dụng nhiệt kế, chuẩn bị tô nước thật lạnh.  Khi đã cảm thấy hỗn hợp sánh, có thể thử bằng cách dùng thìa gỗ xúc 1 ít hỗn hợp và nhỏ giọt vào tô nước.  Nếu giọt caramel tan ngay thì chưa đạt yêu cầu. Thử vài lần sau đó.  Đến khi caramel dần dẻo cứng, không tan trong nước ngay là được.  Rùa đặt nhiệt độ 120 độ C vì muốn hỗn hợp kẹo dẻo (như kẹo mua ngoài hàng smooth & creamy ở trên).

Cho vani, khuấy đều (nếu sử dụng vani)

Đổ ra khay đã phết 1 lớp bơ, hoặc lót giấy nến

Để khay caramel vào ngăn mát tủ lạnh hoặc để ngoài nhiệt độ phòng qua đêm nếu thời tiết không nóng.

Cắt kẹo thành từng miếng vuông hay chữ nhật tùy thích.  Rồi gói lại, rồi lại mở giấy gói ra, thưởng thức.

About these ads
4 phản hồi leave one →
  1. Tháng Một 16, 2012 8:21 sáng

    Chị ơi cho hỏi, cái vỏ kẹo thế thì mua ở đâu nhỉ? Em chả biết chỗ mua. Em có nhiều công thức kẹo ngon lắm chị ạ, mà chẳng biết chia sẻ sao đây. Chị chỉ em chỗ mua vỏ kẹo ( giấy nến, giấy gói kẹo :D ) và cho em hay giá cả luôn nhé!

    • Tháng Một 19, 2012 1:10 chiều

      Em ơi, chị vô link em để lại mà không được. Nghe em nói có nhiều công thức kẹo ngon, đưa lên blog chia sẻ với mọi người đi em!
      Chị mua giấy này ở hệ thống cửa hàng Xenos, Hà Lan.

  2. Hua Bin permalink
    Tháng Sáu 9, 2009 4:34 chiều

    kinh dị cái việc thách thức nhau. Để mai em đi làm về sớm, rồi em làm kẹo cho biết tay nhau.

    • hoa Dím permalink*
      Tháng Sáu 11, 2009 5:14 sáng

      Làm chưa mẹ Hua Bin ơi? Sắp có người béo cùng mình rồi…hí…hí…

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Theo dõi

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 180 other followers

%d bloggers like this: